MẸO HAY HO GIÚP BẠN ĐỌC LƯỚT MỘT CUỐN SÁCH

Thảo luận trong 'Học sinh - Sinh viên'

 1. 2,785
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Để đọc hiểu một cuốn sách, bạn có thể phải mất khá nhiều thời gian để hiểu biết đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể đọc lướt qua một cuốn sách.
  Khi nào bạn nên đọc lướt

  Trong khi nghiên cứu về một chủ đề, bạn sẽ luônluôn tìm thấy một vài cuốn sách để làm tài liệu. Tiêu đề có thể gây hiểu nhầm.Bạn sẽ cần phải đọc lướt cuốn sách trước khi mượn chúng về nhà.

  Trong thời gian nghiên cứu, nếu cuốn sách trongcâu hỏi chỉ có một chương trong đó nói đến chủ đề mà bạn quan tâm, bạn có thểlàm một việc đọc của một chương có liên quan và đọc lướt qua phần còn lại củacuốn sách.

  Nếu bạn được yêu cầu viết một bản review khoảnghai mươi cuốn sách trong một học kỳ, bạn cũng nên đọc lướt qua một vài cuốnsách.

  [​IMG]


  Nếu bạn đọc một cuốn sách vào đầu một học kỳ vàbạn có câu hỏi về cuốn sách đó vào cuối kỳ, bạn cũng nên đọc lướt lại để nhớ vềcuốn sách đó.

  Nếu bạn đang viết một bài viết về một tác giả cụthể, bạn nên đọc một vài cuốn sách về tác giả đó, để tiết kiệm thời gian bạnnên đọc lướt để hiểu về quan điểm của những cuốn sách/ bài viết trước về tác giảnày.

  Dưới đây là một số cách hay hogiúp bạn đọc lướt một cuốn sách nhanh và hiệu quả nhất:

  Phân tích mục lục

  Mục tiêu đầu tiên của bạn trong khi đọc lướt một cuốn sáchlà để phân tích nội dung mục lục để lấy gợi ý từ tác giả. Có lẽ bạn thường ítkhi lướt qua mục lục, nhưng đây là cách chính xác nhất để tìm hiểu về cuốnsách, vì mục lục sẽ nêu lên những ý chính của từng chương.

  [​IMG]


  Hãy nhớ rằng các tiêu đề chương không chỉ đơn thuần tóm tắtcác nội dung; cách đặt tên chương có thể tiết lộ rất nhiều về các tác giả vàquan điểm của mình.

  Một chương có thể tiết lộ:

  Quan điểm của tác giả

  Làm rõ thông điệp và khả năng tổ chức

  Bạn cần đọc tiêu đề chương để hiểu biết được về cấu trúcthông điệp, tổ chức về cuốn sách, hãy đọc lướt qua các dòng để cảm nhận về thôngđiệp ẩn mà chúng có ẩn chứa.

  Xác định quan điểm củatác giả

  Bất kỳ quan điểm nào cũng bao gồm hai yếu tố cơ bản: khẳng địnhvà dẫn chứng. Khi bạn lướt qua một cuốn sách để tìm thấy ý chính, bạn sẽ tìm kiếmnhững điều này, hãy nhanh tay ghi chép chúng.

  Gợi ý rõ ràng nhất là tiêu đề của chương. Tiêu đề của chươngnày muốn nói lên thông điệp gì?

  Bạn cũng sẽ tìm thấy ý chính trong phần review.

  Nếu bạn vẫn không thể xác định được các ý chính của chương,hãy thử các mẹo sau:

  [​IMG]


  Tìm các ý chính của mỗi chương

  Mỗi chương sẽ chứa một thông điệp cá nhân. Hãy đọc ba đoạnvăn đầu tiên của mỗi chương để tìm ra ý chính. Sau đó đọc lướt các phần tiếptheo để tìm dẫn chứng.

  Cuối cùng, đọc một vài đoạn cuối cùng. Các điểm chính củachương này có thể được tóm tắt ở đây.

  Tìm các ý chính của mỗi đoạn văn

  Bạn có thể đọc nhảy cóc các đoạn văn. Hãy tìm ra những câu,từ đắt nhất và xác định ra những ví dụ được tác giả dùng để minh họa, hỗ trợ.

  Đọc đánh giá cuốn sách

  Bạn không nên đọc đánh giá cuốn sách để thay thế cho việc đọcmột cuốn sách. Tuy nhiên, đánh giá cuốn sách mà bạn tìm thấy trong tạp chí khoahọc cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho sự hiểu biết đầy đủ của bạn về cuốn sách đó.

  Nhưng khi bạn sử dụng một đánh giá sách, bạn nên chú ý : nhữngđánh giá có thể chứa những quan điểm cá nhân, và mỗi bản đánh giá có thể khẳngđịnh những lập luận trái ngược nhau.

  Ban không nên dựa vào ý kiến của người khác của để nhận địnhmột cuốn sách. Hãy đọc những đánh giá khác nhau chỉ để tham khảo trước khi đưara quan điểm về cuốn sách.


  Theo ttvn.vn


  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: hoc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.