Sao phải học toán khi mà sau này chúng ta cũng không phải dùng tới?

Thảo luận trong 'Học sinh - Sinh viên'

 1. 2,824
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Ngoại trừ những người nghiên cứu toán học, hiếm có một công việc nào khiến chúng ta phải dùng đến khối lượng kiến thức toán học khổng lồ suốt 12 năm phổ thông. Vậy sao cả thế giới đều bắt trẻ em học và xem đây là bộ môn quan trọng bậc nhất?


  Không ít các bạn học sinh tay nhoay nhoáy giải bài lượng giác, tích phân nhưng miệng vẫn ca thán: “Học cái này đâu có giải quyết được vấn đề gì đâu, sau này đi làm kiếm tiền đâu có dùng đến”.

  Thậm chí, ngẫm đi ngẫm lại, học toán 12 năm, dường như chúng ta chỉ dùng đến phép tính cộng, trừ, nhân, chia cơ bản còn lượng giác, đạo hàm tuyệt nhiên không xuất hiện trong ngày thường. Vậy vì sao lại phải học toán khi mà lớn lên chúng ta không cần dùng đến?

  [​IMG]
  Toán là một môn học ám ảnh bậc nhất với các học sinh nhưng không phải ai cũng trả lời được câu hỏi học toán để làm gì sau này.

  Toán học dạy cách tư duy và tư duy tốt sẽ mang lại rất nhiều tiền

  Thử so sánh một chút nhé, có phải bạn học văn để sau này trích thơ ca, lấy văn Thạch Lam, Nguyễn Tuân đưa vào lời ăn tiếng nói hằng ngày? Không phải, nhưng học văn giúp mỗi người cách diễn đạt trọn vẹn ý tưởng và cảm xúc bằng ngôn từ.

  Văn dạy cách diễn đạt còn toán học sẽ dạy bạn cách tư duy cho cả cuộc đời này. Bạn hãy nhớ lại cách giải toán thầy cô vẫn dạy bạn trên ghế nhà trường: sử dụng dữ liệu đề bài, kết hợp các kiến thức đã biết, suy luận logic, sáng tạo và tìm ra lời giải. Quy trình này không chỉ dành cho các bài toán trên giấy, mà cũng là cách giải quyết bất kì vấn đề cuộc sống nào. Mạch ngầm những suy luận trong đầu bạn mỗi ngày khi giải quyết các vấn đề chính là cách thức toán học vận hành, dù bạn có nhận thấy hay không.

  Chẳng hạn như tại Google, họ không thể kiếm tiền nếu những thông tin về người dùng ở dạng liệt kê đơn thuần. Họ phải dùng toán học tập hợp các dữ liệu, sử dụng các thuật toán để xử lý thì mới phân loại các thông tin thành các nhóm logic, biến thành tài nguyên kiếm tiền và tạo sức ảnh hưởng đến toàn thế giới.

  Không chỉ vậy, những thứ liên quan đến toán học còn mang lại rất nhiều tiền. Theo Investopia, các công việc “cá kiếm” nhất thế giới bao gồm gần như tất cả ngành nghề liên quan đến toán như bác sĩ, dược sĩ, cán bộ quản lý bậc cao, kĩ sư dầu khí. Nên nếu bạn ghét tiền thì hãy dũng cảm “né” môn toán nhé. Còn nếu muốn trở thành các bác sĩ, kĩ sư hay chuyên viên quản lý thu nhập cao, bạn cần tìm ra phương pháp để học giỏi toán ngay từ bây giờ.

  [​IMG]
  Nếu muốn sau này giàu có, bạn nên học toán thật giỏi, bởi những công việc có thu nhập cao bậc nhất thế giới đều phần lớn có nguồn gốc từ toán học như bác sĩ, dược sĩ, kĩ sư.

  Làm sao rèn luyện tư duy toán học?

  Điểm toán cao chưa chắc bạn đã là người có tư duy toán học tốt. Bởi nếu học thuộc theo dạng bài như lò luyện, bạn sẽ nhớ nhanh, giải đề rất tốt, nhưng cũng nhanh chóng quên mất khi mùa thi qua đi và điều nguy hiểm là khả năng tư duy của bạn không được kích hoạt, nó sẽ ngủ đông và quên mất nhiệm vụ của mình.

  Cách học toán đúng nhất cũng dễ nhất chính là hiểu nó - hiểu bản chất của từng vấn đề và vận dụng những điều mình đã hiểu để giải quyết các bài toán. Có như vậy, ngay cả khi đề bài xoay theo dạng nào thì bạn cũng có thể bình tĩnh suy luận bằng vốn kiến thức có được, không cần phải lần theo các dạng bài học thuộc.

  toan.vn

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: hoc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.