ĐI DU HỌC BUỒN CƯỜI LẮM!

Thảo luận trong 'Du học sinh Việt'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Cũng sắp tới 3 năm kỷ niệm ngày mình bắt đầu đi du học. Trong 3 năm này, việc tiếp xúc nhiều với người nước ngoài khiến thỉnh thoảng mình gặp phải nhiều nhầm lẫn rất buồn cười, hôm nay chia sẻ cùng các bạn. Chắc chắn là bạn du học sinh nào cũng đã từng rơi vào một trong các trường hợp dưới đây:

  #1. Việt Nam vẫn còn chiến tranh? Nooooooooooooo – mình đã suýt hét vào mặt một bạn như thế! Bạn ý kể rằng bên này các bạn ấy học lịch sử và xem phim thì chỉ biết về VN qua chiến tranh thôi, nên các bạn ý nghĩ rằng nước mình chắc vẫn còn đang x ung đột. Có khi các bạn cũng nghĩ bọn mình đang đi tị nạn ấy chứ. Kể cả những người lớn tuổi hơn, khi mình bảo là mình đến từ VN thì các bác rất ngạc nhiên: “Việt Nam? Chúng mày đã đ ánh thắng Mỹ đúng không?!”. Tự hào cực, nhưng VN đâu có phải mỗi cuộc chiến tranh làm rạng danh đâu nhỉ. Mình đã phải giải thích ngay là VN giờ đẹp và giỏi lắm nhé (hơi ô nhiễm tí thôi), vừa rồi Trump cả Kim còn phải xin sang VN mở hội nghị kia kìa và không quên mời các bạn, các bác qua chơi hihi.

  [​IMG]

  Vẫn nhiều bạn bè nước ngoài vẫn tưởng rằng Việt Nam vẫn còn đang xảy ra chiến tranh. Ảnh: Fanpage Hà Nội

  #2. Việt Nam viết chữ tượng hình? Nooooooooo – lần này thì mình đã hét thật vào mặt thằng bạn mình như thế sau đó thì lăn ra cười. Bạn này học lớp khảo cổ với mình và nó đã sống 24 năm cuộc đời với suy nghĩ là Hàn, Nhật, Trung, Việt viết chữ tượng hình . Mình đã phải giải thích là trước đây đúng là bọn tao viết chữ Hán giống TQ nhưng từ khi Pháp sang thì viết alphabet như Tây luôn ý. Nó kiểu há hốc mồm. Nó cũng hỏi mình là vì sao giữa bao nhiêu nước mày lại chọn Ý, thực ra đây cũng là câu hỏi mà mình nhận được khá nhiều.

  [​IMG]

  Họ cho rằng Việt Nam sử dụng hệ thống chữ tượng hình giống với Trung Quốc. Ảnh: Nghiên cứu lịch sử

  Mình chọn Ý vì 2 lý do, một là vì mình có học bổng ở đây và hai là vì ở Ý giá cả không quá đắt đỏ, thậm chí là rẻ so với các nước khác trong EU. Trước khi bay mình đã đọc nhiều blog của các anh chị khác và họ đều nhấn mạnh là phải quản lý tài chính chặt chẽ nếu không bạn sẽ đốt hết tiền trong mấy năm du học. Mình lại không có ý định làm thêm, nên chuyện tiền bạc khi du học là điều mình hết sức trăn trở. Thời của mình chưa có các triển lãm du học như GEF (Global Education Fairs Vietnam | ). Các bạn nên đến đây và hỏi các chuyên gia, các cựu học viên có mặt ở đó, họ sẽ giúp các bạn tối ưu “khoản đầu tư” cho du học, khoản đầu tư cho tương lai.

  Ngoài ra, cũng có một lý do nữa khi mình chọn Ý đó là đất nước này, giống như nhiều nước châu Âu khác có những ngôi trường hàng trăm năm tuổi, đầy truyền thống mà đến nỗi khi mình add “Studied at…” trên info Facebook thôi cũng đã thấy đầy tự hào rồi. Ở GEF năm nay cũng có các thầy cô đến từ những ngôi trường bề thế đó. Các bạn hãy dành thời gian qua giao lưu nhé.

  #3. Đi ra đường thì sẽ auto bị chào là ní hảo: Cái này mình ít khi bị nhầm mà bạn mình hay bị. Có một lần ngồi ở Trevi có một bác hỏi mình đến từ đâu, sau khi mình bảo đến từ VN thì bác ý bảo: tao chả phân biệt được bọn các nước châu Á còn lại với người Trung Quốc đâu nhé. Mình cũng bảo: vâng cháu cũng chả phân biệt được người Ý với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đâu ạ (mình nói rất vô tư chứ không có ý trả treo đâu nhớ.) Thế là bác ý thôi luôn, còn khen là VN chúng mày ai cũng nói được tiếng Anh à, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai đúng không? Mình lại: ôi không… Một điều nữa là không hiểu các bạn TQ gây nên tội gì mà người phương Tây khá ác cảm, nếu nghĩ mình là người TQ thì lúc vào store mua đồ, thái độ của nhân viên lạnh lùng lắm, thậm chí còn thô lỗ. Nhưng khi thanh toán và biết mình là Việt Nam thì thái độ thay đổi luôn.

  [​IMG]

  #4. Chắp tay chào: Có một lần mình được một cô người Tây chắp tay chào kiểu Thái Lan làm mình cười gần chết nhưng cũng chắp tay chào lại. Thiếu điều sa qua đi khạp nhau nữa là made in Thailand lun…

  #5. Đại gia tộc họ Nguyễn: Bên này người ta gọi nhau bằng họ, trừ khi là bạn bè cực thân thì mới gọi nhau bằng tên. Chuyện buồn cười trong lúc điểm danh khi cô gọi mình là Nguyễn? Vâng ạ. Nguyễn? (gọi Đức) Có mặt ạ. Sau đó các thầy cô sẽ auto hỏi chúng mày là anh em à? Lại phải giải thích là không không họ Nguyễn bọn em bên Việt Nam nhiều vô kể…

  [​IMG]

  Gia tộc họ Nguyễn – gia tộc đông nhất ở Việt Nam. Ảnh: Sách pháp luật.

  #6. Người Việt Nam học giỏi? Dạ không, cũng có người này người kia nhưng xin thưa mình chính là một người Việt Nam học không giỏi đây ạ… Người Việt Nam bẻ đôi quả táo? Vầng, không chỉ bẻ đôi quả táo mà bọn mình còn bóp nát được quả cam khi tức giận nữa cơ, các bạn Tây coi chừng..

  Có kỷ niệm nào vui vui khi đi học xa nhà thì các bạn kể dưới comment nhá :)))

  Nguồn: Lệ Chi Nguyễn – Du học sinh tại Ý.

  Link Post: Lê Chi Nguyễn - ĐI DU HỌC BUỒN CƯỜI LẮMMMMMMCũng sắp tới... | Facebook

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: dhs

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.