Du học - giấc mơ không chỉ có một màu.

Thảo luận trong 'Du học sinh Việt'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Tôi để đây, đề cập tới hai khía cạnh khác nhau của việc du học. Chủ yếu, là hồng và xám, là hạnh phúc hay buồn tủi. Và đôi khi giới tuyến giữ hai thái cực tưởng chừng xa xôi ấy lại khá gần.
  Đi du học có sướng không: có, tất nhiên là với điều kiện gia định bạn có khả năng chi trả các chi phí mà không cần đi làm thêm. Một chân trời mới, cơ hội mới, những con người mới, môi trường mới. Bạn cảm thấy tất cả những gì mình chán ghét ở Việt Nam đã không còn tồn tại ở đất nước xa lạ kia. Bạn có được sự tự do (mà rất nhiều du học sinh luôn mong nước). Bạn có thể yêu, tiệc tùng, làm rất nhiều việc mà vốn dĩ bản thân luôn mong muốn. Hạn phúc và tự do, hai từ mà tôi thường dùng khi nghĩ tới việc du học vào những năm tháng chuẩn bị nộp hồ sơ. Tôi biết tôi có quyền, trở thành một con người mới, bỏ qua hết những tôi không thích ở lại Việt Nam.

  Thế nhưng đi du học có khổ không: có, kể cả với những người chuẩn bị đầy đủ nhất. Xin thưa là có thể bạn sẽ chẳng nhớ nhà đâu, nhưng một buổi sáng thức dậy và tôi đã nghĩ mình đang làm cái gì ở đây vậy. Áp lực, không chỉ từ việc học tập, mà từ việc lớn lên, hay người ta hay dùng cái cụm từ hoa mỹ là trưởng thành. Rồi sẽ có những chuỗi ngày bạn nhìn vào người khác và tự hỏi bản thân mình đã làm được những gì. Thế rồi cái mọi người gọi là cô đơn sẽ tìm tới bạn. Thực ra, tôi thích dùng cụm từ “lạc lõng”. Cô đơn, lạc lõng vốn dĩ chỉ là cảm xúc, mà cảm xúc thì không nhìn nặng nhẹ, mà nhìn người. Có thể bạn chia tay một mối tình xa xứ (long distance relationship) , có thể bạn trượt một môn học... và tin tôi đi, chẳng ai chia sẻ được nỗi buồn cả.

  Tôi biết nhưng người sáng học, tối đi làm, đêm về làm project. Tôi không biết họ làm như thế nào để đối mặt với ngần ấy áp lực. Nhưng nhìn vào họ, đôi khi tôi thấy bản thân thật ra khá là thất bại.

  Bố mẹ tôi cũng không tạo áp lực gì cả, bố mẹ luôn nói: “không học được thì về Việt Nam thôi”. Thế nhưng cái danh du học sinh, vốn dĩ đã là tự mình đeo gông lên cổ, giờ bạn có muốn tháo xuống cũng không phải việc dễ dàng. Bạn đeo trên vai niềm tự hào của bố mẹ (hầu hết thôi) và quan trọng vẫn là cái tôi của bản thân.

  Nếu năm ngoái có người hỏi tôi sẽ về Việt Nam chứ, chắc chắn là không, còn bây giờ thực lòng tôi cũng không biết. Có đôi khi bản thân thay đổi nhanh tới mức bạn chẳng nhận ra. Tôi muốn về, nhưng trong lòng lại nghĩ tới việc mình đã bỏ ra không biết bao nhiêu tiền cho việc du học, và đồng tiền vốn dĩ không dễ kiếm.

  Chốt lại, du học hay không, viên mãn hay không, hồng hay xám là tuỳ thuộc vào bạn. [​IMG]:)))

  fb
  Van Thai Vu

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: dhs

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.