Phỏng vấn APS ngành Cơ Khí

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Feb 22, 2013
3,960
0
149
Admin
Chuyên ngành học "Kĩ Thuật Cơ khí", Tác giả "olalamax"

Chào mọi người,

Mình vừa phỏng vấn APS hôm 6 tháng 5. Có lẽ rất ít bạn sẽ cùng chuyên ngành kĩ thuật cơ khí với mình vì mình tìm trên rất nhiều diễn đàn nhưng không có nên mình mong bài chia sẻ này sẽ có ích cho các bạn ngành cơ khí sau này.

Mình được hẹn qua email có mặt ở trung tâm Việt Đức lúc 10h30. 10 giờ mình có mặt nhưng phải ngồi đợi khá lâu khoảng 1 tiếng. Mình thấy hôm mình thi có 2 hội đồng, một hội đồng gồm 2 anh trẻ măng còn một hội đồng là 1 bác gái và 1 bác trai lớn tuổi rồi. Mình nghĩ họ đều thân thiện qua cách nói chuyện với các thí sinh nên mọi thứ các bạn cứ bình tĩnh cởi mở cho thoải mái. Mình được hội đồng thứ hai phỏng vấn, bác gái ra gọi mình vào phòng thi viết để làm 1 bài test. Quên không nói là mình đăng kí phỏng vấn tiếng Anh và trình độ tiếng Đức mình là con số 0
.

Bài test gồm 2 câu hỏi. Cả hai câu đều liên quan đến phân tích hệ thống ( không thực sự thuộc chuyên ngành mình lắm) nhưng cũng không đến nỗi quá khó vì mình đã ôn qua phần này.

Câu 1: Cho hệ mass-damper-spring như hình vẽ ( hình các bạn có thể search google) . Hãy mô tả hoạt động của hệ nếu bỏ damper đi? Nếu có damper thì hoạt động của hệ sẽ thay đổi như thế nào?

Câu 2: Nêu định nghĩ phương trình vi phân bậc 1 (PT1)

Thời gian làm bài là 20p. Mình được sử dụng từ điển, máy tính, bút được cấp sẵn. Hết 20p bác gái dẫn một bạn khác vào để làm bài và yêu cầu mình mang bài làm mình sang phòng bên để phỏng vấn. Bên đó bác trai đang ngồi chờ. Hai bác giới thiệu tên tuổi rồi bắt đầu hỏi mình:

Đầu tiên là giới thiệu bản thân. Sang kia thì học tiếp master trường nào?
Mình có bảo là kiến thức vừa được kiểm tra do một giáo sư người Đức ở trường Đại học dạy, bác gái hỏi luôn thế môn ấy là môn gì rồi yêu cầu mình chỉ vào bảng điểm. Mình nêu ngắn gọn các kiến thức cơ bản của môn system analysis. Bác gái chỉ vào bài làm của mình rồi bảo mình giải thích. Rồi hỏi hệ cơ học ý có được áp dụng gì vào thực tế không thì mình nêu là được áp dụng vào bộ phận giảm sóc ở xe oto. Cả hai bác gật gù sau khi mình giải thích một lèo và miêu tả ứng dụng của hệ đó. Ngoài ra bác ý còn chỉ vào bảng điểm hỏi môn trái đất và hệ mặt trời, thực ra môn đấy là môn phụ nên mình bảo môn ý ko quan trọng chỉ là môn tự chọn thôi. Bác ý còn hổi thế có thích môn đấy không....mình đành trả lời là có dù học môn đấy chán òm


Mình khá là bất ngờ vì thời gian mình phỏng vấn có vẻ nhanh hơn so với các bạn khác.... Không biết có phải mình học ngành kĩ thuật nên vậy không vì hôm đấy hầu như toàn các bạn học kinh tế, tài chính, IT... Cuối cùng thì các bác ấy chào tạm biệt và chúc may mắn khi sang Đức học.

Hôm nay đã là 10 ngày kể từ ngày phỏng vấn mà vẫn chưa rõ đỗ hay trượt nhưng dù sao mình cũng vui vì có chút kinh nghiệm để các bạn tham khảo cho ngành kĩ thuật cơ khí
 

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Feb 22, 2013
3,960
0
149
Admin
Quang Huy Nguyen:

mình pv ngành Cơ khí, phòng 2 ông, đặc biệt 2 ông này rặn mãi ko cười đc 1 nụ, hỏi cũng không khó nghe lắm nhưng dồn dập, liên tiếp ko cho ai nghỉ ngơi, bài tập ng ta cho về chuyên ngành, mình tra nó ra là topo graphic, đổi chỗ ion, kĩ thuật tách ng tử gì đó bla bla..., có từ mình tra ởtừ điển150k từ trong phòng còn đếch có, nói chung chưa học nên tiếng việt còn k biết nữa làtiếng đức.. tóm lại là nhọ đừng hỏi, may vào chém đc những câu nó hỏi nên may qua... theo mình thì 2 ông dễ với nữ, khó với nam, nữ toàn gut và sehr gut, kể cả k làm đc và trả lời bt.. còn với nam. 100% những ng mình biết pv phòng 2 ông nếu đỗ là gering..
 

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Feb 22, 2013
3,960
0
149
Admin
Lam Nguyen:
Mình học cơ khí, ko phải kỹ thuật điện nhưng có một số chia sẻ thế này.
Bạn nên ôn tất cả các môn đã học. Với mỗi môn thì bạn gõ tên tiếng Anh của môn đó lên google và tìm các kiến thức, các định nghĩa và công thức cơ bản của nó để học. Bạn có thể ôn theo phương châm “cái tên nói lên tất cả”. Vì các thầy chỉ nhìn tên môn học để đoán xem bạn học cái gì để mà hỏi thôi, nên đừng ôn sâu quá. Ban đầu các thầy sẽ hỏi chẳng hạn là môn này bạn học cái gì, sau khi bạn trả lời xong thì thầy sẽ dựa vào đó để hỏi tiếp. Nên cái nào khó quá hoặc ko biết thì đừng nói hoặc bảo là môn này ko có dạy cái đó. Thêm nữa là luận văn, hầu như mình thấy ai cũng bị hỏi. Các thầy cũng ko biết đề tài bạn là cái gì hết, cho nên bạn nói gì thì người ta sẽ hỏi cái đó. Nên lúc ở nhà soạn sẵn những ý mà mình sẽ trình bày.
Lúc làm bài test thì hên xui, lỡ trúng câu mình ko biết thì cũng nên ráng viết cái gì đó có liên quan chẳng hạn, ko nên bỏ giấy trắng.
Thêm nữa là ngành kỹ thuật thì rộng bao la, mà chỉ có vài ông thầy phỏng vấn tất cả các thí sinh thôi nên rất có thể họ ko rành hoặc ko biết về ngành của bạn. Lúc mình phỏng vấn thì gặp 2 ông bên IT nên bài test ổng cho mấy câu về server, lúc phỏng vấn cũng hỏi 1 môn về programming, ko có chút gì liên quan tới cơ khí hay điện như ngành mình cả