Chia sẻ việc chuyển đổi Studium sang Ausbildung (Krankenschwester)

Thảo luận trong 'Thông tin làm hồ sơ Du Học Đức'

 1. 3,961
  2,563
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Trước khi viết thì mình cũng có điều muốn nói: đây chỉ là những gì bản thân mình trải qua, không phải tất cả đều như vậy. Tuy nhiên mình mong có thể chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn, những ai có nhu cầu có thêm thông tin.
  Mình học Studium đến giờ là kì 4, mình cũng rất thích ngành mình học tuy nhiên để bảo mình gắn bó suốt đời thì có lẽ là không, hơn nữa cơ hội nghề nghiệp sau Studium k cao. Vì vậy mình cũng đã mất nhiều tgian suy nghĩ, làm nhiều thứ để xem mình thực sự muốn làm gì....trong quá trình học mình cũng tgia 1 số hoạt động ehrenamt...etc và đây cũng thứ đã giúp mình nhận ra mình rất thích làm việc với con người, thích giúp mng...v..v
  1. Thời gian: Mình bắt đầu làm hồ sơ từ cuối tháng 2 để nộp cho Ausbildung kì tháng 9. Tuy nhiên đây cũng đã là hơi muộn 1 chút rồi vì khác với Studium, Ausbildung đa phần nhận hồ sơ trước 1 năm khi năm học bắt đầu. Kì t9 thì hạn nộp sẽ rơi vào tháng 3 (tùy nơi có thể kéo dài đến t4 hoặc t5).
  Ausbildung Krankenpfleger thường có 2 kì : t4 và t9/10 (tùy bang)
  2. Bewerbung:
  Những gì cần nộp các bệnh viện hoặc các Berufsschule đã ghi rất rõ trên trang web của họ, cứ việc nộp cho đủ.
  - Abitur có thể thay bằng bằng TN cấp 3 ở VN, kèm theo học bạ dịch để họ thấy đc điểm các môn tự nhiên tốt (điểm ở VN chắc k ai kém rồi :)) Mình đã học Studium nên nộp bằng TN Studienkolleg
  - B2: Mình đã xong STK nên đoạn này k nói. Tuy nhiên rất nhiều Schule họ k hiểu nên họ vẫn bắt mình nọp bằng B2 hoặc xác nhận Deutschkurs B2. Phần này có 1 Liste m tìm đc của Bundesamt für Migration xác nhận môn Deutsch trong STK là tương đg C1, mình gửi cho họ là xong.
  - Anerkennung: đk để đc học các schulische Ausbildung (có Altenpfleger, Krankenpfleger...) là Realschulabschluss vì vậy mình phải gửi học bạ và bằng TN cấp 3 ở VN tới Schulamt để họ anerkennen Abitur ở VN mình bằng với Realschulabschluss của họ. Quá tringh này kéo dài 3-12 tháng, chi phí 100-200e, nhưng mỗi bang mỗi khác. Riêng mình thì chỉ nộp FSP của STK và nơi nhận mình (Uniklinik), cùng nơi mình đã học Uni thì họ k (đến hiện tại là chưa) đòi gì nữa, nên m chưa làm.
  - Praktikum: có nhiều Schule đòi bắt buộc b phải có Praktikum thì mới xét hồ sơ, còn đa phần thì chỉ khuyến khích. Rất tiếc là Praktikum mình lại làm sau khi đi phỏng vấn (và đc nhận). Nhưng kì Praktikum này thực sự rất ý nghĩa với m. Nửa tháng liền ngay từ ngày đầu tiên m đã phải giúp các bệnh nhân vsinh cá nhân, giúp họ ăn, thậm chí ; đổ bô chùi đít đủ cả. Có những người bị tiêu chảy, nửa tiếng ấn chuông 1 lần, lau cho họ mà vừa mệt vừa thương, có người vừa thay ga giường chốc sau đã lại tùm lum máu...
  Sau đợt Praktikum này thì m càng chắc chắn hơn về lựa chọn Ausbildung của mình
  -Lebenslauf: mng có thể search theo form trên mạng, sau đó thêm thông tin của mình. Lưu ý kiểm tra thật kĩ cho chính xác.
  - Bewerbung: mình tham khảo nhiều trên mạng, sau đó tự viết. điều họ quan tâm là tại sao bạn lại muốn học nghề này, cái đó b phải giải thích đc, và càng thật thà càng tốt, đừng copy trên mạng. Ngoài ra bố cục phải rành mạch rõ ràng, k sai lỗi chính tả.
  Vd mình giải thích tsao m thích học ngành này: 1. Mình thích học môn sinh học khi còn ở Schule, mình muốn đc tìm hiểu sâu hơn về Medizin. 2. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Studium m đang học k cao, nên mình chuyển qua nghề này, 1 nghề mà tỉ lệ việc làm rất tốt…
  Mình phù hợp với ngành này vì: 1. Mình đã tgia các hđ tình nguyện với vai trò Betreuer (cho Kinder, Jugendliche…) và cộng với Nebenjob hiện tại (Gastro), mình thấy m rất thích đc giúp đỡ mọi người. 2. Bản thân tự thấy mình là người chăm chỉ, nhẫn nại, chịu áp lực tốt -> tinh thần phù hợp. 3. Luyện tập thể thao thường xuyên, sức khỏe tốt -> thể chất phù hợp.
  - Ngoài ra tùy viện còn đòi thêm những giấy tờ khác như: ärztliches Attest, Führungszeugnis, Passbild...tuy nhiên k lo, cứ nộp đi rồi nếu thiếu gì thì họ sẽ email yêu cầu bổ sung. Đa phần các viện cho nộp Bewwerbung qua email/online, nhưng cũng có những nơi họ bắt nộp qua Post. Hãy chú ý những điều nhỏ nhất như xếp giấy tờ cẩn thận, nên nộp đầy đủ nhất có thể từ lần đầu tiên hay lưu ý của họ là có Bewerbungmappe hay không…. Cẩn thận nhất để họ thấy sự chỉn chu của mình, 1 điều mà ngành nghề này rất cần

  Sau khi nộp Bewerbung thì sẽ mất khoảng 2-5 tuần để họ xét hồ sơ, nếu thiếu gì thì trong tgian này họ sẽ yêu cầu b bổ sung hoặc giải thích. Sau đó nếu ổn b sẽ nhận đc thư mời đi phỏng vấn. Mình nộp cỡ khoảng 30 bệnh viện khắp các nơi, có vài nơi từ chối, vài nơi bặt vô âm tín, cỡ đc 20 trường mời đi pv. Các bạn đừng sợ bv to ☺️), vì 100% các bệnh viện nhỏ (ở các tp siêu nhỏ) đã từ chối mình, còn bv to thì chưa cái nào hehee
  3. Vorstellungsgespräch
  Đây là đoạn quan trọng nhất vì cuối cùng mình cũng đc tới tận nơi, gặp trực tiếp để thuyết phục họ nhận mình. Trước khi đi mình đã làm Lernkarte, tự luyện trả lời các câu hỏi hay đc hỏi để thứ nhất là nói cho có trọng tâm, đúng ý, 2 là để trôi chảy và tự tin hơn.
  Mình đi pv 3 nơi, 2 nơi đầu tạch, đến nơi t3 thì đc nhận dù Uniklinik là nơi m k dám trông đợi gì nhất.
  BV1: Viện nhỏ, 1 năm chỉ lấy 1 lớp GuK, 1 lớp Altenpfleger nên chỉ pv với Schuldirektorin thôi. Đây là nơi đầu tiên nên mình rất run. Đầu tiên m đc làm 1 bài Test trong vòng 1 tiếng khó vl khó. Cỡ 10 medizinische Frage, 3 Fallbeispiele bắt giải quyết tình huống, ngoài ra 1 số câu hỏi về Kirche vì đây là Diakonie.
  Sau khi làm Test thì có 15p pv với cô hiệu trưởng. Dù mình run nhưng cô cũng k để lại cho m ấn tượng tốt lắm. 2 ngày sau nhận tin tạch m cũng hơi buồn vì hơi mất niềm tin, k biết m có làm đc k, nhưng k tiếc.
  BV2: Viện to hơn, Vergütung khá ổn =)) Viện này thì pv còn khó gấp 3 lần cái viện ở trên =))
  Tất cả các ứng viên của các ngành GuK, GuKK, OTA, ATA… đc gộp chung 1 buổi nên khá đông. Sau đó đc chia nhóm random và có 30p để chuẩn bị cho 1 bài thuyết trình chung, chủ đề đc bốc.
  Sau khi chuẩn bị thì mỗi ng đc pv riêng với lần lượt 5 người thuộc Schule và bệnh viện, tổng cộng pv cỡ 20p. Sau khi tất cả xong thì ra thuyết trình nhóm.
  2 tuần sau cũng đc tin tạch
  BV3: Đầu tiên Test 30p ( 2 câu Anatomie, 5 câu kiến thức chung lịch sử địa lí chính trị…,3 câu logic, 2 câu toán, đơn giản nh k đc dung m.tính nên phải nhớ cách nhân chia 2,3 số mà k có m.tính )
  Sau đó họ chấm luôn, tất cả ngồi đợi, cỡ 20p sau thì đc thông báo. Ai đỗ sẽ đc vào pv luôn ai tạch mời về. 25 người có 11 ng đc vào pv lúc đấy m còn k tin là m đỗ
  Vòng pv cho mỗi ng là 15p. Họ hỏi tất cả những gì m đã viết trong Bewerbung: tsao mình lại k học Studium nữa, mình có nghĩ nghề nghiệp này hợp với mình không, mình có biết 1 ngày của 1 Krankenpfleger ntn không, phải làm những cv gì… Lúc đó mình chưa làm Praktikum và dù đã đọc rất nhiều trên mạng nhưng đúng là k phải của mình thì m k thể nhớ nổi. Nhưng mình thật thà nói những gì mình nghĩ, mình cũng rút kn những lần pv trước, k nói chung chung rằng m thích nghề này vì m thích giúp đỡ mng và mình nói đến bà mình, những lần chăm bà ốm trong bệnh viện…Việc mình bỏ học Studium là vì hệ thống giáo dục của VN khác với Đức, k có định hướng cho học sinh khi còn đi học, vì vậy 1 đứa sinh ra từ 1 gia đình academic như mình cũng sẽ lập tức học ĐH như các bạn khi hết phổ thông mà k thực sự biết rằng nó có hợp với mình k… Mình đã mất tgian để tìm hiểu chính mình, tuy chưa thực sự làm Praktikum trong bv nhưng m đã tgia nhiều ctr với tư cách là Betreuer. Và m cũng nói là 2 tuần nữa m sẽ đc làm Praktikum ở 1 bv khác (vì Uniklinik k có Angebot cho freiwilliges Praktikum).
  Đi ra nhìn đồng hồ thì mới biết m đc pv có mỗi 10p. 3 tuần sau m nhận đc Zusage kèm luôn hợp đồng qua Post
  4. Chuyển đổi tại SNK
  Mình lên SNK hỏi, đưa theo Vertrag và nhận đc Termin lên làm việc với Sacharbeiter. Tới Termin mình lên họ nói Arbeitsagentur đã đồng ý nên họ sẽ chuyển cho m thôi ;))) mình nộp đủ giấy tờ họ yêu cầu cùng lệ phí thế là xong.
  Mỗi người có 1 lựa chọn riêng. Có nhiều người nói k học đc Studium mới phải chuyển qua Ausbildung, hay Ausbildung điều dưỡng chỉ đổ bô chùi đít, rồi thì nhiều bạn chuyển qua Ausbildung chỉ là cái cớ cho những mục đích khác….Có thể những gì người này làm sẽ là k đúng với (nhiều) người khác theo quan điểm của riêng họ. Có người lương 10e/h đã vui nhưng có những người 20e/h vẫn thấy ít, cái đó tùy mỗi người nên m luôn tôn trọng quyết định và cách sống của mng và k bh so sánh ai hay so sánh mình vs ng khác. Dù các bạn có học gì, làm gì hay quyết định ra sao, m cũng mong những điều đó đem lại niềm vui cho chính bản thân các bạn và các bạn cũng thấy hài lòng với điều mình làm.
  Nguồn: Facebook/ Vasena Le

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng ĐứcDHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.