[Góc tìm việc]

Thảo luận trong 'Học tập tại Đức'

 1. 2,945
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Như 1 franchise ở Hollywood thường có 3 phần, thì franchise tìm việc của mình thì cũng sẽ có 3 phần. Đây sẽ là phần cuối(cuối thật sự chứ không phải kiểu One last ride của Vin Diesel).

  Trước khi viết mình xin nói trước đây là những kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường làm việc ở Đức mà mình thu thập đc trong 2 năm Werkstudent vừa qua. Thật ra ban đầu mình định ở lại nhưng vừa rồi nhà có việc và mình sẽ về Đại Việt, không cần dùng đến những hiểu biết này, để đây thì hơi phí nên quyết định chia sẻ. Vì vậy bài viết này sẽ không chỉ kinh nghiệm xin việc mà chỉ viết về những khả năng các bạn có, cũng như ưu nhược điểm của từng cái.

  - Wissenschaftliche Mitarbeiter: aka. Doktoranden. Tức là bạn ở lại trường viết luận án Tiến sĩ, đồng thời làm việc vặt cho Professor(chữa Übung, phụ trách Praktikum hay Betreuer Abschlussarbeit). Việc này đòi hỏi bạn phải thật sự yêu thích 1 ngành mà bạn muốn làm, vì PRomotion kéo dài 5 năm lận [​IMG]>_<. Ưu điểm thì mình thấy đây là cơ hội cho các bạn muốn gắn thêm chữ Dr. vào trc tên mình, còn nhược điểm là công việc tẻ nhạt, lương bt(theo TVöD hoặc TV-L) và bạn ở trường càng lâu thì kiến thức của bạn càng xa rời thực tế. Ngoài ra Vertrag thường chỉ vorläufig 2-3 năm, sau đó nếu còn tiền sẽ đc gia hạn, còn không thì... ah mà thôi.

  - Stipendiaten: Học bổng công ti để Promotion. Như cái trên nhưng bạn k phải làm j, chỉ cần tập trung vào đề tài. Theo mình biết thì đây k phải Arbeitsverhältnis, nên chắc sẽ có 1 ít vde với sở ngoại kiều(ông gs mình biết phải viết 5 thư lên đó để đảm bảo cho 1 a ng Iran, rằng a này là ng duy nhất phù hợp, mặc dù a này Master ở Đức và 1.1 lận [​IMG]=))) ).

  - Dienstleister aka Arbeitnehmerüberlassung : Rất phổ biến, nếu các bạn lên mấy trang kiểu stepstone hay indeed thì sẽ thấy cả đống Anzeige của bọn này. Họ tìm người cho cty lớn. Các bạn sẽ kí hợp đồng với Dienstleister, nhưng làm externe Mitarbeiter ở cty lớn. Ưu điêm là 1 khả năng để các bạn có thể tìm việc sau tốt nghiệp, và nếu làm tốt thì sẽ đc cty lớn nhận. Nhược điểm thì cả đống: lương í ẹ, Kommunikation giữa Mitarbeiter và Dienstleister là số 0, và các bạn nên nhớ là ở Đức là có luật 18 tháng, 1 externe Mitarbeiter chỉ đc pháp làm extern 18 tháng, sau đó nếu k đc nhận thì phải rời. Lúc này nếu Dienstleister không tìm đc project nào thì bạn sẽ bị entlassen(Đừng nghĩ bọn Đức k sa thải lung tung, mình quen vài ng dính chưởng r đó). Và bọn này thường đòi bundesweite Möbilität, tức là bạn phải sẵn sàng di chuyển trong khắp nc Đức. Đã có trường hợp thứ 6 PRojekt ở Hamburg xong và thứ 2 nó điều xuống München đó.

  Viết đến đây r mai viết tiếp. Buồn ngủ rồi [​IMG]:(

  UPDATE: Não cá vàng không bật Trockner nên quần áo 1 tiếng nữa mới khô. 1 tiếng nữa mới đc ngủ nên viết tiếp.

  - KMU (Klein mittleres Unternehmen): Mình không biết nhiều lắm về kiểu này, nhưng 1 ng quen của mình bảo là cty này thì xác cmn định là lương ốm đói, nhưng quan trọng hơn cả là k có plan training cẩn thận. Cần ng con phơm.

  - Công ti lớn Direkteinstieg: Có thể nói đây là đích của khá nhiều bạn. Công ti lớn thường chỉ nhận những người tốt nhất vì thường có rất nhiều Bewerber. Để có cơ thì bạn nên có càng nhiều Praxis càng tốt. Ưu điểm là công việc ổn định, lương tốt, nguồn lực để training có thừa (Đặc biệt là các cty theo IGM Tarif, gg để biết thêm chi tiết). Nhược điểm là công việc có vẻ chán. Vì những công ti kiểu này thường outsource việc ra ngoài, còn trong cty thường chỉ làm việc kiểu test hay Projektmanagement (Nếu các bạn làm ở các cty lớn thì có thể thấy có bnhieu % việc bị outsource, cũng như có bnhieu externe Mitarbeiter). Ngoài ra thì bạn khó có thể học đc cái cách 1 cty vận hành.

  - Công ti lớn Trainee: Dễ hơn cái trên 1 chút, 18 tháng bạn sẽ đc kinh qua rất nhiều bộ phận trong cty để tìm 1 vị trí tốt nhất cho mình. Lương khá thấp, bù lại sau Trainee thì lương khá cao và kn ăn đc có vẻ cao hơn cái trên.

  Đến đây là hết. Trong 2 năm vừa qua mình nói chuyện với nhiều ng Kollegen và vừa rồi là những j mình học đc. Có thể đúng, có thể sai và mình hi vọng các anh/chị/bạn đã thật sự đi làm có thể chia sẻ kinh nghiệm để giúp những người đi sau không bỡ ngỡ. Mục đích viết bài của mình là để kiếm like [​IMG]=)))) nhưng cao hơn cả là mình muốn giúp các bạn không bị lơ ngơ như bò đội nón khi ra trường, muốn các bạn có 1 định hướng, dù là ít ỏi.

  HẾT. Over and out

  fb
  Van Gan

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.