HỌC TIẾNG ĐỨC HIỆU QUẢ

Thảo luận trong 'Kỹ năng học tiếng Đức'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Quan điểm cá nhân, bài mình đăng vài giờ sẽ gỡ)

  Mình từng là đứa học dốt tiếng Đức nhất nhóm học tiếng. Đến nỗi nhiều thầy cô chỉ lắc đầu và nghĩ rằng mình sẽ chẳng đi được xa hoặc sớm bỏ cuộc. Nhưng hôm nay mình vừa hoàn thành kì thi của Studienkolleg với điểm tiếng Đức tuyệt đối 1,0. Cả một quá trình.
  Hôm nay mình viết bài này với mong muốn chia sẻ chút kinh nghiệm cá nhân với những bạn đang gặp khó khăn trong quá trình học tiếng và mong muốn cải thiện.
  Mình là dân quê học trường vùng sâu vùng xa nên mắc sai lầm là không chú trọng tiếng Anh và tự gán mác cho mình là không có khả năng ngoại ngữ. Cũng do đó mà lúc bắt đầu học tiếng Đức đối với mình là một trở ngại rất lớn. Nhưng vì mục tiêu đặt chân đến nước Đức và học tập tại đây nên dù nhiều lúc chán nản, có đôi lần trốn học nhưng mình chưa bao giờ nghĩ đến từ bỏ. Vì khả năng tài chính lúc đó nên các khóa học của mình không liên tục. Sau một năm mình thi B1 và chỉ đậu 2 kỹ năng đọc, viết.

  Với trình độ này mình xin đi Au-pair sang Đức. Thật ra thời gian đầu ở đây đối với mình khó khăn vô cùng, nói không ai hiểu và cũng chẳng hiểu ai nói vì những khả năng này mình chẳng hề luyện tập gì ở Việt Nam. Không buông bỏ mình bắt đầu cải thiện những điểm yếu bằng cách lắng nghe ngay cả khi không hiểu và nói thường xuyên hơn, bằng cách này hay cách khác để họ hiểu ý mình nói. Đặc biệt tốt cho kĩ năng này là lắng nghe trẻ con nói chuyện với nhau hoặc trò chuyện với chúng và đọc sách dành cho trẻ con. Những đứa trẻ thường nói những từ ngữ và cấu trúc đơn giản, đây là cách học rất tốt cho thời gian đầu. Nhờ vào đấy mà sau hơn 5 tháng ở Đức mình thi đỗ bằng B2 dù không có nhiều thời gian tự học và thời gian mình đến lớp tiếng Đức cũng rất hạn chế. Sau một năm khả năng của mình được cải thiện đáng ngạc nhiên, được nhiều người khen nên mình lấy làm động lực tiếp tục cố gắng.

  Đó là bước đầu, thời gian sau đó mình có xin làm tình nguyện ở viện dưỡng lão. Mục tiêu của mình nghe nói tiếng Đức nhiều nhất có thể. Mình từng gặp khó khăn là lúc đó mình mắc bệnh trầm cảm nên nhiều lúc chẳng muốn trò chuyện với ai và các cụ chỉ nói Dialekt.
  Nhưng mưa dầm thấm lâu, từ lúc đặt chân đến đây mình chỉ hoàn toàn sử dụng tiếng Đức như ngôn ngữ duy nhất, trừ khi thỉnh thoảng gọi về gia đình ở Việt Nam. Một phần cũng vì mình không có bạn bè người Việt bên này, hoặc có cũng ở xa, không có người họ hàng hay ai thân quen bên này.
  Sau hơn hai năm mình vào học Studienkolleg và đã không hề gặp trở ngại nào về ngôn ngữ trong quá trình học, mình cũng là người Việt Nam duy nhất ở đây. Mình thấy các bạn sinh viên nước ngoài chỉ chơi chung với các bạn cùng ngôn ngữ cho dễ trao đổi, nhưng nếu bạn muốn học ở đây bằng ngoại ngữ thì đó là điều hoàn toàn không tốt cho việc cải thiện khả năng ngoại ngữ của các bạn.

  Tóm tắt lại cả câu chuyện dài thì phương pháp quan trọng để cải thiện khả năng ngoại ngữ là cố gắng học nghe nói ngôn ngữ đó thật nhiều. Mình trước đây rất dốt nhưng vẫn theo được nên mình nghĩ rằng tất cả các bạn đều làm được. Quan trọng là không bỏ cuộc và đừng ngừng cố gắng

  Hôm nay nhận được kết quả thi, hơi vui nên viết vài dòng. Nếu dài quá các bạn có thể bỏ qua. [​IMG]:) Bài mình đăng chỉ vài giờ mình lại gỡ.

  (Các bạn vui lòng đừng add friend ạ)

  FB
  Hannah Le

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.