Nói rõ hơn về nghề điều dưỡng tại Đức

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Feb 22, 2013
3,960
0
149
Admin
Mình đang năm 3, hai tháng nữa là mình Exam kỳ cuối rồi. Và mình viết bài này để các bạn chọn lựa.

Hiện tại công việc của mình ở Altenheim là: chào đồng nghiệp, giao ban, kiểm tra thuốc cho hôm nay, đặt thuốc cho ngày mai, fax, Arztvisite, đón hàng Apotheke, quản lý Inkontinenzmaterial, xử lý Notfall, quản lý Pflegeplanung trên máy tính, tiêm Insulin, đo huyết áp, viết Dokumentaion,...còn số lần nhìn thấy phân và nước tiểu trong 1 tháng chưa tới 10 lần, 1 ngày mình chỉ phải chăm sóc 4 - 6 người là maximum. Có khi đồng nghiệp ốm, chăm 12-15 người vẫn ko là vấn đề, không làm hết thì giao ban.

Và đúng vậy, có bạn năm thứ 3 sẽ nhảy vào comment là học tới năm 3 rồi vẫn làm việc chân tay nặng nhọc bla bla... Nhưng đó là lỗi của các bạn.

Có 2 điều luôn giúp đỡ chúng ta.
1. Luật pháp.
2. Chính sách.

Quay trở lại năm thứ nhất của mình. Đó là năm mình vô cùng stress. Thứ nhất, mình phải bỏ đi ngành mà mình yêu thích. Thứ hai, khối lượng công việc cũng như học hành của ngành điều dưỡng quá nhiều, mà mình thì còn quá mới. Bây giờ mình chuyển 1 người 80kg từ xe lăn lên giường ko thành vấn đề, chứ năm nhất thì chỉ sợ người ta té ngã chết chỏng vó. Nhưng mình luôn có 2 nguyên tắc: cái gì chưa học mình tuyệt đối không làm, cái gì còn sợ luôn gọi người giúp đỡ. Điểm thấp cũng được, es mir egal. Mình chỉ làm đúng, chứ không làm ẩu.

Các bạn nên nhớ lương của Azubi chỉ bằng 1/2 lương của một Pflegehilfer và phải luôn có Praxisleiter giám hộ. Cho nên công việc của bạn ko bao giờ nhiều hơn 1 người làm chính thức và cũng ko bao giờ được phép 1 mình làm những việc trong Umgang Sichleitung khi bạn chỉ là Azubi. Vì thế, việc của bạn vốn ko hề nặng. Nếu nặng, bạn có thể nói chuyện để đổi Firma.
Vì thế,

1. Tiếng Đức phải đủ tốt (học cái gì cũng vậy thôi).
2. Hiểu luật.

Cô bé người Việt học cùng mình bỏ cuộc từ năm thứ nhất. Điểm thực hành khi đó của mình cứ 3, rồi 4, mình kệ, mình cố kéo điểm lý thuyết.

Năm thứ 2 theo khung học của trường mình, thì mình thực hành mỗi Block lần lượt ở Demenz Station, Krankenhaus, Ambulante, Behindertenhilfe....mỗi nơi đều có bài kiểm tra và giấy chứng nhận. Với khung chương trình này thì sau này bạn muốn làm ở đâu trong những nơi trên đều được, muốn học Weiterbildung hay Fortbildung thì tùy. Và chính sách của Đức là từ 2020 những ngành Pflege năm đầu học giống nhau, năm thứ 2 sẽ có hướng cho bạn chọn: Kinderpflege, Altenpflege, Krankenpflege. Cái này đi hội thảo mình biết được, còn cụ thể thì mình chưa tra vì ko quan tâm lắm vì mình có được học đâu :)). Vì vậy: Nắm được thông tin đúng là tối quan trọng.

Năm ba thì như đã nói.
_______

Sếp mình người Nga, đi từ Hilfe, giờ mới 34 tuổi sắp thành quản lý cả Station, đồng nghiệp của mình người 4, 5 job, đồng nghiệp Đức thì lại rất nett... Bạn không sợ máu mà sau này học thêm OP Pflege làm lương cao ngất cũng được.... Nhìn chung là từ khi bạn ra câu là: "Tôi làm được". Là tất cả đã ok sẵn rồi. Đường thì nhiều lắm, không đi hết đâu nên đôi khi không cần sợ sệt lung tung.

Ở đây học thật, làm thật, chơi cũng thật luôn. Chỉ có tư duy hưởng thụ mới nghĩ cách tìm 1 công việc sung sướng. Không có việc nào là sướng cả, và nếu chuyên môn bạn giỏi thì việc làm nào cũng là việc sướng. Thế thôi.

Nhưng mà học ngành này căng thật =)) căng lòi mắt, tới giờ mình vẫn ko chắc có đậu không =))) Nhưng ai cũng biết mình làm việc thế nào, còn thiếu sót chỗ nào thì coi như học hành chưa tới nơi, nếu rớt mà học lại 6 tháng mình cũng ko ngại. Đó mới là thái độ mà 1 người đi học nên có.

Bài trước mình nói là mình chọn điều dưỡng để ở lại Đức dễ hơn, nhưng mình chưa bao giờ làm việc kém nhiệt huyết và dối trá. Có thể kém nhưng không thể ẩu, như vậy mới tốt được. Đừng làm gì chỉ vì mục đích cá nhân. Và một trong những bài luận 1 điểm của mình là phân tích hành vi của một bệnh nhân khuyết tật, hay la hét và có dấu hiệu trầm cảm. Lúc viết bài này mình đã khóc rất nhiều nhưng sáng dậy đi làm vẫn phải biến thành một người khác để áp dụng Schocktherapie cho bệnh nhân buồn ngủ. Cuộc sống của bạn sẽ chạy khi bạn còn trẻ, luôn nhiệt huyết và tâm đắc với những gì bạn làm. Vì thế, hãy học tiếng Đức tốt nhất có thể và let's go. Học cái gì cũng phải bắt đầu từ thái độ của bạn cả.

P/s: mình ko reply comment cũng như tin nhắn nhé. Mình chưa có thời gian để giúp đỡ ai. Vài thông tin để các bạn tự tìm hiểu thêm thôi. Hãy hiểu rõ bản thân các bạn trước khi nghĩ bạn sẽ giống ai đó, kém hơn hoặc cao hơn ai đó. Vì mọi thứ vốn ở trong tay các bạn cả rồi :).
Nguồn: Đinh Đỗ
Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng ĐứcDHD Zentrum
Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
Website: duhocduc.org - dhd.vn
Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
Group: facebook.com/groups/dhd.vn
 

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Feb 22, 2013
3,960
0
149
Admin
Tuyển điều dưỡng đi Đức chi phí chỉ 150 triệu trọn gói các bạn nghĩ sao? Đã bao gồm học B1 tại VN, học B2 tại Đức, miễn chứng minh tài chính. Mọi chi phí phát sinh trong qua trình học và làm hồ sơ sang Đức.