4 KỸ NĂNG TIẾNG ĐỨC

Thảo luận trong 'Kỹ năng học tiếng Đức'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Chào mọi người, chúc mọi người có một ngày mới vui vẻ và gặp nhiều may mắn nhé. Mấy hôm trước add đã giới thiệu qua một số nghề ở bên Đức thì hôm nay add đổi gió quoay lại câu hỏi của một số bạn như sau :

  " CHÀO ADD , ADD CÓ THỂ CHO EM BIẾT TRONG 4 KỸ NĂNG TIẾNG ĐỨC THÌ ADD CÓ ĐÁNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐỘ KHÓ CỦA CÁC KỸ NĂNG Ạ " [​IMG][​IMG]

  Như chúng ta đã biết thì trong tiếng Đức thì để có được chứng chỉ viện Goethe thì chúng ta phải hoàn thành được 4 kỹ năng với trung bình mỗi kỹ năng đạt từ 60 điểm trở lên vậy theo bạn kỹ năng nào là khó thực hiện và cản bước các bạn nhiều nhất. Có nhiều ý kiến đưa ra rằng nghe khó hơn , người thì nói khó hơn, người thì viết khó. Vậy Add sẽ đánh giá khách quan với tư cách là một người học qua về tiếng Đức nhé [​IMG][​IMG]

  Mình sẽ đánh giá từ dễ đến khó :

  1 ) Đọc ( dễ nhất ) [​IMG][​IMG]

  Theo kinh nghiệm của mình thì phần đọc là dễ nhất, ở phần này đa số các bạn sẽ vượt qua được, chủ yếu đọc hiểu và vốn từ vựng của chúng ta mà thôi. Hai yếu tố các bạn cần chú ý để làm bài đọc đó là :

  _ Vốn từ. Hiển nhiên, nếu vốn từ của bạn hạn hẹp thì bạn sẽ thấy văn bản khó hiểu.
  _ Ngữ pháp. Không hiểu ngữ pháp, tức là cách sắp xếp từ ngữ theo một cấu trúc nhất định, bạn sẽ không hiểu hoặc sẽ hiểu lầm văn bản, bất luận vốn từ của bạn có rộng cỡ nào đi nữa.

  =>> Vì vậy kỹ năng này bạn chỉ cần chăm chỉ thôi khoảng 70% là bạn cũng có thể chạm mức qua được kỹ năng này rồi. Thật ra kỹ năn này bạn học ở trung tâm hay tự luyện đều có thể vượt qua được kỹ năng này .

  2 ) Viết [​IMG][​IMG]

  Theo như mình cảm nhận thì Viết sẽ khó hơn đọc. Đối với bài viết các bạn cần lưu ý :

  _ Ý tưởng : Không có ý tưởng thì không thể viết được.
  _ Vốn từ. Đây là công cụ chuyển ý tưởng thành văn bản.
  _ Ngữ pháp. Vốn từ rộng nhưng ngữ pháp kém thì văn bản sẽ khó hiểu, hoặc vô nghĩa.

  =>> Quan trọng nhất là ta cần phải nắm rất vững ba yếu tố này. Nếu như hiểu nghĩa một từ tiếng Đức nào đó một cách sơ sài và không hiểu rõ ngữ pháp thì bạn sẽ gặp khó khăn khi viết. Bạn phải biết mỗi từ đều có cách dùng riêng của nó, như chỉ kết hợp với từ này mà không phải từ khác có nghĩa tương đương, hay có nghĩa hàm ý mà từ tiếng Việt tương đương không có, hay chỉ thích hợp trong một tình huống nào đó (trang trọng hay thân mật, v.v.). Đây quả là yêu cầu cao hơn hẳn so với kiến thức cần có khi đọc vì khi đọc, ta chỉ cần hiểu sơ nghĩa của từ là tạm đủ.

  3 ) Nói [​IMG][​IMG]

  Phầ kỹ năng nói trong tiếng Đức có đến 70% các bạn thường bị trượt ở kỹ năng này. Khi các bạn học ở trung tâm thời gian mình thấy chủ yếu các bạn luyện ngữ pháp nhiều mà trong ngữ pháp thường đã có phần đọc và viết nên phần nói các bạn ít được thực hành. Trong kỹ năng " Nói " các bạn cần lưu ý giúp mình : ý tưởng, vốn từ, cách phát âm, ngữ pháp. Có thể thấy tại sao đây là kỹ năng này khó vì đầu óc phải hoạt động nhiều trong một thời gian ngắn. Có nghĩa là chúng ta phản xạ rất nhanh với người nói cùng mình, Với kỹ năng này mình khuyên các bạn nên luyện có môi trường người Đức thì tốt hơn, giúp các bạn cải thiện nhiều và có thêm động lực học. Chứ học nhiều giáo viên Việt dạy đến lúc vào thi gặp người Đức còn chả hiểu họ nói gì. Lúc sang Đức cảm giác B1 ở VN không khác gì bọn học sinh tiểu học bên đó ý :((

  4 ) Nghe [​IMG][​IMG]

  Thật ra mình hơi băn khoăn trong việc giữa nói và nghe thì cái nào khó nhất, sau cùng mình nghĩ nghe khó nhất. Hiện tại số lượng file nghe hạn chế, về nhà ôn luyện mà nhất ôn một mình thì add tin rằng các bạn chỉ muốn đập đầu vào tường hét lên " không hiểu thằng đó nói gì trong file ghi âm " .

  Thực ra như add được biết ý, kỹ năng nghe này nó phụ thuộc nhiều ở phần kỹ năng nói, Nếu như bạn được tiếp xúc nói chuyện với người Đức thường xuyên thì kỹ năng này có khi còn dễ hơn cả viết, bởi vì file nghe chủ yếu lấy từ người Đức bản địa nói rồi thu âm, nếu như bạn đã từng có nhiều thời gian ở hay nói chuyện thường xuyên với người Đức trong thời gian học thì kỹ năng này tương đối không có gì khó khăn cả. Nhưng vì hiện tại môi trường được tiếp xúc với người Đức ít dẫn đến việc nói bị hạn chế kéo theo tác động đến phần nghe của bạn sẽ kém.

  Không phải cứ nghe như mấy tiền bối trước đây bảo mình cứ nghe không hiểu gì cũng được, cứ nghe rồi sau sẽ hiểu, hay xem không hiểu gì cũng được từ mấy người đi trước hay nói như vậy, mình thấy nó mang tính kiểu gò ép và chả có cảm hứng để nghe, đôi khi càng gò ép càng cảm thấy chán và nản mà cái chính cảm hứng từ con người Đức dẫn đến ý thức nghe tự nhiên mới tốt lên được các bạn ạ.

  Cảm ơn các bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho mình.

  Học Tiếng Đức


  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.