LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TỐI DA

Thảo luận trong 'Học sinh - Sinh viên'

 1. 2,785
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Để giảm bớt chi phí sinh hoạt và giúp đỡ gia đình ở quê nhà, nhiều du học sinh lựa chọn các công việc làm thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, trước khi quyết định làm thêm, các bạn hãy thực sự cân nhắc...


  [​IMG]
  Trước khi quyết định làm thêm, các bạn du học sinh cần thực sự cân nhắc.


  “Làm chui” - Nên hay không?

  Hầu hết các quốc gia đều có những quy định ngặt nghèo đốivới việc làm thêm của du học sinh. Tại Singapore hay Trung Quốc, du học sinh bị“cấm tiệt” chuyện part-time. Còn ở Mỹ, du học sinh không được phép làm thêmngoài-trường-học.

  Chi phí sinh hoạt đắt đỏ buộc nhiều sinh viên phải đi “làmchui”, không khai báo, không hợp đồng lao động, không đóng thuế. Những trườnghợp này đa số buộc phải làm những công việc nặng nhọc như: bồi bàn, rửa bát,dọn dẹp... với mức lương bèo bọt. Bên cạnh đó, họ luôn phải đối mặt với nỗi sợhãi thường trực. Bởi nếu lỡ bị các nhân viên trường học hoặc cảnh sát pháthiện, không cần giải thích, họ sẽ phải xách va li về nước ngay lập tức.  [​IMG]
  Các du học sinh khi “làm chui” thường không có nhiều sự lựa chọn về công việc.


  Do vậy, những bạn du học sinh đang du học tại những đất nướccấm part-time cần phải hết sức cân nhắc trước khi đi xin việc.

  Cẩn trọng thời gian

  Một số quốc gia khác khá linh hoạt khi tạo điều kiện cho duhọc sinh làm thêm để giảm bớt gánh nặng kinh tế. Tuy nhiên phần nhiều các quốcgia này lại đưa ra giới hạn thời gian được phép làm thêm. Chẳng hạn, tại Úc hayHàn Quốc, sinh viên chỉ được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Nếu cố tình “láchluật”, kết cục của những du học sinh này cũng không khác gì những du học sinh“làm chui”: Về nước!  [​IMG]
  Làm thêm quá thời gian cho phép cũng có nguy cơ khiến bạn bị trục xuất.


  Thủy Tiên (du học sinh Nhật Bản) cho biết: “Theo quy địnhcủa nước sở tại, du học sinh được phép làm thêm không quá 20 giờ mỗi tuần. Hiệntại, mình đang làm cho một quán ăn, đăng ký làm full-time 2 ngày cuối tuần.Muốn làm thêm cũng không được, vì bên này kiểm soát rất chặt.”

  Khác với Tiên, N.P (du học sinh Úc) lại lựa chọn công việclàm nail khá nhẹ nhàng: “Vì muốn tập trung cho việc học nên mình chỉ đăng kýlàm full-time một buổi một tuần thôi. Thu nhập không đáng bao nhiêu nhưng khôngtham được. Bị phát hiện là về nước ngay!”

  Cân bằng việc học

  Khi làm thêm, hãy đảm bảo bạn vẫn có thể hoàn thành tốt việchọc, tránh làm việc quá sức dẫn tới mệt mỏi, uể oải khi lên lớp.  [​IMG]
  Cân bằng việc học và làm thêm khi du học luôn là bài toán khó đối với các du học sinh.


  H.B (du học sinh Nhật Bản): “Mình chỉ dám tranh thủ ‘cày’vào các kì nghỉ, làm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng, sau đó về nhà nghỉ ngơi. Chứbình thường mà làm với thời gian như thế, lên lớp chỉ có ngủ, còn học hành gìnữa.”

  Đồng ý với quan điểm của H.B, Thủy Tiên (du học sinh NhậtBản) nói: “Lúc mới sang đây, vừa ‘ham tiền’ lại vừa ‘nhiệt tình năng nổ’, mìnhnhận việc cả ngày thường, làm từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối. Làm xong về nhà là10 rưỡi, tắm rửa ăn uống là lên giường ngủ. Mệt mỏi không muốn học hành gì, báohại kỳ đó mình thi lại 2 môn. Bây giờ chừa rồi chỉ dám làm cuối tuần thôi!”

  Sắp xếp thời gian làm thêm và học tập hợp lý cũng là mộtcách để bảo vệ sức khỏe của bạn khi học xa nhà. “Lỡ mà ốm hay thi trượt mônnào, lấy tiền làm thêm bù vào chắc lại... ốm trận nữa mất!” - H.B hài hước nói.

  Như vậy, để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra, các bạndu học sinh trước khi bắt đầu một công việc part-time hãy tìm hiểu thật kỹnhững quy định làm thêm ở nước mình du học. Đừng để “sai một ly, đi một dặm” biếnnhững nỗ lực không ngừng thành vô ích bởi một sai lầm không đáng có.

  - Theo kenh14.vn

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: dhs

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.