SPD để ngỏ khả năng đàm phán thành lập chính phủ liên minh ở Đức

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp Đức'

 1. 2,934
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  [​IMG]Ảnh tư liệu: Ông Frank-Walter Steinmeier (phải) và ông Martin Schulz trong cuộc gặp tại Berlin ngày 11/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) khẳng định sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nhằm tìm ra hướng giải pháp phù hợp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

  Tuyên bố trên được Tổng Thư ký SPD Hubertus Heil đưa ra trong đêm 23/11 sau cuộc gặp kéo dài 8 giờ giữa Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier với Chủ tịch đảng này Martin Schulz.

  Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổng Thư ký SPD cho biết ngoài Tổng thống Đức Steinmeier với Chủ tịch đảng SPD Schulz, tham dự cuộc gặp lần này còn có một số thành viên cấp cao của đảng SPD, trong đó có Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, nhà lãnh đạo tiền nhiệm của ông Schulz.

  Theo ông Heil, cuộc thảo luận đã diễn ra trên tinh thần khách quan và mang tính xây dựng. Ông nhấn mạnh SPD tin rằng các cuộc đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay cần phải được tiến hành và đảng của ông sẽ không từ chối tham gia.

  Theo ông Heil, ban lãnh đạo SPD đang chờ đợi các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Steinmeier với lãnh đạo các chính đảng, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới cũng như những thủ tục tiếp theo trình lên Tổng thống trước khi đảng này có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

  Hiện Chủ tịch SPD M.Schulz đang phải chịu nhiều áp lực từ chính các thành viên trong nội bộ đảng khi nhiều nghị sỹ thuộc đảng SPD tỏ ý nghi ngờ về quyết định của lãnh đạo đảng này từ chối liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Đức.

  Theo nhận định của nhiều chính trị gia, SPD cần thành lập một "liên minh lớn" với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà Merkel để thúc đẩy sự ổn định và cũng là giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Trước đó, trong nỗ lực thành lập một chính phủ mới tại Đức sau khi các cuộc đàm phán liên minh thất bại, liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Merkel cho biết cánh cửa đàm phán "luôn mở" cho đảng Dân chủ Xã hội.

  Trong một tuyên bố, Thủ tướng Merkel cho biết bà mong muốn hợp tác với đảng SPD, tuy nhiên nếu điều này không thể xảy ra, bà sẵn sàng ủng hộ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới hơn là điều hành một chính phủ thiểu số không ổn định.

  Trước đó, nhà lãnh đạo SPD M.Schulz cam kết sẽ đưa SPD trở thành đảng đối lập mạnh ở Đức sau thất bại trước liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24/9 vừa qua với tỷ lệ ủng hộ ở mức thấp nhất kể từ năm 1949. Chủ trương của ông là không để SPD tham gia các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh. Gần đây nhất, ông Schulz lại một lần nữa khẳng định chủ trương này, đồng thời nhấn mạnh đảng của ông "không ngại" việc tiến hành một cuộc bầu cử mới.

  Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thỏa thuận thành lập một liên minh là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị ở nước này. Hiện kịch bản được nhiều ý kiến nhìn nhận dễ xảy ra hiện nay là nước Đức phải tiến hành bầu cử lại. Theo đó, Tổng thống Steinmeier trước hết sẽ giải tán Quốc hội liên bang và kêu gọi cuộc tổng tuyển cử mới. Tuy nhiên, đây là điều các chính đảng không mong muốn xảy ra do lo ngại đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) có cơ hội giành thêm ghế tại cơ quan lập pháp Đức. Ngoài ra, một trường hợp khác là bà Merkel có thể cầm quyền với một chính phủ thiểu số nếu đảng Dân chủ Tự do (FDP) kiên quyết không quay lại bàn đàm phán.


  (TTXVN/VIETNAM+)

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: đức

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.