Cái gía của sự miễn phí

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 40
  0
  6
  Morgana
  Offline

  Morgana Member

  Tham gia ngày:
  23/8/17
  Hôm nay thứ 7 cuối tuần, vì tuần sau mình thi nên đã không đăng kí lịch đi làm để ở nhà ôn thi. Học bài suốt thì mình cũng căng thẳng đầu óc nên thôi thư giản 1 chút nghe ít nhạc và viết đôi ba dòng tâm sự vậy. Mình học được 1 bài viết Du học tự túc chỉ dành cho hội "con nhà giàu" và những ai "kém cỏi" không săn được học bổng? Nên làm mình có 1 cảm xúc gì đó muốn viết đôi dòng tâm sự. Mình đang du học ở Đức và cũng không có thời gian tìm hiểu du học các nước khác như thế nào, có khác biệt gì không? Nên thôi, mình chỉ tâm sự với những gì mình biết và nói lên quan điểm của chính bản thân mình thôi.

  Đối với du học Đức thì thường có rất ít học bổng dành cho sinh viên nước ngoài vì sao vậy? Rất đơn giản vì Đức là một đất nước miễn học phí. Vì thế, nếu bạn nào có khả năng tài chính thấp mà muốn thực hiện ước mơ du học thì cũng nên có suy nghĩ về lựa chọn du học Đức.

  NHƯNG cái giá của sự miễn phí là bạn phải bỏ ra rất nhiều quyết tâm, công sức trong quá trình học của mình. Như mình đã viết, mình không biết du học các nước khác thế nào, nhưng đối với mình du học ở Đức thật không dễ dàng. Các bạn phải vượt qua nhiều thử thách, áp lực, các kì thi, một nền văn hóa khác, xa nhà và chỉ có một mình ở đất khách. Mình kể sơ lượt các chặng đường mình phải trải qua nhé. Đầu tiên các bước làm hồ sơ du học, rất may mắn mình được sự hổ trợ của DHD Zentrum nên mình dễ dàng thực hiện được ước mơ du học của mình. Sang tới Đức mình bước vào các khóa học tiếng Đức nhanh nhất có thể, mình còn cố gắng xin nhảy cóc lớp để thi lấy được bằng B1 sớm nhất. Rồi các kì thi đầu vào dự bị, bạn chạy ngược xuôi khắp nước Đức để dự thi với một tỉ lệ chọi cao. Khi đậu rồi lại các bài kiểm tra trong lớp và kì thi tốt nghiệp Dự bị. Vấn đề đặt ra là bạn chỉ được phép 2 năm để học tiếng Đức và thi dự bị. Một áp lực rất lớn trong suốt quá trình học. Bước vào đại học lại có những áp lực và sự mệt mỏi khác lại xuất hiện. Bên cạnh đó, sự cô đơn, nhớ gia đình đôi khi làm cho bạn chùng bước. Lướt facebook thấy bạn bè đi chơi ăn uống, nhìn lại mình thì hết đi học, thư viện thì đi làm.

  Mình nghĩ rằng nếu bạn đi học ở bất kì nước nào thì chắc sẽ cũng có những áp lực nhất định. Nhưng với sự miễn phí về học phí sẽ giúp bạn vẫn có thể thực hiện ước mơ du học và khám phá châu âu với khả năng tài chính thấp. Bên cạnh đó áp lực về chi phỉ học tập và sinh hoạt sẽ giảm đi phần nào vì bạn và gia đình chỉ phải lo chi phí sinh hoạt. Tính ra chi phí sinh hoạt ở Đức tính ra không mắc so với các nước như Mỹ, Úc. Và với chính sách cho phép sinh viên đi làm thêm sẽ giúp các bạn kiếm thêm 1 it thu nhập lo cho bản thân. Sau khi tốt nghiệp bạn được phép ở lại tìm việc và nếu có công việc ổn định phù hợp thì bạn có thể xin định cư ở Đức. Còn không với 1 tấm bằng được quốc tế công nhận thì bạn cũng có thê xin việc ở bất cứ nơi đâu nếu bạn có năng lực.


  Cái giá của sự miễn phí là áp lực và sự nổ lực, thế bạn có muốn đánh đổi và cố gắng để đổi lấy sự thành công trong tương lai hay không?


  Morgana

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
  Last edited: 21/7/18

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.