Chia sẻ kinh nghiệm du học Đức

Thảo luận trong 'Học tập tại Đức'

 1. 40
  0
  6
  Morgana
  Offline

  Morgana Member

  Tham gia ngày:
  23/8/17
  Du họcĐức ngày càng trở thành một lựa chọn đáng tin cậy với các bạn trẻ Việt Nam. Sau đây là ý kiến của mình về kinh nghiệm học tập ở quốc gia có nền giáo dục tiên tiến này.

  Như các bạn cũng biết, chính phủ Đức rất đầu tư vào hệ thống giáo dục bằng cách miễn học phí từ tiểu học lên tới thạc sĩ. Nước Đức là một trong những nước có nền kinh tế và giáo dục hàng đầu tại thế giới, điều đó đã được minh chứng bởi số lượng học sinhsinh viên sang sinh sống và học tập tại đây đang ngày một tăng cao. Ở Đức cũng có rất nhiều trường Đại học và ngành học cũng rất đa dạng. Bình thường trong chương trình học, thì sẽ được thiết kết sắp xếp nhiều lớp học ngoại khóa cũng như các lớp thực hành, thực tập. Các phần của những khoá học này rất thực tế, hữu ích và thú vị mang lại cho người học thêm nhiều thông tin, kĩ năng. Có rất nhiều môn học tạo cơ hội cho mình làm việc theo nhóm với các bạn trong lớp. Việc này là một thử thách không nhỏ, nhưng cũng rất thú vị bởi mình có thể nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình và biết được thói quen làm việc, học tập của các bạn trong nhóm. Bạn có thể học hỏi rất nhiều từ họ: kỹ năng học, khả năng tư duy độc lập, kĩ năng giải quyết vấn đề,......

  Chắc chắn là việc du học sẽ đem lại những điều mới mẻ và lạ lẫm, đặc biệt là với những người đi du học lần đầu. Đối với minh, du học có nghĩa là phải sống tự lập, do đó việc quản lý thời gian và chi tiêu là rất quan trọng.


  Hồi mới sang, sau một vài tháng đầu tiên “sống như ở trên trời”, chỉ biết đường đi từ nhà đến trung tâm học tiếng Đức. Chưa bao giờ mình cảm thấy cuộc sống thật buồn và chán như vậy. Có đôi lúc mình hối hận khi đã quyết định đi du học. Mình đã bắt đầu thấm thía dần với cuộc sống xa quê hương, gia đình và bè bạn. Để bắt đầu bằng cuộc sống hoàn toàn mới, mình đã mở rộng mối quan hệ của mình bằng cách sang bắt chuyện và giao lưu với những bạn trong lớp học tiếng Đức, đôi khi thì cùng nhau tán gẫu, chat chit, dạo phố ăn kem. Kết quả đã nằm ngoài dự đoán của mình, không chỉ là những cái bắt tay xã giao lịch sự thông thường đã giúp mình dần lấy lại sự tư tin trong cuộc sống xa nhà. Bên cạnh đó, nhờ giao tiếp nói chuyện nhiều, tiếng Đức mình có sự tiếng bộ rõ rệt. Từ lúc bắt đầu học mình đã bị cô giáo cảnh báo có khả năng không thi đậu B1 vì nói kém. Và cuối cùng, kết quả thi nói B1 của mình đạt 100/ 100 điểm.

  Nhưng B1 chỉ là giao tiếp cơ bản, kể cả bạn học dự bị hay DSH 2 cũng chưa chắc đủ để có thể học được ở Đại học, các bạn phải đầu tư thật nhiều vào ngôn ngữ và luyện tập hằng ngày. Mình nghĩ rằng rào cản về ngôn ngữ là một trong những khó khăn lớn nhất của sinh viên nước ngoài như tụi mình. Để có thể tiếp thu được những bài giảng ở trên lớp, đôi khi mình phải thu âm bài giảng của thầy giáo lại sau đó tối về nghe đi nghe lại hàng chục lần, chỗ nào không hiểu thì vào thư viện đọc thêm sách, hoặc là sang đến giờ học kế tiếp thì nhờ thầy giáo giảng lại. Phải sau gần một học kỳ lặp đi lặp lại như vậy, mình mới dần quen được cách thức học tập ở đây. Cứ như vậy, ngày lên giảng đường, chiều tới thư viện, tối về nhà đọc sách và làm bài tập. Mình làm quen với các anh chị học trước mình, và xin lại sách vỡ, tài liệu cũ để có thể học thêm và tiết kiệm chi phí. Thầy Cô ở Đức rất nhiệt tình, nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi trực tiếp tại lớp học, viết mail hoặc đến văn phòng của Thầy cô trong giờ giải đáp thắc mắc dành cho sinh viên.

  Du học Đức hay du học ở bất kì đâu mà bạn lười, không cố gắng và nổ lực thì sẽ không thể nào thành công được đâu. Đó là đôi lời chia sẽ kinh nghiệm du học của mình. Khi nào có thời gian mình sẽ chia sẽ tiếp.....


  Morgana

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: du học, đức

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.