Tìm hiểu Chia sẻ kinh nghiệm xin visa thăm con đang du học

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 3,961
  2,563
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Tôi là phụ huynh có con trai học tại Đức từ 2014, đến 2015 vào Uni và hiện nay bạn ý đang học Master rồi. Trên diễn đàn này có nhiều phụ huynh chưa có kinh nghiệm xin visa thăm con đang du học (nhấn mạnh lại là xin visa thăm con đang du học hoàn toàn khác với visa thăm con đang đi làm nhé). Vừa rồi mình nộp HS xin visa thăm con mà chỉ trong vòng 4 ngày sau (nộp 15/7, nhận 19/7) mình đã nhận được visa có hiệu lực 2 năm. Vì vậy mình chia sẻ lại kinh nghiệm cho các phụ huynh muốn làm visa thăm con thì hãy làm theo hướng dẫn trên website của ĐSQ/LSQ hay VFS; mình sẽ nói rõ thêm các HS bổ sung khác mọi người hay hỏi / hay bỏ sót như sau:

  • Lưu ý nếu con đang du học thì chỉ cần thư mời viết tay của con, scan gửi qua email. Nội dung thư nên có đầy đủ thông tin của con: họ tên, trường học, nơi ở, ghi rõ mời bố/mẹ/anh chị em/ sang thăm con từ ngày nào tới ngày nào. Trường hợp của mình, trong thư mời con ghi rõ là mong LSQ cấp visa cho mẹ 2 năm để mẹ có thể thăm con bất cứ lúc nào trong thời gian con học, do vào kỳ nghỉ con phải đi thực tập. Lưu ý là thông tin phải chính xác và trung thực.

  • Scan thẻ cư trú và hộ chiếu của con, giấy nhập học của trường cho học kỳ đang theo học.

  • Hồ sơ tài chính như của mình thì mình làm cả bảng xác nhận lương 6 tháng gần nhất của Cty, Bảng sao kê TK lương của ngân hàng, Sao kê thẻ tín dụng (3-6 tháng gần nhất cho tất cả các thẻ tín dụng đang sử dụng), Sao kê số dư tài khoản (Bank sao kê từ các số dư của số tiết kiệm hiện có).

  • Ngoài ra còn có đơn nghỉ phép của Cty.

  • Và mình viết tay thư (The Letter from Applicant) , trong đó nói ngắn gọn về con (tên, số thẻ cư trú, học ngành gì, trường nào, từ bao giờ). Trong đơn cũng đề cập đến việc trong vòng 3 năm qua tôi đã sang Đức nhiều lần, số lần công tác, số lần thăm con, và đều quay trở về đúng hạn. Vì vậy lần này tôi mong LSQ cấp visa cho tôi dạng multientries có hiệu lực 3 năm để tôi có thể thăm con tôi theo dự kiến vào những tháng nào (như mình dự kiến t8) và linh hoạt thăm con bất cứ lúc nào trong qua trình học của con.

  • Xin bổ sung thêm: mặc dù xin visa hạn 2 năm, nhưng bảo hiểm bạn chỉ cần mua cho chuyến đi gần nhất (theo booking hotel, vé máy bay) và ký vào tờ cam kết về Bảo hiểm có mẫu trên web của VFS.

  Tại sao mình lại biết về việc xin được visa thăm con hiệu lực 1-2 năm (nhưng là visa C nên chỉ có thể mỗi lần thăm không quá 90 ngày). Lý do là vì mình mấy năm qua đi nhiều (7 lần trong hơn 3 năm) , lần gần nhất mình công tác (t11.2018) cô nhận HS ở LSQ quen mặt mình quá rồi nên mới nói: chị hay đi nhiều vậy thì lần sau chị xin visa 1-2 năm cho tiện. Mà khi làm đơn mình không thấy chỗ nào ghi xin visa 1-2 năm cả, chỉ ngày dự kiến đến Đức và dời Đức thôi. Nên mình mới viết thư tay ghi nội dung đó. Ngoài ra, khi nộp ở VFS, mình cũng nói như vậy, các bạn ý sẽ bảo mình viết thêm câu (I would like to get a visa for 2 years) vào tờ Declaration nữa.

  Vì vậy, nếu bạn đã từng thăm con 2-3 lần, thì bạn nên mạnh dạn xin visa tiếp theo cho 1-2 năm, tất nhiên điều đó còn phụ thuộc vào lịch học của con. Nếu con là năm cuối rồi thì chắc chỉ xin được 1 năm thôi. Xin nói thêm, 2015 lần đầu tiên mình xin visa Đức thăm con trai, mà mình xin visa cho cả con gái (13t) đi cùng, và con trai người bạn 11t (không họ hàng gì cả) cùng mà visa của cả 3 người được cấp nhanh chóng trong vòng 5 ngày.

  Mình chưa bao giờ sử dụng dịch vụ cà, mình toàn tự làm hết. Vì vậy nếu hồ sơ của bạn tốt, rõ ràng, trung thực, thông tin đầy đủ và chình xác sẽ được cấp visa nhanh chóng.
  Nguyen Thanh Hoai
  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
  Last edited: 31/7/19

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.