Học phí ở các trường đại học Đức

Thảo luận trong 'Học tập tại Đức'

 1. 793
  671
  93
  Laina
  Offline

  Laina Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Học phí trên nước Đức

  Với chủ trương „Học thức cho mỗi người“ thì nước Đức không thu tiền học phí mà chỉ thu phí hoạt động, quản lý, đại diện sinh viên. Những chi phí khác để trường tồn tại và hoạt động đều từ ngân quỹ nhà nước. Đây là đối với các trường công lập, thuộc nhà nước. Còn các trường tư lập, những học viện tư nhân thì học phí lên tới vài ngàn € 1 tháng cũng ko có gì lạ.

  Trước đây, tiền học được biết tới đầu tiên là „Hörergelder“ những năm 1970/1971 ở mức 120-150 DM 1 học kỳ (6 tháng). Trong suốt 35 năm sau đó thì nước Đức ko thu tiền học phí bởi sự phản đối của sinh viên và bắt đầu áp dụng tài trợ/vay không lãi (50/50) từ nhà nước dành cho sinh viên từ gia đình có hoàn cảnh kinh tế yếu (BaföG).

  Năm 1993 bắt đầu nổ ra tranh cãi về tiền học phí cho những ai học quá lâu, vượt quá thời gian học trung bình. Năm 1998 Baden-Württemberg chính thức thu tiền học phí đối với những người học quá thời hạn (Langzeitstudierende). Chính phủ liên bang kiện lên Tòa Án Hiến Pháp với lý do bang này đã làm ảnh hưởng quyền được học tập của mỗi người theo hiến pháp quy định. Tuy nhiên Tòa Án bãi bỏ đơn kiện này. Tháng 04 năm 2002 thì bộ luật cấm thu học phí cho tấm bằng đại học đầu tiên được đưa ra.

  Bởi bộ luật này vi phạm vào quyền tự do của mỗi bang trong quy định học và dạy nghề (mỗi bang có quyền đưa ra các quy định riêng cho khu vực mình quản lý, Liên bang chỉ được phép đưa ra khung hình chung mà ko đc phép can dự vào quyết định từng bang), các bang lại kiện lên Tòa Án Hiến Pháp và được công nhận vào tháng 1 năm 2005. Sau đó thì không còn ai có thể ngăn cản các bang thu tiền học phí...

  Từ học kỳ mùa đông năm 2006/2007 các bang Bayern, Baden-Württemberg và Niedersachsen đều thu học phí 500€ ngoài tiền quản lý sinh viên (khoảng 200-300€) mỗi học kỳ. Sau đó các bang Hamburg, Hessen, Nord-rhein- Westfalen và Saarland cũng quy định tiền học phí cho sinh viên ở mức 500€ + tiền quản lý mỗi học kỳ. Các bang khác không tham dự vào "phong trào" thu tiền của sinh viên này. Nhưng chỉ sau đó 1 năm, bang Hessen bãi bỏ tiền học phí 500€. Các bang khác mỗi bang có quy định riêng về tiền học phí: NRW cho phép các trường ĐH tự quyết định có thu tiền hay không và thu ở mức bao nhiêu (cao nhất là 500€ 1 học kỳ), Hamburg thì cho phép sinh viên trả học phí sau khi đi làm với mức lương nhất định (từ năm 2008)… Nhưng dần dần các bang cũng lần lượt bãi bỏ tiền học phí vì sự phản đối của quần chúng và sự đấu tranh quyết liệt của giới sinh viên.

  Nguồn: http://www.laendercheck-wissenschaft.de/archiv/studiengebuehren/historie/index.html

  Liệt kê tiền học các bang:
  http://www.studis-online.de/StudInfo/Gebuehren/

  Cho tới giờ thì chỉ còn 2 bang thu tiền học phí 500€ (và cao hơn nếu là sinh viên lâu năm, vượt quá thời gian học quy định): Bayern và Niedersachsen.

  Ở Bayern sắp tới sẽ bãi bỏ tiền học phí nhờ sự thành công của Volksentscheid („Quyết định của quần chúng“). Trước đó thì cơ hội để thực hiện Volksentscheid cũng là câu hỏi lớn, bất ngờ rằng Tòa Án Hiến Pháp München đã chấp nhận cho thực hiện yêu cầu này. Thật là tuyệt vời khi mà người dân có thể trực tiếp tham gia vào những quyết định chính trị! Công bằng hơn nữa khi quyết định chính trị này liên quan trực tiếp tới họ.

  Quy định của Volksentscheid (quyết định quần chúng) là phải có 25.000 chữ ký để được thực hiện „Volksbegehren“, nghĩa là „mong muốn của quần chúng“ (tạm dịch là yêu cầu của quần chúng) --> Yêu cầu quần chúng là điều kiện trước khi thực hiện quyết định quần chúng trong trường hợp Hạ Nghị Viện từ chối thực hiện yêu cầu quần chúng. Yêu cầu quần chúng được thiết lập nếu có 10% số dân có quyền bầu cử ký tên trong vòng 2 tuần vào bản yêu cầu. Trường hợp đủ số chữ ký thì Hạ Nghị Viện sẽ phải xem xét và quyết định có thực hiện yêu cầu của quần chúng hay không.
  Sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Hạ Nghị Viện chấp nhận yêu cầu quần chúng và quy định thu học phí sẽ lập tức được bãi bỏ. Trường hợp Hạ Nghị Viện không đồng ý thì sự việc sẽ được quyết định trong vòng 3 tháng theo quyết định bỏ phiếu của tất cả những dân chúng có quyền bầu cử về việc bãi bỏ học phí này. Quyết định của quần chúng sau khi bỏ phiếu sẽ có hiệu lực và phải được thi hành.

  Nguồn: http://www.spiegel.de/unispiegel/st...erlaubt-volksbegehren-in-bayern-a-862704.html

  Tin rằng không bao lâu sau thì Niedersachsen cũng sẽ bãi bỏ quy định thu tiền học phí này.

  Về việc trả học phí hay không, về sự công bằng cho mỗi người đều có cơ hội học như nhau thì đã có tranh luận rất nhiều trong 10 năm qua. Nhiều ý kiến đối nghịch được đưa ra về sự cần thiết của tiền học phí. Vài điểm cho các bạn tham khảo:

  1. Chi phí cho một trường học là rất lớn, nhà nước không thể tài trợ hết liên tục trong thời gian dài, việc bãi bỏ thu học phí chỉ là tạm thời và sau vài năm thì vấn đề này sẽ quay trở lại.

  2. Thu tiền học để sinh viên có ý thức hơn và cố gắng hơn trong việc học, học hiệu quả và nhanh hơn. Ý kiến đối lập: Vì phải trang trải tiền học nên sinh viên ít thời gian học hơn, từ đó thời gian kéo dài và học lực giảm.

  3. Không công bằng vì sinh viên với hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ gặp khó khăn trong việc trang trải học phí, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khá giả thì không. Ý kiến đối lập: vốn dĩ cho dù không có tiền học phí thì sinh viên được gia đình hỗ trợ cũng đã có điều kiện hơn trong việc học, du học nước ngoài và trau dồi tiếng nước ngoài. Tiền học phí chỉ làm sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thêm đắn đo trước khoản tiền thêm này thôi.

  4. Tiền học phí giúp trường cải thiện môi trường học, điều kiện học cho sinh viên, phục vụ tốt hơn việc học tập, nghiên cứu. Ý kiến đối lập: không phải tất cả toàn bộ số tiền đc đưa vào cải thiện điều kiện học tập, nghiên cứu. Có 1 phần trong đó không rõ được sử dụng vào mục đích gì.

  Xem thêm: http://www.zeit.de/studium/hochschule/2012-07/studium-gebuehren-kosten-ticket/seite-2

  5. Tiền học phí phải được nhà nước tài trợ bởi cha mẹ sinh viên trước đó đã trả rất nhiều tiền thuế cho ngân quỹ nhà nước! Vậy còn sinh viên mà cha mẹ ko trả tiền thuế trước đó???

  Còn nhiều ý kiến, tranh luận quanh vấn đề này.
  Riêng mình thấy: số lượng sinh viên trong 1 thành phố tuy không đóng học phí nhưng cũng góp phần làm kinh tế thành phố phát triển. Thử tính xem con số sinh viên này làm việc cho các hàng quán, công ty, trường học là bao nhiêu? Những nhu cầu cuộc sống, chi phí ăn mặc, tiền thuê nhà sinh viên phải trả là bao nhiêu? Những người làm kinh doanh nhận được tiền hay sức lao động từ sinh viên lại sẽ trả thuế cho nhà nước, vậy không phải thành phố, nhà nước cũng vẫn nhận được sự đóng góp của sinh viên vào ngân quỹ đấy sao?8-|
   
  kamechan, iPlan, tiennt3064 others thích bài này.
 2. 793
  671
  93
  Laina
  Offline

  Laina Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Hạnh Lux topic n`ay anh
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.