DU HỌC: CƠ HỘI HAY THỬ THÁCH ?

Thảo luận trong 'Du học sinh Việt'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  “ Hay thôi, mình … ở nhà ‘đá ống bơ’ đi ?”
  Đã bao giờ bạn lướt trên những trang Confessions của các du học sinh, thở dài trước những lời tâm sự ở nơi đất khách quê người, để rồi lại tự hỏi “Hay là mình ở nhà đi?”

  Khi những ngày đầu lên các trang web du học, khi tìm kiếm những hình ảnh hào nhoáng nơi thiên đường ấy, chúng mình thường chỉ tập trung vào những khía cạnh tuyệt vời vốn được các trang tư vấn du học và các ngôi trường đưa ra. Chúng mình thường miệt mài nghĩ nhận được lá thư thông báo trúng tuyển của ngôi trường mơ ước là mục tiêu cuối cùng, nhưng chúng mình lại quên mất, đó chỉ là điểm khởi đầu cho một hành trình mới – một cánh cửa đầy gian nan và thử thách lại mở ra. Du học chưa bao giờ là một trải nghiệm toàn màu hồng.

  [​IMG]

  Du học chưa bao giờ là một trải nghiệm toàn màu hồng. Nguồn ảnh: Youth

  Là lúc ở một đất nước xa lạ, chẳng có lấy ai thân thuộc, chẳng được ngửi thấy mùi thức ăn thơm lừng trong bếp của mẹ, hay chẳng được nghe những lời răn đe của cha, ngày nào cũng thui thủi nấu ăn một mình, mới nhớ những bữa cơm của mẹ, nhớ giọng nói của cha, nhớ mái ấm đã che chở cho mình bao nhiêu năm qua. Những cuộc trò chuyện Skype chẳng làm mình đỡ nhớ, mà chỉ muốn chạy về nhà ngay thôi.

  Là lúc chúng mình sẽ phải “nuốt nước bọt” trước những văn hóa xa lạ, những cảnh tượng là chúng mình chưa hề thấy ở đất nước mình sống bao lâu nay, lại là những chuyện lặt vặt bình thường của nơi này.

  Là lúc chúng mình sẽ phải tự lo lấy bản thân, chẳng còn ai vỗ về chăm sóc như ngày ở nhà. Chúng mình sẽ phải tự đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Những ngày đầu tóc rối bù vì hôm qua đi làm thêm mệt lại về học đến khuya, chưa kịp chải chuốt đã chạy vội đến giảng đường.

  [​IMG]

  Đi du học là tự thân – Ảnh Huyền Khương – Group Film Photo Club

  Là lúc chúng mình sẽ cảm thấy chơi vơi, tủi thân vô cùng. Chị Huyền Chip đã từng chia sẻ trong cuốn “Project Du Học” về trải nghiệm đầu tiên khi đến ngôi trường danh giá Stanford: “Đầu tiên phải kể đến chính là cảm giác thấy mình…nghèo! Nếu như ở Việt Nam, chị chưa bao giờ thấy một bạn trẻ nào bảo: “Ôi tớ học lái máy bay từ đây đến đó” thì ở đây, các bạn 18 tuổi đều rủ nhau đi học lái máy bay hay du thuyền, du lịch đến những nơi đắt đỏ” Đó là lúc mình cảm thấy mình là một người rất bình thường giữa muôn vàn ngôi sao sáng giá trong trường. Chị tấm tắc: “Mọi người ở đây giỏi đến mức…chẳng có thật. Chẳng hạn như anh bạn thân của chị, ngay từ năm 13 tuổi đã trở thành Đại kiện tướng cờ vua trẻ thứ hai trên thế giới. Hay có bạn ngay từ năm cấp Ba đã phóng thành công tên lửa ra ngoài vũ trụ. Cuộc sống của mọi người ở Stanford lúc nào cũng có ý nghĩa và họ luôn có mục tiêu to lớn để theo đuổi”

  Hay…mình về nhà “đá ống bơ” đi đừng đi nữa?

  Ừm, nhưng bạn biết đấy, tuổi trẻ phải xách ba lô lên mà đi mới đáng gọi là tuổi trẻ.

  Thật ra, trò “đá ống bơ” chỉ vui với những kẻ không có bản lĩnh. Hãy đi đi, xách ba lô lên và đi, đi để trưởng thành.

  Du học là cơ hội để bạn thử thách bản thân mình trong hàng trăm công việc lớn nhỏ khác nhau mà không cần bất kì sự giúp đỡ nào từ bố mẹ, là lúc bạn biết tự làm những việc nhỏ xíu mà ở nhà chẳng bao giờ động đến, là lúc bạn nhận ra bạn chỉ là một người bình thường nhưng biết thi đua và cố gắng từng ngày để vươn đến thành công, đó là lúc bạn trưởng thành.

  [​IMG]

  Du học – là để khám phá thế giới, khám phá bản thân. Ảnh: Trạm đọc – Read Station.

  Du học, ngoài việc để tìm hiểu về thế giới, còn là cơ hội để bạn hiểu hơn về chính mình: Hiểu được thế mạnh, điểm yếu của mình, hiểu được mình là ai, mình ở đâu trong thế giới này. Hiểu – để cải thiện điểm yếu của bản thân, để biết trân trọng những thế mạnh mình có.

  Du học, là nơi bạn học thêm một ngôn ngữ mới, là nơi bạn có thêm nhiều bạn bè từ những nơi khác nhau, nơi bạn biết thêm về những nền văn hóa mới, để được nghe kể về những niềm tin tôn giáo, những phong tục tập quán đa dạng ảnh hưởng đến cách sống của một người, nơi cho bạn hiểu không cách sống nào là kì lạ, mà luôn có những niềm tin và ý nghĩa ẩn sâu trong đó.

  Thôi nào, không sao đâu, chỉ là du học thôi mà.

  Chúng ta lúc nhỏ ai chẳng mơ về những điều phi thường, du học đâu có gì là phi thực tế đối với chúng ta. Đúng rồi, chỉ là du học thôi mà. Đi đi, để biết cách mạnh mẽ vượt qua những tổn thương. Nếu khổ, chúng ta đâu phải là người duy nhất hết tiền, thê thảm trong mắt bố mẹ, khóc trước màn hình máy tính, tệ hại về điểm số. Nhưng không, mọi chuyện sẽ ổn thôi. Du học không bao giờ sung sướng. Nhưng thật ra, lớn lên cũng không hề sướng, trưởng thành cũng chưa bao giờ là vui. Chẳng có cái gì là sướng.

  Nhưng một khi bạn đã thích, đã muốn, đã cố gắng, thì khổ mấy cũng thành sướng. Chẳng có gì trên đời là sung sướng. Câu trả lời nằm ngay ở bạn. Bạn có một hộp bút chì màu trong tay, bạn thích vẽ cuộc đời của mình màu gì, đó là quyền của bạn cơ mà ?

  Những vẻ hào nhoáng của những du học sinh bạn thấy, đã đánh đổi bằng rất nhiều thử thách. Cơ hội hay thử thách – tất cả đều do chính bản thân bạn quyết định.

  Thế nào, du học hay về nhà “đá ống bơ” ?

  Nguồn: Thiên Nhi


  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: dhs

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.