Tìm hiểu Quy trình kiện cáo trong trường hợp chủ nhà quỵt tiền, hoặc quấy rối làm phiền tại Đức

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 3,945
  2,569
  113
  Hạnh Lux
  Offline

  Hạnh Lux Admin Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  quy trình kiện cáo trong trường hợp chủ nhà quỵt tiền, hoặc quấy rối làm phiền.

  Đầu tiên mình xin nhắc các bạn về quyền của người thuê nhà:
  _ Chủ nhà ko được quyền vào phòng riêng của bạn. Bạn có quyền tự thay đổi chìa khóa. Miễn sao ko làm hư hại đến cảnh cửa.
  _ Mọi chi phí sửa chữa đều phải được nhân viên của tòa án xác nhận, tự ý gọi thợ là ko có giá trị.
  _ Chủ nhà KHÔNG có quyền đuổi bạn ra khỏi nhà ngay cả trong trường hợp bạn nợ tiền nhà. Bạn có thể gọi cảnh sát nếu chủ nhà dùng vũ lực hoặc dùng lời lẽ đe dọa (nhớ luôn bật máy ghi âm và quay camera).

  Sau đây mình xin chia sẻ quy trình:

  Bước 1: bạn có 2 options:
  _ Option 1: hòa nhã. Bạn vẫn muốn hòa bình, bạn vẫn muốn cho tên chủ nhà 1 con đường sống -> bạn đến Mietschutz (lên Rathaus để đăng kí), 1 cơ quan bảo vệ quyền lợi người thuê nhà, họ sẽ thương lượng với tay chủ nhà, và mọi sự sẽ êm đẹp, vì nếu tên chủ nhà ngoan cố, bên Mietschutz sẽ đưa bạn đến Option 2. Lưu ý: Option 1 này hoàn toàn miễn phí.

  _ Option 2: đấu tranh. Bạn ko muốn hòa bình. Bạn muốn cho tên chủ nhà 1 bài học. Bạn có thể bỏ qua bước 1. Bạn cần làm 3 việc:
  XIN NHẤN MẠNH TRƯỚC: nếu bạn là sinh viên, chắc chắn 100% bạn được miễn phí .
  __ đầu tiên, bạn đến Amtsgericht. Chuẩn bị trước 1 bản tường trình sự việc, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh cũng được. Họ sẽ cấp cho bạn 1 tờ giấy gặp luật sư miễn phí.
  __ sau đó, bạn chọn bất kì luật sư nào tiện cho bạn. Bạn sẽ mất khoảng 2 buổi, mỗi lần gặp chỉ 20-30 phút là xong. Bạn trình tờ giấy của Amtsgericht , và nhà nước Đức sẽ trả tiền luật sư cho bạn.

  Bước 2: kiện cáo
  Mình xin nhấn mạnh trước 3 điều quan trọng mà nhiều bạn hay ngại:
  _ Bạn là người ko sợ phải mất cái gì cả, bạn là sv, hoặc là 1 người làm công ăn lương. Bạn chẳng có gì để mất. Trong khi đó, những bên cho thuê nhà, đều là người có giấy tờ, có công việc làm ăn riêng, họ rất sợ phải rầy rà tới luật pháp.
  _ Ngay cả việc bạn ko còn ở Đức, bạn có thể ủy quyền cho 1 người khác đại diện cho bạn tiếp tục vụ kiện.
  _ Và ngay cả trong trường hợp bạn thua kiện , bạn vẫn ko bị mất 1 đồng chi phí nào cả, ko bị bất cứ 1 dấu vết nào trong hồ sơ của bạn.

  Trường hợp nào bạn sẽ thua kiện?
  _ Gửi tiền mặt. Mình khuyên các bạn là ko bao giờ gửi tiền mặt. Tất cả các giao dịch đều phải thông qua ngân hàng, có ghi chú rõ bằng tiếng Đức / tiếng Anh.
  _ Không chụp hình hiện trạng khi vừa nhận nhà và vừa rời khỏi nhà. Bạn lưu ý là file chụp xong phải cắt riêng ra và gửi email mới được công nhận là bằng chứng pháp lý. Vì EXIF (thông tin của ảnh chụp) có thể làm giả được, nhưng thời điểm gửi email là ko thể giả mạo được.
  _ Có bạn sẽ thắc mắc là nếu hợp đồng gài những điều khoản vô lý để chèn ép thì sao? Bạn cứ yên tâm kí, đây là nước Đức, họ có luật rất rõ ràng là 1 hợp đồng thuê nhà như thế nào là hợp pháp (ví dụ như báo trước hạn trả nhà là 2 tháng cho hợp đồng thuê 6 tháng và 3 tháng cho hợp đồng 1 năm), hoặc tỉ lệ giới hạn của Nebenkosten so với Kaltmiete ,v.v.... cho nên, bạn cứ mạnh dạn kí vào hợp đồng. Còn về sau khi kiện cáo, nếu hợp đồng đó soạn ra có những điều vô lý, trái với luật pháp Đức, tay chủ nhà sẽ lãnh đủ. Bạn ko cần phải lo sợ.

  Bước 3:
  _ Bạn nhận tiền và đóng 1 khoản phí tượng trưng cho quá trình trên: 15€. Nếu bạn là sinh viên.
  Nếu bạn là người đã đi làm thì sao?
  Có 1 số cách để bạn được miễn tiền luật sư:
  __ bạn trình ra việc mỗi tháng phải gửi về hỗ trợ gia đình 1 số tiền ít nhất 1/3 lương netto.
  __ và trường hợp bạn vừa nghỉ việc (đang trong tình trạng thất nghiệp) thì lại càng dễ dàng: chắc chắn bạn sẽ được hỗ trợ.

  Cha ông ta có câu "Nắm thằng có tóc chứ ko ai nắm thằng trọc đầu". Những kẻ chủ nhà thường xuyên chèn ép các bạn trẻ vì họ nghĩ rằng đó là những em nhỏ lơ ngơ, ko biết gì về luật pháp, sợ này sợ kia, ko dám đụng chạm. Tôi mong rằng sau bài viết này, các bạn sinh viên cẩn thận hơn , lưu ý hơn, đề phòng cao hơn và dám mạnh dạn đứng ra kiện những kẻ bất lương.

  Còn những kẻ bất lương? Hãy nhìn vào tấm gương của tên chủ nhà kia mà biết sợ!!!
  _ Vẫn phải trả tiền Kaution, ko ăn cướp được xu nào.
  _ Bị trả tiền án phí, tiền luật sư.
  _ Và vì cái hợp đồng có nhiều cái vô lý, nên có cớ để bị kiện thêm phát nữa (*). SCHUFA đầy dấu vết, làm sao mà làm ăn được ở xứ Đức nữa đây?

  (*) trong trường hợp của mình thì hợp đồng ghi là tiền Nebenkosten 100€ 1 tháng, điều này rất vô lý, mình đã nhờ luật sư yêu cầu giải trình toàn bộ chi phí , nếu ko giải trình được, phải trả lại số tiền đó kèm thêm tiền phạt.

  Rất mong bài hướng dẫn này có ích. Và cũng rất mong người Việt chúng ta đoàn kết yêu thương nhau hơn khi ở xứ người, đừng có chèn ép hà hiếp đồng bào nữa.
  Nguồn: FB/ Nguyen Tran Huy Vu

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.