Tìm hiểu Nhập Quốc tịch Đức.

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 3,958
  2,563
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Theo luật quy định hiện hành, nước Đức hiện thời vẫn chỉ chấp nhận một quốc tịch. Vì thế, muốn nhập quốc tịch Đức thì phải bỏ quốc tịch Việt Nam. Nhiều người không muốn bỏ vì còn yêu nước, nhiều người không muốn nhập vì thủ tục rất rắc rối, lòng vòng, tốn kém, nhiều người thì nghĩ về Việt Nam lại phải xin Visa… Thực ra, một khi bạn có visa lưu trú hợp pháp tại Đức thì bạn vẫn có được rất nhiều quyền lợi như người Đức, trừ quyền bầu cử. Vả lại, bây giờ có luật mới về thẻ lưu trú, thẻ này có thể vô thời hạn nên nhiều người không muốn nhập quốc tịch Đức nữa. Mỗi người có một lý do để giữ hay nhập quốc tịch, còn mình, mình cũng có lý do riêng. Mình bắt đầu làm thủ tục nhập quốc tịch khi mang thai Tim-Long ở tháng thứ hai, cho đến khi nó hai tuổi rưỡi, nghĩa là mình mất ba năm để hoàn tất tất cả các giấy tờ, thủ tục. Chồng không có nhà, mỗi mình một tay dắt con bé, vác cái bụng khệ nệ đi hết chỗ này chỗ khác xin chhữ ký. Bang mình đang ở là Schleswig Holstein,
  Lưu ý: Để làm thủ tục nhập quốc tịch, bạn phải kiên nhẫn chờ đợi. Ở trên đời có hai việc cần phải cực kỳ kiên nhẫn đó là cho trẻ con ăn và làm thủ tục hành chính (kể cả ở Đức hay Việt Nam).
  10286818_869040143111538_5648225010878521014_o.jpg
  Nhiều người bảo sao mình không hối lộ cho nhanh. Thứ nhất, không ai ăn hối lộ mà làm nhanh cho mình hơn thế được. Thứ hai, các cán bộ nhà nước làm thủ tục hành chính bây giờ rất có đạo đức, tư cách tốt, nhiệt tình và tôn trọng nhân dân. Theo mình thấy, chỉ có các bác ở làng, phường, xã hay quát tháo bà con chứ các anh chị càng to, càng ngồi trên cao thì càng lịch sự.

  Các giấy tờ cần thiết:

  Phần dành cho phía Đức
  1. Đầu tiên, bạn phải lên sở ngoại kiều mua một bộ hồ sơ nhập quốc tịch mang về điền đầy đủ vào đó.
  2. Bạn phải có bằng tiếng Đức, ít nhất trình độ B1
  3. Kết quả thi nhập quốc tịch.
  4. Photocopy Hộ chiếu và Visa hiện tại
  5. Bảng lương 3 tháng gần nhất của mình (hoặc của chồng)
  6. Giấy đăng ký kết hôn (tiếng Đức)
  7. Giấy khai sinh (tiếng Đức)
  8. Hai ảnh 3x4

  Riêng phần thi nhập quốc tịch là bắt buộc. Bộ đề các câu hỏi bao gồm một vài luật hiện hành, địa lý, lịch sử của nước Đức. Có cả bản tiếng Đức và bản tiếng Việt, nhưng mình download trực tiếp bản tiếng Đức trên mạng xuống học. Kết quả của mình tuyệt đối 32/32.
  Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ thì bạn sẽ nhận được một tờ giấy xác nhận là sẵn sàng cho phép bạn nhập quốc tịch Đức (Einbürgerung Zusicherung). Tờ giấy này có giá trị trong vòng hai năm.
  Sau đó, bạn cầm tờ giấy này lên Toà thị chính để xin xác nhận rằng bạn đang được chấp nhận sống tại thành phố nơi bạn ở. Tất cả gồm hai loại giấy rất quan trọng.
  10379771_869040049778214_5881158098343831000_o.jpg

  Phần dành cho phía Việt Nam:
  1. Một bộ hồ sơ xin thôi quốc tịch. (Down trên mạng xuống)
  2. Hai tờ giấy nói trên.
  3. Giấy đăng ký kết hôn.
  4. Giấy khai sinh
  5. Photocopy Visa.
  6. Ảnh 3x4
  7. Lệ phí (Chẳng nhớ bao nhiêu nữa)

  Rồi nộp và đợi đến khi bạn nhận được một mã số từ Đại sứ quán. Trong khi đợi thỉnh thoảng gọi điện lên ĐSQ hỏi. Có được cái mã số hồ sơ ấy rồi thì lại đợi tiếp. Vì hồ sơ đã được đưa về Việt Nam xác minh và đợi Thủ tướng ký. Khoảng thời gian này lâu nhất, trường hợp mình mất hơn hai năm. Mình rất nóng ruột, đã hỏi ĐSQ thì ĐSQ bảo, em hỏi bên Lãnh sự quán Bộ ngoại giao. Mình viết Email hỏi thì bên Lãnh sự quán trả lời “Em hỏi bên Bộ Tư pháp” (Nhận được Email từ Lãnh sự quán mà mình mừng hơn cả nhận được thư người yêu).
  Sau đó, mình viết Email lên hỏi Bộ tư pháp thì không thấy trả lời, mình bèn cử bà ngoại của Sophie-Linh và Tim-Long lên hỏi thăm thì họ bảo đang xác minh tại Bộ công an. Họ tiếp đón bà ngoại rất tận tình, chu đáo. Bà đi về khen lấy khen để làm mình hơi tiếc vì đã quyết định bỏ quốc tịch Việt Nam chỉ vì sợ thủ tục hành chính. Ba ngày hôm sau, mình nhận được một Email từ Bộ tư pháp nói rằng đã điều tra xong, họ đang tiến hành hoàn thành bước tiếp theo và chúc mình mạnh khoẻ, hạnh phúc.
  Lại đợi. Mình phải đi gia hạn giấy chấp nhận được vào quốc tịc Đức thêm một năm nữa (tổng cộng là 3 năm). Rồi bỗng vào một ngày đẹp trời, mình nhận được thư từ ĐSQ, hồi hộp mở ra bên trong là Quyết định thôi quốc tịch VN, có chữ kỹ của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam.
  Sau đó, mình phải nộp lại tờ giấy này, kèm theo quyển hộ chiếu và tiền lệ phí lên ĐSQ. Cuối cùng, mình nhận được Quyết định thôi quốc tịch có cả tiếng Đức. Mình mang giấy này cùng với bảng lương tháng gần nhất của chồng lên Sở ngoại kiều. Sau đó, lại đợi chừng tám tuần thì mình sẽ được nhập quốc tịch chính thức mang hộ chiếu Đức.
  Xong. Quá trình trở thành người Đức gốc Việt của mình quả là gian nan vất vả, kèm theo tốn kém. Thời gian là ba năm tổng vị chi từ A đến Z cũng mất trên dưới 1000 €.
  Bạn nào muốn hỏi địa chỉ Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Bộ tư pháp, Sở ngoại kiều…thì cứ nhờ anh Google. Tớ cũng toàn bám vào anh ấy mà men theo thôi. Thêm một điều nữa, khi làm bất cứ thứ gì hãy chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho thật ĐẦY ĐỦ, thì bạn sẽ không vướng mắc gì hết.
  Sau khi nhận được quốc tịch, mình sẽ được làm Chứng minh nhân dân Đức. Hàng năm, thành phố tổ chức đón công dân mới được kết nạp vào cuối tháng Mười hai. Bà ở sở Ngoại kiều, người làm hồ sơ cho mình đã trở nên rất than thiết, bà đưa cho mình một giấy mời, mình được tự quyền mới… bao nhiêu người đi cũng được. Nên trong nhà có bao nhiêu người mình mời hết, ba bố con nhà kia, bà nội và bác Karin. Bà ngoại ở Việt Nam may cho mỗi mẹ con một chiếc áo dài mới để đi dự lễ. Để cho họ biết rằng, tôi tuy là người Đức nhưng vẫn không quên bản sắc Việt Nam.
  Khi đến nơi, mọi người ai cũng ăn mặc chỉnh tề, những công dân mới được đón tiếp rất trịnh trọng. Tiệc rượu có sâm banh, nước ngọt, nước cam và Marzipan, bánh ngọt… Bên trên là giàn nhạc giao hưởng. Rất nhiều nhà báo, phóng viên truyền hình đến đưa tin. Ông thị trưởng trịnh trọng phát biểu, rất vui được đón chào những Lübecker mới (người Lübeck). Rồi ông đọc tên từng người lên để trao giấy chứng nhận đã trở thành công dân Đức. Mỗi một người lên, máy ảnh, nháy chói cả mắt, ở dưới vỗ tay hoan hô nhiệt tình. Không khí rất vui vẻ và than mật, không nghiêm trọng như ở các cuộc trao giải ở Việt Nam. Các bác Tây có khiếu hài hước hoá các tình huống căng thẳng. Ông Thị trưởng chúc tất cả những điều tốt đẹp nhất đến với bạn và gia đình bạn, chúc các bạn đạt nhiều thành công trong cuộc sống. Đến lượt mình, mình cảm động muốn khóc. Bao nhiêu vất vả, khó khăn bây giờ đã được đền đáp.
  Sau đó, mọi người được dẫn đi tham quan Toà Thị Chính, nơi mà từ trước đến giờ được các bậc tiền bối của Lübeck làm việc. Toà thị chính được tranh trí và sắp đặt rất hài hoà, trang nhã. Ngay cả bây giờ, khi đến Lübeck, bạn cũng có thể đăng ký một chuyến tham quan Toà thị chính, họ mở cửa hướng dẫn cho tất cả khách du lịch.
  Cuối cùng, cả nhà mình cùng nhau đi ăn tối. Kết thúc hành trình gia nhập quốc tịch Đức.

  Trích từ Facebook: Phan Hà Anh
   
  Ngáo Gosu thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.