ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG KÝ TÚC HÒA HỢP KHI ĐI DU HỌC

Thảo luận trong 'Học sinh - Sinh viên'

 1. 2,824
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Cuộc sống ký túc có vui có buồn. Có những lúc vui chơi thâu đêm suốt sáng bên nhau. Cũng có những lúc chẳng thèm nhìn mặt nhau suốt cả tuần.
  Việc đi học xa nhà khivào đại học là điều mà rất nhiều bạn sinh viên đã đang và có thể sẽ xảy ra. Thếnhưng khi đi du học thì chắc chắn bạn sẽ phải ở chung với bạn bè. Trừ một số nướccho phép "home stay" như Newzealand chẳng hạn…

  Để có một cuộc sống kítúc hòa thuận với bạn bè là điều tưởng chừng dễ nhưng không hề dễ chút nào.

  Chúng ta từng chứng kiếntrong kí túc, dãy trọ có nhiều người vì không hợp tính nhau, không chịu nổi tậtxấu của nhau nên phải chuyển phòng liên tục.

  Cuộc sống du học ở kítúc xá cũng chẳng khác mấy so với Việt Nam. Tuy nhiên có những điểm mà bạn sẽchỉ gặp khi đi du học mà thôi. Vậy nên hãy biết cách xử trí mọi tình huống saocho hợp tình hợp lý.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa.

  Thôngcảm cho nhau là điều cần thiết

  Mình cũng đang sống vớibạn bè. Có những lúc bạn thức khuya để học bài nên bật đèn sáng khiến mình rấtkhó ngủ. Nhưng mình tập ngủ sớm hơn để đến khi bạn đó bắt đầu học bài thì mìnhđã chìm vào giấc ngủ.

  Đó chỉ là một tronghàng chục ví dụ cho thấy bạn cần biết và cần học cách thông cảm lẫn nhau.

  Nếu bạn không chịu đượcnhững thói quen oái oăm mà người bạn cùng phòng gây ra thì rất có thể xảy ramâu thuẫn và chuyển phòng là điều hiển nhiên.

  Như bạn biết đấy, khiđi du học chúng mình được ở phòng rộng rãi hơn, ít người hơn (thường thì phòngto 3 người và phòng nhỏ là 2 người) Thế nhưng không có nghĩa là cuộc sống phòngốc sẽ hòa hợp hơn. Cũng có lúc mâu thuẫn xảy ra nhưng mãi mới tìm được cách giảiquyết sao cho ổn thỏa.

  Gópý thẳng thắn cho nhau

  Khi bạn cùng phòng củabạn làm sai, bạn phải góp ý thẳng cho người ta hiểu rằng họ đang làm sai việcgì đó.

  Hầu như dân đi du họcai cũng có ý thức nhất định. Mình nói vậy không có nghĩa là sinh viên ở ViệtNam không có ý thức. Nhưng theo bản thân cảm nhận thì những người đã được tuyểnchọn đi du học theo đường học bổng Nhà nước dù sao vẫn có một chút gì đó hơn vềtri thức và cách cư xử. Nếu không tin, bạn cứ hỏi bạn bè đi du học của bạn màxem.

  [​IMG]


  Có nhiều lúc chúng tathấy bạn bè mình rủ bạn đến chơi rồi làm ầm ĩ. Khiến chúng ta không học bài được.Thế nhưng bản thân vẫn ngậm ngùi bịt tai nghe lại để học mà trong lòng thấy ấm ức.

  Có nhiều bạn xử trítình huống khá kém chẳng hạn như: Con bạn cùng phòng ngồi nói chuyện với anhngười yêu ở Việt Nam cả tối. Họ cười cười rồi nói, hôn qua điện thoại, hát quaskype… Những hành động đó khiến bạn không tập trung học bài được. Bạn không gópý thẳng vì sợ mất lòng lại đi post lên Facebook nói bóng gió này nọ.

  Đừng làm những việc dạidột như vậy, dù post lên mạng xã hội hay đi kể với bạn khác cũng không nên.

  Đó là cách xử trí mà dẫnđến tình bạn của bạn, có thể đang rất tốt, sẽ tiêu tan như mây như khói.

  Khi không thích hay bịlàm phiền bởi một thói quen xấu của bạn cùng phòng. Hãy ngồi lại bên nhau, gópý thẳng thắn cho nhau và cùng nhau tìm ra phương hướng giải quyết.

  Chẳng hạn, nếu bạn gái ấymuốn chat, gọi điện thoại với người yêu thì có thể bảo họ nói chuyện sớm hơn. Đểtrước khi vào giờ học, bạn sẽ có một khoảng không gian yên tĩnh.

  Chúngta đang dành quá ít thời gian cho nhau

  Theo mình thấy khi đidu học, các bạn sinh viên quá phụ thuộc vào máy tính. Điều đó cũng đồng nghĩa vớiviệc bạn đang đánh mất đi một thời gian quý dành cho bạn bè.

  Nhiều lúc muốn quaysang nói chuyện trường lớp với đứa bạn cùng phòng nhưng thấy nó đang đeo cáiheadphone chơi game, hò hét… nên thôi việc mình cũng tự mình giải quyết lấy. Niềmvui cũng tự chia vui cho bản thân.

  Mình còn thấy một nhượcđiểm rất lớn mà các bạn du học sinh nói riêng mắc phải: Chúng ta hay "coi thường"đứa bạn trong phòng.

  Mình lấy 1 ví dụ cho dễhiểu: Khi đứa bạn phòng khác đến chơi, bạn gọt một quả táo và mời bạn ấy. Ngườikhác đó thì mời đứa bạn đang ngồi trong phòng. Và bạn đã vội lên tiếng ngay: "Kệnó đi, nó không ăn đâu" hoặc "Ôi dào, nó chẳng cần mời đâu, thích thì nó lạiăn…"

  Cho dù đó là lời bôngđùa của bạn đi chăng nữa thì cũng không nên làm vậy. Có thể bạn đó không buồnra mặt nhưng trong lòng họ vẫn có chút gì đó không vui.

  Và ngày càng tình bạntrong phòng giữa bạn và người bạn của mình sẽ không mấy tốt đẹp như trước nếu bạnkhông biết cải thiện.

  Sự quan tâm giữa bạn bèlà điều cần thiết. Chúng ta đừng nghĩ bạn bè với nhau thì thi thoảng mời ăn mónnày món nọ là tốt lắm rồi. Sự quan tâm chỉ dành cho người yêu, gia đình là đủ rồi.

  Nhưng rồi bạn mới nhậnra rằng, một đứa bạn tốt sẽ là một cánh tay phải đắc lực kéo bạn đi lên trong mọitình huống dù gian nan nhất đấy!

  Theo ttvn.vn


  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: ktx

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.