Quy tắc giao tiếp và kết bạn trong thời gian du học

Thảo luận trong 'Học sinh - Sinh viên'

 1. 2,640
  3
  38
  Jenny.de
  Online

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17

  • Luôn nhớ hai từ "làm ơn" và "cảm ơn"
  Với người Đức, trong giao tiếp với bất kì một ai đó, thậm chí trong mua bán và làm dịch vụ, luôn luôn nhớ hai từ “làm ơn” và “cảm ơn”. Chẳng hạn, khi được hỏi “Bạn muốn uống café chứ?”, nếu bạn đồng ý, bạn trả lời Ja, bitte.” và nếu không đồng ý, bạn trả lời “Nein, danke.” Theo người Đức, sử dụng những từ này sẽ giúp xây dựng và bồi đắp mối quan hệ ngày càng tốt đẹp. Và ngược lại, họ thường thấy thiếu thiện cảm, và có xu hướng nghĩ rằng những người không nói “làm ơn” hay “ cám ơn” là những người thiếu lịch sự.
  • Cách giải quyết những trường hợp đặc biệt
  Khi mà cuộc trò chuyện nảy sinh những vấn đề tế nhị, nếu bạn né tránh hay làm ngơ thì có vẻ hơi kém nhã nhặn. Lúc đấy, bạn hãy nhớ câu thần chú này “Xin lỗi, vấn đề này hơi khó giải thích”. Nếu va phải một ai đó, từ cửa miệng bạn phải nói là entschuldigung là từ để thu hút sự chú ý của ai đó.
  • Luôn đúng giờ
  Việc sử dụng thời gian của người Đức rất chuẩn. Vì vậy, bạn nên đúng giờ trong các cuộc họp hay các buổi hẹn. Nếu đoán chắc mình sẽ trễ, bạn phải liên lạc trước với người được hẹn. Điều này rất quan trọng trong các cuộc hẹn gặp chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu trễ hẹn hoặc buổi hẹn sẽ bị hủy bỏ.
  • Giữ vệ sinh công cộng và cư xử văn minh
  Môi trường sống tại Đức luôn được đánh giá là an toàn, xanh sạch, do đó, người Đức luôn giữ gìn tốt vệ sinh cá nhân và cả những nơi công cộng. Người Đức sẽ hỉ mũi vào trong khăn tay hoặc khăn giấy chứ không hỉ bậy ở vỉa hè và khạc nhổ cũng vậy. Khi lỡ hắt hơi, người Đức sẽ sẽ nói “Gesundheit" câu này thể hiện sự quan tâm và lịch sự, hoàn toàn không có ý nghĩa tôn giáo. Ngoài ra, chửi thề nơi công cộng, xô đẩy chen lấn khi đang xếp hàng và tiểu tiện hay đại tiện nơi công cộng là những hành vi được đánh giá là những hành vi mất lịch sự nhất và thậm chí là không đúng pháp luật.
  [​IMG]
  • Thân thiện với tất cả mọi người
  Một nụ cười tỏa nắng đầy thiện chí sẽ làm người đối diện cảm thấy an lòng. Nụ cười chính là sợi dây vô hình gắn kết mọi người, dù bạn không cùng chung tiếng nói, văn hóa, thế nhưng chỉ cần được đôi phương tỏ ra thân thiện, chan hòa, thì hẳn nhiên những khiếm khuyết còn lại sẽ được xóa bỏ một cách nhanh chóng.

  Sự chân thành của bạn sẽ nhận được hoa thơm trái ngọt theo thời gian, khi bạn thân thiện với mọi người, mọi người cũng sẽ đối xử tốt với bạn bằng tất cả tấm lòng của bạn. Chính vì thế, hãy thoát khỏi cái tôi của bản thân, thoát khỏi nỗi sợ hãi rụt rè mà hãy chủ động tiến lại gần, nở nụ cười thân thiện chân thành để có thêm những người bạn mới.
  • Hãy giúp đỡ bằng sự nhiệt tình có thể, nhưng đừng cho đi tất cả
  Khi những người bạn mới cần sự giúp đỡ, nếu trong phạm vi có thể, bạn hãy giúp đỡ họ một cách tốt nhất có thể. Bởi vì cuộc sống du học xa lạ còn nhiều bỡ ngỡ và thiếu thốn không biết sẽ cuốn bạn vào những rắc tối thế nào. Do vậy, khi bạn giúp đỡ ai đó, thì sau này khi gặp bất trắc, bạn sẽ luôn có người để giúp đỡ.

  Tuy nhiên, không phải cho đi mọi thứ một cách dễ dàng và đơn giản. Cho và nhận là lẽ thường tình. Bạn đừng quá tin vào bất kỳ ai, đừng cho đi tất cả, hãy từ chối những trường hợp có thể tác động không tốt lại chính bản thân mình. Có như vậy, bạn mới học được nhiều hơn những kinh nghiệm du học mà cuộc sống đã mang lại cho bạn.
  • Học cách nhớ tên người khác
  Việc nhớ tên bạn bè được xem là một phép lịch sự và cũng là yếu tố quan trọng nếu sinh viên du học muốn kết thân với bạn bè quốc tế, khi bạn nhớ tên của họ thì họ mới có cảm giác là bạn có quan tâm tới họ và thân thiện với bạn hơn. Bạn có thể tự lặp lại tên người đối diện càng nhiều càng tốt trong cuộc trò chuyện. Hoặc giới thiệu người bạn ấy với một người khác bạn đã quen trước đó. Trong trường hợp bạn quên tên bạn ấy, bạn sẽ có một “bộ nhớ dự phòng” là người bạn nọ để hỏi lại. Ngoài ra bạn cũng có thể ghi lại tên bạn đó cấp tốc ở bất kì đâu: khăn giấy, vở, điện thoại. Khi bạn viết thì bạn đã nhắc lại tên của họ một lần nữa vào bộ nhớ của mình đấy.
  Vậy sinh viên du học Đức nên kết bạn như thế nào nhỉ?
  Dưới đây là những câu hỏi cả học sinh bản xứ và du học sinh quốc tế đều sẽ hỏi nhau trong lần nói chuyện đầu tiên, câu chuyện sẽ được mở đầu như sau:
  • “Bạn đến từ nước nào ? "
  • “Bạn đang sống ở đâu?”
  • "Bạn có biết chơi môn thể thao này không ?"
  Sau đó, không có gì tuyệt vời bằng nếu tiếp tục câu chuyện bằng những sở thích chung. Hãy mạnh dạn bày tỏ những sở thích của mình bạn nhé, một chút hào hứng sẽ là liều thuốc bổ đấy.

  Sau khi đã hoàn thành 3 câu trên rồi, bạn có thể tiếp tục hỏi nhiều hơn về người đối diện, ví dụ như là tại sao họ lại chọn ngành này du học Đức? tiếp theo là những điều thú vị về đất nước của họ, phong tục tập quán...

  Dựa theo Kênh Tuyển Sinh

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.