Review APS Kinh tế

Thảo luận trong 'Phỏng vấn APS/ Thi TestAS'

 1. 2,781
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Tình hình là mình vừa thi xong sáng nay, ca thi đầu tiên tại SG, review liền cả quên. Đặc biệt các bạn đã ra trường đi làm lâu lưu ý cách giám khảo hỏi mình. Vì có một em kia thua mình 2 tuổi cũng KTĐN nhưng cách hỏi rất khác, bị hỏi các môn lý thuyết nhiều hơn mình nhiều. (Kinh tế lượng, xác suất thống kê các kiểu. Mình thì không.)

  I. Phần viết: Hỏi về Absolute Advantage (giống câu hỏi của bạn ở HN đã review trên group)
  Cho bảng thông tin về country A và country B, và số lượng unit of wine và tobacco mỗi nước sản xuất với input unit là 100 labor.
  Câu 1: Nước nào có absolute advantage for wine/ for tobacco? --> Câu này tính ra thì country A có cả 2
  Câu 2: Might it be favorable to trade btw the 2 countries? Hãy vẽ bảng gì đó --> Mình không hiểu vẽ cái bảng gì, ko làm luôn. Chỉ trả lời ý đầu, nước nào nên trade cái nào, dựa theo comparative advantage
  Câu 3: Is it necessary to have absolute advantage to join international trade? --> Không necessary, giải thích bằng comparative advantage

  Mình làm 3 câu ra 3 tờ A4, cho nó rõ ràng và dễ thêm thắt sau thôi chứ không viết hết giấy đâu nha [​IMG]=)). Viết 15 phút thì ông thầy dẫn qua phòng interview.

  II. Phần Interview:

  1. Introduce: Mình giới thiệu tên tuổi, tốt nghiệp FTU, ngành KTĐN học lớp high-quality taught in English --> Ổng dừng lại hỏi vậy học bằng tiếng Anh hết à? Mình trả lời almost. Ổng kêu ok good!
  Xong mình giới thiệu thêm về công việc, đi làm đc 3 năm rồi, công việc rất interesting. Mình nói tới đây dừng, vì mình muốn gây tò mò vì sao làm công ty lớn interesting mà lại quit để đi học. Và đúng y như rằng ông thầy hỏi câu số 2 heheee

  2. Việc làm tốt vậy mà sao có ý định đi học lên? --> Mình tua phần lý do

  3. Chọn trường ngành nào, trường nào? --> Chọn International Business, Berlin. Vì sao chọn Berlin --> Mình đã đi du lịchĐức rồi nên chém luôn đã tới thăm Berlin 1 tuần, major city, impressed by blah blah. Phần này ông gật đầu mãn nguyện.

  4. Back to what you studied. Môn International Business mày học gì?
  Mình trả lời học về các modes of entry để expand business in international market, for example export, M&A, join venture, subsidiaries,…
  Xong ổng hỏi nói detail hơn chút xíu coi --> Mình giải thích phần M&A luôn, profit của dạng FDI này là invest nhằm gain long-term interest và control proportionally over the business. Lấy ví dụ luôn vụ Central Group acquire Big C, vụ Acquisition bự nhất năm ngoái ở VN blah blah.
  (Mình thầy mấy ổng có vẻ thích ví dụ thực tế)

  5. Môn Logistic and International Transportation học gì?
  Môn này mình chỉ nhớ Incoterm nên quất luôn Incoterm, a set of international rules, define roles and costs of sellers and buyers các kiểu.

  6. Giải thích phần đề bài viết.
  Ổng bảo mình bày mấy tờ giấy ra trước mặt mình chứ ko cần đưa cho ổng. Mình tua lại phần trả lời.
  Ổng còn bẫy: Vậy là country A nên sản xuất luôn 2 mặt hàng luôn nhỉ?
  Mình lắc đầu bảo “No”, 2 ông cười khí thế vì đã không lừa được [​IMG]=)) Rồi mình giải thích vì sao vẫn phải trao đổi

  6. Thesis mày làm đề tài gì?
  Phần này mình đúng chém. Thiệt ra mình làm đề tài về FX market mà 3 năm rồi giờ ko biết cái bài luận vứt ở đâu, nội dung làm về cái gì không nhớ, và mấy thứ interest rate các kiểu không phải sở trường của mình. Vậy nên mình đã chém đề tài khác, chuẩn bị tí trước ở nhà. Mình trả lời mình làm về FDI in Tourism in VN, đúng luôn phần FDI yêu thích và Tourism yêu thích của mình hehee vì mình thích đi du lịch mà.

  Ổng hỏi thêm conclusion của mày là gì sau khi nghiên cứu?
  Mình trả lời phần này lồng ghép vài số liệu kiểu Tourism đóng góp đến gần 10% GDP (thể hiện có chút data-based chứ ko chém bừa lol), đang tăng trưởng, nhiều tiềm năng (khác với Agriculture bự nhưng đang giảm), VN lại nhiều danh lam thắng cảnh di tích lịch sử tài nguyên thiên nhiên các kiểu --> High potential, cần thu hút more FDI chứ dựa vô governmentall funds hoặc tự túc thì không nổi đâu. Rồi suggest của tao là học hỏi kiểu làm tourism của các nước bạn (lấy từ thực tiễn t đã đi các nước khác và quan sát cách tụi nó làm du lịch luôn kết hợp entertaining và educational vân vân --> consistent là đứa thích du lịch, có hiểu biết thực tế tí keke). Mình nói thêm vài thứ nữa không nhớ lắm

  7. Ổng nhìn CV hỏi là mày có vài Award, sao mày get mấy cái Award này vậy?
  --> Mình tính nói về cái Award bự, nhưng lại chọn cái tép riu là Giải cuộc thi Recycle, tái chế quần jeans thành túi xách, chém nhẹ thêm một chút ở đây là t thấy Recycle quan trọng, t cũng thích nước Đức 1 cái là tụi mày rất đề cao Recycle, rồi còn đi đầu trong Renewable Energy nữa.

  Nói đến đây ổng bảo done, xong, tau thích những đứa có good idea như mày, bắt tay ra về.

  Ra khỏi phòng thi thở phào nhẹ nhõm, không chắc được loại gì nhưng mình nghĩ là không rớt đâu. Mà loại gì cũng như nhau nên kệ xác hehe.

  Kinh nghiệm của mình cho các bạn đã ra trường đi làm:
  - Đừng căng thẳng quá về việc không nhớ rõ kiến thức. Thực tế là mình bỏ qua luôn không ôn các môn Kế toán, Xác suất, Kinh tế lượng,… Nhưng bù lại mỗi môi đều phải nắm đc kiến thức chính để trả lời cho câu môn đó học cái gì, và liên hệ thực tế.
  - Phần nào mình nói được data cụ thể của VN, hoặc ví dụ thực tế các ông đều tỏ vẻ rất thích
  - Các ông có nhìn CV nữa nên chuẩn bị chém cả các phần trong CV (may mà mình còn nhớ mình viết gì trong CV lol)
  - Phần viết câu nào khó quá bỏ qua (cái câu bảng gì đó mình không làm, nên phần hỏi mình không cần trả lời luôn mà các ông cũng chẳng quan trọng, miễn giải thích các phần còn lại thuyết phục)
  - Chuẩn bị phần giới thiệu tốt và nhiều thứ interesting để giám khảo curious hỏi thêm, thời gian phần câu hỏi môn học có vẻ ít lại hehe
  - Nói chung 2 thầy già, dễ thương, hiền lành, đừng quá lo lắng hehe. Hãy xem như một buổi trò chuyện đàm đạo vậy, chuẩn bị vài kiến thức thực tế tủ rồi đưa đẩy câu chuyện về đó.

  Các bạn đi thi nhớ đi sớm, vì phải vòng qua Hai Bà Trưng gửi xe, rồi leo lên tầng 4 thở cũng oải đó.

  Chúc các bạn thi tốt nhé!

  FB Nguyễn Nguyên Anh

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: aps

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.