DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG Ở ĐỨC

Thảo luận trong 'Học tập tại Đức'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho trung tâm mình, trước đây add mới chỉ nói chung chung về du học nghề hay những bài phân tích chứ chưa có một bài phân tích cụ thể về ngành này thì hôm nay qua câu hỏi của bạn add sẽ đưa ra quan điểm của add về ngành này dưới cái nhìn khách quan như sau :

  1 ) Nghề Điều Dưỡng Thuộc Nhóm Nghề Lương Trung Bình [​IMG]

  Cái này là add phải nói thật sự là nghề điều dưỡng ở Đức thuộc mức lương thấp so với mặt bằng chung tại đây. Đây là công việc ít được người Đức quan tâm nhưng lại là công việc lương cao với những nước đang phát triển điển hình chính là Việt Nam. Về mặt đào tạo thì điều dưỡng thuộc nhóm bằng cao đẳng, thực hành (tiếng Đức gọi là Duale Ausbildung) trong đó có 40% lý thuyết và 60% thực hành. Trong thời gian học, học viên được trợ cấp sinh hoạt phí 700-1.000 euro/tháng (khoảng 19-27 triệu đồng) .

  Thu nhập nghề điều dưỡng ở Đức phân chia theo nhiều tiêu chí khác nhau, ví dụ như theo quy định của từng tiểu bang, theo thâm niên hay theo quy mô bệnh viện. Nếu chia thu nhập tương đối theo sáu bậc thì người học điều dưỡng mới ra trường chỉ ở mức trung bình, thậm chí có khi thiên về nhóm thấp. Dẫn thông tin thu nhập nghề điều dưỡng từ trang gehaltsvergleich.com (tiếng Đức) làm bằng chứng, chỉ ra điều dưỡng viên chưa có thâm niên chỉ nhận lương khởi điểm khoảng 1.200 (tiểu bang Sachsen) đến 1.923 euro/tháng (tiểu bang Hamburg) chưa tính các khoản chi thuế, bảo hiểm có khi lên tới 30% hay thậm chí 40%. Ngoài ra chưa tính tiền ăn uống hay thuê nhà rồi chi phí các loại dịch vụ khác.

  Với người được đào tạo chính quy tại Đức và làm việc từ ba năm trở lên, mức lương sẽ từ 2.369 euro/tháng (tiểu bang Sachsen) đến 3.181 euro/tháng (ở tiểu bang Baden Württenberg). Sau khi trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp, tiền hưu trí,... thì người làm việc ở tiểu bang trả lương cao nhất nước Đức cũng sẽ chỉ còn mức lương cầm tay khoảng 1.800 euro (ngoài 40 triệu đồng) với người độc thân; và khoảng 2.000 euro (gần 50 triệu đồng) với người có gia đình. Tất nhiên, với đặc thù làm theo ca thì điều dưỡng viên có thể tăng ca, làm ngoài giờ để có thêm thu nhập.

  2 ) Hầu như tất cả người Đức đều nói không với nghề điều dưỡng [​IMG][​IMG]

  Ở Đức thì hầu như ngành này thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Đối với người Đức xin có chế độ lương cao hơn 200-300 Eur so với lao động quốc tế sang làm nghề này thì người Đức cũng không mặn mà làm. Họ sẵn sàng làm công việc khác chứ họ không thích làm công việc chăm sóc người già ở viện dưỡng lão. Như Việt Nam mình thì đúng kiểu làm dâu trăm họ [​IMG]

  3 ) Học Nghề Tại Đức Đối Với Người Việt Nam [​IMG][​IMG]

  Thường số tiền học trong 3 năm ở Đức sẽ được nhận một khoản tiền hỗ trợ trong thời gian học từ 700 - 1000 Eur. Số tiền này thay đổi theo từng năm học (thường tăng 50-100 euro). Ngoài ra cũng tùy vào chính sách của từng bang và từng đơn vị nhận thực tập viên. Ngoài thời gian học khá dày thì bạn phải làm việc tại viện dưỡng lão với lịch thường xuyên thay đổi, có khi phải làm việc vào cuối tuần và nghỉ bù sau. Có hôm phải làm việc rất muộn mới về nhà.

  Còn với chương trình của bộ thì mặc định các bạn sẽ đều làm ở viện dưỡng lão trong và sau thời gian học. Những ai từng học trung cấp điều dưỡng ở Việt Nam sang học tiếp sẽ học hệ ba năm với mức trợ cấp khoảng 950 euro/tháng . Ai đã tốt nghiệp hệ cao đẳng điều dưỡng thì chỉ cần học hai năm với mức trợ cấp hằng tháng 1.072 euro .

  4 ) Công Việc Khá Vất Vả [​IMG][​IMG]

  Một cảm nhận chung của những người theo nghề điều dưỡng tại Đức chính là công việc này rất vất vả. Thời gian làm việc tối thiểu năm ngày/tuần và thường phải làm tối thiểu hai buổi cuối tuần trong một tháng. Đối tượng làm việc của các điều dưỡng viên tại Đức chủ yếu là người già trong các viện dưỡng lão. Thế nên nghề này đòi hỏi người làm phải có đủ sức khỏe, sự kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ và chịu khó. Công việc có thể được gói gọn trong hai nội dung: một là chăm sóc và hai là điều trị (theo chỉ định của bác sĩ) cho người bệnh.

  Việc điều trị bao gồm theo dõi bệnh lý, yêu cầu bệnh nhân uống thuốc, theo dõi các chuyển biến sức khỏe và báo lại bác sĩ. Việc điều trị đôi khi được chuyên môn hóa rất sâu. Ví dụ, có điều dưỡng viên chuyên về chăm sóc một loại vết thương cụ thể; có điều dưỡng viên chuyên chăm sóc bệnh nhân phải ăn uống theo chế độ và phương pháp đặc biệt. Sự phối hợp giữa điều dưỡng viên và bác sĩ phải rất nhịp nhàng.

  Trong khi đó việc chăm sóc người già không khác gì một “người thân trong gia đình”. Điều dưỡng viên (đôi khi có thêm những nhân viên hỗ trợ) phải lo tất cả khâu sinh hoạt, từ ăn uống, tắm rửa, uống thuốc, ngủ nghỉ, giải trí và thậm chí cả việc đi vệ sinh nhiều bạn Việt Nam đến khâu vệ sinh chạy té khói vì sợ [​IMG][​IMG]

  Chăm sóc người già rất khó. Bởi cơ thể của bệnh nhân bị lão hóa nên việc chăm sóc nhọc nhằn. Người Việt mình thì thấp bé, nhẹ cân trong khi người Tây lại rất to lớn. Thường những người già đi lại khó khăn, ngồi xe lăn ít vận động nên vốn đã mập lại càng mập, nhiều trường hợp mắc bệnh béo phì. Thế nên chăm sóc họ cũng phải cần dùng sức, hao tốn năng lượng lắm. Công việc hầu hạ người khác không ai thích cả. Thường những người sang đây đa số các bạn là gia đình không có điều kiện. Thế nên gặp chương trình có ưu đãi, có cơ hội ở lại Đức nên phải đánh đổi.

  5 ) Thực Chất Lương Nghề Điều Dưỡng [​IMG][​IMG]

  Đừng nghe các thánh trung tâm du học ném " boom " về mức lương trên trời. Lương điều dưỡng sau thuế là 1600 Eur ngay đến mấy thằng Đức xịn làm 3,4 năm cũng từng đó thôi ạ. Hằng tháng mất ít cũng phải 300 euro tiền nhà, 100 euro tiền ăn, rồi tiền vé xe, điện thoại, chi tiêu vặt... Mình nhẩm tính sơ sơ cũng chỉ dư " 24tr - 27tr " là nhiều rồi. Tuy nhiên ngành này dễ xin định cư lâu dài và có cơ hội nhập tịch nhất các bạn ạ. Tuy nhiên cuộc sống bên Đức cũng như phúc lợi của họ rất tốt. Được làm việc ở môi trường Châu Âu học được rất nhiều điều thú vị và bổ ích các bạn ạ. Còn lại sự lựa chọn chính là của các bạn đó.

  Sarah Nguyen  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.