Ngành Kiến trúc (Architektur)

Thảo luận trong 'Các chuyên ngành đào tạo'

 1. 17
  28
  13
  Ton
  Offline

  Ton Member

  Tham gia ngày:
  16/3/13
  Giới tính:
  Nam
  Tóm tắt: Kiến trúc sư phác thảo nên các công trình và thực hiện các dự án. Họ cần phải vừa có sự sáng tạo lại vừa có kĩ năng. Rất nhiều cơ sở đào tạo đòi hỏi từ các ứng viên một tập những phác thảo của họ. Trong công việc hằng ngày người kiến trúc sư còn phải có khả năng tổ chức sắp xếp.


  Học gì trong ngành Kiến trúc ?
  Trọng tâm của ngành kiến trúc ở đại học là phác thảo và lên kế hoạch các công trình xây dựng. Các kiến trúc sư tương lai sẽ học cách lên ý tưởng cho một công trình và thực hiện nó – từ phác thảo đến kế hoạch xây dựng và từ mô hình tới công trường thực tiễn. Các sinh viên sẽ thường xuyên phải trình bày các bản phác thảo của họ trước lớp và giáo viên để từ đó kế hoạch giảng dạy sẽ bao gồm các mặt kĩ thuật và kinh tế như thống kê, vật liệu xây dựng hay tính toán chi phí thi công.


  Cơ cấu của ngành kiến trúc
  Hệ cử nhân ngành kiến trúc có ở hơn 60 trường đại học, cao đẳng nghề và cao đẳng nghệ thuật. Tất cả đều bắt đầu bằng những khái niệm căn bản của phác thảo và thiết kế. Các sinh viên sẽ học về cách bố cục từng phần của công trình, cách sắp xếp các không gian theo chức năng của chúng sao cho hợp lí hay thay đổi tính chất của một ngôi nhà qua kích thước, hình dáng của các khung cửa sổ. Song song với đó họ sẽ được huấn luyện khả năng tưởng tượng không gian như phối cảnh theo luật xa gần. Những kiến thức về kĩ thuật sẽ được truyền đạt trong các buổi thuyết giảng và luyện tập, như các bài giảng về cấu trúc chịu lực xoay quanh các vấn đề về thông số và độ bền vững của những công trình.

  Trong kế hoạch giảng dạy cũng bao gồm cả môn vật lí xây dựng, hóa xây dựng và vật liệu thi công. Các sinh viên sẽ trải ngiệm cách kết hợp các chất liệu và sự phản ứng của chúng trước nhiệt độ và độ ẩm. Mọi kiến trúc sư đều phải biết thêm cách thức vận hành của hệ thống sưởi, thông gió và hệ thống điện nước. Các vấn đề về pháp lý và kinh tế cũng được nghiên cứu.

  Nhưng quan trọng nhất vẫn là việc phác thảo. Các sinh viên sẽ xây dựng bản thiết kế cho các dự án bằng phần mềm CAD (Computer Aided Design). Họ không cần phải tìm hiểu trước bởi cách sử dụng phần mềm được dạy ngay trong kì đầu tiên. Các sinh viên sẽ làm việc theo nhóm, điều đó sẽ tạo thói quen làm việc sau này bởi phần lớn các kiến trúc sư phát triển bản thiết kế của họ theo nhóm cộng tác. Mara Loth, sinh viên kì thứ tư ở đại học xây dựng Weimar, đã cùng nhóm dự án của mình thiết kế và dựng nên trước tòa nhà chính của trường một sảnh đa chức năng để phục vụ cho triển lãm mùa hè. “Nhóm chúng tôi có 5 người và mọi việc diễn ra thật tốt dù cũng có đôi lúc chúng tôi không thống nhất được với nhau. Khả năng dàn xếp đi đến đồng thuận cũng là một điều cần thiết trong công việc của kiến trúc sư ngày nay”, Mara cho biết.

  Rất nhiều sinh viên đã đi vào thực tiễn ngay từ rất sớm như Vsevolod Katsnelson, sinh viên học kì 6 Cao đẳng kĩ thuật, kinh tế và thiết kế (Hochschule für Technik, Wirtschaft und Gestaltung) ở Konstanz. Ngay từ học kì thứ 3, trong một hội thảo chuyên đề anh đã phác thảo nên khu vực dân cư cho trung tâm thành phố Singen. Từ đó anh đã được đề nghị giới thiệu bản thiết kế của mình trước hội đồng thành phố. “Tôi mắc bệnh sợ đứng trước đám đông nhưng đó quả thật là một trải nghiệm tuyệt vời.”.

  Những ai muốn làm việc độc lập ở Đức và muốn được công nhận là kiến trúc sư thì phải vào hiệp hội kiến trúc sư (Architektenkammer). Để làm điều đó bạn phải có ít nhất 4 năm đại học và 2 năm kinh nghiệm. Điều đó có nghĩa là: 1, bạn có thể học 3 năm hệ cử nhân cộng với 2 năm hệ thạc sỹ; hoặc 2, bạn quyết định học 4 năm đại học, điều đó bằng với cử nhân ngành kiến trúc. Gần 20% các trường đại học đưa ra những lựa chọn này. Những ai muốn làm việc ở nước ngoài sau này nên có cả tấm bằng cử nhân và thạc sĩ, bởi theo chuẩn quốc tế thì thời gian học tối thiểu cho ngành kiến trúc là 5 năm.

  Trong hệ thạc sỹ các sinh viên sẽ có lựa chọn giữa chương trình chung với các nền tảng được đi sâu hơn và chương trình chuyên môn hóa về các lĩnh vực như Quản lý di tích hay Quy hoạch đô thị. Cần chú ý rằng những sinh viên muốn tham dự khóa học thạc sỹ nên tìm hiểu trước đó, liệu sau khi học xong họ có khả năng vào hiệp hội kiến trúc sư (Kammerfähigkeit) hay không. Thường thì những khóa học quá ít phần về kiến trúc sẽ không đủ để được vào hiệp hội.


  Hướng phát triển mới
  “Các trường đại học cố gắng đưa ra những chuyên môn tách biệt rõ ràng, khác nhau trong cơ cấu và phương pháp.” theo lời của Herbert Buehler, giáo sư ngành kiến trúc chủ nhiệm khoa ở FH Muenster. Ở một vài đại học, bên cạnh phác thảo thì tính toán và thực hiện dự án cũng chiếm một phần lớn trong chương trình. Đại học kĩ thuật Dortmund đã bổ sung chương trình thạc sỹ ngành Quản lý tiến độ dự án và kinh tế bất động sản (Bauprozessmanagement und Immobilienwirtschaft); đại học Wuppertal lại đưa ra chương trình đào tạo thạc sỹ quốc tế liên kết với trường đại học Aberdeen của Scotland ngành Quản lý bất động sản và Quản lý dự án bằng tiếng Anh (Real Estate Management and Construction Project Management). “Các ngành đào tạo mới được thường xuyên bổ sung để những kĩ năng của ngành kiến trúc áp dụng được trong nhiều lĩnh vực khác sau này.” theo Tillman Prinz, chủ tịch doanh nghiệp và hội kiến trúc sư liên bang. Chính vì thế mà ngay từ bậc cử nhân đã có môn Kinh tế doanh nghiệp BWL hay Luật Xây dựng để chuẩn bị cho các kiến trúc sư tương lai có thể đảm đương các công việc như quản lí các tập đoàn, công ty xây dựng.

  Trong những năm qua cái nhìn về ngành xây dưng đã có nhiều thay đổi.”Người ta không nhìn nhận các tòa nhà như là các công trình vĩnh cửu nữa mà là các sản phẩm sẽ có ngày bị phá dỡ.” ngài Buehler cho biết. Những đề tài mới qua trọng đó là chu kì tồn tại của các công trình cũng như xây dựng bền vững, trong đó bao gồm công việc trùng tu tôn tạo các công trình cổ. Nhiều đại học đưa vào chương trình thạc sỹ về Quản lí và tu bổ di tích, như ở Berlin, Cottbus, Dessau, Dresden, Halle, Hildesheim, Mainz và Cologne. Ngoài ra một điều được qua tâm hơn trước kia là các sinh viên cần có kĩ năng tính toán chi phí xây dựng và đưa ra những phân tích bao gồm cả việc tu sửa về sau này.

  Bên cạnh Kinh tế học thì Sinh thái học cũng bao gồm trong chương trình đào tạo như làm sao để công trình bền vững trong điều kiện thực tiễn. Những khía cạnh trung tâm là nguồn nguyên vật liệu xây dựng, khí hậu khu vực hay cân bằng sinh thái của dự án. Một vấn đề mới nữa là xây dựng phù hợp với từng thế hệ khi mà các tòa nhà phục vụ thuận tiện cho sinh hoạt của người già đang được quan tâm phát triển.


  Năng khiếu, rào cản và những quan niệm sai lầm
  Chỉ cần một óc sáng tạo riêng biệt ta có thể thành công trong ngành kiến trúc, điều đó có thể nhận thấy qua những điểm tốt trong các môn nghệ thuật ở phổ thông. Bên cạnh năng khiếu thì sự kiên nhẫn cũng rất cần thiết như lời Mara Loth “Đằng sau mỗi bản thiết kế là hàng giờ đồng hồ làm việc. Thật là khó chịu khi một giáo viên cho rằng bản thiết kế chẳng nói lên được điều gì. Nhưng ta không thể vì thế mà nản trí.”

  Dù những bản thiết kế cuối cùng cũng được hoàn thành trên máy tính nhưng sau đó có thể được chỉnh sửa rất nhiều, bởi với cây bút việc ghi nhanh những ý tưởng dễ dàng hơn nhiều so với con chuột máy tính. “Những bản vẽ phác là những tư liệu nền móng và gần như quan trọng hơn cả máy tính. Bởi tất cả những ý tưởng, quan sát…tất cả đều ở trong đó.”, Vsevolod nói. Các sinh viên cũng không nên coi nhẹ nội dung kĩ thuật của chương trình học.

  Kiến trúc sư còn cần phải giao tiếp tốt và có những kĩ năng không thể thiếu như tổ chức và ứng biến. Khối lượng bài tập ở đại học ngay từ bước đầu đã là rất lớn. Đặc biệt vào thời điểm phải nộp bản thiết kế phần đông các sinh viên sẽ phải học ca đêm. Vsevolod chia sẻ: “Vào cuối kì việc phải học 80 đến 90 tiếng một tuần là không hiếm.”. Sinh viên ngành kiến trúc không những phải đầu tư rất nhiều thời gian mà còn phải tự bỏ tiền túi để chi trả cho vật liệu để làm mô hình, chương trình minh họa và các công cụ làm việc khác. Số tiền này ở một vài sinh viên là hơn 250 Euro một học kì.

  Để vào hệ cử nhân ở một số trường các ứng viên phải vượt qua một bài kiểm tra năng khiếu như ở đại học Wuppertal hay đại học nghệ thuật ở Berlin. Ở một vài trường khác lại đòi hỏi một tập những phác thảo của các ứng viên như ở FH Postdam hay TU Munich. Thỉnh thoảng các giáo sư sẽ mời các ứng viên đến một buổi đối thoại để trình bày tập phác thảo của mình. Rất nhiều trường đã bãi bỏ bài kiểm tra năng khiếu ứng viên trước hệ cử nhân bởi tỉ lệ giữa số ứng viên và số chỉ tiêu gần như cân bằng. Phần lớn các trường lại đòi hỏi các sinh viên tương lai phải vượt qua một kì thực tập ở văn phòng kiến trúc hoặc kĩ sư công trình hay trên công trường.

  Điều kiện để được cấp giấy tiếp nhận vào hệ đào tạo thạc sỹ của mỗi trường lại khác nhau. Ở một vài trường chỉ cần sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân là đủ, một số trường khác như FH Muenster lại đưa ra một bài kiểm tra năng khiếu bổ sung hay một quy định hạn chế tuyển sinh theo khu vực (lokaler Numerus Clausus) với số điểm đầu vào thuộc loại “Tốt” (Gut).


  Triển vọng nghề nghiệp
  “Quá trình đào tạo kiến trúc sư sẽ cho phép người ta có thể làm được rất nhiều điều”, theo Tillmam Prinz từ hiệp hội kiến trúc sư liên bang. Việc công tác trong các văn phòng kiến trúc đã không còn bắt buộc nữa. Chỉ còn gần một nửa số sinh viên tốt nghiệp là nhân viên hay người làm tự do trong các văn phòng kiến trúc hay kĩ sư công trình. Phần sáng tạo trong công việc hàng ngày phần lớn sẽ thấp hơn trên giảng đường đại học, thiết kế nên các công trình ngoạn mục thì càng ít hơn nữa. Thay vào đó các kiến trúc sư sẽ giành nhiều thời gian cho các nhiệm vụ hợp tác.

  Các kiến trúc sư cũng có thể làm việc trong các cơ quan, những nơi họ sẽ điều hành việc xây dựng các công trình công cộng hay lên ý tưởng cho việc trùng tu và sử dụng các di tích được bảo vệ. Người ta thường thấy họ là những người chỉ đạo trên công trường. Hoặc họ cũng có thể phát triển những ý tưởng về tài chính trong xây dựng, làm việc trong văn phòng bất động sản, trong các hiệp hội hay truyền thông liên quan đến ngành kiến trúc.

  Có khoảng một nửa số sinh viên tốt nghiệp làm việc tự do. Ngay từ bước đầu con đường tiến thân của mình, những sinh viên tốt nghiệp thường làm việc để lấy nhuận bút với những bản hợp đồng có thời hạn. Qua những dự án khác nhau họ sẽ thu được kinh nghiệm công tác cần thiết cho việc gia nhập hiệp hội kiến trúc sư.

  Theo một nghiên cứu của HIS GmbH (Hochschul-Informations-Systems) trong năm 2010 có khoảng 82% số sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học tìm được một vị trí trong một năm, con số này ở cao đẳng nghề là 77%. Mức lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp đại học nằm trong khoảng 27 400 Euro, sinh viên từ các cao đẳng nghề kiếm được 30 300 Euro hoặc có thể hơn. Thế giới luôn rộng mở đối với các kiến trúc sư, theo lời giáo sư Herbert Buehler: “Thị trường lao động của lĩnh vực này có tầm quốc tế”. Các sinh viên Đức đã tốt nghiệp có thể nhận được đề nghị về mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn từ các văn phòng ở nuóc ngoài, hơn là ở chính đất nước của họ.

  Các trường đào tạo:
  1. Bậc ĐH (Uni)

  [​IMG][​IMG]
  2. Bậc ĐH (UoAS)

  [​IMG][​IMG][​IMG]

  Nguồn: Architektur studieren | CHE Hochschulranking auf ZEIT ONLINE
   
  thangctn2301, iPlan, Gnouh Bui2 others thích bài này.
 2. 4
  1
  3
  mongmeo
  Offline

  mongmeo New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  bài viết hay quá, cảm thấy Kiến Trúc thật to lớn, và công việc của KTS thật đáng ngưỡng mộ.
  nhưng buồn nhiều hơn vì sau 5 năm học và 2 năm ra đời chưa làm được gì như bài viết... :(
   
 3. 32
  3
  8
  solmos2013
  Offline

  solmos2013 Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Baì viết hay quá ! nhưng lương khởi điểm đại học 27 400 Euro thấp hơn "cao đẳng nghề kiếm được 30 300 Euro " có đúng ko bạn ? Còn lương Thạc sỹ thì có cao hơn Đại học và bằng cao đẳng nghề ko ?
   
 4. 17
  28
  13
  Ton
  Offline

  Ton Member

  Tham gia ngày:
  16/3/13
  Giới tính:
  Nam
  báo nó viết thế nào thì mình dịch như thế, chắc là đúng đấy vì hệ thống giáo dục Đức khác với của vn mình. nói thế nào nhỉ, nói chung là Uni và Fachhochschule cứ dịch nôm na ra tiếng việt là đại học với cao đẳng nghề (nghe đến đại học với cao đẳng ở vn thì ai cũng tự hiểu là 2 bậc khác nhau rồi;)) nhưng ở Đức cả 2 đều là Hochschule, đều ngang tầm nhau đấy. có khác là Uni thì thiên về kiến thức học thuật còn Fachhochschule thì thiên về thực hành nên chắc vì thế mà sinh viên tốt nghiệp ngành này từ các Fachhochschule sẽ có kinh nghiệm làm việc thực tiễn hơn, được trả lương cao hơn một chút chăng?8->

  còn lương thạc sỹ thì không thấy nhắc đến trong bài viết nhưng cứ nhìn vào những vị trí cao hơn họ có thể đảm nhận thì chắc lương lậu cũng phải tương xứng chứ:D
   
 5. 32
  3
  8
  solmos2013
  Offline

  solmos2013 Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Mình đang muốn theo ngành này bạn à . phiền bạn cho xem bản báo gốc từ nguồn nào nhé ! cám ơn bạn !
   
 6. 9
  1
  3
  Gnouh Bui
  Offline

  Gnouh Bui New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Đây là một bài viết về kiến trúc sư rất hay nhưng em muốn hỏi thêm các anh chị một chút cũng về ngành xây dựng nhưng là về kĩ sư xây dựng, em được biết công việc của một kiến trúc sư chủ yếu là lên ý tưởng vẽ phác thảo,và như trên bài viết là sẽ biến những ý tưởng đó thành thực tiễn, em thắc mắc vậy rốt cuộc ngành kĩ sư xây dựng mà em đang học sẽ có nhiệm vụ , vai trò gì trong quá trình hình thành , xây dựng lên các công trình ? Và nếu học ngành này ở một trường Uni tại Đức như Weimar chẳng hạn, thì em sẽ được học những môn gì ạ ? Em rất hi vọng trong Forum sẽ có những anh chị đang học ngành Xây dựng giúp em giải đáp thắc mắc này, bởi em cũng đang dự tính sẽ du học ngành này bên Đức và cũng đang có nhiều thắc mắc lắm ạ. Thank mọi người nhiều !
   
 7. 17
  28
  13
  Ton
  Offline

  Ton Member

  Tham gia ngày:
  16/3/13
  Giới tính:
  Nam
  Thật ra mình học bên khối xã hội cơ, thấy forum có dự án dịch tài liệu nên tham gia để nâng cao tiếng Đức thôi chứ chả biết cái mô tê gì, thấy giúp đc mọi người cũng thấy vui vui:>
  link này, trên báo Zeit

  http://ranking.zeit.de/che2012/de/fachinfo/7
   
  Gnouh BuiAdmin thích bài này.
 8. 32
  3
  8
  solmos2013
  Offline

  solmos2013 Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Mới ra trường Có bằng kiến trúc sư ở Việt nam ( ĐH kiến trúc Hà nội ) Thì nên học lại ĐH kiến trúc hay master ? hay kiếm việc làm luôn ở Đức ? Con đường nào có thẻ EU xanh nhanh nhất ?
   
  Gnouh Bui thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.