Cách Tìm Chỗ Ở Sau Khi Tới Đức

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 92
  56
  28
  Andrew Nguyen
  Offline

  Andrew Nguyen Active Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Köln
  Trang chủ:
  Bạn vừa apply thành công? bạn quá vui sướng khi nhận được visa nhưng lại chợt lo lắng vì có đủ thứ phải lo khi sắp đặt chân tới một nơi xa lạ? Hãy đọc kỹ phần hướng dẫn tìm nhà tại đây và hy vọng bạn sẽ may mắn tìm được một nơi thật ưng ý.

  Đức, du học sinh thường có 2 options để thuê nhà: một là các Wohngemeinschaft ( hoặc WG) và hai là các Einzelappartement (thuê nguyên căn). Ở WG thì bạn sẽ phải ở ghép chung với mấy sinh viên khác, kiểu như một nhà 2 phòng nhưng chung bếp và nhà vệ sinh. Thường WG là sự lựa chọn thích hợp cho các sinh viên ko dư dả tài chính vì như thế sẽ giảm đi đáng kể các chi phí điện nước internet vì tất cả sẽ chia đều cho các mem ở chung. Tuy nhiên WG ở các thành phố lớn thì đa phần thuộc quản lý của các hội sinh viên studentenwerk hoặc một số ít các nơi privat. Và ở hội studentenwerk thì mình khuyên các bạn nên apply đăng ký cùng lúc với thời điểm bạn apply nhập học vì bây giờ bọn Đức mới bỏ chương trình nghĩa vụ quân sự Wehrdienst bắt buộc với lại rút ngắn thời gian trung học phổ thông 9 năm Abitur nên số sinh viên tăng đột biến. Tìm nhà như tìm vàng ý.

  Khi đặt chân tới thành phố, hãy làm research trên internet xem một chỗ youth hostel rẻ nhất và chịu khó ở tạm trong khoảng 1 2 tuần đầu để săn nhà nhé. Nhớ đem theo cái di động và mua cái sim nào rẻ rẻ để mà gọi cho các chủ nhà.
  Studentenwerk
  Nếu bạn đã đọc kỹ phần trên và đăng ký nhà trước khoảng...1 năm tới ít nhất 6 tháng trước khi nhập học thì phần trăm bạn được cho 1 căn ở studentenwerk sẽ cao hơn các sinh viên khác. Phần tiện lợi các căn hộ do hội quản lý đều rất tốt, tiện nghi và giá lại cực rẻ. Nhưng xin lưu ý là bạn phải trực thuộc dạng sinh viên trường công hoặc bán công thì mới được thuê, còn như các trường tư thục thì nó sẽ không giúp. Nếu thắc mắc thì cứ tìm các trang web chính của studentenwerk từng bang nó sẽ liệt kê các trường nào mà sinh viên trực thuộc có thể đăng ký. Nhưng nếu ông trời ghét bỏ bạn thì đừng nên bỏ cuộc, mình từng gặp cả đống bọn sinh viên Đức năm trước tụi nó 1 năm rưỡi mới được cấp 1 căn nhà ở hội đấy. Mà cái đó chắc cũng thiểu số thôi đừng lo.

  Có một dạng housing khác là các ký túc xá hoặc WGs thuộc quản lý của các giáo xứ Catholic hoặc Lutheran. Ở đây một số sẽ yêu cầu bạn đi phỏng vấn, hoặc đề nghị bạn nên đi theo tư tưởng của họ nếu muốn đến ở ( đại loại như thế, mình nghe mà chẳng hiểu sất), còn lại thì rất thoải mái đối với sinh viên quốc tế. sinh hoạt có giờ giấc đàng hoàng nhưng cũng ko kém náo nhiệt với số lượng sinh viên đi đêm về sáng say mèm trước cổng :p. bạn có thể xem thêm các link dưới đây

  Catholic : http://katholische-studentenwohnheime.de/default.aspx?pageID=364&languageID=1
  Những nơi khác http://www.studentenseite.de/studieninfos/studentenwohnheime/
  Khi tất cả đều ko được thì cứ săn nhà trên mạng hay các stadt anzeige bình thường thôi. Bạn cũng có thể xem trên các Schwarzes Brett, kiểu như bảng thông báo ở các trường đại học vì có rất nhiều sinh viên sẽ post tìm người thuê lại hoặc ở ghép chung. Nếu có bạn bè ở thành phố gần đó cũng đang kiếm nhà thì sẽ dễ dàng hơn vì 2 bạn ( hoặc 3 và hơn) có thể thuê nguyên căn rồi phân chia phòng ở ghép. Lúc đi xem nhà cứ bảo tụi tao là bạn thân hoặc gì gì đó chứ không phải là muốn ở WG. thường thì chủ nhà họ cũng chả quan tâm nhưng số ít ko muốn dính rắc rối sau này vì kiểu như ở ghép, thì thằng này sang lại thằng kia rồi bỏ nhà đi biền biệt chủ nó chẳng biết kêu ai trả tiền thuê. Một cách khác là bạn có thể đăng mục tìm nhà trên báo ( ở Koeln mình thử thì giá là 14 euro cho một ngày và 21 euro cho 2 ngày đăng) và để lại số điện thoại. đảm bảo sẽ có người đề nghị bạn thuê nhà của họ, số này là chủ riêng họ ko muốn phải đăng quảng cáo trên mạng hoặc có thể chỉ do lười biếng nhưng dù sao họ vẫn sẽ dễ dàng chấp nhận các điều kiện của bạn hơn. nói cách khác bạn là người ra quyết định lựa chọn giữa các đề nghị chứ không phải chờ người khác đồng ý cho bạn chuyển vào như lúc tìm nhà trên mạng. Cách cuối cùng là lên mạng wg-gesucht.de và tìm các WG ở thành phố của bạn. đa phần các mục tìm người thuê trên này thường ngắn hạn, cỡ 1 tháng tới 6 tháng là hết. Vì thế mình chẳng bao giờ đụng đến cái website này cả. Và bọn thuê nhà trên này phần lớn cũng khá kén chọn, thấy mình châu á không khéo lại ghét này nọ nữa.

  Andrew Nguyen.
   
  50wfs, vivile, rebyn 1 thành viên khác thích bài này.
 2. 133
  46
  28
  trangchup
  Offline

  trangchup Active Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  nhà ở bang nào bên Đông Đức rẻ nhất ạ :-s
   
 3. 92
  56
  28
  Andrew Nguyen
  Offline

  Andrew Nguyen Active Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Köln
  Trang chủ:
  1
  Chemnitz
  2
  Dresden
  3
  Jena
  4
  Magdeburg
  5
  Münster
  6
  Oldenburg
  7
  Halle (Saale)
  8
  Erfurt
  9
  Bamberg
  10
  Greifswald
  hihi, nguồn từ duhocduc.info :)
   
  hieundk thích bài này.
 4. 793
  671
  93
  Laina
  Offline

  Laina Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Hồi ở thành phố trước thì em tìm được nhà theo cách này: Em tới đăng ký ở Studentenwerk nhưng mà kô có nhà, ở phòng ngoài của họ lại cho đăng nhà tìm người và ông chủ nhà của em đã đăng ở đó, gọi điện đến may làm sao bác Hausmeister lại đang có nhà nên chỉ 2 tiếng sau là em chạy tới xem nhà, hỏi han giá cả, bác này dễ nên ok luôn ^^. Thế là được 1 căn hộ khép kín ngay giữa thành phố :D

  Còn nhà ở Frankfurt thì em tìm thế này:
  Vì chưa là SV Frankfurt nên kô thể xin nhà ký túc xá, còn nếu đã đc nhận vào trường thì cách đầu tiên vẫn là mò đến xin nhà ký túc, đặc biệt là phải tự mình đến nộp hồ sơ thì có nhà nhanh gấp 20 lần so với đăng ký qua mạng. Em quen mấy em gái chỉ xin trước có vài tuần mà đã có nhà rồi...
  Quay lại việc lúc đó em chưa phải SV trường nên chưa đc xin vào KTX: Em tìm qua báo địa phương, nhưng thường những mẩu rao vặt đó kô biết nhà trông thế nào, tiền thuê chi tiết mỗi tháng ra sao, nhiều khi nhà ở tận đâu đâu xa tít mù tắp...

  Xem báo kô kết quả gì em tìm trên mạng. Tra Google : Wohnung 1 Zimmer hay 2 Zimmer Frankfurt. Có những trang mà có tiền Provision là tiền phải trả cho môi giới thì em bỏ qua kô thèm xem...+_+ còn lại thì xem tuốt. WG-gesucht cũng có nhà cho thuê dài hạn đấy ạ, kô chỉ là ở mấy tháng đâu. Như bọn studenten-wg cũng có Angebot khá khá. Tìm trên mạng có những chỗ mà có thể liên lạc với chủ nhà thì viết đơn giản mình muốn thuê và hẹn xem nhà, nhà nào còn trống họ sẽ trả lời và hẹn tới xem. Xem rồi mình ưng thì nói họ mình muốn thuê, họ xem xét rồi ok thì mình sẽ thuê dc nhà đó. Nhà ở Ffm thuê thật là khó vì 1 nhà cũng có 10 thằng muốn thuê... bọn chủ nhà được quyền chọn lọc nên yêu cầu lương phải 1500 rồi còn chứng minh này nọ mệt lắm.

  Cách tìm được nhà hiệu quả nữa là ngồi canh FB. Như trong FB nghanhf em học cứ 1,2 ngày lại thấy chúng nó kiếm ng ở chung WG 3-4 đứa. Cho nên ở đâu thì thử tra xem fb của trường đó nghanhf đó có gì kô. Ví dụ học Ffm thì tra Wiwi Frankfurt hay là Goethe Uni xem nó ra cái gì chăng.

  Cách tìm nữa là tự đăng lên trang rao vặt của trường: mình là Sv mới cần tìm nhà gấp, số dt liên hệ là:... hay treo tờ rơi ở những khu vực đông SV qua lại trong trường, thường những chỗ đó cũng treo đầy những tờ rơi tìm người ở chung WG hay cho thuê nhà gì gì đó.

  Còn nữa là nếu ở TP đông quán ăn ng Việt sinh sống thì chạy tới những quán đó hỏi, thể nào cũng tìm đc chỗ trú ngụ^^ Rồi hỏi những đứa SV VN đang học ở đây xem nhà họ đang trọ có chỗ nào trống kô hay nhờ họ hỏi Hausmeister xem có phòng nào sắp trống kô.

  Nếu kết hợp tất cả các cách trên thì bảo đảm kô lâu sẽ tìm dc nhà thích hợp.+ thêm chút may mắn nữa nhá!
   
  Thao Phan, hieundkAndrew Nguyen thích bài này.
 5. 133
  46
  28
  trangchup
  Offline

  trangchup Active Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  nhìn chung có vẻ bang sachsen rẻ :3 cám ơn nhiều
   
: Chỗ ở

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.