Du học Cùng chia sẻ : Du học nghề Điều Dưỡng - Y tá tại Đức

Thảo luận trong 'Học tập tại Đức'

 1. 3,943
  2,569
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Cùng chia sẻ (1): Điều kiện để du học nghề Điều Dưỡng-Y tá tại Đức gồm những gì? Có cần phải có bằng y tá, điều dưỡng ở Việt Nam không?... Câu trả lời như sau:

  1- Điều kiện về học vấn: Tốt nghiệp THPT (Cấp 3), không nhất thiết phải có bằng y tá hay điều dưỡng.
  2- Điều kiện về sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
  3- Điều kiện về lý lịch tư pháp: Không có tiền án, tiền sự.
  4- Điều kiện về phẩm chất nghề nghiệp: Có tinh thần sẵn sàng giúp đỡ người khác, biết lắng nghe và thông cảm với người bệnh, có tính cẩn thận và kiên nhẫn, linh hoạt trong công việc.
  5- Điều kiện về khả năng ngoại ngữ: Có khả năng học được tiếng Đức.
  6- Điều kiện về tuổi tác: Thường không qui định giới hạn cụ thể, và tùy từng trường. Với các ứng viên từ Việt Nam thì ưu tiên nhóm tuổi 18-28.

  Cùng chia sẻ (2): Giải đáp thắc mắc về Tương quan bằng cấp ngành Điều dưỡng-Y tá (gọi chung là Điều dưỡng) giữa Đức và Việt Nam?

  I- Đào tạo điều dưỡng tại Việt Nam gồm 3 hệ:
  1- Hệ trung cấp: 2 năm
  2- Hệ cao đẳng: 3 năm
  3- Hệ đại học: 4 năm

  II- Đào tạo điều dưỡng tại Đức gồm 3 chương trình:
  1- Chương trình đào tạo phụ tá điều dưỡng (Pflegehilfe): 1 năm
  2- Chương trình đào tạo nghề điều dưỡng (Pflege): 3 năm.
  3- Chương trình đào tạo nâng cao thành cử nhân điều dưỡng: Sau 3 năm học nghề (Pflege) + 1 năm học nâng cao. Tổng cộng 4 năm.

  III. Bằng cấp nghề điều dưỡng của Việt Nam được công nhận như thế nào tại Đức?

  1- Bằng trung cấp (2 năm) ở Việt Nam + 3-6 tháng học nâng cao tại Đức = CHỨNG CHỈ PHỤ TÁ ĐIỀU DƯỠNG (1 năm Pflegehilfe) ở Đức.

  2- Bằng trung cấp (2 năm) ở Việt Nam + 2 năm học nâng cao tại Đức = CHỨNG CHỈ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG (3 năm Pflege) ở Đức.

  3- Bằng cao đẳng (3 năm) ở Việt Nam + 3-6 tháng học nâng cao tại Đức = CHỨNG CHỈ PHỤ TÁ ĐIỀU DƯỠNG (1 năm Pflegehilfe) ở Đức.

  4- Bằng cao đẳng (3 năm) ở Việt Nam + 2 năm học nâng cao tại Đức = CHỨNG CHỈ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG (3 năm, Pflege) ở Đức.

  5- Bằng đại học, cử nhân (4 năm) ở Việt Nam + 3-6 tháng học nâng cao tại Đức = CHỨNG CHỈ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG (3 năm, Pflege) ở Đức.

  6- Bằng đại học, cử nhân (4 năm) ở Việt Nam + 1 năm học nâng cao tại Đức = BẰNG CỬ NHÂN ĐIỀU DƯỠNG (4 năm) ở Đức.

  IV. Không có bằng điều dưỡng ở Việt Nam thì làm thế nào làm được điều dưỡng viên ở Đức?

  1- Tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam + Học tiếng Đức + Học nghề 3 năm tại Đức = Có CHỨNG CHỈ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG (hệ 3 năm, Pflege) của Đức = Làm được điều dưỡng viên tại Đức.

  CHỨNG CHỈ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG (hệ 3 năm, Pflege) của Đức có giá trị ít nhất tại Đức, Việt Nam và toàn Châu Âu (chuẩn thế giới). Do đó, học viên sau khi tốt nghiệp có chứng chỉ này được phép xin việc tại Đức và toàn thể Châu Âu, cũng như ở Việt Nam.

  2- Tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam + Học tiếng Đức + Học nghề 1 năm tại Đức = Có CHỨNG CHỈ PHỤ TÁ ĐIỀU DƯỠNG (hệ 1 năm, Pflegehilfe) tại Đức = Làm được phụ tá điều dưỡng tại Đức.

  CHỨNG CHỈ PHỤ TÁ ĐIỀU DƯỠNG (hệ 1 năm, Pflegehilfe) của Đức chỉ có giá trị trong Tiểu Bang của nơi đào tạo. Do đó, học viên sau khi tốt nghiệp có chứng chỉ này chỉ được phép xin việc tại Tiểu bang nơi mình đã học. Về Việt Nam cũng không xin được việc với chứng chỉ này.

  Học viên có CHỨNG CHỈ PHỤ TÁ ĐIỀU DƯỠNG (hệ 1 năm, Pflegehilfe) có thể học tiếp 2 năm để có CHỨNG CHỈ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG (Pflege).

  Cùng chia sẻ (3): Giải đáp thắc mắc: Học nghề điều dưỡng-y tá (gọi chung là điều dưỡng) tại Đức có mất học phí không? Có học bổng hay trợ cấp không? Bao nhiêu/tháng? Có hay không có mức lương khởi điểm 1800euro/tháng cầm tay (netto, lương sau khi trừ thuế và các loại bảo hiểm)?

  I. Chương trình học nghề điều dưỡng là chương trình vừa học vừa làm. Lý thuyết đi đôi với thực tập. Việc sắp xếp giờ lý thuyết và giờ thực tập như thế nào là tùy theo từng trường. Có trường tổ chức trong 1 tuần 2( hoặc 3) ngày học lý thuyết, và 3 (hoặc 2) ngày còn lại thực tập. Có trường tổ chức theo block, 1-2 tuần học lý thuyết, kế theo là 1-2 tuần thực tập...
  Tổng thời gian học và thực tập khoảng 37 giờ - 40 giờ/tuần tùy từng trường.
  Ngoài giờ học lý thuyết và thực tập như trên, học viên được phép đi làm thêm.

  II. Học nghề không mất học phí, ngoài ra học viên được hưởng trợ cấp học nghề.

  Mức trợ cấp này là tùy từng nơi, tăng dần theo năm học và dao động từ 500euro/tháng đến khoảng 1100euro/tháng (brutto, chưa trừ thuế).

  Sự khác nhau này nhìn bề ngoài là lớn, nhưng do mức chi tiêu của các thành phố khác nhau là khác nhau, nên số tiền tiết kiệm được trong thời gian học nghề nhìn chung là như nhau và chỉ dao động ở khoảng 100 - 350euro/tháng. Ngoài ra, học viên được phép đi làm thêm ngoài giờ học và thực tập.

  III. Mức lương sau khi tốt nghiệp theo qui định như sau:

  1- Với người có CHỨNG CHỈ PHỤ TÁ ĐIỀU DƯỠNG (học 1 năm, Pflegehilfe), mức lương được xếp vào nhóm E3 đến E4.

  Với nhóm E3: Lương trước thuế (gọi là brutto) là 1965,29euro/tháng. Sau khi trừ thuế (gọi là netto, hay lương cầm tay) còn 1349,36euro/tháng.

  http://oeffentlicher-dienst.info/c/t/rechner/tvoed/bund…
  -----
  Với nhóm E4: lần lượt là 1966,43euro/tháng và 1366,56euro/tháng.

  http://oeffentlicher-dienst.info/c/t/rechner/tvoed/bund…
  ------

  2- Với người có CHỨNG CHỈ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG (học 3 năm, Pflege), mức lương được xếp vào nhóm E7 đến E8.

  E7: 2224,95euro/tháng brutto = 1491,76euro/tháng netto.
  -----
  http://oeffentlicher-dienst.info/c/t/rechner/tvoed/bund…
  ------
  E8: 2370.34euro/tháng brutto = 1570,19euro/tháng netto

  http://oeffentlicher-dienst.info/c/t/rechner/tvoed/bund…

  -----
  3- Lương của người quản lý phụ thuộc vào số lượng nhân viên của đơn vị và có thể được xếp tới bậc 12 (nhóm E12) với đơn vị có 900 nhân viên điều dưỡng.

  E12: 3055.83euro/tháng brutto = 1927,97euro/tháng netto

  --------

  Để có được lương cầm tay 1800euro/tháng (netto, sau khi trừ thuế và các loại bảo hiểm) thì cần phải có lương trước thuế (brutto) khoảng 2870euro/tháng. Đây là mức lương brutto rất cao, chỉ có được sau khi có một số năm kinh nghiệm làm việc.

  Kết luận: Không có mức lương khởi điểm cầm tay 1800euro/tháng (netto) dành cho các ứng viên từ Việt Nam sang Đức làm nghề điều dưỡng!
  -------
  Ngoài ra, sau khi trừ các khoản chi tiêu hàng ngày, với mức lương theo qui định như trên (E3,E4,E7,E8) người mới ra trường chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 850euro đến 1000euro/tháng (không kể lương đi làm thêm ngoài giờ).

  Copy từ FB Hương Nguyễn
   
 2. 1
  0
  1
  Nhật Vi
  Offline

  Nhật Vi New Member

  Tham gia ngày:
  26/3/16
  Giới tính:
  Nữ
  Ad ơi cho e hỏi mình học 3n xong thì phải làm thêm 3n mới có thể học lên đh. Hay là học xong 3nam. Có thể học lên tiếp liền hk ạ?
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.