" Luật cư trú tại Đức – Những điều bạn cần biết "

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

  1. 2,786
    3
    38
    Jenny.de
    Offline

    Jenny.de Active Member

    Tham gia ngày:
    20/8/17
    Đức là đất nước có nền kinh tế, nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới vì vậy không ít những bạn trẻ chọn Đức là điểm đến để sinh sống, học tập và làm việc. Dù bạn muốn đến Đức theo hình thức nào, muốn ở ngắn hạn, dài hạn hay muốn ở lại vĩnh viễn thì bạn phải xin được quyền cư trú tại Đức. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ những điều cơ bản về LUẬT CƯ TRÚ TẠI ĐỨC

    1 ) LUẬT CƯ TRÚ

    Luật cư trú Đức quy định nếu bạn không phải là công dân của một nước thành viên EU, khu vực kinh tế Châu Âu hay Thụy Sĩ muốn tới Đức sinh sống, học tập và làm việc thì cần một trong 3 loại giấy phép sau:

    _ Giấy phép lưu trú
    _ Giấy phép thường trú
    _ Giấy phép định cư vĩnh viễn

    a ) Giấy phép lưu trú:

    Đây là loại có giới hạn thời gian dành cho những đối tượng cụ thể là:
    + Muốn hoàn thành khóa học dạy nghề tại Đức
    + Muốn làm việc tại Đức
    +Được ở tại Đức vì lý do nhân đạo, chính trị hay theo luật pháp quốc tế
    + Di cư tới Đức do nguyên nhân gia đình
    người Đức muốn hồi hương
    Giấy phép này có thể được gia hạn và người xin loại cư trú này cần phải học một khóa hòa nhập xã hội tùy theo tình hình.

    b ) Giấy phép thường trú

    Loại này còn được gọi là thẻ xanh EU được cấp cho các công dân của nước thức ba có trình độ đại học hoặc tương đương được làm việc tại Đức trong vòng 4 năm. Người nộp đơn cần có khả năng ngôn ngữ bằng B1 và phải chứng minh việc sẽ đóng góp 2/3 lương trần tối thiểu hằng năm vào quỹ hưu trí.

    Thẻ xanh EU cung cấp nhiều đặc quyền, bao gồm cả tình trạng thường trú dài hạn

    Thẻ này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng viên tiềm năng lập kế hoạch dài hạn cho tương lai tại Đức:

    Sau 33 tháng cư trú người sở hữu Thẻ xanh có thể được cấp giấy phép định cư vô thời hạn. Nếu có chứng chỉ B1 thì chỉ cần 21 tháng lưu trú người sở hữu Thẻ xanh có thể được cấp giấy phép loại này

    c ) Giấy phép định cư vĩnh viễn

    Luật định cư Đức quy định những người có giấy phép này có thể sống và làm việc tại Đức. Để có thẻ cư trú vĩnh viễn, bạn cần có giấy phép lưu trú trong 5 năm và đạt một số yêu cầu khác nữa. Chẳng hạn như phải chứng minh khả năng tự đảm bảo cuộc sống, tài chính cho các thành viên gia đình, kỹ năng ngôn ngữ, không phạm tội hình sự…

    2 ) LUẬT NHẬP QUỐC TỊCH ĐỨC

    Theo Điều 10 Luật quốc tịch Đức (STAG), người muốn có quốc tịch Đức phải thỏa mãn đủ các điều kiện sau:

    1. Có giấy phép cư trú tại thời điểm đó và cư trú hợp pháp từ 8 năm trở lên.
    2. Đảm bảo cuộc sống về vật chất cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
    3. Đủ điều kiện nhà ở theo quy định của CHLB Đức.
    4. Đóng các bảo hiểm y tế đầy đủ.
    5. Nếu tự hành nghề phải đóng bảo hiểm y tế.
    6. Tiếng Đức đủ để giao dịch theo luật mới phải có chứng chỉ B, tiếng Đức và thi đỗ trắc nghiệm (Einbürgerungstest).
    7. Không làm trái pháp luật và phạm tội tại CHLB Đức .
    8. Thừa nhận và chấp hành luật pháp CHLB Đức
    9. Từ bỏ quốc tịch hiện đang có.


    Tuy nhiên theo điều 9-8 Luật quốc tịch (StAG), nếu có vợ hoặc chồng là công dân Đức thì chỉ cần có thời gian cư trú hợp pháp tại CHLB Đức ít nhất là 3 năm và có 2 năm chung sống là hôn thú với nhau.
    Như vậy, nếu bạn muốn sang Đức định cư thì bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện trên.

    Luật cư trú Đức quy định các loại giấy phép khác nhau mà tùy theo trường hợp bạn cần phải xin được thì mới có thể ở lại Đức lâu dài. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có những thông tin cần thiết trong vấn đề định cư tại Đức

    Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

    Hoc Tieng Duc

    Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
    Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
    Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
    Website: duhocduc.org - dhd.vn
    Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
    Group: facebook.com/groups/dhd.vn
     
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.