Khác biệt giữa học Uni và Fh ở Đức:

Thảo luận trong 'Học tập tại Đức'

?

bạn muốn học FH hay Uni

 1. FH

  50.0%
 2. Uni

  50.0%
 1. 15
  24
  3
  VOLKSWAGEN
  Offline

  VOLKSWAGEN New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Wolfsburg
  An der FH studieren Praktiker, Uni-Studenten pauken die Theorie”

  ...FH là ĐH chuyên ngành, hay ĐH khoa học ứng dụng còn Uni là Đại tổng hợp!
  ...K
  hác vs trước kja Uni-Diplom học 5 năm và Uni-FH 4 năm thì bh ở Đức Uni và FH đều đào tạo hệ Bachelor 3.5 năm!
  ...Còn về sự khác nhau thì có vài điểm như sau:
  1,
  Đa số sinh viên VN hay chọn FH vì được thực hành và dễ tốt nghiệp hơn so với Uni vì học ở Uni lượng kiến thức rất nhiều. Ở FH học 2 môn chia 2 kỳ nhưng 2 môn ấy gộp lại có thể chỉ là 1 môn ở Uni J
  2, Học FH bạn phải thường xuyên nộp Beleg hoặc làm Vortrag để lấy điều kiện thi, trong khi đó học Uni bạn có thể học ở nhà và cuối kì đi thi
  .:)
  3, Vấn đề chính là khả năng của bạn học đến đâu, nếu học lực giỏi thực sự và tiếng Đức tốt thì cũng không phải lo, học cái j` cũng đc, còn k thj` học FH.:)
  4, Học FH hay Uni cũng nên tùy vào ngành học. 1 bạn được nghe mấy đứa bạn người Đức nói thì nếu học kĩ thuật thì học FH dễ kiếm việc hơn vì cần kinh nghiệm thực tế (tui nó còn bảo ngành kĩ thuật ở Đức thường khoảng 50% ra trường). Còn những ngành như kinh tế, khoa học tự nhiên,… thì Uni dễ xin hơn. :)
  <Có lẽ nếu kinh tế ra trường học FH làm nhân viên còn Uni thì sẽ phân tích, thẩm định, đầu tư… :v >;)
  5, Về chất lượng bằng cấp là ngang nhau, FH chỉ khác Uni về cách dạy, cách học . Còn về kiến thức, VD dễ hiểu là: 1 bạn học Informatik. Có 1 môn bao gồm lập trình Java. Ở FH bạn sẽ làm làm thế nào để sử dụng nó tối ưu. Còn ở Uni sẽ là tại sao nó hoạt động được, hay nghiên cứu chế tạo cái ms…! :)
  6, Học kĩ thuật hay kể cả j` cũng khong nhất thiết học FH mà quan trọng là định hướng bạn muốn nghiên cứu chế tạo hay lắp đặt vận hành sử dụng.:)
  7, FH là trường đại học chuyên ngành, hướng dạy nghiêng về thực tế nhiều, phù hợp với những bạn muốn đi làm ngay sau khi học và ko cần Master. Thực tế ngay bây h ở Đức cũng có nhiều ng Đức ưu tiên FH hơn, vì chg trình và định hướng dạy của Uni nặng về nghiên cứu.:) 8, Còn về chuyện việc làm, ví dụ trong 1 công ty máy tính chẳng hạn chỉ cần 1-2 người có bằng cấp Uni,trong đó cần đến khoảng 10 kỹ sư thực hành.Vậy bạn hiểu tại sao học Uni ra lại khó xin việc rồi chứ!!! :)

  ***Theo số liệu thống kê:
  … Trung bình, 1 BWLer vs Uni-Diplom lương 41244 Euro 1 năm, còn vs FH-Diplom thì 38386 Euro
  …Trong đó vs 1 Maschinenbauer vs Diplomingenieur của Uni thì 44346 Euro 1 năm, còn vs FH-Abschluss là 42350 Euro
  …Còn sau 5 đến 10 năm trong nghề: 1 Uni-BWLer kiếm trung bình 59565 Euro, còn đồng nghiệp của họ tốt nghiệp FH là 54064 Euro zufriedengeben.
  …Vs Maschinenbauern nó là 58396 Euro còn vs Uni-Diplom & 55309 Euro cho FH-Abschluss.
  …Nhưng vs bằng Bachelor thì đồng lương của thị trường k còn phân biệt giữa Uni và FH mà phụ thuộc vào việc bạn có bằng Master k?!
  nếu hệ Bachelor Uni ra trường, học thêm năm rưỡi nữa là có bằng Máter, nhưng Bachchelor FH thì phải cố 2 năm kinh nghiệm trong nghề ms được phép học tiếp để có Master
   
  Phan Anh kk, iLee, thangctn23019 others thích bài này.
 2. 0
  0
  0
  Tom S
  Offline

  Tom S Guest

  Cái này là cái gì thế bạn. Học HS/FH xong thì thêm 1,5 năm nữa để có master nhé.
   
 3. 1,141
  525
  113
  ooDKNYoo
  Offline

  ooDKNYoo Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nam

  Cho nên học FH thường kiến thức chỉ hiểu khái quát, chứ ko hiểu đến nơi đến chốn như Uni.

  Tùy, chắc gì học FH đã nhiều kinh nghiệm thực tế hơn Uni :)

  Bằng cấp thì ngang nhau, nhưng lương thì ... thấp hơn nhiều.

  Chuyện có thực tế hay ko là phụ thuộc vào sinh viên học có aktiv ko. Ở Đức họ anbieten tất cả các cơ hội cho mình học. Dĩ nhiên nếu so 2 chú lười như nhau, thì ở FH chú có lợi hơn, vì học buổi sáng thì buổi chiều chú sẽ bị bắt xuống lab ngồi. Nhưng nói vậy ko có nghĩa là Uni ko hướng thực tế Thực tế công việc HIWI ở Uni cũng như Projekt ở Uni do được đầu tư nhiều tiên hơn nên lúc nào những việc đó cũng nhiều hơn FH, cho nên nếu 2 chú siêng năng thì chú ở Uni sẽ có lợi hơn vì ko chỉ đi xuống lab ngồi mà còn được trả tiền.
  Học FH đến lúc làm luận án giáo sư còn ko có đủ luận án cho sv làm, toàn phải đi ra ngoài công ty hoặc sang Uni xin luận án để làm, chứ ở Uni thì đầy nhóc.

  Cái này mình thấy từ trước đến giờ nó vẫn vậy thôi :) Chẳng qua là do có người đi trước truyền đạt lại nên dân mình mới quan tâm đến hệ FH thôi.

  Cách so sánh này mình thấy bias quá. Bạn có số liệu cho việc học Uni ra khó xin việc hơn học FH ko ?

  Còn FH hay Uni thì phụ thuộc vào tính chất công việc mà cần kỹ sư nào. Nếu trong technische Entwicklung của BMW hay Audi thì FH làm sao tranh chân được với Uni.
  Nếu cho cá nhân mình nhận xét, Uni là đại học thì FH chỉ là cao đẳng. Môn học của FH nhẹ hơn, dễ hơn và ko hiểu tới nơi tới chốn bằng Uni.

  Trong bài so sánh hay nói học FH ra xong đi làm, còn Uni thì ra nghiên cứu. Vậy đi làm ở đây là đi làm gì ? Nghiên cứu ko phải đi làm sao ? Chính xác hơn nó phụ thuộc vào tính chất công việc. Ví dụ: Đo đạc, lắp sensor, vấn đề mang tính "tay chân" nhiều thì kỹ sư FH có lợi hơn. Còn công việc mang tính học thuật, đòi hỏi đầu tư "trí tuệ" nhiều hơn thì cần kỹ sư Uni.

  Bài viết của mình chỉ là thể hiện qua điểm cá nhân sự khác biệt FH và UNI, chứ mình hoàn toàn ko "chê" FH hay "tâng bốc" Uni. Quanh mình có nhiều người nếm đắng cay ở Uni và nếm trái ngọt ở FH rồi. Tuy nhiên cá nhân mình đọc thì thấy bài viết của bạn chủ topic hơi thiên vị FH :D. Người VN chọn học VN nhiều chỉ đơn giản vì nó dễ, và có cái bằng của Đức thì về nhà là oách lắm rồi. Nhưng thực sự ở Đức này Uni vẫn có giá hơn nhiều, và đi làm lương vẫn cao hơn FH. Đó là sự thật !
   
  lucky107, mtan, giangie3 others thích bài này.
 4. 14
  3
  3
  hibikiyoyo
  Offline

  hibikiyoyo New Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nam
  nghĩa là sao hả anh học FH xong đc học luôn master chứ ko phải nhử chủ thớt nói là làm 2 năm đúng không ạ ???
   
 5. 0
  0
  0
  Tom S
  Offline

  Tom S Guest

  Yes em.
   
 6. 15
  24
  3
  VOLKSWAGEN
  Offline

  VOLKSWAGEN New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Wolfsburg
  bài này là mình tổng hợp lại ý kiến của các bạn trên page hội svvn FB qua 1 bài viết chia sẻ về chủ đề này!
  các anh chị đi trước đã nói thế! và mấy cái đấy chính 1 anh dẫn lại lời của ông hiệu trưởng STK a đấy từng học nói!
  chứ k phải ý kiến cá nhân t!
  k có 1 chút ý kiến cá nhân nào của t!
  còn chênh lệch về lương, c đọc phần cuối nhé! phần này là t chỉ dịch lại trên 1 trang của Đức! trước đây t cũng đọc được 1 tin gần như thế trên 1 trang tư vấn du học vn khác!
  trước đây Diplom FH và Uni đúng là có chênh lệch lương nhưng k nhiều! còn bh Bachelor hết thj` "ngta dựa vào trình độ tay nghề chứ k dựa vào = cấp " (câu "......" này cũng là 1 a tưng nói trong bải hỏi trên fb của hội nhé)
   
 7. 15
  24
  3
  VOLKSWAGEN
  Offline

  VOLKSWAGEN New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Wolfsburg
  bài viết trên mình chỉ tổng hợp lại hoặc dịch lại chứ k hề có 1 chút quan điểm cá nhân nhé :)
  mình cũng nhất chí vs bạn là FH hay Uni ra trường làm j` phụ thuojc tính chát công việc ;)
  còn tất nhiên là học Uni thiên về nghiên cứu, đầu óc hơn, còn FH thiên về thực hành, chân tay :D
   
 8. 1,141
  525
  113
  ooDKNYoo
  Offline

  ooDKNYoo Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Nói chung như mình đã nói, mỗi cái có 1 cái hay riêng và phụ thuộc tính chất công việc. Một chiếc xe ô tô đời sau, tiết kiệm nhiên liệu hơn, máy công suất mạnh hơn, đó là do kỹ sư Uni hoặc kỹ sư Uni orientiert làm ra. Còn kỹ sư FH thì công việc họ sẽ khác hơn. Còn đúng là ngta dựa vào trình độ tay nghề mà trả lương, và ở đây đừng dịch "tay nghề" là "tay chân", và ngầm hiểu FH tay nghề hơn Uni.

  Kỹ sư Uni hoặc Uni orientiert có tay nghề giỏi trong lúc học do làm Praktikum nhiều hoặc HIWI nhiều thì cũng là tăng "tay nghề" rồi, chứ ko phải FH mới có tay nghề còn Uni thì ko. Ở Đức người ta rất open và trả tiền cho mình học, thành ra học Uni có cái bằng ra mà ko có kinh nghiệm thì cũng chả hơn ai hết, phải đi làm nhiều trong viện hoặc đi Praktikum trong cty, có thêm tiếng Anh tốt nữa thì mới được gọi là giỏi.

  Dù gì bài viết của mình cũng là ý kiến cá nhân, bài dịch của bạn cũng là dịch từ 1 ý kiến cá nhân, thành ra mọi người cứ tham khảo thôi chứ , đó mới là cái quan trọng :D
   
  pinkypippiVOLKSWAGEN thích bài này.
: FH, Uni

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.