Cho các bạn định THI B1

Thảo luận trong 'Kỹ năng học tiếng Đức'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Thấy các bạn trên các Gruppe post bài ầm ĩ hỏi về điểm số đợt vừa rồi thi ở Hanu. Tò mò click vào trang chủ xem điểm. Mà xem xong, chẳng biết nói gì.
  Màu xanh là đỗ, màu đỏ là trượt. Cả 1 mặt danh sách, 2 người đỗ kỹ năng đọc (2 ô màu xanh), lác đác vài màu xanh ở kỹ năng khác. Ôi sợ thật, sợ kỳ thi, sợ học sinh, sợ cái thái độ chủ quan của các bạn ý.

  Cá nhân mình là người đi dạy, hàng ngày tiếp xúc với học sinh. Hồi hsinh của mình mới bắt đầu đến B1, mình đã thấy sợ. Biết số lượng đề ôn thi nhiều, đề thi lừa nhiều, nên muốn đỗ kỳ thi B1 này 1 cách nghiêm túc (kiểu đỗ là do năng lực chứ ko phải là do ăn may, thi mấy lần mới dc), thì các bạn phải có ngữ pháp chắc, 1 lượng từ mới ổn, khả năng nghe nói okie và 1 thái độ học hành nghiêm túc và tự giác.
  Mình là cô giáo mình còn sợ, vậy mà hình như các bạn học sinh nói chung ko sợ hay sao ý. Cứ chủ quan, cứ mơ mộng, nghĩ nó dễ lắm hay sao ý. Học hành thì lười biếng, ko tự giác. Đi thi theo kiểu rich-kid. Trượt thì thi lại. Ôi dồi ôi nghe nói có bạn thi 8 lần ko đỗ 1 kỹ năng. Có bạn còn 10 lần rồi 14 lần. Giỏi thật. Như thế là bạn ý đi thi 10 triệu 1 kỹ năng đấy, chưa kể kỹ năng khác. Thà các bạn học hành nghiêm túc trong 5-6 tháng, rồi thi 1 phát đỗ luôn, hoặc đen thì cùng lắm lần 2. Rồi để cái tiền thi lại ý đi du lịch còn hơn. Chứ vừa phí tiền vừa phí thời gian. Rồi các đợt đi có mấy đợt tháng 3-9-11 thôi chứ. Ko kịp đợt tháng 3 lại chờ 6 tháng sau mới dc đi. Rồi thi mãi ko đỗ, chưa kể nản, thôi bỏ tiếng Đức luôn. Ôi quá phí phạm.

  Các bạn nghĩ là, kỹ năng nói, viết có đề ôn tủ, kỹ năng nghe đọc trắc nghiệm khoanh bừa khỏi cần tốn nhiều thời gian. Trong khi kỹ năng nghe là kỹ năng yêu cầu sự kiên nhẫn và nhiều thời gian nhất để luyện, kỹ năng đọc yêu cầu ngữ pháp và từ vựng phải chắc. Có phải cứ khoanh bừa và dựa vào may mắn là đc đâu, trong khi đề đọc thì lừa nhiều, phải chắc ngữ pháp mới dịch dc hẳn hỏi. Có phải ngẫu nhiên mà các bạn trượt đọc với nghe nhiều như vậy. Nên mình luôn bảo học sinh, cô chỉ đánh giá cao bạn nào dc trên 90 điểm đọc. Bởi vì kỹ năng đọc mới là kỹ năng thể hiện trình độ ngữ pháp của các bạn. Còn viết nói mà trúng tủ thì 90 là bình thường. Vậy mà các bạn cứ coi thường nó.
  Để sang dc Đức theo dạng nghề hoặc du học, học sinh phải có tối thiểu là bằng B1. Đa phần các bạn hay chống chế với cái bằng B1 này, kiểu đi thi, học tủ hoặc thuộc gì thì học, miễn là đỗ cái bằng B1. Mọi thứ tính sau. Ai cũng nghĩ xong cái bằng B1 là cả 1 thiên đường nước Đức mở ra trước mắt. Kiến thức thì linh tinh, học hành thì chủ quan. Ôi các bạn ko biết đâu. Bằng B1 chẳng là cái gì so với cái nước Đức đó, nếu các bạn học kiểu chống chế đi thi. Nó mở ra 1 địa ngục đấy, địa ngục đúng nghĩa luôn trên nước Đức nếu các bạn ko có tiếng. Thử hỏi anh chị nào đi trước xem có ai giục các bạn sang sớm khi ko có tiếng ko? Hay ai cũng khuyên học cho tốt đi rồi hãy sang, có thời gian học luôn B2 đi, B1 chẳng là cái gì đâu. Mà rồi các bạn ở nhà nhởn nhơ. Con nhà ngta học 5-6 tháng thi xong cái B1. Mà có bạn 1 năm rồi cả hơn 1 năm chẳng xong cái bằng B1. Các bạn ko thấy mệt à? Trách ai bây giờ ngoài trách bản thân các bạn ko tự cố gắng?

  Thôi học đi, chăm chỉ lên, tự giác lên. Đặt mục tiêu và quyết tâm hẳn hoi. Lập cho mình 1 cái plan 1 ngày phải học những gì rồi học cho xong. Đừng có cái gì cũng kêu: Mai rồi làm. Ko làm đâu, ko làm dc đâu. Ko ít nhất thì join cái nhóm "Mỗi ngày 10 từ vựng tiếng Đức", để ít nhất cũng học 10 từ vựng mỗi ngày.
  Các bạn nào mà mới bắt đầu học tiếng Đức, thì cố gắng ngay từ đầu đi. Học chắc A1 thì A2, B1 chẳng khó 1 chút nào.
  Các bạn đang học dở dang thì cố gắng lên, bắt đầu từ chính những gì mình đang mơ hồ. Xem lại các phần ko hiểu hay đã quên. Bổ sung từ vựng ngay lập tức, học ko thừa.
  Học luôn và ngay. Đừng lười. Học ngoại ngữ mà lười thì chịu.

  Thi B1 ko hề khó 1 chút nào, chỉ có các bạn tự làm khó các bạn thôi.

  Thôi chẳng nói nhiều nữa, tự các bạn phải cố, và tự hỏi xem: học cho ai???? Rồi ra ngồi vào bàn học đi.
  Thân ái ✈️✈️✈️


  Nguyễn Ngọc Mai

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.