Ở Đức, mình “giữ” tiền ở đâu?

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Nghe cái tit câu view thế thôi, chứ blog hôm nay mình sẽ chia sẻ về các ngân hàngĐức mà mình đang sử dụng. Hy vọng sẽ giúp các bạn tìm đc chỗ “giữ” tiền an toàn và dễ rút nhất ^^ Hiện tại mình mới xài có 3 tài khoản nên chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về 3 ngân hàng này. Ở Đức còn rất nhiều ngân hàng mà bạn có thể lựa chọn. Tham khảo link này, list các ngân hàng lớn ở Đức: Liste der größten Banken in Deutschland – Wikipedia

  1. Vietinbank: Startseite-Vietinbank Filiale Deutschland
  Lúc còn ở VN, mình phải mở 1 tài khoản gọi là Sperrkonto. Tại thời điểm đó, có 2 lựa chọn cho các bạn du học sinh: Deutsche Bank hoặc Vietinbank. Vì thủ tục của DBank khá lằng nhằng, phải chứng thực chữ kí các kiểu nên mình lựa chọn Vietinbank cho nhanh, gọn, lẹ. Sau khi nhận được Zulassung, mình mang ra ngân hàng và mở luôn. Nếu các bạn muốn tìm hiểu rõ thủ tục, thì có thể đọc các bài viết ở hotrosv.de nhé

  Ưu điểm:
  mỗi lần có chuyện gì muốn hỏi, bạn có thể gọi đến số máy của Vietinbank và yêu cầu nói tiếng việt. Cái này khá hay cho những bạn mới qua như mình. Mù mờ hơm biết cái gì là cái gì, tiếng Đức lại cùi bắp.
  • – Web của Viettinbank có cả Sprache là tiếng Việt, nên chỉ cần học qua cấp 1 thì đều có thể đọc và hiểu đc :v
   – Dịch vụ chuyển tiền về VN: theo mình biết là nếu người nhà bạn cũng có tài khoản Vietinbank thì có thể chuyển tối đa 2500eu với phí 20eu cho 1 lần chuyển.
  • Nhược điểm: Điểm mình không thích nhất là mỗi lần rút tiền bị trừ phí ><
   – Mỗi lần muốn lấy Kontoauszug, hoặc thay đổi địa chỉ nhà, phải in 1 cái tờ Schalterauftrag ra và điền, rồi gửi post. Thủ tục lằng nhằng vỡi :))
   – Khoảng 6 tháng lại đổi Password 1 lần. Và dễ bị mất tiền “ngu” nếu quên Password.
   – Mỗi lần muốn rút tiền, mình lại online banking qua 1 tài khoản khác, để đỡ bị mất phí.
   Từ đó, dẫn đến kết quả tất yếu, mình cần phải có 1 tài khoản mới. Và đó là…
  2. Sparkasse: Sparkasse: Produkte und Services - Sparkasse.de

  • Ưu điểm: – Thủ tục của Sparkasse khá nhanh gọn, bạn có thể điền đơn Online ở nhà, chuẩn bị tất cả các giấy tờ, bao gồm cả Bescheinigung chứng nhận bạn đang là sinh viên, thì sẽ được mở tài khoản free. Sau đó mang ra ngân hàng đưa cho nhân viên, rồi về nhà đợi thẻ.
   – Mỗi lần cần Kontoauszug, thì bạn có thể dễ dàng có được, chỉ cần nhở ID và Password của Konto là đc :3
   – Sparkasse có mặt ở mọi thành phố trên nước Đức này, nhiều chi nhánh và nhiều điểm rút tiền (25000 Sparkassen-Geldautomaten). Rất thích hợp cho những bạn ở lâu và cố định tại 1 thành phố
  • Nhược điểm:– Điểm mình ko thích đó là Online banking. Nếu như Vietinbank chỉ cần số PIN nhắn vào số điện thoại thì với Sparkasse mình lại phải tốn 9,99eu để mua cái máy TAN- Gerät. Và mỗi lần muốn online banking lại phải lôi máy đó ra bấm bấm chọt chọt. Mà để kích hoạt cái máy này, các bạn cũng cần có khả năng đọc hiểu tiếng Đức đấy nhá :v hơm là hơm làm đc đâu :p
  • – Nếu bạn đi tới thành phố khác, bạn không thể Einzahlung ( nộp tiền) cũng như Überweisung được, điều đó chỉ được làm được ở thành phố bạn đang ở.
   – Mỗi lần bạn rút tiền ở ATM của ngân hàng khác, sẽ mất phí, chứ hơm có free đâu nha. ( link: Geb&#252;hren an Geldautomaten - Das kostet Bargeld von fremden Geldautomaten - Stiftung Warentest)
   Và mình lại cần thêm 1 ngân hàng nữa, nếu mình đi đâu xa cần dùng đến, nếu không muốn mất phí lúc rút xiền :)))))
  3. Commerzbank: Die Bank f&uuml;r Privat- und Unternehmerkunden - Commerzbank

  • Ưu điểm: – Thủ tục: mình tới trực tiếp ngân hàng, đặt Termin ( lịch hẹn), sau đó cứ đúng ngày mang theo giấy tờ đã chuẩn bị sẵn theo. Lúc mình mở Konto, bên ngân hàng yêu cầu mình phải nộp cả Kontoauszug của Sparkasse 3 tháng gần đấy, và cũng hỏi vài câu linh tinh nữa. Sau đấy về nhà và đợi thẻ.
   – Nếu là sinh viên: Bạn sẽ đc xài thẻ miễn phí đến 30 tuổi. Nên lúc nộp hồ sơ làm thủ tục cũng cần phải có chứng nhận sv nhé
  • – Có Angebot cho người giới thiệu: Lúc mình mở tài khoản, mình có hỏi và điền đơn, ghi số tài khoản của người bạn giới thiệu Commerz cho mình, và bạn ý được 50eu :)) Nên là các bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau, san sẻ tiền nếu lúc đó Bank còn Angebot đấy :))
   – Startguthaben: Với tài khoản mới Neukonto, bạn sẽ có cơ hội nhận đc 50eu với điều kiện dùng trong 3 tháng, mỗi tháng sử dụng dịch vụ 5 lần, mỗi lần ab 25eu ( dễ mà :v cứ nộp rồi rút ra đủ 5 lần trong tháng là đc thoai ). Các Angebot này các bạn có thể đọc ở Web Commerzbank. Như đợt mình làm thì chỉ đc 50eu, trước đó khoảng 3 tháng thì đc hẳn 150eu luôn ý :)))
   – Commerzbank liên kết với các ngân hàng Partnerbanken như: Postbank,HyposVereinbank, Norisbank, Comdirect… nên bạn có thể rút tiền ở các ngân hàng trên mà k mất phí – Online banking: đơn giản, nhẹ nhàng hơn Sparkasse rất nhiều không cần dùng đến máy TAN mà chỉ cần bạn có số điện thoại thôi.
  • Nhược điểm:
   Hiện tại mình chưa sử dụng hết các dịch vụ vì tài khoản cũng mới mở, nên là cái này mình sẽ bổ sung sau. Giờ thì mới toàn thấy điểm tốt thôi
  • Kết bài: Mình viết dựa trên những kinh nghiệm và những điểm mình thấy được và đó tất nhiên là bề nổi của tảng băng chìm, nên có thể vẫn còn thiếu sót, những ưu và khuyết điểm mà mình chưa nhận ra, nếu có thể các bạn có thể cmt để mình biết thêm một vài điều hay ho nhé. Hy vọng các bạn có thể chọn lựa đc một nơi tin tưởng để “nhìn mặt gửi vàng” nhé !!!
  Thân mến, Hạnh xinh đẹp :v

  hanhnguyen.de

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.