BÀI HỌC CUỘC SỐNG TỪ DU HỌC SINH VIỆT VỀ CÂU CHUYỆN NGƯỜI NHẬP CƯ NƯỚC ĐỨC

Thảo luận trong 'Du học sinh Việt'

 1. 2,824
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Đôi khi đó chỉ là một câu chuyện bất chợt xảy ra bên đường với một con người hoàn toàn lạ lẫm, nhưng thử ngẫm lại đi, có khi nó còn hơn cả một bài học mà bạn phải bỏ tiền ra để trả lại trường.
  Là một du học sinh, khi đã bất chấp việc xa nhà, xa gia đình để đi đến một quốc gia mới, một chân trời mới, ngoài việc dành thời gian học tập ở trường lớp ra thì đôi khi chúng ta cũng nên dành một chút thời gian để nhìn mọi thứ đang diễn ra quanh cuộc sống.

  Đôi khi đó chỉ là một câu chuyện bất chợt xảy ra bên đường với một con người hoàn toàn lạ lẫm, nhưng thử ngẫm lại đi, có khi nó còn hơn cả một bài học mà bạn phải bỏ tiền ra để trả lại trường. Bởi đó là bài học về cuộc sống, là thứ mà sẽ chẳng ai có thể dạy cho bạn nếu không được tận mắt chứng kiến và được nó truyền nguồn cảm hứng cho chính mình.

  Cũng giống như câu chuyện về do một bạn du học sinh tại Pháp đã học được và muốn chia sẻ ngay sau đây.

  [​IMG]


  "Câu chuyện về một người nhập cưnước Đức..."

  Chủ nghĩa xê dịch là mộtphần bắt buộc và cũng là điểm cộng của hơn 200 chương trình thạc sỹ và tiến sỹ thuộcchương trình Erasmus Mundus với sự giám sát và tài trợ của Uỷ ban Châu Âu. Làsinh viên ngành nghiên cứu văn hoá châu Âu, tôi "vượt biên" mỗi học kỳ.

  Niềmháo hức mỗi khi sang biên giới một quốc gia châu Âu mới thường đi kèm với nỗilo hành lý. Sau học kỳ 1 ở thủ đô châu Âu Strasbourg tại Pháp, và học kỳ 2 tạithành phố sinh viên Göttingen nằm ở trung tâm nước Đức, tôi "xách ba lô" và "Bắctiến" đến Thuỵ Điển cho kỳ học thứ 3. 1 vali to gần 30 kg và 1 vali nhỏ 12 kg rồi1 ba lô nặng trên vai là ác mộng trong suốt chuyến đi bus đường dài từ Hambourgtới Stockholm.

  Tôi đi tàu từ Göttingen đến Strasbourg mà không cần bê vác vìhành khách trên xe đều nhiệt tình giúp đỡ ngay cả khi tôi chưa cất lời đề nghị.Khi xuống tàu tại Hambourg, trong lúc loay hoay tìm thang máy thì tôi mới pháthiện, va li to bỗng dưng khó kéo bởi 2 bánh xe đã hỏng lúc nào không hay. Tôichỉ còn cách là đẩy va li to mà không kéo cho nhanh và đỡ mệt. Trước mặt tôi làthang cuốn, chỉ vài chục giây là lên đến tầng 2 rồi tôi sẽ phải đi bộ tiếp tìmbến xe buýt. Nhưng đi thang cuốn sẽ là mạo hiểm, vì với 2 va li không cân xứng,tôi có thể ngã bất cứ lúc nào nếu va li to bị lọt xuống bậc dưới, và nếu tôingã, thì hiệu ứng domino có thể làm những hành khách đi sau gặp nạn.

  [​IMG]


  Bất chợt, tôi hỏi 1 nhân viên anninh tại nhà ga:

  Xin lỗibác, cháu muốn hỏi thang máy ở chỗ nào ạ?

  Ở đằngkia, bên tay trái – bác nhân viên an ninh chừng 50 tuổi trả lời.

  Tôi định đẩy vali to và kéo vali nhỏ đi thang máy sau khi cảm ơn bác thìbác nói:

  Đểbác giúp cháu đi luôn thang cuốn này cho nhanh.

  Tôi ái ngại vì vali của tôi vừa to vừa nặng, nhưng bác ra hiệu: "Không saođâu".

  Thế rồi bác kéo giúp tôi chiếc va li to. Khi lên đếnnơi tôi cám ơn rối rít rồi nhanh chóng đi về phía bến xe buýt.

  Tôi khệ nệ đẩy vali được 1quãng chừng 100 mét thì bác chạy tới, vỗ vai:

  Này cháu, sao cháu không kéo mà cứ đẩy thế?

  Tôi thậtthà trả lời:

  Dạ,cháu biết là phải kéo, nhưng bánh xe va li hỏng mất rồi.

  Bác nhìn vali một hồi, rồi hỏi tôi:

  Cháuđi đâu?

  Cháuđi đến bến xe buýt đường dài để bắt xe đến Stockholm, nhưng cũng không vội ạ,còn 1 tiếng nữa xe mới đến.

  Không một chút suy nghĩ, bác quay ra nói vớiđồng nghiệp, rằng bác cần phải đi vài phút để giúp tôi. Và bác dẫn tôi ra bến xe buýt cách đó 500 mét.

  Bácgiúp tôi tìm nơi xe của tôi sẽ đậu, rồi nhanh chóng đi về nhà ga.

  Tôi vẫnkịp níu bác lại để nói lời cảm ơn:

  Cháu cảm ơn bác nhiều lắm, bác tốt quá ạ. Thựcra bác không cần phải làm như vậy. Cháu cũng biết bác đang trong ca làm việc ởnhà ga mà.

  Bác cười hiền từ rồi chỉ vào dòng chữ trên áo: Sicherheit (an ninh).

  Cháuhiểu chữ này phải không? Bác làm nhiệm vụan ninh, tức là đảm bảo cho hành khách được an toàn. Nếu bác biết chắc hànhkhách sẽ gặp rủi ro với cái va li như thế này, làm sao bác yên tâm được? Thếcho nên giúp cháu cũng là nhiệm vụ của bác.

  [​IMG]


  Tôi tiếp lời:

  Cháuhiểu. Nhưng cháu phải cảm ơn bác. Cháu đã ở châu Âu 1 thời gian và cháu biết,không phải ai cũng làm việc chu đáo, không phải ai cũng hết lòng vì nhiệm vụnhư bác đâu.

  Bác từ tốn đáp lại:

  Báclà người nhập cư 20 năm nay, bác vốn là người Thổ Nhĩ Kỳ. Khi bác đến, nước Đức đã không đuổi bác đi, cho bác cơ hộilàm việc và cũng đối xử tốt với bác. Nên giờ đây, bác chỉ còn cách cảm ơn nướcĐức bằng việc hoàn thành công việc của mình. Giờ bác phải đi đây. Không thể đểđồng nghiệp làm thay bác nhiều việc khác được.

  Mắttôi đã ươn ướt. Không phải vì xa nước Đức mà còn vì vừa gặp được 1 tấm lòngnhân hậu đáng khâm phục. Chỉ cần mỗi người tận tâm tận trách trong công việcthì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết mấy.

  Theo ttvn.vn


  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.