Phỏng vấn APS ngành Kinh Tế, Quản Trị Kinh Doanh

Thảo luận trong 'Phỏng vấn APS/ Thi TestAS'

 1. 3,921
  2,569
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ PHỎNG VẤN APS . Đây là kinh nghiệm thực tế của mình cho kỳ thi APS tháng 5/2012 vừa rồi.

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký
  Trước tiên thí sinh cần phải vào website của ĐSQ Đức để tìm hiểu xem trường ĐH của mình có nằm trong danh sách Anabin của Đức không ( có thể tham khảo ở website của ĐSQ Đức. Nếu trường có trong danh sách được chấp thuận thì thí sinh cần phải chuẩn bị chứng chỉ IELTS hoặc TOFFLE ( đối với IETLS từ 5 trở lên là được còn TOFFLE thì chắc tương ứng với điểm IELTS là được). Trong trường hợp thí sinh chưa có 2 chứng chỉ trên thì cần phải có chứng chỉ học tiếng Anh ở trường ĐH của mình hoặc ở Trung tâm nào đó áng chừng hơn 1000 tiết học tiếng Anh, riêng với chứng chỉ loại này thì thí sinh cần viết thêm một đơn gửi phòng APS nêu rõ quá trình học tập tiếng Anh của mình để họ thấy thí sinh có đủ khả năng đáp ứng cho buổi pv.

  Bước 2: Nộp hồ sơ
  Sau khi hồ sơ đã đáp ứng được những tiêu chí như trên thì chúng ta bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ. Hồ sơ gồm có: mẫu đơn đăng ký pv APS ( mẫu này có trên Website của ĐSQ Đức)
  - Lệ phí ( hình như USD 110 + 50k VND phí ck, mình k nhớ rõ lắm vì thi từ hồi tháng 5/2012)
  - Kèm theo chứng chỉ tiếng Anh + bằng tốt nghiệp ĐH, bảng điểm ( bản công chứng và bản này cũng đã phải được dịch thuật ra tiếng Anh rồi)
  Giờ tiến hành nộp hồ sơ thôi: có 2 cách ( một là gửi hồ sơ qua đường bưu điện, hai là gửi online qua mạng) miễn là hồ sơ gửi đi thì các bạn thí sinh phải chắc chắn rằng mình đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản lệ phí thi vào tk của ĐSQ Đức và scan hoặc photo tờ chuyển khoản đó kèm theo hồ sơ ( trong tờ chuyển khoản ghi rõ ở phần mục đích ck là nộp lệ phí thi APS cho thí sinh tên là Trần Văn A, Nguyễn Thị B gì đó nhớ là phải ghi đầy đủ họ tên)

  Bước 3: Xác nhận hồ sơ thi được chấp nhận
  Khoảng 2 tuần sau kể từ khi gửi hồ sơ, bạn sẽ nhận được email của Ms Hương Giang bên bộ phận APS gửi email xác nhận hồ sơ của của bạn đã được chấp thuận hay không. Nếu được chấp thuận thì trong email ghi rõ thời gian và địa điểm thi của bạn. Bạn cần phải reply lại để confirm mình đã nhận được email. Có gì chưa hiểu rõ có thể điện thoại hoặc email lại cho Ms Giang để hỏi. Bạn ấy trả lời khá nhanh.

  Bước 4: Ôn thi
  Thật ra nói là bước 4 chứ ngay sau khi xác định thi APS thì các bạn đã cần phải làm bước này rồi. Đừng chủ quan là mình học chuyên ngành Kinh tế thì chỉ cần ôn mấy câu liên quan tới chuyên ngành hoặc học QTKD thì ôn các môn trong phạm vi đó. Nếu để ý các kỳ thi APS trong vòng 2 năm trở lại đây, các bạn sẽ thấy có những câu hỏi dành cho sv khoa Thương mại lại không hề liên quan tới chuyên ngành, thậm chí câu hỏi có thể là Soạn thảo văn bản trong Word gồm những bước gì, thế nào Words, Powerpoint…Chính vì vậy mình strongly recommend các bạn là: những môn học nào nằm trong bảng điểm của các bạn thì nên học hết ( ngoại trừ môn Lịch sử Đảng và Tư tưởng HCM). Nghe nói thế thì khá nhiều bạn đã choáng và hỏi mình là học sao hết, thật ra kỳ thi này chỉ là pv nên họ cũng không hỏi sâu như khi chúng mình học trong trường. Vì vậy mỗi môn các bạn chỉ cần lược ra ý chính, dài nhất thì cũng chỉ khoảng 1 trang A4 thôi, như vậy thì tổng cộng chỉ có khoảng 35 trang ( đấy là theo trường mình có 35 môn trong bảng điểm còn các trường khác mình không rõ, nhưng chắc chắn cũng chỉ khoảng tầm đó thôi)

  Bước 5. Đi thi
  Đến ngày thi, bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu hoặc CMT và bút bi hoặc bút mực là được vì khi vào phòng thi họ sẽ cấp cho bạn giấy và từ điển.
  Các bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý khi vào phòng thi: có rất nhiều bạn hay hỏi mình tiếng Anh của người Đức hơi khác và khó nghe hơn tiếng Anh của người Anh và người Úc. Tất nhiên là khác nhưng theo mình thấy không khó nghe đâu vì công ty mình có khá nhiều đối tác là công ty của Đức, mình thấy họ nói tiếng Anh khá ổn. Thêm nữa quy định ở Đức và nhiều nước châu Âu khác là học xong cao học dù bằng tiếng bản xứ thì sinh viên vẫn phải đảm bảo IELTS từ 6 trở lên. Huống chi giám khảo toàn là các Tiến sỹ, Giáo sư.Vì vậy các bạn yên tâm chém thoải mái kể các những thuật ngữ chuyên ngành lẫn những từ vựng thuộc dạng Academic.
  Đầu tiên thí sinh sẽ được gọi vào phòng, một vị Giám khảo sẽ phát tờ câu hỏi. Có thể có từ 3-5 câu không cố định. Bạn sẽ được ở một mình trong phòng trong vòng 15 phút để làm bài, được phép sử dụng từ điển. Nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì thật sự không có thời gian dành cho việc tra cứu từ điển đâu. Nếu chưa làm bài xong mà Giám khảo đã vào thu bài thì bạn cũng đừng run vì bạn được quyền bổ sung thêm phần trả lời khi phỏng vấn trực tiếp.
  Mỗi phòng pv sẽ có 2 Giám khảo, một người hỏi còn một người ghi. Vì vậy đừng run khi thấy một vị Giám khảo chẳng thèm nói năng gì chỉ lạnh lùng ghi chép. Một vị Giám khảo sẽ đọc bài làm của bạn và những câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh những câu hỏi mà bạn đã làm. Thậm chí trong phần làm bài bạn có nhầm lẫn thì ở phần trả lời bạn có thể điều chỉnh vì phần trả lời của bạn được ghi lại ở phần này mới là phần bạn được tính điểm. Bạn có khoảng 10 phút để trả lời về các câu hỏi, ngoài ra khoảng 5 phút sau, Giám khảo có thể hỏi bạn một số câu không liên quan đến kiến thức như kiểu: Bạn đang làm gì, công ty bạn chuyên về ngành gì, tại sao bạn lại chọn Đức mà không phải là nước khác để du học, bạn đã lựa chọn trường nào chưa, học phí đi du học là do bạn tự chi trả hay là công ty bạn tài trợ, bạn có thân nhân bên Đức không ( riêng với câu này mình thấy mọi người rất hay được hỏi và lời khuyên cho câu trả lời nên là không dù bạn có thân nhân bên đó).
  Sau khoảng 15 phút phỏng vấn, Giám khảo sẽ nói cảm ơn bạn và báo với bạn là khoảng 1 tuần sau bạn sẽ nhận được kết quả. Tuy nhiên, chỉ ngày hôm sau ( nếu bạn không thi vào thứ 7 cuối tuần) là bạn sẽ nhận được điện thoại của bên chuyển phát nhanh thông báo là bạn đã đỗvà qua lấy kết quả. Thật ra bên CPN này sẽ phải phát đến địa chỉ bạn đã đăng ký nhận kết quả, nhưng họ biết là chẳng ai không sốt ruột chờ kết quả, vì thế với những ai đỗ là họ sẽ gọi điện thông báo thế là ai cũng 3 chân 4 cẳng đến lấy chứng chỉ. Họ vừa không tốn thời gian đi phát thư mà thí sinh cũng vui vì biết kết quả sớm. Còn những ai trượt thì họ sẽ đi phát mà không dám gọi điện thoại. Họ có thể phân biệt được ai đỗ, ai trượt vì những người đỗ sẽ nhận được 10 tờ Certificate khổ A4, nên phong bì sẽ là loại A4, còn những ai trượt thì chỉ có một tờ giấy thông báo tin buồn nên là loại phong bì A5.
  Về thứ hạng đỗ thì mình thấy mọi người nói là có 4 loai: loại đỗ vớt, loại trung bình, loại khá và loại Giỏi. Thứ hạng APS cũng là một yếu tố để trường xét tuyển.
  Đến đây là chấm dứt quy trình thi APS, các bạn chỉ còn làm các thủ tục xin thư mời từ trường nữa thôi. Chúc các bạn thi tốt nhé

   
  Last edited: 3/9/15
  NhaHoang, vivile, đặng quang trí32 others thích bài này.
 2. 3,921
  2,569
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Chào Ad và các bn!
  Mình có tham gia đt phng vn APS tháng 11 va ri khoa kinh tế đi ngoi, mình có mt s kinh nghim phng vn APS cho các bn đã tt nghip đi hc, mun chia s cho các bn:
  - Khi gi h sơ các bn s gi kèm mt bì thư A4 có ghi đa ch v nhà bn đ sau đó h s gi kết qu v bng bì thư đó, trên phn đa ch các bn nh ghi tên mình và s di đng, vì khi có kết qu anh chuyn phát s gi luôn cho bn hi còn HN thì ra ly như vy hôm sau phng vn 1 ngày là biết kết qu luôn( mình ghi tên b mình và sđt bàn nên b gi qua đường bưu đin phi đi cũng st rut)
  - L phí Pv là 150$, gi vào tk ca đi s quán đc ti NH Vietcombank ( các bn nh mang $ đến np nhé, NH ko đi cho đâu,)
  - PV tháng 5 hn np là cui tháng 2, tháng 11 là cui tháng 8.( tuy nhiên vn có th cao su 1,2 ngày, bn mình vn np được, cái này ko khuyến khích nhé) khong đu tháng 4, 10 s có mail đi s quán gi cho bn hn ngày pv. Mình được hn có mt lúc 8h và là người pv th 2.
  - Phng vn:
  + Bài tp: các bn s có 15 đến 20 phút làm bài, trong phòng có đ bút, giy nháp, máy tính và các loi t đin. Phn bài tp thì hu như đ na ná các năm trước ch có biến đi mt chút, hay thêm mt hai phn nh khác, các bn có th xin li đ các anh ch phng vn các đt trước cùng chuyên ngành vi mình, nếu ko quen ai lên trang Wed ttvnol.com, trên đó có hn mt topic chia s v kinh nghim pv APS, các anh ch có post bài tp lên đó, cái này phi chu khó tìm tòi và tham kho.
  Mình có 2 bài tp bài 1 là gii thích các điu khon trong Incoterm, bài 2 v kinh tế vi mô: tính t sut doanh thu, đim hòa vn, chi phí biến đi, và phi bán s lượng bao nhiêu đ được li nhun bng mt s c th.
  + Phng vn: đu tiên h bo mình gii thiu v bn thân, b m bn làm gì( cái này đ xem kh năng chi tr tài chính cho bn), hc tiếng đc đâu bao nhiêu tiết, bn sang đc hc Bachelor hay Master ( mình tr li là Bachelor ca trường… ngành…) h hi tiếp sao ko hc tiếp Master chuyên ngành ca bn VN.
  Hu như ai cũng b hi các câu trên ngoài ra các bn nên chun b các câu: ti sao li sang đc( cái này ngoài chung chung các thun li khi hc Đc các bn nên đưa ra mt s thích cá nhân ví d tôi thích đi bóng nào ca đc và thích xem h thi đu trc tiếp, hay thích bn nhc, ca s nào ca Đc … vì có nhiu bn b hi li sao không hc Anh, hay Singapore, M đó cũng có các điu kin tt như thế), hc gì bên Đc, đâu, biết gì v thành ph đó, biết gì v nước Đc, bn có người thân bên đó ko, biết gì v trường bn d đnh hc, ….
  Mình đã ra trường được 2 năm nên h có hi là sau khi ra trường bn đã làm vic gì chưa?( các bn đi làm ri nên tóm tt qua công vic cũng d b hi vào)
  Phn 2 hi v các môn hc: rt nhiu người b hi v đ án cui khóa, làm v cái gì, ng dng được kiến thc gì đã hc, công ty bn thc tp có áp dng được gì ko?... ( mình chc ra trường 2 năm ri nên ko b hi)
  Các môn hc h s hi bn hc nhng gì trong môn hc này, mi môn các bn nên gch ra t 3 đến 5 ý, h s không hi rng mà s hi theo kiu trin khai các ý bn va nói, ví d mình b hi môn kinh tế quc tế mình có nói v th trường ngoi hi, h hi tiếp th trường ngoi khi là gì? T gia là gì? T giá chu nh hưởng các yếu t nào, tiếp lm phát là gì?...
  Các bn hc kinh tế hay b hi vào các môn: kinh tế chính tr, xác sut, kt vi m và vĩ mô( so sánh gia hai môn này), và các môn chuyên ngành my kỳ cui,…
  H có đưa cho mình t bng đim và hi mình trong các môn hc bn thy môn nào quan trng, mình bo tt c và k ra mt s môn nhưng đúng môn mình ko nh rõ tên lm nói hơi nhp ngng thì b hi, mình có nói đây ko phi môn thế mnh ca tôi, nhưng may mình có nh vài ý nên k ra, nên khi pv môn nào các bn ko chc chn thì đng bao gi nhc đến. Ngoài các môn mình k trên mi môn các bn nên k ra được 1,2 ý chính đ cho h thy rng đúng là bn đã được hc môn đó, nếu không các bn có th đưa ra ví d c th ri gii thích. Có nhiu bn b hi các câu tình hung VD: bn mua mt chiếc oto thì thuc v vi mô hay vĩ mô, ….
  Chú ý không bao gi được cãi li hay tranh lun vi người phng vn, vì người Đc luôn cho rng kiến thc ca h là chính xác. Biết rõ cái gì thì nói đng nói linh tinh d b vn li ri li càng ri hơn.
  Bt kỳ môn nào trong bng đim ca bn cũng có th b hi, còn tùy thuc vào may mn mi người, nhưng cũng ko khó lm đâu, các bn c t tin, trung thc, đng chém gió quá là ok ri.
  (Mt mo na dành cho các bn pv mà tiếng Đc chưa tt là vi nhng người sang Đc hc Bachelor thì yêu cu ko cao như Master nên d qua hơn, khi sang bên đó các bn có th np li h sơ hc master.)
  Chúc tt c các bn sp ti phng vn s đt được kết qu tt!
   
 3. 3,921
  2,569
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Mình học Ngoại Thương Hà Nội, Kinh tế đối ngoại, ra trường đc 5 năm. Hiện không làm công việc liên quan đến kinh tế - tài chính. Mình định apply ctr master về public management hoặc development study. Mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm nhỏ cho những bạn sau này sang Đức học TRÁI NGÀNH với bằng ĐH của mình:

  1. Tất nhiên, phải tỏ ra thoải mái và tự tin và quan trọng hơn, tự nhiên nhất có thể. Cái này chủ yếu là để họ có thiện cảm hơn với mình. Khi giáo sư dẫn mình tới phòng thi viết, mình chủ động nói chuyện với cô ấy mấy câu xã giao, how are you ... bảo là tao đang hơi lo 1 chút vì kỳ thi này rất quan trọng với tao, họ sẽ động viên mình 1 chút tạo không khí.

  2. Vào phòng phỏng vấn, chủ động chào các giáo sư. Đợi họ chuẩn bị khoảng 30s họ sẽ bắt đầu hỏi. Và đây là lúc phần quan trọng nhất bắt đầu: PHẦN GIỚI THIỆU BẢN THÂN.
  Tại sao mình lại nói phần này là quan trọng nhất? Chính là bởi vì theo kinh nghiệm của mình phần này quyết định rất lớn đến việc HỌ SẼ HỎI NHỮNG GÌ TIẾP THEO.
  Khi họ yêu cầu mình giới thiệu bản thân, mình chia sẻ 1 số thông tin cơ bản và phủ đầu luôn bằng việc nói rằng, khi sang Đức tao sẽ xin học vào chuyên ngành khác với bằng ĐH, và liên quan đến thực tế công việc tao đang làm nhiều hơn. Chia sẻ 1 chút về công việc mình đang làm với 1 vẻ mặt đầy tâm huyết
  Quan trọng là NÓI LIÊN TỤC, NÓI KHÔNG NGỪNG NGHỈ (họ sẽ dừng mình lại nếu cần, nếu không cứ chia sẻ tiếp. Việc này sẽ giúp bạn mua thêm chút thời gian đáng ra phải dành để phỏng vấn )

  3. Sau đó họ có thể hỏi tiếp về công việc hay dự án mình đã làm, hoặc có thể họ tiến đến phỏng vấn chuyên ngành luôn. Mình thì được hỏi về khóa luận của mình nên các bạn lưu ý ôn tập qua lại cái mục lục khóa luận và phần mở đầu + kết luân nhé.
  1 bạn khác cũng làm phần mở đầu giống hệt mình và được hỏi những môn chuyện ngành khác. Những câu hỏi nào không trả lời được thì ko trả lời, cứ bảo tao không dùng nhiều nên tao quên rồi, nhưng quan trọng là tao nắm được cái môn này nghiên cứu về cái gì ... 1 phương án khác nếu bạn không thể giải thích bằng lý thuyết, hãy lấy ví dụ thực tế. 2 giáo sư cũng rất thích những ví dụ thực tế mình đưa ra.
  Phần này cũng nên lưu ý NÓI NHIỀU NHẤT CÓ THỂ, trừ khi họ ngừng bạn lại hoặc bạn ko biết gì về nó. Bạn không muốn họ hỏi bạn nhiều, không còn cách nào khác là bạn phải nói thật nhiều để mua thời gian
  Cá nhân mình, ngoài trả lời những câu hỏi của họ bằng những cái lý thuyết sách vở, mình hay thêm vào những suy nghĩ và trải nghiệm cá nhân mình về vấn đề họ hỏi => mua thêm đc khá nhiều thời gian.

  4. Sau vài phút phỏng vấn chuyên ngành, thời gian lúc này không còn nhiều, họ hỏi lại mình những câu hỏi về công việc tương lai, ngành học tương lai, rồi 1 số câu hỏi lặt vặt khác. Phần này giống như nói chuyện thân mật thôi, mình cứ thể hiện motivation và kế hoạch của mình (VD: học ở đức trong 2 năm, đi fellowship hoặc internship ở 1 nước châu Âu trong 1 năm rồi quay lại Vietnam bla bla bla)
  Trước khi thi, mình chỉ có 1 tuần ôn nên mình chỉ nắm đc đại ý 30 môn học mình từng học nó nói về cái gì nên mình khá lo lắng. Tuy nhiên sau khi rời khỏi phòng thì, mình tự tin đến 96.69% là mình được sehr gut dựa vào phản ứng của 2 giáo sư. Và mình đã không phải thất vọng với kỳ vọng trước đó của mình

  Chúc các bạn may mắn

  Bùi Duy Thành

   
  Last edited: 3/9/15
  Dương Vũ, thangctn2301Ly Bùi thích bài này.
 4. 3,921
  2,569
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Ad tổng hợp 1 số comment chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấnAPS của các thành viên Page, có 1 số bạn là phỏng vấn từ hồi còn cho cả những người chưa tốt nghiệp đại học nữa ( giờ thì những người này ko phải phỏng vẫn nữa )


  1. Bạn Ngo Van Kien:

  theo em quan trọng nhất trong phần phỏng vấn là mình nên chủ động nói chuyện vui vẻ với họ nhất có thể, đừng có ù lì đợi họ hỏi mới trả lời rồi thôi. Vào phòng em chào họ rồi hỏi Wie geht es Ihnen? Họ trả lời rất thân thiện rồi hỏi lại, e nghĩ nên làm thếchứ hình như nhiều bạn cứ vào ngồi rồi đợi họ hỏi thì ko đc chủ động lắm.


  2. Ban Xuan Nguyen:

  Chào mọi người..mình phỏng vẫn APS hum qua ngày 14.5.Mình tốt nghiệp ngành kế toán pv bằng tiếng Anh(nhưng TA mình hơi kém chút hì hì).Mình được 1 ông và 1 bà pv, phát bài tập về:" Toán tài chính" làm trong vòng 15 phút. làm xong ông Tây vào thu bài và dẫn sang phòng bên cạnh để pv. Bà tây là người hỏi mình.kêu mình giới thiệu bản thân,gia đình,nghề nghiệp bố mẹ,xong hỏi muốn học gì bên Đức, trường nào? xong hỏi kĩ về nghề nghiệp bố mẹ hiện đang kinh doanh gì? Sau đó đến lượt ông Tây,ông lôi tờ bảng điểm của mình ra và hỏi mình về môn Thống kê học,sau đó hỏi về luận văn tốt nghiệp mình nói làm về kế toán Nguyên liệu vật liệu công cụ dụng cụ,ông bà í ko hiểu và hỏi văn vẹo lung tung mấy câu,mình cũng chả hiểu gì luôn.hihihihi.tiếp theo là môn Thống kê học, hỏi mình biết gì về môn đó và giải thích,và bảo mình đưa ví dụ,xong bàn tán về cái ví dụ một chút thì ông bảo ok.tuy nhiên về phần tiếng mình kém.tiếp tao hỏi mày một môn nữa? sau đó hỏi về môn kinh tế vi mô vĩ mô 2 môn này như thế nào? mình giải thích ra xong rồi ông "ok ok" và nói "done".mình cười toe toét sau đó ông tạm biệt và khuyên mình cái gì í....Germany Germany.vì vui và cuống quá nên ko hiểu nữa,chỉ biết "yes yes".xong rùi tạm biệt và cảm ơn.bye bye đi về...Hết.Đó là hành trình APS của mình và cuối cùng thì cũng đã đỗ APS


  3. Ban Nguyen Anh Tuan:

  Minh di lam, vua pv ngay 8.5, cung 1 ong, 1 ba. No bao minh gioi thieu, vua noi den cho di lam dc 4 nam, the la no hoi luon tu do den khi het: lam j, cv hang ngay the nao, mo ta lai cv...roi sau do no hoi chuyen de tot nghiep,cuoi cug no hoi la sang Duc hoc o dau. Roi tam biet. Bai tap: Kinh te nen no hoi ve cac nd: tai san, nguon von, tai san xuat kinh doanh.... CV no hoi ve nganh cua minh: di dong la j, co may nha cug cap, nguoi kinh doanh di dog fai lam j... fat am k chuan, nhug ma may cug qa. Chia se it thong tin vs cac ban.


  4. Quang Huy Nguyen:

  mình pv ngành Cơ khí, phòng 2 ông, đặc biệt 2 ông này rặn mãi ko cười đc 1 nụ, hỏi cũng không khó nghe lắm nhưng dồn dập, liên tiếp ko cho ai nghỉ ngơi, bài tập ng ta cho về chuyên ngành, mình tra nó ra là topo graphic, đổi chỗ ion, kĩ thuật tách ng tử gì đó bla bla..., có từ mình tra ở từ điển 150k từ trong phòng còn đếch có, nói chung chưa học nên tiếng việt còn k biết nữa là tiếng đức.. tóm lại là nhọ đừng hỏi, may vào chém đc những câu nó hỏi nên may qua... theo mình thì 2 ông dễ với nữ, khó với nam, nữ toàn gut và sehr gut, kể cả k làm đc và trả lời bt.. còn với nam. 100% những ng mình biết pv phòng 2 ông nếu đỗ là gering..


  5. Nguyễn Gia Nam:

  Em vừa phỏng vấn xong sáng nay ạ. Hẹn 10h, em vào lúc 10h20 lúc 11h xong. Ngành tài chính ngân hàng trường ngoại thương.

  Đề bài chuẩn bị của em gồm 1 bài tích phân tích thể tích khối trong xoay, lý thì là bài toán về vận tốc nước bắn ra, như có lần một bạn đã trình bày trên này. Lúc đầu vào hơi hoang mang, vì thực sự là em không nhớ ra nổi cái từ như là chứng minh, định nghĩa. Sau một hồi xoắn thì lại thấy thông, làm bài trơn tru tầm 10 phút xong cái đống ấy. Ngồi chờ thêm 10 phút nữa, đọc thuộc gần hết tên trên bản đồ Đức thì bác giáo sư đi vào gọi em vào phỏng vấn.

  Em giới thiệu nhanh gọn, nhưng mà bác ấy nói khó nghe lắm. Lúc đầu em trả lời bừa thôi, chả cần biết. Lát sau mấy câu người ta hỏi có đầy đủ câu nên em hiểu, trả lời được Đại loại cũng về nơi bạn muốn học, trường nào, ngành gì, vì sao. Bác ấy nghiên cứu bài em làm xong, thấy có số Pi trong công thức Thể tích nên hỏi, em trả lời, quy tắc bọn tôi học thế, tôi thừa nhận, không chứng minh. Ông ấy bảo: có thể bạn sẽ chứng minh được khi học ở Đức, rồi cười. Sau đó người ta hỏi về động năng, thế năng trong bài lý em làm, thì em chỉ trả lời kinetische und potenzielle Energie là gì thôi, cơ mà khó lắm, mãi mới đọc hết được. Sau đó dò bảng điểm thấy hoá nên hỏi luôn hoá. Cho tầm 20 chất, đọc tên, vô cơ hay hữu cơ, phản ứng, ứng dụng trong đời sống -> cái này em cứ " sehr wichtig im Leben " , sau đó vài phản ứng đơn giản Rồi thì hỏi về kinh tế, cơ bản như vi mô, vĩ mô, cơ chế thị trường, nói chung định nghĩa về cái ngành tài chính ngân hàng em học thôi. . Xong bác giáo sư kia mới hỏi về chuyện đời sống, gia đình. Nói chung cũng thoải mái. Qua khoảng 1 phút đầu hồi hộp thì nói chung là nói rất suôn sẻ

  Xong, Aufwiedersehen.


  6.Truong Tra Minh:

  vua tham gia phong van APS 10.05.2012 chuyen nganh tai chinh doanh nghiep va cung da nhan duoc ket qua từ hôm qua. Phần thi của mình rất dễ. Đầu tiên là một bài tập vể chiết khấu dòng tiền rất đơn giản và khi vào phỏng vấn chỉ hỏi những cái về bản thân mình như: giới thiệu bản thân, bố mẹ, vi sao chon Đức, chọn được trường nào chưa. Rồi đến đối chiếu bài tập, mình bị sai 1 ý vì hiểu sai đề bài, họ hỏi cách mình làm trước rồi giải thích cho mình sai ở đâu. Rồi goodbye nhau......mình pass rùi nhưng kết quá thấp ><, vì tiếng anh mình quá tệ.


  7. Mai Hoang Nguyen:

  noi chung la khi thi pv aps , can chu y rang : cai gi minh khong biet thi dung co tra loi tam bay , tam ba , no ghet day . phan dau vao doi voi nhung ban nao da hoc 2 hoac 3 hk cac nganh kinh te , khoa hoc , ki thuat se co phan 15 phut de giai thich thuat ngu . 30 p con lai se la hoi dap ve ban than minh , vai mon ban da hoc ( Achtung : ho hoi khong sau lam dau , nhung phai biet ap dung thuc te vao .vd : ho hoi Inflation la gi...kem theo do se la cau hoi tinh hinh lam phat o Vn ra sao ) trong qua trinh phong van ho se cho 1 vai bai toan don gian de ban lam , ket qua tinh toan ko quan trong lam , chu yeu la cach giai bai toan thoi .


  8. Bạn Phuong Dung Nguyen:

  Mình vừa phỏng vấn APS lúc 11h sáng nj xog ( lẽ ra là 13h nhưg chả hiu sao nó gọi vô sớm thế ). Mình học xog QTKD o ĐH KTQD oy, vào bác ý thân thiện hỏi mjh` làm bài bag` D or E ( bt là lý thuyết thui, của mjh` là về sơ đồ GANTT + Netzplan + Meilenstein ( nhug có 2 cái mjh` ko dc học ở ĐH nên ghj là ko học ), mjh bảo D, rùi khj vô PV kêu gt bản thân,gđ,...Mình bắn 1 hồi, ông ấy bảo gut, rui` hỏi sao lại học ở DL mà ko fai USA, ENG; mun' học o truong nao o DL ( học fi' ? chj fj' cho c/s bên này? ), ai sẽ chj trả $ cho đi học? thu nhập của bố mẹ?...Sau đấy hỏi chuyên ngành ( hỏi khái niệm Vi mô, vĩ mô thj mjh hem nhớ nói là học 5 năm oy, hỏi giá 1 dự án xây dựng nữa chứ ). Cuối cùng ông còn lại hỏi là học tiếng Đức đc bao lâu oy? ở đâu? GV dạy là ng` Đức hay Việt hay cả 2? đã có kì thi tiếng Đức nào chưa? tên kì thi là j? thế thui rui` Vielen Dank & aufwiedersehen ! Chúc các bạn pv tip' may mắn nhé, hội đồng lần nj có vẻ thoải mái lém, ^^


  9. Bạn Ngo Hong Viet:

  Mình học Kinh tế đối ngoại vừa đi phỏng vấn về nè.

  Bài viết: Phân tích các đặc điểm chính của kinh tế Việt Nam và quá trình hợp tác kinh tế quốc tế của VN

  Phỏng vấn: hỏi rất nhiều, mình nhớ có:

  + Giới thiệu về bản thân, gia đình, định học gì ở Đức, tài chính lấy đâu ra? Nếu đi làm rồi thì làm ở đâu?

  + Các chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam. Mình còn phải giải thích thêm về hệ thống bank ở VN (vì mình từng làm banking)

  +Việt Nam gia nhập những tổ chức kinh tế quốc tế nào, năm nào?

  Sau đó ô đó nhìn cái bảng điểm hỏi mình:

  + Kinh tế vi mô, vĩ mô khác nhau thế nào

  + Kinh tế môi trường m học cái gì? các doanh nghiệp ở nước m làm j để bảo vệ môi trường?

  Rồi hỏi sang kế hoạch học tiếng Đức, bảo m nên học càng sớm càng tốt (vì mình mới chỉ biết tiếng anh), kết thúc buổi phỏng vấn^^

  Hết rồi, chúc các bạn may mắn nhé. Đợi kết qả hồi hôp quá!

   
  Last edited: 3/9/15
  thangctn2301 thích bài này.
 5. 6
  2
  3
  toannguyen0903
  Offline

  toannguyen0903 New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  02413878862 Chia sẻ nhé, mình học QTKD ra trg 2012, hn t vừa đi phỏng vấn về. theo lịch là 12.20 nhưng do đến sớm thế là ông ấy gọi vào thi luôn, thế là mình chiến đấu luôn.
  Làm btap 20p đề Was ist Management? Was sind die Prinzipien des Managements ?
  sau 20p thì đc dẫn sang Interview . ông ấy bảo giới thiệu về bản thân gia đình, học cái gì và học ở đâu, ai sẽ trả tiền học cho mình. rồi sang đến bảng điểm toàn môn ở ky 5,6.7.8 mọi ng chú ý học kỹ nhé, e phỏng vấn nói chung là chưa tốt làm, hazzz giờ ngồi đợi kq thôi . mình phỏng vấn tận 30p,tra tấn
  đã xong APS chúc mọi ng thi sau thi tốt nha. alle gute fuer dir [​IMG]
   
  thangctn2301thuong.nguyenha thích bài này.
 6. 25
  10
  3
  likegerman
  Offline

  likegerman New Member

  Tham gia ngày:
  3/3/13
  Giới tính:
  Nam
  Mình vừa thi APS sáng nay 23/04. Mình tốt nghiệp ngành kinh tế và quản lý.
  1. Phần bài tập : Chọn 1 trong 3 câu để làm ( có vẻ ko liên quan đến ngành mình lắm).
  1.1 Benefits and drawbacks of globalization on the average people?
  1.2 Tại sao lại có các hiện tượng như là cultural reaction, violent, terrorist,...
  1.3 không nhớ rõ nhưng vẫn quanh quanh chủ đề toàn cầu hóa

  2. Interview
  -Họ xem bài làm của tớ và không hỏi gì thêm
  - Họ cũng không hỏi nhiều về cá nhân tớ ( không hỏi gì về gia đình). Chỉ hỏi là học cái gì bên đó? ( Chắc tại mình bắn 1 tràng không nghỉ).
  - Hỏi về kinh tế môi trường, xác suất thống kê, kinh tế công cộng, quản lý cung ứng dịch vụ, quản lý phát triển địa phương,...
  Cụ thể
  + hàng hóa công cộng có tính chất đặc biệt gì?
  + Nhà nước sao đánh được thuế môi trường?
  + CHỉ số PCI của Việt Nam và Mỹ kết hợp cùng làm là gì?
  + Xác suất thống kê học gì?
  + Tư nhân cung cấp được hàng hóa công cộng không?

  3. Theo ý kiến cá nhân tớ, kì thi này chỉ xác định xem có bằng thật, người thật không thôi, ko quá gắt gao đâu. Các bạn cứ tự tin là đc. ( Mình đc admission vài trường bên nước khác rồi nên cũng thoải mái hơn chút).
  Take it easy, good luck!
   
  trangtrang4690, toancdHạnh lux thích bài này.
 7. 58
  12
  8
  tathuyduong
  Offline

  tathuyduong Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hanoi
  Kinh nghiệm PV APS
  Hôm nay nhân lúc rảnh rỗi, trời mát, lại vừa làm lành với ng yêu, tâm trạng rất chi là phơi phới nên mình làm cái note chia sẻ kinh nghiệm PV APS với các bạn sắp thi vào tháng 10 tới và các bạn phải thi lại :-“. Ngành của mình là Thương Mại Quốc Tế, pv bằng Tiếng Đức.

  Mình thi hôm 19/4, gần như là sớm nhất tại HN, APS mọi năm bắt đầu vào đầu tháng 5, k ngờ nó như 1 cơn bão đến với mình sớm thế. Học rất chi là thong thả, mọi ng nhìn vào cứ tưởng chăm nhưng thực chất đến thư viện toàn FB thôi he he.
  Buổi sáng hôm ấy trời rất chi là mát, theo lịch âm thì là ngày đẹp – giỗ Tổ mà, chắc có lẽ vì thế mà các vua Hùng phù hộ cho mình :”> ( Con xin cảm tạ các ngài , trước hôm đi thi còn đi 5 đền chùa, mẹ mình đi 3 nơi, mình rất chi là mê tín )
  7h sáng hói sang đón đi thi, lượn từ nhà lên tận Trương Định ăn xôi rồi vào Bách Khoa chuẩn bị chiến đấu. 8h30 mới là ca đầu tiên nhưng 8h đã có mặt tại DAAD. Đến sớm với mình là 1 em sn91 và 1 chị sn 84 ( chồng con đàng hoàng vẫn máu du học mới kinh ). Check CMT, bác ở bên ĐSQ săm soi mãi vì ảnh CMT k giống lắm. 9h kém 2 bác bên hội đồng PV đến, bảo ng Đức rất chi là đúng hẹn nhưng 2 bác đã bỏ bomb chúng cháu khá lâu. 1 bác thấp, già, mặt lạnh te. Bác kia cao to, tóc rất chi là lãng tử. Lúc chờ ở ngoài để vào PV, tim đập chân run, nhớ ra phải mang quả táo đi ăn cho đỡ hồi hộp, lại là táo lộc, ai ngờ mẹ mua quả to quá ăn k hết, bỏ 1 nửa, thật là phí của giời.
  10h kém mình vào phòng thi. Máy điều hòa mát lạnh, từ điển Đức , Anh đầy đủ, nháp nhiếc cũng thế, mỗi tội k được mang đt vào thui. Lúc đấy tim đập chân run ù ù cạc cạc, 2 bác phát cho đề thi, bảo làm đi, cho mày 20p đấy, xong sang kia pv nhé. Mình ja ja rồi kệ bác, hục mặt vào làm, đập vào mặt ngay từ đầu tiên là từ chuyên ngành, mất tg tra từ điển dã man. Cũng may, cái này mình làm đc, chém đc gần 2 trang giấy =))
  1.Cho biểu đồ về mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ giao nhận/ vận chuyển hàng hóa trong TMQT.
  2.Phân tích biểu đồ, comment
  3.Đưa ra các phương pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ, cho VD.
  4.Học gì trong thương mại điện tử, TMĐT khác TM truyền thống ntn, cho VD.

  Làm xong rồi mà còn tậ 5p, ngó nghiêng ra ngoài thấy Hói đang chụp ảnh lung tung, mấy bạn đến sau cũng ngó qua khung cửa nhìn mình =)). Một lúc sau,” Cạch “ biết là mình sắp bị vào lò quay rồi. Bác già lùn mặt lạnh vào thu bài của mình và dẫn mình sang phòng pv.

  Phòng pv k khác gì phòng hỏi cung luôn, ngồi điều hòa mà tay ướt đẫm mồ hôi, tóc tai nhễ nhại. Bác lãng tử ( LT ) chuyên về kinh tế nên hỏi mình, còn bác kia k ngừng ghi chép. Nói thật giọng miền nam thực sự là kinh khủng, 2 bác đến từ Mu”nchen nên nghe k rõ lắm, phải 2 lần nói Wie bitte !
  Đầu tiên, bác lãng tử bảo : tao tên là ABC ( k nghe rõ tên gì =)) ), đây là đồng nghiệp của tao, tên là XYZ, tao sẽ pv mày trong 20p nhé.
  Mình : Cháu xin phép được gt bản thân ạ !
  LT : Nein. Mày học TMQT hử, môn này học gì ( chỉ vào môn phân tích tài chính DN, hỏi 1 đằng chỉ 1 nẻo, lúc đấy thôi thực sự là tèo vì mình chủ quan k học môn đấy trong khi điểm môn đấy khá cao, trên 8 phẩy ). Nói lung tung 1 lúc xong cũng thấy bác khen gut gut =)).
  LT : Ờ thế m định học gì bên Đức
  - Cháu học quản lý nhân sự
  LT : Thế à, thế tức là mày thik làm GĐ, thế GĐ là gì, nhiệm vụ của GĐ, nhiệm vụ quan trọng nhất.
  - Bla Bla Bla
  LT : Tao thấy m tốt nghiệp từ năm 2010 này, thế từ đấy đến h m làm gì
  - Cháu làm ở Ngân Hàng VIB. Làm ở phòng DVKH. 6 tháng nay cháu bỏ việc để học Deutsch ở GI ạ.
  LT : KH cá nhân hay KHDN ( thề là lúc này mình đoán ông ý tưởng mình làm tín dụng, thôi nói bừa )
  - KHCN ạ
  LT : NH là gì, chức năng của NH.
  - Là thể chế tài chính, có 2 loại NH : TMCP và NN, bla bla bla….Chức năng là abcxyz.
  LT : OK, thế bg ấy, có 1 thằng nó đến vay mày 1 triệu USD, mày có cho vay k ?
  - Dạ, tất nhiên là k rồi
  LT : K à, tao tưởng cho vay chứ, thế m làm gì ?
  - Cháu đi thẩm định, xem xét khả năng chi trả abc, đến cty đó xem xét ( Lúc này cuống vì mình k làm bên tín dụng nhưng có biết tý, nhưng quan trọng là đếch biết từ chuyên ngành bên đấy là gì =)) )
  LT : xem gì, xem xét màu của 4 bức tường hả ?
  - Không ạ, bác cứ đùa =))
  LT : Nói cho tao biết, thế nào là TMQT, học gì trong đấy, bảo hộ mậu dịch là gì, Incoterm là gì. Các hình thức giao nhận vận chuyển hàng hóa.
  - Bla bla bla 1 lúc, may cái này có học qua.

  Rồi, 20p của mày đã qua rồi ( cảm thấy nhanh vãi ). Mình đang định bảo là cháu mới học tiếng Đức có 6 tháng thôi nên nói còn kém lắm nhưng lão ý Danke rồi gọi đứa khác vào, lúc đấy cuống quá còn quên k chào Auf Wiedersehen mà lại Tschu”s mới đau cháu =)).

  Sau gần 1 tuần chờ đợi sau đợt nghỉ lễ giỗ tổ, mình đã nhận được 10 tờ Gute Kenntnisse. Sung sướng quá, mọi người ơi chờ em ở bên đó nhé =)).
   
  phuopnghp89, anvu, Ly Quoc Nam2 others thích bài này.
 8. 1
  0
  1
  harry lee
  Offline

  harry lee New Member

  Tham gia ngày:
  12/5/13
  Giới tính:
  Nam
  Minh học TMQT, bên ngành kinh tế, kiểm tra hôm 19 vào đầu tiên. Vào phòng thi viết được 2 câu hỏi về marketing quốc tế
  1) các vấn đề khi kinh doanh ở nước khác
  2) phương thức tốt nhất khi kinh doanh ở nước ngoài theo bạn là gì.
  Mình làm hết câu 1, chưa kịp hết câu 2 thì hết giờ, lí do là vừa vào phòng thi bút của mình bị gãy, loay hoay ko khắc phục đi mượn tạm bác giám khảo, rõ tốn thời gian.
  Phỏng vấn giám khảo bảo mình chữ quá xấu, chưa đọc để đấy. Hỏi về bản thân, ngành học, lí do học ở đức. Sau đó sang phần hỏi chuyên ngành ( chủ yếu là 2 kì cuối) hỏi một số môn là tài chính quốc tế, kinh tế môi trường, sở hữu trí tuệ. Nội dung chủ yếu là học gì và một số định nghĩa. Mình nghĩ kiến thức thì ko quá khó, nhưng mình nói khó nghe nên các bác cứ bắt nói to, rõ. Nhắc nhở nhiều nhưng mà vẫn thế lúc sau chắc chán ko nhắc nữa.

  Kết quả là qua, kiến thức hạn chế.
   
: aps

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.