CHIA SẺ KINH NGHIỆM KHI ĐẾN THĂM NHÀ NGƯỜI KHÁC TẠI ĐỨC

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Feb 22, 2013
3,960
0
149
Admin
[] - Phần 2
Sử dụng dụng cụ ăn đúng cách
Cầm nĩa bằng tay trái, cầm dao bằng tay phải.
Không cắt toàn bộ miếng thịt một lúc, chỉ nên cắt miếng vừa miệng và ăn hết miếng rồi mới cắt miếng tiếp theo.
Khi bạn đã dùng xong bữa, hãy đặt nĩa và dao song song bên phải của đĩa ăn, nĩa sẽ đặt hơi chếch cao hơn dao 1 tý
Tuyệt đối không đặt khủy tay lên bàn tiệc trong khi mọi người đang ăn uống.
Không ăn bốc: Người Đức rất hiếm khi sử dụng tay để cầm, nắm đồ ăn. Họ thậm chí dùng dao và nĩa ngay cả khi ăn Pizza. Tuy nhiên, bạn có thể dùng tay để ăn các loại thức ăn nhanh như hambuger hoặc xúc xích khi tham gia một bữa ăn nhẹ ngoài trời.
✋Đặt tay lên bàn ăn
Hãy đặt tay lên bàn ăn, vì người Đức quan niệm rằng, hành động đật tay lên đùi không được đẹp mắt cho lắm. Trái ngược lại, người Mỹ và người Anh thường đặt tay trái dưới bàn hoặc đặt trên đùi.
Ăn hết phần thức ăn của mình
Đừng để đồ ăn thừa trên đĩa! Người Đức cho rằng, Chúa đã mang thức ăn đến cho con người, và chúng là thành quả của một quá trình lao động vất vả, nên việc bỏ thừa thức ăn trên bàn là một hành động không lịch sự.
Không hút thuốc trong phòng khách hoặc căn phòng kín
Tuy số lượng người hút thuốc lá ở Đức rất lớn, nhưng khi đến chơi nhà một người bạn ở thì không nên hút thuốc lá khi chưa có sự cho phép của chủ nhà. Có thể trong ngôi nhà có phụ nữ (không hút thuốc) hoặc trẻ nhỏ. Do đó, nếu bạn muốn hút thuốc hãy hỏi ý kiến chủ nhà hoặc chủ động ra ngoài hút thuốc và quay lại căn phòng khi đã hút xong. Trên thế giới, rất nhiều người hút thuốc lá, do đó bạn càng cần phải biết các phép lịch sự tối thiểu này về hút thuốc.
♀♂Cám ơn
Người Đức rất coi trọng lễ nghi. Vì thế, sau các buổi tiệc, trước khi ra về đừng quên gửi lời cám ơn đến gia chủ vì đã mời bạn và sự tiếp đãi chu đáo, nhiệt tình.
Lễ nghi khi đến chơi nhà cũng thể hiện một phần văn hóa và tâm hồn của dân tộc. Học cách ứng xử và giao tiếp khi được mời đến nhà ăn cũng là thể hiện sự tôn trọng người khác, cũng là một cách hoàn thiện chính mình.
Nguồn: FB Vân Trang Vũ
 

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Feb 22, 2013
3,960
0
149
Admin
Những điều bạn cần biết khi đến thăm nhà một người ở Đức

⏰Đúng giờ

Khi đến chơi nhà theo lời mời của người Đức hay tham gia bất kỳ cuộc hẹn nào với người Đức, đúng giờ là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn sẽ trở thành người không lịch sự nếu đến bữa tiệc muộn. Và nếu có lý do nào đó mà bạn không thể đến đúng giờ, hãy gọi điện để thông báo lý do bạn đến trễ.

Không mang theo một vị khách mà không báo trước

Có thể đó là một con thú cưng, một người bạn, hoặc một nhóm người. Nếu người Đức mời bạn đến thăm nhà của họ, bạn nên hỏi là liệu có ổn không nếu bạn mang theo một ai đó, kể cả nếu là thú cưng, vì chủ nhà có thể bị dị ứng với động vật hoặc có con nhỏ. Nếu bạn muốn dẫn theo các “vị khách ngoài danh sách” đến, hãy nhớ thông báo trước cho chủ nhà, để chắc chắn rằng họ đồng ý vói việc thêm người. Điều này sẽ giúp gia chủ chủ động hơn trong cống tác chuẩn bị, hoặc có thể kịp thời từ chối.

Cởi giầy và tặng quà

Hãy cởi bỏ giầy khi đến thăm 1 căn nhà ở Đức và tặng chủ nhà (nữ) một bó hoa, nhưng không phải là hoa cẩm chướng, hoa ly, hoa cúc. Vì những loại hoa này là biểu tượng của sự đau buồn. Hoa hồng màu hồng phấn hoặc vàng là hai lựa chọn tốt nhất (hoa hồng màu đỏ là không nên, vì nó tượng trưng cho sự lãng mạn). Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một món quà khác như một chai rượu vang hoặc tuyệt vời hơn là nếu bạn biết được sở thích của chủ nhà để lựa chọn một món quà phù hợp.

Không tự ý mở cửa sổ hoặc tăng/giảm nhiệt độ trong phòng

Nếu bạn là người thích ở trong một gian phòng thông thoáng có gió thổi nhè nhẹ thì bạn sẽ thấy hơi ngột ngạt khi đến chơi nhà một người ở Đức vì người dân ở đây có thói quen đóng kín mọi cửa sổ trong nhà. Người Đức tin rằng gió thổi từ cửa sổ có thể khiến họ đổ bệnh. Nên khi đến chơi nhà mà bạn cảm thấy nóng/lạnh, nên nói với chủ nhà và đề nghị thay đổi nhiệt độ tương ứng, đừng tự tiện sử dụng các thiết bị điện tử hoặc mở cửa sổ nếu không muốn bị mất

Chúc ngon miệng

Bạn không nên ngồi nếu chưa được gia chủ mời ngồi. Trước khi ăn, hãy nói ‘’Guten Appetit” (chúc ngon miệng), và nói “Prost” (chúc sức khỏe) khi uống bia. Khi cụng ly, hay để chủ nhà nâng ly trước.

‘’Bitte” có nghĩ là “có” và “danke” có nghĩa là “không”

Nếu người Đức hỏi bạn có muốn uống thêm bia không thì khi bạn trả lời “danke” thì họ sẽ hiểu ý của bạn là “Không, cám ơn”. Ngược lại, nếu bạn trả lời rằng “bitte” thì họ sẽ hiểu rằng “Có, làm ơn”. Do đó, nếu bạn muốn uống thêm bia hãy trả lời “bitte” còn không muốn uống thì dùng “danke” nhé.

Khăn ăn

Bạn hãy đặt khăn ăn trên đùi trước khi vào bữa ăn và sử dụng khi cần thiết. Khi rời bàn ăn vì một lý do nào đó, hãy đặt khăn ăn của mình lên chiếc đĩa ăn. Và khi đã kết thúc bữa ăn, chiếc khăn ăn phải được đặt lên bàn chứ tuyệt đối không được đặt vào trong đĩa kể cả khi đó là khăn giấy, sau đó nó sẽ được bỏ vào thùng giấy rác thải.

Nguồn Vân Trang Vũ