Kỹ năng quan trọng nhưng thường bị bỏ qua: Nghe chủ động

Thảo luận trong 'Kỹ năng học tiếng Đức'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Chào các bạn, chúc các bạn có một ngày vui vẻ. Lâu rồi không trả lời các câu hỏi của các bạn, hôm nay mới thấy có một bạn hỏi ad rằng :

  " CHÀO AD, EM HỌC TIẾNG ĐỨC ĐẾN B1 RỒI MÀ EM VẪN CẢM THẤY PHẦN NGHE CỦA MÌNH CHẢ HIỂU GÌ HẾT, NGHE FILE, NGHE RADIO EM ĐỀU KHÔNG HIỂU, AD CÓ THỂ CHO EM CÁCH ĐỂ LÀM SAO NGHE TỐT KHÔNG Ạ "

  Với nhiều bạn kỹ năng nghe luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất ở mỗi kỳ thi tiếng Đức. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc nghe kém hay nghe không hiểu thì chúng ta cùng theo dõi bài viết nhé :

  Kỹ năng quan trọng nhưng thường bị bỏ qua: Nghe chủ động

  Nghe chủ động là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp nhưng thường không được đánh giá đúng mực. Một nghiên cứu khoa học cho thấy: bởi mỗi phút chúng ta nghe được từ 500-1.000 từ nhưng chỉ nói được 125-175 từ, nên người nghe rất dễ cảm thấy tẻ nhạt, phân tâm và thiếu chú ý.

  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 70% – 80% số người tham gia vào các cuộc hội thoại dành phần lớn thời gian cho việc lắng nghe. Hầu hết mọi người đều cho rằng việc nói chuyện với người khác là điều dễ dàng, tuy nhiên, nhiều người phải chật vật để có thể lắng nghe một cách hiệu quả.

  Nghe chủ động không phải là điều quá khó thực hiện, nhưng nhiều người không tạo được những thói quen cần thiết để thành công trong việc nghe một cách hiệu quả. Nghe chủ động không chỉ kết nối vào mạch câu chuyện và những gì người nói đề cập, mà còn giúp xây dựng sự tin tưởng, tăng cường mối quan hệ và tạo dựng tín nhiệm. Bằng cách trở thành một người lắng nghe tích cực, bạn sẽ khuyến khích đối phương diễn đạt những khái niệm, ý tưởng và ý kiến rõ của họ một cách rõ ràng và kỹ càng hơn.

  Để hình thành thói quen lắng nghe chủ động, hãy liên tục thực hành 4 việc sau: ☺️☺️☺️

  1. Nghe nhiều từ khi còn ở cấp độ dễ

  Tại sao nên nghe nhiều khi còn học cấp độ dễ, Bởi vì lúc này số từ vựng ít rất dễ cho ta học và nắm bắt từ. Nghe không đơn giản như đọc hay viết. Nếu như đọc ta được học thường xuyên ở mỗi bài, viết thì nó là phần ngữ pháp mà tiết học tiếng Đức nào ta cũng được học nên mặt chữ cũng rất dễ nhớ nhưng nghe thì khó hơn, chúng ta không được nhìn mặt chữ, cũng không dùng tay để viết ra cho nhớ từ mà phải tập trung toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ để nghe đặc biệt là phải nhớ những từ mà chúng ta học.

  Để đôi tai mình có thể nghe tốt thì ngày nào cũng phải nghe, để cho nó thấm và ngấm dần vào bộ não được. Đặc thù của nghe là phải nghe thường xuyên tức là ngày nào cũng nghe xuyên suốt quá trình chúng ta học lên B1. Bởi vì khi đến Đức kỹ năng đầu tiên bạn phải sử dụng đó là nghe.

  2 . Nghe và lặp lại bằng việc đọc ☺️☺️

  Việc tưởng chừng đơn giản nếu hiểu theo tiếng Việt đó là mình nghe rồi nhắc lại đoạn người ta nói thì thật dễ đối với tiếng Việt nhưng khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng thì không hẳn như vậy. Nếu như bạn chỉ nghe phong phanh 1 số từ và đọc lại chưa thật sự đúng thì có nghĩa là kỹ năng nghe của bạn còn hạn chế nhiều. Để khắc phục điều này bạn nên nghe từng câu ngắn 1, nghe như vậy thì não mới " cập nhật " được. Cứ chậm mà chắc đã, đừng cố ép chín mình bằng được, vì não mình cũng cần thời gian để đưa vào bộ nhớ chứ.

  Việc nghe và nhắc lại được đoạn mình nghe sẽ giúp bạn nhớ được từ, luyện được ngữ điệu khi nghe nữa.

  Nếu bạn thấy mình tiến bộ rồi thì có thể tăng lên thành nghe 2 câu rồi dừng lại rồi nghe 3 câu .. . . . cứ như thế bạn mình sẽ biết được mình nghe thế nào.

  3 . Xem phim và nghe nhạc

  Thật ra mà nói nghe nhạc của Đức chán chết đi được :(( . Nên đa phần các bạn nghe nhạc toàn nghe nhạc bằng tiếng Anh nên mình bỏ qua nhạc của ĐỨc, Nhạc của Đức không hẳn là không hay nhưng cảm thụ âm nhạc của mình thì mình không thích nghe lắm.

  Xem phim thì mình thấy dễ hơn vì dù sao nó còn có hình động, xem phim thì đòi hỏi trình độ cao hơn rồi nên nếu như các bạn mới nghe thì nên xem phim hoạt hình của Đức cố gắng nghe từng câu 1 thôi nhưng đừng lạm dụng quá nhiều vào việc xem phụ đề, có thể bạn có 1 partner giúp bạn bằng cách 1 bạn xem có phụ đề còn 1 bạn cho nghe không phụ đề để kiểm tra lẫn nhau xem mình nghe được đến đâu.

  4. Ghi nhớ và không ngừng nâng cao vốn từ vựng

  Ở VN các bạn học A1-B1 thì kiến thức vs từ vựng ít lắm, Từ vựng là cực kỳ quan trọng trong cách nghe tiếng Đức hiệu quả. Giả sử khi đã nhuần nhuyễn cách phát âm, thì khi giao tiếp tiếng Đức, bạn chỉ nghe được các từ, hình dung được các từ nhưng bạn không thể hiểu người khác đang nói gì? Vậy tức là người học chỉ nghe mà không hiểu được. Điều này thật tồi tệ và chẳng giúp ích gì cho việc nghe tiếng Đức hiệu quả phải không nào? Để giải quyết vấn đề này, hãy cố gắng hiểu nghĩa của từ bằng cách học thuộc lòng nghĩa của chúng xem nhiều sách, báo hàng ngày để cải thiện số lượng từ vựng các bạn nhé

  5 . Phản xạ tiếng Đức qua giao tiếp.

  Biết nghĩa từ vựng và phát âm là 2 yếu tố quan trọng nhất trong cách nghe tiếng Đức hiệu quả. Chỉ cần thành thạo 2 yếu tố này là người học có thể nghe tiếng Đức hiệu quả và hiểu người nói cực kì chuẩn xác rồi phải không? Câu trả lời là chưa, bởi vì chúng ta cần sự phản xạ nữa. Phản xạ đó là khi chúng ta nghe tiếng Đức, quá trình bắt đầu khi nghe phát âm tiếng Đức và đoán nghĩa phải diễn ra thật nhanh chóng, thậm chí là 2 quá trình này tốc độ gần tương đương nhau. Thì khi giao tiếp với người bản ngữ, ta mới có thể nghe hiểu khi họ nói được. Hãy cố găng nói chuyện với người bản ngữ, và nếu bạn không hiểu gì, hãy chủ động hỏi lại về nội dung và cả những hiện tượng ngôn ngữ.

  Đa số người bản ngữ không ý thức được về những thay đổi khi họ nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Nếu bạn không hiểu một người bản ngữ đang nói gì, hãy nói với họ. Sau đó, hãy hỏi lý do tại sao họ nói một câu theo cách mà họ đã làm. Một người bản ngữ có thể dễ dàng suy nghĩ về sự thay đổi và cung cấp cho bạn một số lời giải thích về hiện tượng đó. Tất nhiên, nhiều khi người bản ngữ đó cũng chỉ có thể trả lời rằng "đơn giản đó là cách chúng tôi nói!" Nhưng bạn có thể cùng phân tích và mổ xẻ ngôn ngữ đó với người bản ngữ. Khi đó bạn sẽ học được một số góc nhìn sâu sắc thú vị trong tiếng Đức.

  Việc giao tiếp tiếng ĐỨc cũng giúp các bạn hào hứng trong việc học và nghe tiếng ĐỨc đó . Hi vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có phương pháp nghe hiệu quả .


  Học Tiếng Đức


  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: tieng duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.