Lý do Thủ tướng Merkel phản đối bầu cử lại ở Đức

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp Đức'

 1. 2,934
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Sau thất bại đàm phán với Đảng Dân chủ Tự do, có vẻ như Thủ tướng Merkel lại đặt nhiều hy vọng vào khả năng tìm tiếng nói chung với Đảng Dân chủ Xã hội, và đây cũng là cơ sở để bà phản đối tái bầu cử.

  [​IMG]
  Thủ tướng Đức Merkel
  Hôm 25/11 tờ Welt của Đức đưa tin, Thủ tướng nước này, bà Angela Merkel đã lên tiếng phản đối bầu cử lại ở Đức.

  Phát biểu được Thủ tướng Merkel đưa ra tại Đại hội của Liên minh Dân chủ Kitô giáo (CDU) ở bang Mecklenburg, bà nói: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể yêu cầu người dân bỏ phiếu một lần nữa".

  Ngoài ra, bà Merkel lưu ý rằng "nên xem xét đến khả năng đàm phán với đảng Dân chủ Xã hội".

  Liên quan đến chủ đề này, trước đó bà đã từng phản đối việc thành lập một chính phủ thiểu số và cho rằng cuộc bầu cử mới là "lối thoát tốt nhất".

  Hôm 20/11, đảng Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã rút ra khỏi cuộc đàm phán kéo dài nhiều tuần với liên minh đảng CDU/CSU của bà Merkel và đảng Xanh. Động thái này đã khiến việc hình thành chính phủ liên minh bị gián đoạn.

  Nếu mọi chuyện thành công, liên minh đàm phán với tên gọi là Jamaica sẽ nhận được đa số trong Quốc hội Đức (Bundestag) với 393 ghế trong số 709 ghế (chiếm 55%), nhưng hiện giờ tỷ lệ này chỉ là 44%.

  Trước đó, Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cho biết họ sẽ không tham gia vào "liên minh lớn" với CDU/ CSU.


  Tuy nhiên, Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz tuyên bố lãnh đạo đảng này đã nhất trí tiến hành đàm phán với Thủ tướng Merkel về việc tiếp tục tái khởi động chính phủ liên minh song với điều kiện các thành viên của SPD sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng đối với bất kỳ thỏa thuận nào.

  Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Đức cũng cho biết Tổng thống Frank-Walter Steinmeier sẽ tiến hành cuộc gặp với lãnh đạo Liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) vào ngày 30/11 tới để thảo luận về tình hình bế tắc chính trị hiện nay tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

  Nếu các cuộc đàm phán liên minh không đạt được thành công, thì có hai khả năng có thể xảy ra: hoặc là một chính phủ thiểu số, cho đến bây giờ chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Đức, hoặc một cuộc bầu cử mới - điều mà chưa bao giờ được công bố một cách nhanh chóng đến vậy.

  Cuộc bầu cử mới là điều mà tất cả các bên đều muốn tránh vì lo ngại sẽ có thêm lợi thế cho đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu.

  Kết quả không mong muốn trong việc thành lập một Chính phủ liên minh tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này có thể tác động lớn đến các cải cách của khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng như chính sách của Liên minh châu Âu về Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Như đã biết, Berlin lâu nay vẫn giữ vai trò hòa giải cho các vấn đề về Hy Lạp trong khối Eurozone cũng như thúc đẩy các chính sách trừng phạt của EU đối với Nga.

  [​IMG]
  Lý do Thủ tướng Merkel phản đối bầu cử lại ở Đức
  Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, mục tiêu của bà là nỗ lực thành lập một chính phủ tại Đức càng nhanh càng tốt sau khi các cuộc đàm phán thành lập liên minh giữa liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh thất bại hôm 19/11 vừa qua.

  Phát biểu trong một cuộc họp, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh: "Châu Âu cần một nước Đức vững mạnh cũng như mong muốn Đức nhanh chóng có một chính phủ ổn định". Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định thêm rằng chính phủ của bà vẫn có thể thực hiện công việc hàng ngày taị quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

  Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cho biết bà cũng đã sẵn sàng cho cuộc gặp với Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) sau khi đảng trung tả này tuyên bố sẵn sàng đàm phán với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà. Tuy nhiên bà nhấn mạnh bất kỳ cuộc thảo luận nào cũng đều phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

  Đức Dũng (Lược dịch)

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: đức

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.