NHỮNG ĐIỀU MÀ BẠN ƯỚC SẼ ĐƯỢC AI ĐÓ BẬT MÍ TRƯỚC KHI BƯỚC VÀO QUÃNG ĐỜI SINH VIÊN

Thảo luận trong 'Học sinh - Sinh viên'

 1. 2,644
  3
  38
  Jenny.de
  Online

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Chuẩn bị hành trang cho bước tiến mới luôn là một yếu tố quan trọng để đi đến thành công cũng như sẽ không bị bỡ ngỡ trước sự thay đổi trong môi trường sinh viên đầy mới mẻ này.
  Khi còn ngồitrên ghế trung học, bạn có bao giờ cảm thấyviễn cảnh ở ngôi trường đại học sẽ mang đến những điều tốt đẹp hơn, to lớn hơn. Nhưng bạn có thực sự biết cách để sống tựlập nhằm thích nghi được trong một môi trường mới? Bạn có đủ tự tin đểcó thể xử lý hết những tình huống bất ngờ sẽ có thểxảy ra khi vào đại học? Vậy với những ai vẫn chưa biết đại học sẽ diễn ra như thế nào thì hãy sẵn sàng để lướt qua mộtvài điều nhỏ sau để có thểtích lũy cho mình mộtvài kinh nghiệm. Chuẩn bị hành trang cho bước tiến mới luôn là một yếu tố quan trọng để đi đến thành công cũng như sẽ không bịbỡ ngỡ trướcsự thay đổi khí hậu trong môi trường mới mẻ này.


  1. Học cách viết một email chuyên nghiệp


   [​IMG]  Nhiềubạn thắc mắc là cách viết email thì sao lại trở thành vấn đề đáng chú ý và cần có cho hành trang khingồi trên giảng đường đại hoc? Chỉ là soạn thảo một đoạn văn bản đính kèm vài tập tin nhưng lại cần phải học khi muốn trở thành một sinh viên thực thụ. Cũng giống như thực hiện một cuộc gọi điện thoại mà không muốn trở thành một người vụng về thì ngay cả viết một email để gửi cho ai đó cũng cần sựchuyên nghiệp nếunhư không muốn bị xem là không có tài năngvăn chương vì cách sử dụng từquá khô khan cứng nhắc hay thậm chí bị nhận xét cách viết của một đứa trẻ.

  Khi bắt tay vào email bạn cầnphải có một tiêu đề rõ ràng để người nhận có thể phân loại, tiếp theo là phần nội dung, bạn phải ghi chính xác tên (họ và tên) và sử dụng danh xưngphù hợp của người nhận mail. Vì sao những cái tên phải được sử dụng mộtcách trịnh trọng? Viết email chỉ dùng một câu liệu có ổn? Đó là những tình huống bạn sẽ gặp phảivà thử đặt mình vào trường hợp của người nhận nếu đọc một email như vậy bạncảm giác thế nào thì người nhận mail sẽ cũng cảm thấy như vậ. Và tầmquan trọng của cách viết email như là mộtnghi thức nhập môn của các tân sinh viên khi bước vào đại học, do đó đừng vội xem thường mà hãy cân nhắc quá trình chuyển đổi cơ bản này bởibạn sẽ sử dụngrất nhiều như là một phương tiện giao tiếp chính.


  1. Tham gia chuyên cần các tiết học trên lớp  [​IMG]


  Mộtđiều mà các sinhviên luôn cảm thấy hối hận và sai lầm sau quãng thời gian ở đại họcchính là "cúp" (bỏtiết) một vài buổi học trên lớp. Khác với những nội quy, cách thức đã được áp dụng ở trung học phổ thông thì ở đại học,sinh viên cần cótính tự lập và luôn chủ động trong cách học củamình bởi giảng viên chỉ là những người hỗ trợ định hướngchobước đi của bạn, họ là người soạn ra khung sườn cơ bản và theo đó các học viên nếumuốn đi chuyên sâunghiên cứu thì bản thân phải tìm cho mình phương pháp bám vào bộ khung để triển khai chi tiết ý.

  Bêncạnh đó, ở mỗitiết học, các thầy cô sẽ đưa ra rấtnhiều bài tập lớn nhỏ, bài tập nhóm để sinh viên có thể tự tìm hiểu,nghiên cứu và nộp đúng theo thời hạn được đưa ra qua mail cá nhân, diễn đàn của khoa, của trường. Cho nên nếu bỏ qua quá nhiều tiết học, bạn sẽ bỏ lỡcác phân khúc quan trọngtrong sườn bài đã được các giảng viên định hướng và muốn theo kịp thì sẽ mất rấtnhiều thời gian để tìm hiểu những phần còn thiếu sót.


  1. Năng nổ tham gia các câu lạc bộ yêu thích  Bạnsẽ phải hối tiết khi là sinh viên màkhông tham gia mộtcâu lạc bộ nào. Một cách nghiêm túc, hãytham gia vào mộtnhóm, bất kỳ nhómnào, ngay và liền!Vì sao ư? Đơn giản vì trong một môi trường năng động, sẽ có rất nhiều hoạt động trong và ngoài khuônviên trường để bạn có thểyên tâm lựa chọn tham gia một nhóm phù hợp với những gì bản thân yêu thích.

  Hoạtđộng trong một câu lạc bộ sẽ giúp bạnmở rộng các mối quan hệ, kết được nhiều bạn mới cùng chí hướng cùng sở thích, đồng thời tạo được sự tự tin hơn,vơi bớt đi cảm giác nhớ nhà với những ai phải sống xa gia đình. Và bạn hoàn toàn xứng đáng để tận hưởngkhoảng thời gian tuyệt vời này sau những giờ học hành căng thẳngcùng những người bạn, những hoạt động mà mình yêu thích.


  1. Chuẩn bị sẵn cho bản thân một tinh thần thép


   [​IMG]  Bạncó từng xem qua một vài bộ phim mà các sinh viên ngồi bức tóc, la hét do luôn cảm thấy quá tải, căng thẳng trước những áp lực như nộp đềtài không kịpdeadline, baì vở chồng chất hay vấn đề tiền bạc, tình yêu, bạn bè, những cám dỗ… Đặc biệt là vào mùa thi cũng làlúc để đo mức độ cứng rắntinh thần thép của bạn . Việc thức khuya, dậy sớm ôn bài là một thói quen hết sức bình thường, ngay cả khi nằm trên giường bạn cũng phải cầm sách vừa ôn bài, vừa ăn bánh mì qua bữa. Sẽ là khó khăn cho những ai nếu ngay từ đầu bỏqua các tiết học trong tín chỉ của mình thì bạncần phải gánh hậuquả bởi sự gia tăng gấp đôi sức lực để có thể theo kịp chương trình theo kịp tiến độ ôn tập cho ngày thi cận kề. Và đúng, đó chính là một phần sự thật khắc nhiệt mà sinh viên có thểsẽ phải trải qua.

  Tuy học đạihọc, bạn đã đủ lớn, đủkhả năng để tự lậpnhưng cuộc sống thì lại không hề đơn giảnkhi mới chớm bước rời xa vòng tay đùm bọc của bố mẹ, cho nên hãy cố gắngrèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần để vững bướctrước những sóng gió sẽ ập đến.


  1. Tầm quan trọng của việc làm quen với những người bạn mới  Lớphọc trên giảng đường có thể sẽ lớnhơn rất nhiều so với khi còn ở trung học phổ thông, và cũng không hề dễ dàng đểkết bạn với một ai đó hay trở thành một thành viên trong nhóm.Chưa tính đến việc thay đổi lịch học , chuyển lớp thường xuyên do việc đăng kí tín chỉ khác nhau càng làm bạn trở nên khó khăn hơn trong việc đi tìm các mảnh ghép phù hợp ở môi trườngrộng lớn này.

  [​IMG]


  Kếtthêm bạn mới không chỉ hỗ trợnhau trong khoảng thời gian có thể cái gì cũng mới, cũng lạ lẫm mà sẽgiúp nhau vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống sinh viên, một phần của quá trình chuyển đối lên bậc đại học. Nếu chưa có, đừng nản lòng hay lo lắng , không phải ai cũng tìm thấy một vài người bạn thân trong những tháng đầu tiên của đại học, bởi rất nhiều người thậm chí vẫn chưa tìm được trong suốt một năm đầu .


  1. Cân bằng giữa niềm vui và sự tập trung  Trướckhi gia nhập vào môitrường đại học, bạn cần phải hiểu được tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự cân bằng giữa niềm vui tham gia các hoạt động bên ngoài và sự ưu tiên tậptrung cho công việcnghiên cứu kiến thức. Không ai cấm bạn phải để ngoài tai các cuộc vui mà chỉ chuyên tâm vào việc học bởi nếu không được chơi thì bạn sẽ chẳng có cho mình những ký ức tuyệt vời của quãng đời sinh viên. Nhưng hãy nhớ, niềm vui không chỉ từ mộtphía, mà mặt khác, để bên kia có thể trở nên tuyệt vời, hiệu quả hơn thì cầnsự hỗ trợ của phía còn lại.Không giới hạn hay gò bó bản thân trong việc học cũng như các hoạt động vui chơi nhưng cũng phải biết dừng lại đúng lúc để tìm thấy sự cân bằng.


  1. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi với bất cứ ai  Có câu "Không hiểu thì hỏi, muốn giỏi phải học". Đại học có thể xem là khó khăn vì đôikhi bạn sẽ nhận được rất nhiều bài tập hoặc email yêu cầu làm điều gì đó mà bạn chưa từng nghe hay làm trước đây. Và cách tốt nhất đêt hoàn thành là tìmcâu trả lời ở bạnbè, giáo viên, cố vấn hay từ bố mẹhoặc người thân.

  Nếubạn có bất kỳ thắc mắc về bài tập, đừng ngại đi và tìm đáp án từ chính giáo viên của bạn. Nếu bạn không biết làm thế nào để đăng ký lớp học của năm tiếp theo, hãy nói chuyện với cố vấn hay nhữnganh chị khối trên của bạn. Thậm chí nếu bạn có những câu hỏi trước khi nhập môn chính thức vào đại học – vẫn có những người ở ngôi trường trung học luôn sẵn sàng để giúp đỡ! Đừng cố gắng giảiquyết mọi việc một mình vì điều đó chỉ làm cho đại học căng thẳng hơn, thay vào đó hãy chia sẻ để tìm ra hướnggiải quyết cho tất cả mọi thứ.


  1. Biết cách thỏa thuận với bạn cùng phòng


   [​IMG]  Mộtsố người may mắn khi có bạn cùng phòng vô cùng tuyệt vời, nhưng đối với những người khác, việc duy trì một mối quan hệ như một cuộcđấu tranh tinh thần từ ngày này qua ngày khác.Viêc giữ những vướn mắt trong lòng không chịu nói ra chỉ làm cho cả hai cảm thấy mệt mỏi bởi chẳng thể biết đối phương đang nghĩ gì nhằm có một hướng giải quyết phù hợp.

  Có câu "mấtlòng trước được lòng sau" nên ngay từ khi bắtđầu ăn chung nồi ở chung nhà thì hãy ngồi lạivà lập các điều khoản không chỉ để hiểunhau hơn, sẽ tiến đến một sự thỏa thuận để cả hai bên điềuđồng ý xác nhận nhằm tránh tình trạng sau này mỗi người một nơi. Ví dụ nếu bạnmuốn ngủ cho đến 11:00 và họ thức dậy lúc 6 giờ sáng, hãy đặt ra một số quy định để căn phòng yên tĩnh giờ cho đến khi 10:00. Tất cả nên được đưa ra bàn luận và tìm hướng giải quyết để quãng đời sinh viên không phải nay đây mai đó nhé.


  1. Đăng ký một nơi trong ký túc xá  Nếuđi học đại học mà chưa từng một lần ở ký túc xá thì đúng là chưa thể hưởng trọnhết cảm giác của một sinh viên thựcthụ. Ngay từ lúc mới nhập học, bạn nên đăng ký một giường trong ký túc vì rất nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất, đây là môi trường để bạn dễdàng gặp gỡ và kết thân với những nguời bạn mới. Tiếp theo nữa là ký túc xá thường xuyên tổ chức các hoạt động nên bạn sẽ không thể không tham gia. Nếu muốn hỏi một vấn đề nào đó, luôn có sẵn những người dày dặn kinh nghiệm để chia sẻ. Vấn đề ăn uống, sinh hoạt tập thể sẽ giúp bạntrưởng thành lên rất nhiều… Và còn nhiều lợi ích khác cho một đứa tân sinh viên còn đangbỡ ngỡ trước mọi thứ mới mẻ.Tuy nhiên, tập thể thường cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp nên hãy phân định được cái gì nên và khôngnên làm nhé.

  Theo ttvn.vn

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: sinh vien

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.