Bí quyết tự học Tiếng Anh

Thảo luận trong 'Học tiếng Anh'

 1. 9
  5
  3
  VanAnk DAo
  Offline

  VanAnk DAo New Member

  Tham gia ngày:
  26/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Bí quyết tự học Tiếng Anh.
  Bí kíp tự học tiếng Anh thành tài - không cần đi học thêm
  ====================
  Mình xem HBO, Discovery Channel hiểu hết, đọc báo or sách cũng như đọc sách Việt. Tất cả là nhờ tự học không mất đồng nào và mình khuyến khích các bạn tự học thì hơn. Mặc dù làm giáo viên và là chủ 1 trung tâm tiếng Anh đấy. Học sinh của trung tâm cũng toàn được học cách để tự học :)))) Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn hành trình tự học của mình. Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác. Học khôn ngoan chứ không học chăm chỉ nhé. Nếu tự học mà lười thì đi học trung tâm cho lành. Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá.
  1. Mục tiêu của việc học:
  Bật kênh truyền hình nước ngoài lên hiểu được hoàn toàn. Đọc sách bằng Eng cũng hiểu hoàn toàn. Gặp người Mỹ nói với họ thoải mái và không cảm thấy khó diễn đạt ý của mình. Đừng bao giờ học chỉ để lấy IELTS hoặc TOEIC. Ngôn ngữ là phải dùng được, ngôn ngữ chỉ để thi là ngôn ngữ chết.
  2. Phương pháp tiếp cận:
  Cái gì mình phải yêu thì mới giỏi được, ghét thì không đời nào . Vì thế nên đừg cắm đầu vào học quyển Grammar xanh xanh của Raymond Murfy nữa. Phải bắt đầu từ những thứ mình thấy thích như nhạc, phim, truyện...
  3. Học cái đầu tiên: Phát âm. Phát âm. Phát âm. Phát âm.
  Nghe thì đơn giản và dường như chỉ dành cho gà thôi nhưng cái này cực quan trọng và ở những mà chỉ 5% những người học trường "top" như Ngoại Thương và Ngoại Ngữ or Hà Nội là nói hay. Đúng ngữ điệu, nói không sai âm và không bị thiếu từ, nghe tự nhiên... . (true story). Học bằng phần mềm Tell Me More và Pronunciation Workshop. Khi học phải ghi âm và sửa 1 cách kiên nhẫn cẩn thận. Không được vội với bước này. Nhưng học phát âm mà tự học giỏi được cũng phải khá là có năng khiếu. Còn không thì đi học thêm gv VN nào nói thật hay ấy, đừng học GV NN người ta không sửa cho mình kĩ được đâu.
  4. Nghe Nói trước, Đọc viết sau.
  Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe
  -Chăm nghe là chắc chắc giỏi tiếng Anh. Và nghe là cách học ngôn ngữ tốt nhất. Nghe ngày nghe đêm không cần hiểu. Bắt đầu nghe bằng cái thật chậm trước đã. Nghe cái Learn Via Listening hoặc là Dialogues for beginners.
  Sau 2-3 tuần nghe liên tục thế có thể bắt đầu nghe nhạc và phim. Qua Step Up 18 ngách 23 ngõ 82 Chùa Láng mua nhé. Giá photo. Bao nhiêu công các anh chị trung tâm của a làm và dịch đấy.
  -Học nghe qua bộ Effortless English cũng được, đợi Biển Sách ra đĩa có 30k thôi mà được full 4bộ. (đừng trách a quảng cáo gì vì các em search trên mạng cũng phải 90k rồi) .
  -Download bộ audio trên của a về. Rồi cắm vào đt nghe suốt ngày nhé.
  150 bài nghe VOA
  5. Từ mới là chìa khoá:
  -PHải có 1 quyển sổ siêu đẹp siêu cute (cả con trai cũng nên mua sổ cute =))) ) để cho mìh thật thích viết vào đó, nên viết bút đỏ. Chuyên ghi lại những gì mình học được trong ngày, những "tín hiệu" tiếng Anh mà mình gặp được và học được trong ngày. 1 ngày 10 từ trong 6 tháng chắc chắn là nghe hiểu được khá khá rồi. Dùng cả giấy dán loạn xị trong nhà nữa nhé, viết to đẹp và trang trí lên nữa. Ngày xưa a học 1 ngày được 50-100 từ . Do áp dụg kĩ thuật âm thanh tương tự trong quyển Tôi Tài Giỏi ấy. Nhưng ko phải ai cũng học dc theo cách này,cần sáng tạo 1 tí. Học từ mới qua phim và nhạc, thấy cái văn cảnh nào mình thích thì ghi lại, nhớ là chỉ thấy cái nào mình thích và cho mình nhiều cảm xúc thôi. Học qua quyển Vocabulary in Use trình độ elementary cũng hay. (hỏi chị Nguyệt quyển "từ vựng" nốt)
  -Sẽ có những thứ các em biết thừa các từ lẻ nhưng đọc chẳgn hiểu (vd as long as hay là work out...) thì đó là idioms. Trong cái link a gửi cũng có. Mang ra ngoài hàng mà in nhé.
  Từ điển bằng hình hơn 1000 từ tiếng ANh cơ bản rất hay.
  6. Nói: Grammar kills your speaking. Nói dở cũng được nhưng phải nói ra thật nhiều.
  Để nói có ngữ điệu hay thì không gì bằng nhại phim, người ta nói gì mình nhại theo đó là tự dưng sau 1 tháng sẽ có ngữ điệu tự nhiên. Khi người ta không nói thì mình ngồi bình luận phim hoặc diễn tả hành động diễn viên bằng lời. Cách nữa học nói là luyện nghĩ bằng tiếng Anh. Dịch toàn bộ câu mà mình nghe dc từ người nói chuyện với mình sang tiếng Anh. Dịch keyword thôi nhé, ko thì lại ko kịp.
  Đi các clb speaking như Seamap cũng hay. Không thì ngồi nhà lẩm bẩm 1 mình hoặc nói chuyện với đứa cùng phòg cũng dc.
  7. Đọc và viết:
  -Đọc truyện đê. Manga là thứ rất lôi cuốn và dễ vào đầu. http://kissmanga.com/ và search Doraemon hay là Dragon balls, Naruto... (cái này cực kì cực kì hay :D)
  -Đọc Harry Potter bằng Eng cũng hay,miễn là cái gì mìhn thích đọc là được. Hoặc truyện cười .
  -Đọc sách kinh doanh bằng tiếng Anh. Phải chấp nhận là 3 quyển đầu đọc chỉ để học. Quyển thứ 4 đọc là sẽ hiểu hiểu.
  Đọc nhiều là viết sẽ lên .
  8. Không bao giờ được bỏ cuộc
  Thuốc có thể hợp với người này không hợp với người nọ, bạn không học có hứng chỉ là do chưa tìm được đúng thứ mình thích và chưa nỗ lực đủ thôi. Không được trách hay đổ lỗi vì 1 cái gì đó mà 10 năm học rồi vẫn không giỏi tiếng Anh. Tất cả là do mình. Đừng đợi đến khi ra trường rồi mới học vì chắc chắn chẳng còn thời gian đâu. Việc hnay là của hnay. Nhớ là không ngừng tìm cho mình chỗ học mới, phương pháp mới và tài liệu mới nhé. Mình ngày xưa mất công down và mua tới gần 200GB tài liệu cơ đấy. Tiếng Việt đã là ngôn ngữ khó nhất nhì thế giới rồi đấy. Tiếng Anh là còn dễ chán. CHẮC CHẮN bạn có thể giỏi Eng mà.
  Trong 1000 sinh viên chắc chỉ có khoảng dưới 100 sinh viên là giỏi tiếng Anh, 80 trong số giỏi ấy là từ khối D và có sẵn năng khiếu nào đó về ngôn ngữ rồi. Và 20 là từ khối A, và trong 20 ấy chắc chỉ có vài ba người là tự học thành tài hiếm như lá mùa thu. Những gì bạn được đọc là thuộc vào hàng rất hiếm đó .
  Chúc các em sẽ thành công. Nhớ rằng chỉ cần 1 ngày 1 giờ, sau 9 tháng là sẽ dùng tiếng Anh ổn ổn đấy, từ trình độ super gà như anh ngày xưa. Nhớ là phải share cái note này vì sẽ có rất rất nhiều người sẽ bế tắc với tiếng Anh đấy.
  Nguồn : FB
   
  c0ngit, Bebymit mit thích bài này.
 2. 273
  90
  28
  Anh Quốc
  Offline

  Anh Quốc S-Mod Staff Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nam
  hay quá - đợi mãi :)

  Áp dụng cho mọi thứ ngôn ngữ, giải quyết vấn đề ngay từ bên trong

  có Web này phát âm khi mình đánh khoảng 100 kí tự cho mọi tiếng, không biết có chuẩn không ai check hộ mình với

  Acapela Text to Speech Demo
   
 3. 57
  8
  8
  aoamrtruong
  Offline

  aoamrtruong Member

  Tham gia ngày:
  26/2/13
  Giới tính:
  Nam
  bác chủ thớt ơi. bài viết này của ai? :|
   
 4. 273
  90
  28
  Anh Quốc
  Offline

  Anh Quốc S-Mod Staff Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nam
  của chủ thớt đấy bạn ah, trên fb bạn nì nêu rõ rồi mà
   
 5. 170
  58
  28
  mrphong92hp
  Offline

  mrphong92hp Active Member

  Tham gia ngày:
  27/3/13
  Giới tính:
  Nam
  nói tóm lại người viết bài này trình tiếng anh đến độ ntn ... tầm mấy chấm ielts ...
   
 6. 417
  280
  63
  Achtung!
  Offline

  Achtung! S-Mod Staff Member

  Tham gia ngày:
  26/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Thanks VanAnk DAo
  I've read this useful article before but I'm absolutely certain this one is credited to the author Mr. Nguyễn Hiệp who is now the CEO of Step Up English Center :)
  Please mention author's name at the end of your post as long as it doesn't belong to you in the next time :)
   
  aoamrtruongHạnh lux thích bài này.
 7. 57
  8
  8
  aoamrtruong
  Offline

  aoamrtruong Member

  Tham gia ngày:
  26/2/13
  Giới tính:
  Nam
  mình chia sẻ một vài pp mình tự học như thế này.
  1. Lúc mới học mình thường cứng nhắc kiểu như đuôi -ed hay -t là dạng quá khứ hoặc là đã đuôi -ing thì là tiếp diễn. Sau này mới hiểu ra là cái mình hiểu là quá hẹp nên mình cố gắng mở rộng những điều mình hiểu ra.
  Vậy nên bạn học lên cao một chút thì cần phải biết và nắm rõ các dạng của từng từ trong câu. các tính chất và vị trí của danh từ động từ tính từ trạng từ bạn phải hiểu và sử dụng được chúng.
  2. Về phần nghe nói là nghe nhại phim là hay nhất dễ sửa nhất.
  Mình khuyên hay nhất là xem phim hoạt hình: shrek, ice age v.v... không thì xem series cũng OK. bởi phim hoạt hình thì sử dụng nhiều từ quen thuộc, dễ nghe, dễ đọc. khi xem bạn bật phụ đề là chém cùng nhân vật thì bạn sửa giọng mình rất nhanh.
   
 8. 3,936
  2,569
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Của cái ông nào ở trung tâm dậy tiếng anh ý. Trong bài cũng thấy nói mà. Anh vào FB bạn chủ thớt, đọc thấy hay nên anh bảo bạn ấy vào Forum mình share mà.
   
  Achtung! thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.