KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 2,925
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Sau 3 năm công tác tại Việc Vật Lý, tôi nộp đơn xin chuyển sang Viện Thảo Mộc Học Thực Hành tại trường Đại Học Hamburg vì chức này trả lương cao hơn, nhưng cũng đòi hỏi khả năng chuyên môn cao hơn rất nhiều. Sau cuộc phỏng vấn, viện mới gọi điện hỏi ông Trưởng Phòng Hành Chánh về khả năng, cách làm việc và giao xử của tôi. Ông này trả lời là ông giáo sư của tôi tuy là người khó tính nhất trường đại học, nhưng luôn luôn khen tôi làm việc hiệu quả, cho ổng nên ông ta tin là tôi sẽ không gặp khó khăn khi chuyển sang viện mới.

  Tại viện mới, tôi phải bắt đầu từ số 0. Nhiệm vụ của tôi là đảm trách tất cả mọi giao dịch bằng ngoại ngữ của viện, từ biên dịch các tài liệu khoa học từ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha ra tiếng Đức, dịch từ tiếng Đức ra các ngoại ngữ này, đến việc sửa bản thảo của các khoa học gia viết bằng tiếng Anh. Tôi xin giáo sư học thêm để có kiến thức về Sinh Học nên được học trong giờ làm việc. Không ai trong viện quan tâm đến sự tương đồng giữa lương bổng và việc làm. Tôi tự tìm hiểu rồi sau khi làm việc 10 năm tại đây, tôi nộp đơn xin tăng lương. Sau đó, trong vòng một năm, mỗi ngày tôi phải kèm bản dịch cho người phụ trách việc tăng lương. Ông Chef tôi phải viết bài tường trình về kiến thức chuyên môn và khả năng làm việc của tôi. Các công sở ở Đức đều có một phòng chuyên về việc này. Tôi phải đợi đến 2 năm rưỡi mới nhận được thư trả lời. Trường đại học tăng lương cho tôi lên 3 bậc. Họ phải trả bù cho tôi 6 tháng đã qua, luật Đức như vậy. Việc tăng lương rất hiếm khi xảy ra. Thường thì người nào vào làm việc gì thì làm cho đến khi về hưu, cứ vài năm lại được tăng lương một lần, nhưng không được tăng bậc vì làm công việc khó khăn hơn.

  Trong viện nơi tôi làm việc cũng có trường hợp cả phòng đồng tình gửi đơn xin tăng lương. Đó là những người kiểm soát thảo mộc nhập vào nước Đức như hoa quả và cây cối. Họ làm việc ở cảng và phi trường. Thí dụ trái cây không đủ tiêu chuẩn nhập vào Đức thì bị từ chối nhập cảnh, phải hủy bỏ tất cả. Họ có nhiều năm kinh nghiệm mới làm được việc này và phải biết luật quốc tế. Tôi dịch luật các nước ở Nam Mỹ cho họ. Khi bị trường đại học từ chối cho tăng lương, họ không chấp nhận nên đệ đơn thưa trường đại học tại Tòa. Tòa xét xử và tuyên án là họ lãnh lương quá cao cho việc họ làm, vì vậy phải hạ mức lương của họ xuống một bậc. Ai cũng cười về chuyện này. Ai bảo xin thêm chi cho bị trừ lương?

  Tôi kể chuyện này cho mọi người biết cách làm việc ở Đức. Không ai nhận đến 1 Cent tiền bỏ trong bì thư như ở VN. Ai cũng có quyền đưa đơn kiện chủ ở tòa, tuy chủ là cơ quan chính phủ.  Karin Puttfarken, M.A., Hamburg, Đức

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.