Đức dọn đường cho xe tự lái

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp Đức'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Bộ Giao thông Vận tải Đức cho biết nước này đang tiến hành soạn thảo bộ quy tắc đầu tiên trên thế giới liên quan đến việc lưu hành ô tô tự lái. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn cho tính mạng con người, chứ không phải tài sản hay động vật.
  [​IMG]


  Đức hiện là nơi đặt trụ sở của nhiều nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, như Volkswagen, Daimler và BMW. Và tất cả đều đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ tự lái.

  Do vậy, một ủy ban do Chính phủ Đức chỉ định đang tiến hành soạn thảo các quy tắc về cách thức lập trình để xe tự lái có thể giải quyết những vấn đề nan giải, như lựa chọn giữa việc đâm vào một người đi xe đạp hay vượt quá tốc độ để tránh một tai nạn. Uỷ ban này bao gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý, công nghệ và đạo đức.

  Theo bộ quy tắc mới, phần mềm tự lái của xe sẽ phải được lập trình nhằm tránh thương vong cho con người bằng mọi giá. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, trong trường hợp không thể tránh khỏi tai nạn, phần mềm cần phải lựa chọn xem cách xử lý như thế nào để giảm thiểu khả năng gây thương tích cho con người, cho dù có phải làm hư hại tài sản hoặc lao vào các loài động vật đang di chuyển trên đường.

  Ngoài ra, phần mềm này sẽ không thể đưa ra quyết định dựa trên tuổi tác, giới tính hay điều kiện thể chất của những người có liên quan.

  Bộ trưởng Giao thông Đức Alexander Dobrindt cho biết: “Việc tương tác giữa con người và máy móc đang đặt ra những câu hỏi mới về đạo đức trong thời đại của số hoá và các hệ thống tự học. Uỷ ban Đạo đức của Bộ giao thông đã đi tiên phong trong việc đưa ra những hướng dẫn dành cho xe tự lái.”

  Hồi đầu năm nay, chính phủ Đức đã thông qua một dự luật, trong đó quy định lái xe phải luôn ngồi gần vô-lăng để sẵn sàng điều khiển các ô tô tự lái trong trường hợp xảy ra sự cố, qua đó mở đường cho việc phát triển và thử nghiệm những phương tiện tự lái này.

  Lạc Diệp, Theo Reuters

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.