DU HỌC ĐỨC CÓ PHẢI LÀ ĐIỀU BÍ HIỂM ?

Thảo luận trong 'Học sinh - Sinh viên'

 1. 2,824
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Du học chính là cơ hội để khám phá những điểm đến trên thế giới một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Bên cạnh cơ hội nhận được một tấm bằng có giá trị quốc tế, du học sinh sẽ phát triển được lối suy nghĩ sáng tạo, từ đó nâng cao cơ hội nghề nghiệp sau này.


  [​IMG]
  A shot from the reading room of Saxony´s (Germany) biggest state library

  Du học sinh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ môi trường học tập ở Đức, bao gồm hệ thống giáo dục tiên tiến, sự va chạm giữa các nền văn hóa, ngôn ngữ và phong cách sống đa dạng nếu như bạn luôn giữ một tinh thần lạc quan về cơ hội nghề nghiệp tại đất nước tuyệt vời này. Cho dù mục đích thực sự khi bạn du học Đức là để toàn tâm toàn ý cho việc học tập hay chỉ đơn giản là có cơ hội du lịch nước ngoài, điều đó không còn quá quan trọng. Dưới đây sẽ là những điểm nhấn đáng lưu ý giúp bạn định hướng công việc của mình trong tương lai. Đức luôn là quốc gia hàng đầu dành cho du học sinh quốc tế, xếp thứ 4 chỉ sau Mĩ, Anh và Úc.

  Đại học ở Đức

  Nhiều trường Đại học ở Đức mang đến những khóa học với chất lượng hàng đầu thế giới cho sinh viên đến từ bất kì quốc gia nào. Trong đó trường Đại học Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg là trường được xếp hạng cao nhất của Đức trong bảng xếp hạng uy tín QS World University Rankings® năm học 2013/2014, đứng thứ 50 trên thế giới.

  Nhìn chung các trường Đại học ở Đức cung cấp cho sinh viên quốc tế điều kiện sinh hoạt đầy đủ, cùng với đó là mức học phí thấp, các dịch vụ hỗ trợ sinh viên và nhiều chương trình học bổng phong phú. Ngoài ra còn là cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên cao học.

  Số liệu cho thấy rằng phần lớn sinh viên quốc tế lựa chọn Đức như một điểm đến tiềm năng để du học, một phần vì tỷ lệ phần trăm tuyển sinh của các trường Đại học ở Đức.

  Thông qua những số liệu ấy, có một lượng lớn học giả và nhà nghiên cứu muốn chọn Đức là nơi phát triển nghề nghiệp của mình. Nhiều tổ chức tài chính quốc tế tài trợ cho sinh viên thông qua các quỹ khuyến học để giúp sinh viên định hướng được mục tiêu học tập của mình.

  Một trong số đó là German Academic Exchange Service (DAAD), tổ chức tài chính lớn nhất thế giới dành cho sinh viên quốc tế cần sự hỗ trợ. Ursula Egyptian, phát ngôn viên của DAAD, đề cập về sự sẵn có của các nguồn tài trợ cho sinh viên quốc tế ở Đức, “Có rất nhiều cơ hội để bảo đảm kinh phí cho các chuyến thăm nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn ở Đức. Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin học bổng được cung cấp bởi một loạt các tổ chức và các tổ chức. Các cơ sở dữ liệu về học bổng của DAAD là một công cụ thuận tiện cho việc nghiên cứu nhiều loại hình học bổng trực tuyến. Các cơ sở dữ liệu không chỉ cung cấp thông tin về học bổng được tài trợ bởi DAAD, mà còn từ các tổ chức khác. ”

  Bên cạnh DAAD, các tổ chức cấp học bổng cho sinh viên quốc tế khác tại Đức bao gồm các DFG (Viện Nghiên cứu Đức) và Qũy Alexander von Humboldt dành cho các nghiên cứu sinh Tiến sĩ. Với khoảng 380 trường đại học được công nhận chính thức ở 175 thị trấn và thành phố trên toàn nước Đức, kèm theo một số rất lớn gồm hơn 15.000 chương trình nghiên cứu khác nhau. Về nguyên tắc, các trường đại học có cấp bậc tương đương nhau. Nhưng mỗi trường có điểm mạnh và ưu thế riêng. Nhìn chung, các trường đều có đội ngũ cán bộ giảng dạy là các giáo sư và giảng viên có trình độ cao về học vấn, và du học sinh sẽ được nhận bằng chính thức công nhận sinh viên được giảng dạy trong tiêu chuẩn học thuật cao. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ được sự khác biệt cụ thể giữa các trường.

  Phân loại hệ thống các trường Đại học ở Đức

  – Đại học định hướng nghiên cứu

  – Đại học chuyên ngành khoa học ứng dụng và định hướng nghiên cứu khoa học

  – Đại học chuyên ngành nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc

  Các trường Đại học ở Đức luôn thúc đẩy việc truyền đạt kiến thức lý thuyết cũng như thực hành đến với sinh viên. Các kiến thức liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu và sư phạm cũng được chú ý đến. Đại học ở Đức thường sẽ cung cấp các khóa học chuyên ngành rất đa dạng bao gồm pháp luật, nhân văn và nghiên cứu văn hóa, khoa học tự nhiên/quản trị kinh doanh và y học.

  Phân loại hệ giống giáo dục ở Đức

  – Chính phủ tài trợ: Khoảng 240 trường đại học ở Đức được tài trợ bởi chính phủ liên bang, sinh viên phần lớn không phải đóng học phí hoặc chỉ phải đóng một khoản phí không đáng kể. Học sinh có được quyền nộp hồ sơ vào các trường đại học đó và ghi danh mình vào các trường đại học tư nhân và thậm chí các trường Đại học Giáo Hội. Chất lượng giáo dục được đảm bảo tốt ở tất cả các bậc học và ngành học.

  – Các trường Đại học tư nhân: Hiện đã có một sự gia tăng đáng kể trong những trường đại học tư nhân trong những năm gần đây chủ yếu tập trung trong khoa học ứng dụng. Mặc dù học phí hơi cao (lên đến 30.000 euro) nhưng tỷ lệ phần trăm sinh viên trúng tuyển vào trường ngày càng tăng cao.

  – Các trường Đại học Giáo Hội: Thậm chí có vài trường đại học được tài trợ bởi Tin Lành hay Giáo Hội Tin Lành hoặc Công Giáo. Đây là nơi đào tạo các linh mục và các nhà thần học, chuyên gia nhân học xã hội, giáo viên đáp ứng yêu cầu đặc biệt, giáo viên tôn giáo, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và nghệ sĩ biểu diễn ở nhà thờ.

  Thủ tục xin visa

  Dưới đây là những tài liệu mà bạn cần có để có thể nhập cảnh vào Đức:

  – Công dân EU hoặc công dân từ các quốc đảo ở Châu Âu, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein chỉ cần trình ra chứng minh thư là đủ điều kiện nhập cảnh vào Đức, thay vì visa. Đối với công dân các quốc gia khác, họ cần phải có visa Đức để tiếp tục ở lại Đức sau 90 ngày theo quy định.

  – Một số quy định cần lưu ý:

  (a) Công dân các quốc gia: Úc, Israel, Nhật Bản, Canada, New Zealand, Hàn Quốc và Mĩ có thể xin visa sau khi đã nhập cảnh vào Đức.

  (b) Công dân các quốc gia khác bắt buộc phải có visa trước khi nhập cảnh vào Đức.

  (c) Nếu thời gian sống và học tập, làm việc tại Đức dưới 90 ngày, công dân các quốc gia sau đây có quyền nhập cảnh vào Đức mà không cần đến visa: Venezuela, Vatican, Uruguay, Singapore, Seychelles, Paraguay, Panama, Nicaragua, Mexico, Mauritius, Malaysia, Macau, Croatia, Guatemala, El Salvador, Costa Rica, Chile, Brunei, Brazil, Bolivia, Bermuda, Barbados, Bahamas và Argentina

  – Các loại visa khác nhau sẽ có thủ tục xin visa khác nhau:

  (a) Visa của trường Đại học tại Đức cấp cho sinh viên quốc tế với mục đích học tập. Nếu như hồ sơ của bạn chưa được xét duyệt hoặc bạn phải có visa để có thể vào trường, khi đó bạn cần phải xin visa với mục đích là bổ sung cho hồ sơ ghi danh vào đại học.

  (b) Loại visa này thường có giá trị trong vòng 3 tháng. Sau đó, bạn cần có giấy phép thường trú tại Đức. Có thể xin tại Cục Người Ngoại Quốc sau khi đã thay đổi địa chỉ thường trú tại Văn phòng Ghi danh của trường.

  (c) Visa này không hoàn toàn có giá trị trên toàn bộ lãnh thổ Đức.

  – Ngoài ra, bạn cần phải có bảo hiểm sức khỏe tại Đức (ReiseCare hoặc Allianz) và tài liệu chứng minh tài chính

  – Giấy phép thường trú yêu cầu có sự chấp thuận từ Văn phòng Ghi danh, bảo hiểm sức khỏe, giấy báo trúng tuyển, tài liệu chứng nhận nhân thân và visa. Nếu muốn kéo dài thời gian thường trú, bạn cần phải gia hạn visa của mình.

  Các nguồn học bổng cho sinh viên

  – Học bổng hỗ trợ tài chính: Ứng viên được trao một số tiền cố định, chi trả trên cơ sở hàng tháng trong một khoảng thời gian tài trợ cố định. Các loại học bổng thường là học bổng toàn phần, bao gồm toàn bộ chi phí sinh hoạt của người nộp đơn. Tuy vậy, ứng viên được nhận học bổng bán phần, được yêu cầu để đảm bảo hỗ trợ tài chính bổ sung để trang trải chi phí sinh hoạt của họ.

  – Học bổng không hỗ trợ tài chính: Ứng viên có thể tham dự các cuộc hội thảo, các bài giảng và hội thảo khoa học, nơi họ cũng có cơ hội để tiếp cận các chương trình học bổng khác. Học bổng này chủ yếu nhằm mục đích tạo ra một mối quan hệ lâu dài giữa người được nhận học bổng và các tổ chức tài trợ học bổng sau khi thời hạn học bổng kết thúc.

  Các tổ chức tài trợ học bổng bao gồm:

  – Qũy trực thuộc các Đảng phái: Duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các đảng phái chính trị đại diện trong Quốc hội Đức. Do đó, họ mong đợi các ứng viên để chia sẻ quan điểm chính trị-xã hội của họ, mà các ứng viên thường thể hiện thông qua các cam kết xã hội của họ.

  – Tổ chức doạnh nghiệp: Ứng viên học bổng được lựa chọn dựa trên các chủ đề nghiên cứu của mình, mục đích nghiên cứu, thái độ xã hội, hoặc hoàn toàn vào thành tích của họ – bất cứ yếu tố nào làm đại diện để phân biệt nghiên cứu của ứng viên với các nghiên cứu trùng tên khác.

  – Chính phủ Liên Bang Đức: Học bổng được cấp theo tiêu chí tài trợ về nhu cầu tài chính hay dựa trên năng lực ứng viên.

  – Tổ chức xã hội: Ngoài các thành tích xuất sắc, Hội đồng tuyển chọn còn tập trung mạnh vào khó khăn tài chính, cũng như cam kết của các ứng viên để sử dụng kiến thức và kỹ năng của họ đạt được khi học tập tại Đức để phục vụ lợi ích của những người khác, ví dụ như giúp đỡ những nhà thờ ở Đức.

  – Trung tâm nghiên cứu: Học bổng, giải thưởng dựa trên các tiêu chí khoa học thuần tuý như Quỹ Nghiên cứu Đức (DFG) và Qũy Alexander von Humboldt.

  – Tổ chức sinh viên: Được điều hành bởi các tình nguyện viên, trong đó sinh viên giúp đỡ lẫn nhau và hỗ trợ tìm kiếm các nhà hảo tâm sẵn sàng giúp đỡ, tài trợ cho ứng viên cho chuyến đi đến Đức và từ đó giúp đỡ ứng viên về nơi ăn ở tại Đức.

  Cơ hội làm việc trong quá trình học tập tại Đức

  Sinh viên có thể tiếp tục làm việc trong quá trình học tập. Bạn có thể tham gia các tổ chức nghệ thuật và thể hiện tài năng của mình theo cách mong muốn. Sinh viên có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ với một mức lương cơ bản khoảng 6 – 8 Euro mỗi giờ, tức là xấp xỉ 500 – 700 Euro mỗi tuần (. Rs 40.000 -. Rs 50,000). Việc làm bán thời gian cũng có thể tìm thấy từ các tờ báo địa phương và các trung tâm môi giới việc làm.

  Các trường Đại học danh tiếng ở Đức

  – Free University of Berlin
  – Humbolt University of Berlin
  – Technical University Munich
  – Ludwig Maximilian University of Munich
  – Heidelberg University
  – Schiller International University
  – Hochschule Furtwangen University
  – University of Freiburg

  Chỗ ở

  Chỗ ở có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

  – Kí túc xá sinh viên: Kí túc xá thường cho thuê phòng hoặc căn hộ nhỏ với giá vô cùng rẻ – đây là hình thức tiết kiệm nhất đối với sinh viên ở Đức.

  – Thuê chung trọ: Hình thức phổ biến nhất cho sinh viên thuê chung trọ là ở phòng trọ vừa chung vừa riêng, được gọi là “Wohngemeinschaften” (WGs) ở Đức.

  – Căn hộ: Nếu bạn thích sống một mình và muốn có sự yên tĩnh, một căn hộ nhỏ có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

  – Giải pháp tạm thời: Dịch vụ nhà nghỉ bình dân dành cho sinh viên.


  Theo scholarshipplanet.info


  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: du hoc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.