Tìm hiểu Tập Hợp Một Số Quan Điểm Về Việc Học Đại Học Tại Đức

Thảo luận trong 'Học tập tại Đức'

 1. 26
  88
  13
  Ly Quoc Nam
  Offline

  Ly Quoc Nam Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Augsburg
  [​IMG]Sau bài viết của Nguyễn Hữu Trung nói lên quan điểm cá nhân về việc học đại học tại Đức, đã có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này. Nội dung chủ yếu bàn về việc học đại học, thạc sĩ tại Đức khó hay dễ; ngành học thuận lợi; những điều kiện khách quan ( người thân, kinh tế,.. ) và chủ quan (ý chí,..); vừa học vừa làm
  Chi tiết xem tại đây

  ''Anh tốt nghiệp xong ĐH ở Đức và đã về VN đc 2 tháng, anh có lời khuyên cho em như thế này, học ĐH ở Đức rất khó, không hề đơn giản, tư duy của em sẽ giống anh ngày xưa, thích ra nước ngoài học, thời đấy anh ko xin đc visa đi US nên chuyển sang đi Đức vì đi Anh đắt quá.
  Đầu tiên, em nên suy xét rất kĩ xem khả năng của mình đến đâu, tiếng Đức khó, nên nếu thực lực ko cao học sẽ rất vất vả. Anh ko khoe nhưng anh thi ĐH điểm rất cao, cấp 3 cũng học chuyên Lý Ams nhưng vẫn rất khó nuốt các môn học ĐH ở Đức vì trở ngại tiếng Đức quá khó.
  Thứ 2, đừng bao giờ nghĩ đến vừa học vừa làm, nếu em thật sự học giỏi thì mới nghĩ đến, vì nếu học chưa tốt mà đi làm nữa thì khả năng thất bại cực lớn, đã có rất nhiều bạn bè anh học ko đc vì vướng đi làm cuối cùng lỡ dở.
  Thứ 3, là bản lĩnh của mỗi cá nhân, nếu sang đây ko có người kèm cặp, gia đình thì ko ở bên có thể sẽ dẫn đến tình trạng bỏ học, chán chường, bản thân anh học ở ĐH gần như ko lên lớp vì lười và chả hiểu mấy mặc dù tiếng cũng thuộc loại được do chăm giao tiếp.
  Cuối cùng là tính toán về thời gian, đi Đức học xong ĐH trung bình sẽ là 5 năm ( cho các bạn học giỏi do nửa năm tiếng, 1 năm dự bị và 3 năm rưỡi ĐH) còn bt thì toàn 6,7 năm là chuyện thường, vậy 7 năm bỏ ra tiền ăn ở tiền học phí thì đắt hơn em đi Anh học Master rất nhiều, vậy nên suy xét kĩ.
  Ngày anh đi ko đc ai chỉ bảo, không ai định hướng, bây giờ có kinh nghiệm thì nhắn lại cho các em thôi.
  Nhưng có một điều rất lợi khi đi Đức học ĐH so với việc đi Anh học Master 1 năm rồi về đó là em học đc tính tự lập, và văn hóa châu Âu điều mà nếu đi 1,2 năm rồi về sẽ không bao giờ học được. Đó là 1 vốn sống vô cùng quý giá.
  Đôi lời như vậy.
  Mong em sẽ thành công trên con đường đã chọn! ''

  trả lời câu hỏi của một bạn :

  Nội dung câu hỏi là:
  '' Ad ơi.hiện tại thì em đang định đi du học ở Đức nhưng do điểm thi đại học của em chỉ 14.5điểm <15điểm theo quy định.vậy em còn cơ hội nào không?học dự bị đại học có yêu cầu như thế nào vậy ad..em cảm ơn ''

  *******
  Các ý kiến tranh luận được tổng hợp bên dưới
   
  tiennt306, kamechan, giangie3 others thích bài này.
 2. 26
  88
  13
  Ly Quoc Nam
  Offline

  Ly Quoc Nam Member

  Tham gia ngày:
  23/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Augsburg
  Đồng quan điểm với bạn Trung là 1 số bạn sau:
  - Bạn Kẹo Bông : “đọc xong bài của bẹn trên nói, mình thấy rất đúng đó, các bạn bỏ 6 đến 7 năm chỉ để học cái bằng ĐH bên Đức, lãng phí time quá, theo mình nghĩ các bạn nên học ĐH ở VN sau đó đi học Master ở nước ngoài 1 đến 2 năm cũng khá tốt, lúc đó trưởng thành nhiều rùi, nếu có xiền thì tự đi, ko thì cố gắng kiếm học bổng. Mình cũng đang theo 1 chương trình học bổng ở Đức và đang học tiếng ở đây, tiếng Đức rất khó và tốn nhiều time rèn luyện. Nếu như các bạn học Master ở Đức thì cũng tuyệt đó chứ học ĐH lâu quá, bằng học Y ở VN rùi còn j...eo con gái thía thì già mất, cả đời chỉ có học thui sao”
  - Bạn Đặng Tuyên Hoàng : “Bạn này nói hoàn toàn đúng, không những áp lực từ việc học mà ngay cả việc thi cử,bọn mình đang học mà nhiều khi thi như kiểu phải đá 11m.Chắc mọi người cũng giống mình ngày trước ko biết rằng ở Đức có luật thi 3 lần không đỗ sẽ phải chuyển trường nên việc chọn môn thi cũng là cả một vấn đề nan giải.Còn chuyện đi làm thì vẫn có thể nhưng tất nhiên là sẽ phải kéo dài thời gian ra...
  - Bạn Phuong Do : “Chuẩn ko cần chỉnh, những gì chủ Topic nói y hệt mình =)) Mình học đã gần 8 năm ở Đức mới gần xong, h còn 2 năm (cho chắc) mới ra trường =)) Đơn giản là LƯỜI vì suốt ngày bay nhảy =)) Chứ học ở ĐỨC mà cứ chăm chỉ thì ĐƠN GIẢN. Giữa LƯỜI và CHĂM là cái Khó nhất mà các du học sinh cần vượt qua thôi =)) P/S: Mấy bạn học 4 năm toàn là các bạn CHĂM CHỈ mà thôi ^^ Ai mà xác định đi du học mà muốn học nhanh thì xác đinh KO Disco, ko ASIAN PARTY, ko SHOPPING là học nhanh ko y mà :)) Vì mình thấy đa số nhg SV qua ĐỨC đều là những người THÔNG MINH, khác nhau chỉ là LƯỜI HỌC và CHĂM HỌC (vấn đề muôn thuở mà ai cungx gặp phải, nhg ko phải ai cũng vươt "qua đc :D).”
  • Trả lời bạn Phuong Do, bạn Hanh Phan viết : “Ko biết là em học ở trường nào, nhưng nếu em dạo qua đông Đức, nơi có rất nh ng vn sang học đơn giản chỉ vì có ng thân, hay nói thẳng ra có rất nh ng có trh giống như bạn gì sv điểm thi không đủ vào ĐH, nhưng mua được zulassung vn hay chạy trọt kiểu j đó...(thời 10 năm trước). Mình đã từng chứng kiến những bạn không cần đi làm gì cả, chăm chỉ thì trâu có khi còn phải nể, nhưng vẫn không thể vượt qua, thậm chí là kolleg. Lúc đó người đau nhất chính la những bạn đó, vì trước đây đã kì vọng nhầm vào nơi này. Cứ tưởng cứ chăm là được . Đấy là thực trạng của rất nh svvn ở Đức. Ngoài ra có 1 số trường ở Đức này, mình dám cá với bạn, chăm chả mang lại nhiều value đến thế! Nói chung cứ biết mình biết ta thì trăm trận trăm thắng, mà ko thì... Thực ra vài năm cuộc đời có là j đâu so với bạn j nói ở trên. Nhưng có gục ngã mới biét, để tự tin đứng lên lại là cả 1 quá trình, có khi mất thêm vài hay chục năm nữa:). Mình nghĩ bạn post bài này chỉ muốn nêu ra những khó khăn mà thôi, để mọi người có thể chuẩn bị tinh thần trước khi nhất quyết đi bằng được. Mình có cùng quan điểm, sự thật nghe mất lòng nhưng nói chung đa số những ng ko đủ điểm vào ĐH ở vn hoặc học cao đẳng, thì nên đi du học gần gần nhà chọn học trường nào dễ dễ thôi. Những nc kinh doanh giao dục có rất n trường dạng như vậy. Sau này đến master sang châu Âu chưa muộn.”
  - Richard Hoang : “Like vì cùng quan điểm trên, Like vì cùng hoàn cảnh trên. Thật ra để tốt nghiệp được đại học bên Đức có thể bản thân phải bỏ qua rất nhiều cơ hội nếu như bạn chỉ cần tốt nghiệp ở VN. Thời mình học ở Đức có 1 câu "Ai bảo chăn trâu là khổ, Tôi đi du học còn khổ hơn trâu". Khổ ở đây từ áp lực học hành, tiền bạc và cả tinh thần nữa. Nếu cần tư vấn, thì chỉ cần PM cho mình, mình sẽ giúp thông tin, thời mình đi có lẽ cách đăng ký đi đã khác bây giờ, nhưng cuộc sống, con người bên đó thì vẫn như vậy, cách học bên đó cũng như vậy.”
  - Bạn Candy Kute : “theo kinh nghiệm tớ nếu đang học dở DH ở nhà 2 năm trở lên r thì nên cố học nốt, cầm chắc cái bằng rồi muốn đi sang đây học master hay học DH lại từ đầu cũng đc. Chứ bỏ dang dở như vậy rất là mất tjan. Càng già thì niềm đam mê học hành càng giảm”
  - Bạn Quỳnh Trang Lê : “Mình hoàn toàn đồng ý với bài viết của bạn Nguyen Huu Trung. Mình cũng là sinh viên đã tốt nghiệp ngành Kinh Tế ở Đức và cũng có thể nói là 1 nhân chứng sống (Cũng chật vật lắm mình mới tốt nghiệp dc DH). Mình cũng đã chứng kiến Nhiều bạn cũng rất chăm, có thể nói là suốt ngày chỉ học, nhưng năng lực có giới hạn. Cho nên nếu chỉ là siêng năng, và cố gắng mà ko có năng lực thì cũng khó mà học được ĐH ở Đức. Nói tóm lại hãy suy nghĩ thật kĩ khi bước chân ra nước ngoài du học các bạn nhé.”
  - Bạn Manh-Quynh Vu Bạn Trung viết rất đúng, nhưng đa số các bạn chưa đi thì cũng kì vọng rất nhiều. Nói chung là nên chọn quốc gia nói tiếng Anh, tốn kém về tiền nhưng tiết kiệm được nhiều thời gian. Bản thân mình cũng phải mất hơn hai năm mới dám chắc chắn là có thể học được bằng tiếng Đức.
  - Bạn Quang Chethanh : “thật sự mình thấy học đại học ở nước ngoài là cả một sự mạo hiểm nếu không chuẩn bị kĩ. Còn master thì rất nên học ở nước ngoài”

  Trước khi nản lòng với quyết định du học Đức, các bạn cũng nên tham khảo các ý kiến trái ngược sau :
  - Bạn Quang Tran : “ Khoan khoan các em, nghe thôi mà đừng có tin. Cho anh nói vài lời đối với bạn viết bài này: Làm gì mà bạn chém gió nghe ghê thế? Bạn cứ làm ở đại học Đức người ta học kiến thức trên trời không bằng. Tớ học ở Magdeburg nghành Verfahrenstechnik (cho mở ngoặc cái: nghành này ở trường này chả kém thằng Uni đếch nào ở Đức cả) hệ Đíp-nhôm mất cả thảy 6 năm (quá mất 1 năm). Hiện đang làm cho công ty của Đức ở Đức. Trong Studium đi làm thứ 7 và chủ nhật. Khi Vorlesungsfrei thì sang tây Đức làm.”
  - Bạn Plötzlich Stuhlgang Haben : “Sinh viên Vn mình đã và đang du học khắp nơi trên thế giới; và hầu hết đều có thể đạt được bachelor và master; và mình cũng bik là tiếng Đưc ko phải là ngôn ngữ khó nhất thế giới”
  - Bạn Thanh Hai Hoang : “Cuoc song ko chi can co kien thuc, no con can trai nghiem, kinh nghiem, ren luyen va 1 it chat tho ;)). Quan trong nhat la minh muon j, di dau va lam duoc j. Moi thu deu co the ren luyen neu quyet tam, xuat phat diem cao hay thap ko quyet dinh ket qua. Qua trinh lam viec moi la thu quyet dinh. Con tre va co dieu kien thi nen quyet tam lam nhung j minh muon, dung de y nhieu qua den nhung loi xam tau cua thien ha nhu lam cai nay di, cai nay de, dung lam cai kia, cai kia kho. Ai cug chi song 1 lan”
  + Bạn Nguyễn Hữu Trung trả lời : “Nhưng nếu mù quáng vào quyết định bản thân mà không suy xét kĩ thì sẽ lỡ dở 1 đời, mà đời thì ai cũng chỉ có 1 mà thôi!”
  + Bạn Hoàng : “minh thi nghi rang that bai lon nhat cua con nguoi la ko dam lam hoac khong quyet tam lam nhung j minh muon. Con 1 quyet dinh du co dan den sai lam thi do cung hok phai la su that bai, do chi la bai hoc. Va muon co thanh cong ma khong co tra gia thi ... hoi vo ly ;))”
  + Bạn Trung : “chuẩn rồi, mình viết kinh nghieemjj ko phải để khuyên các em ko đi, mà khuyên các em nên suy xét thật kĩ rồi hãy làm để giảm rủi ro ko đáng có, chứ thất bại trên cái đất Đức này mình nhìn quá nhiều rồi, chỉ ko muốn các em đi vào vết xe đổ thôi!”
  + Bạn Hoàng : “ban la 1 vi du cua thanh cong, minh cung quen dc nhieu nguoi thanh cong o day. Cuoc song la de kham pha. Khong dam lam vi dan do suy nghi, vi so that bai ko phai la suy nghi cua minh. Cai j ko giet ban se lam ban manh sieu cap ;)) Con neu no giet ban thi ban cung co the tu hao la it nhat minh da dam thu. Quan diem cua minh hoi khac chut thoi, minh hieu y ban.”

  Bên canh đó là một số ý kiến đứng ở phía trung lập, phân tích cái đúng của mỗi bên

  - Bạn Nguyen Thi Trung Anh : “Anh nói đúng. Và những người khác cũng đúng. Đây không phải là mặt trái của du học mà đã luôn là 1 phần của nó, chưa từng khác đi. Đi du học chính là 1 sự đánh đổi. Ván cược lớn, 1 lần cho 1 đời. Đừng nghĩ rằng vài năm tháng tuổi trẻ so với cả đời người có là gì đâu, chọn sai có thể chọn lại, gặp ngõ cụt có thể quay đầu. Trải qua rồi mới thấm. Khi mọi thứ đã nát bét và bản thân trở nên thảm hại, mới thấu để thoát ra và vực dậy khó đến mức nào. Không phải ngẫu nhiên du học là giấc mơ của nhiều người. Những lợi ích của nó chẳng khó để nhìn ra. Nhưng mà để đến được Thiên đường con người phải bán đi linh hồn của mình. Nó mang lại cho bạn những thứ tốt đẹp nhất, với điều kiện bạn xứng đáng. Phải trả giá đủ. Tài năng là không đủ. Cố gắng là không đủ. May mắn là không đủ. Tất cả những thứ đó mới chỉ là tạm đủ. Đến được đây đã khó, bám trụ được nơi đây mới thật gian nan, rời khỏi đây với tư thế ngẩng cao đầu là thử thách thật sự.
  Ăn món bạn thích nhiều lần. Đi thật chậm trên những con đường bạn hay qua. Ở cạnh những người bạn yêu thương bất cứ lúc nào có thể. Và học hành không ngơi nghỉ. Bạn sẽ mất đi rất nhiều, thậm chí là toàn bộ, ngay từ lúc bạn chưa nhận được gì. Những thứ nhỏ nhất lại có thể đánh gục chúng ta dễ dàng nhất. Đây chính là 1 cuộc chiến thật sự, và khi bạn còn được quyền lựa chọn có để cho nó xảy ra hay không, hãy suy nghĩ nhiều và làm nhiều. Hy vọng chứ đừng mù mờ. Quyết tâm nhưng phải hiểu rõ.
  Và nếu đây đã luôn là quyết định của bạn, ngay cả khi bạn hiểu rõ những gì sẽ đến và trong lâu dài sẽ đến, đừng ngừng cố gắng trong bất kể lúc nào. Tất cả chúng ta đều đang sống dù biết 1 ngày nào đó mình sẽ chết đi :))
  - Bạn Jony Nguyen : “Minh thay ai cung co y dung, tat nhien la tren quan diem va hieu biet cua tung nguoi. Hoc o viet nam hay Duc cung la tot ca, neu ban la nguoi co nang luc va gioi,o dau ban cung co the phat huy,chu trai niem hay kinh nghiem roi cung chi de ban xin viec lam, hay ban tu lam( tu kinh doanh). Nhug ban hoc o Duc, hay o nuoc khac, cai trai niem do cua ban, ve VN dau phai lam Sep lon het dc dau, hay nguoc lai, Sep lon o VN, dau can hoc o nuoc ngoai. Viec dat dc bag cap o Duc, chac chan ai co gang se co ca thoi, ngoai ngu chi de giao tiep, nen se hoc dc, neu ko hoc duoc, lai ve VN ma hoc, hay hoc cho nao ma minh hoc duoc. Cung nen nghi don gian la vay, ko fai qua la dan do, roi lai fai suy nghi ki, don gian chi la : Chi phi co hoi. Cac ban cu di, di ko duoc lai ve.”
  - Bạn Duy Linh Nguyen : “Y kien nay cung co cai dung nhung ma viec hoc o vn that ra chang lien quan gi. Mo tui cung di hoc nhu ban noi tinh ra cung dc 7 nam moi xong con tieng duc dsh + bachelor + master vi con phai di lam. Ma tinh ra diem cung ko te lam. Gio lai vac them em doktor vao nguoi thanh ra cung phai hon 10 nam hihi. Hoc diem cao ben duc ko co nghia la co viec lam tot. Cai nay chac ai di hoc cung hieu hen. Nang luc canh tranh ko xet bang diem so hay bang cap ma bang thuc luc cua ban than minh thoi.”
  - Bạn Khai Uwe : “Tóm lại theo mình nghĩ thì "du học" là 1 trải nghiệm khá thú vị và bổ ích với chúng ta. Tuy nhiên thì trải nghiệm này cũng có cái giá của nó, vì vậy chúng ta nên cân nhắc thật kĩ để tìm ra lựa chọn đúng đắn cho riêng mình, và khi đã quyết định rồi thì sẽ cố gắng làm tới cùng! .danke!”
  - Bạn S.k. YG : “Bạn nói thế là không đúng rồi. 2/3 sinh viên ở bên này đều vừa đi học vừa đi làm. Ko chỉ vì tiền mà còn vì kinh nghiệm làm và kinh nghiệm cuộc sống. Nếu có tiền thì có thể đi Anh, nhưng bỏ ra mấy tỷ đồng vn để học ở Anh. Không p nhà nào cũng có điều kiện như thế. Nhiều bạn mình đi sang Đức, học lâu một chút nhưng đỡ kinh tế cho gia đình ở vn biết bao nhiêu. Học như thế nào ở đâu cũng tùy bản thân mình thôi bạn à. Không cố gắng thì ở đâu cũng hỏng thôi.”
  + Bạn Nguyễn Hữu Trung trả lời : “Bạn đọc kĩ những gì mình viết rồi hãy comment nhé, SV đi Đức vừa học vừa làm nhiều, chuẩn, thế trong cái số nhiều đó có bao nhiêu người hoàn thành đúng việc học đúng thời gian? không phải ko có nhưng những bạn đó, là những bạn học sẽ rất giỏi, việc mình nói về đi Anh đó là học xong ĐH VN rồi đi Master anh sẽ rẻ hơn đi Đức 7 năm mới xong cái bằng BA bạn ạ!”
  + Bạn Karl Friedrich Tran trả lời: “Vua di hoc vua di lam ah, chac chan trong so do khong co ai hoc truong TOp khoa Hot dau. Boi vi truong TOP, khoa HOT ban hoc khong nhanh Uni gui cho ban Ablehnung thi bye bye nhe.”
  + Bạn S.k. YG : “Ở Anh số lượng bỏ học ko theo dc cũng sàm sàm Đức thôi. Vả lại như mình đã nói. Có tiền thì đi Anh. Nhưng năm đầu đã bỏ 21k~22k bảng rồi, ở Đức chỉ tầm 7k-8k Euro thôi. Nếu bạn chỉ có ngần ấy tiền bạn làm sao sang Anh? Du học ở đâu cũng thế thôi. Dân học giỏi bên này vẫn party, vẫn học vẫn làm, ra trường vẫn lên doctor như ai. Tuổi trẻ phải lăn lộn. Ở nhà ko chịu lên giảng đường thì trách ai? Học thì bạn mình ai cũng kêu khó. Nhưng cuối cùng nói chuyện thì rồi ai cũng tự nhận là LƯỜI, thế thôi. Còn sao lại so học Master ở Anh với học BA ở Đức? Bạn sang Đức học Master cũng dc thôi. Du học là 1 mình là tự mình phải cố gắng. Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh.”

  Ngoài ra còn một số ý kiến đóng góp về vấn đề ngành học, việc làm, học tiếng, điều kiện khách quan, chủ quan,..
  - Bạn Thao Phan : “nếu các bạn thật sự muốn học ở đức thì cần phải chuẩn tiếng đức thật tốt. Đừng sợ tốn tiền và thời gian. Nếu không, học không nổi, phải chuyển ngành thì còn tốn thời gian và tiền bạc hơn nữa”
  - Bạn Ngoc Anh Bui: “em thí điểm thi ĐH làng nhàng,học Kim Liên, điểm tốt nghiệp ĐH cũng tầm tầm, lại một phần đi vì muồn trốn chạy vài thất bại trong nước, gia đình đủ ăn. Kiểu này em phải xốc lại tinh thần quá.”
  + Bạn Karl Friedrich Tran trả lời : “nếu tin vào khả năng của mình thì cứ đi. Mình học ở Vn bình thường, học MC HN là trường dân lập nhé, thi đại học dưới 20 điểm, sang đây cũng để trốn chạy thất bại. Rồi khi vào đại học mới nhận ra là, ko thể trốn chạy được phải đối mặt với nó thôi, nếu ko bị đuổi về thì khốn nạn hơn. ”
  - Bạn Hanh Phan : “Ngoài ra nếu bạn cảm thấy mình ko chăm học lắm mà thích học gắn liên thực tế, đi thực tập hay làm bán thời gian tại các công ty thì nên đi học FH thay cho Uni, trường càng bth càng tốt, ko cần elite làm j cả. Đấy là điều mình rút ra sau khi học xong và đi làm. ã hội Đức là 1 xã hội cực khó hoà nhập, nên cũng nên chú ý diểm này khi quyết định đi học. Tiếng Đ của mình cũng như bạn gì viết ở đây, mặc dù cũng vào loại có tí cố gắng giao tiếp nhưng vẫn thấy rất khó. Nhưng nếu xác đinh hết những khó khăn và cảm thấy mình muốn thử sức thì tại sao ko nhỉ? Con đường nào cũng đến rome, ko nhất định là phải tốt nghiệp, học xong tấm bằng hay có việc làm thì mới là thành công. Có rất nhiêu thứ bạn học được và làm được ở Đức, nơi mà đôi lúc nói ko ngoa, mình cứ cảm thấy như miền núi về Tpho sống (đây là về nh khía cạnh khác nhau chứ ko nói đến chất lượng csong nhé). Cuộc sống thì nh khi sống ở nhà còn thích hơn bên này .”
  - Bạn Quang Tran : “Tớ học ở Magdeburg nghành Verfahrenstechnik (cho mở ngoặc cái: nghành này ở trường này chả kém thằng Uni đếch nào ở Đức cả) hệ Đíp-nhôm mất cả thảy 6 năm (quá mất 1 năm). Hiện đang làm cho công ty của Đức ở Đức. Trong Studium đi làm thứ 7 và chủ nhật. Khi Vorlesungsfrei thì sang tây Đức làm.”
  • Bạn Loan Ho trả lời : “Chao anh Quang Tran, em nghi con tuy vao nganh hoc. Neu hoc Technik hoac Informatik thi kha nang co viec lam se cao hon. Con neu hoc Wirtschaft hay Sozial thi hoan toan khac”
  • Bạn Nguyễn Hữu Trung : “Mời anh học Kinh Tế sẽ thấy nó chật vật như thế nào, Luật dân Đức thi còn trượt 70 %, và dĩ nhiên, bài viết này ko phải tự dưng mình viết, là comment trả lời 1 câu hỏi của 1 em SV định đi Đức mà điểm thi ĐH còn chưa đủ điểm sàn!”
  • Bạn Quang Tran: “Cái mà em Loan Ho nói cũng là đúng. Xét ra mà nói đối với người Đức để xin việc với tấm bằng kinh tế đã là khó huống chi người Việt. Nguyên nhân là số người học kinh tế quá đông. Người người học BWL, nhà nhà học BWL, số lượng đề tài, Betreuer Abschlussarbeit không đủ, chính vì thế mới nó đánh trượt nhiều để giảm tải. Chứ chả trường nào chủ trương đánh trượt sinh viên cả. Hết sinh viên thì lấy ai mà dạy? Học cái mình thích là được rồi, sao cứ phải là kinh tế? Chuyện người Việt mình cứ thích lao vao số đông, thấy bạn A, bạn B học kinh tế thì mình cũng học kinh tế, nghành hot mà. Bên kỹ thuật nhiều nghành nói quá lên chỉ một thầy một trò, tha hồ mà học, tha hồ mà thi. Gì mà chả tốt nghiệp?”
  • Bạn Hạnh Lux : “Mình cũng học Verfahrenstechnik, nhưng vẫn chưa xong, mấy môn technik thì ok nhưng mấy môn về KT với Luật thì khó quá “
  • Bạn Quang Tran : “Học Kinh tế và Luật thì có khi phải nhờ mấy em Đức. Mấy em ý xét về môn tiếng Đức thì nội công hơn đứt mình, học rất cơ bản, am hiểu lạ thường. Nếu kiếm được vài em học nhóm thì quá tốt, em ý chỉ cho mình mấy môn K-tế, Luật, mình chỉ cho những em ý cái gì mình có (tiếng Đức gọi là verkehren :))). Đạt đến cảnh giới tối thượng là có thể nhờ chữa chính tả được Diplomarbeit, lợi hại biết chừng nào...”
  • Bạn Karl Friedrich Tran: “Chao ban, neu ban cam thay chua chat vat thi moi ban sang truong minh va hoc khoa Informatik. TRuong minh chua phai Top 3 cua Duc ve Informatik, cung chang khung bo cho lam ve Informatik. Ban se thay chat vat la the nao”
  • Bạn Quang Tran : “Hố hố. Lý do đơn giản nhất là đổ tại cho nghành học khó. München tốt nghiệp tin học ra giờ đang đi làm tớ quen ối người...”
  Bạn Karl Friedrich Tran: “xin lỗi có vẻ ông anh nói từ đổ tại là hơi nhầm. em đã sống để đổ tại cho hoàn cảnh suốt 20 năm thế là quá đủ. giờ không còn là lúc để đổ tại cho hoàn cảnh. Đã dám bước chân vào Uni có tỉ lệ tốt nghiệp thấp là đã chấp nhận cuộc chơi. Thua là do mình chứ chẳng do ai hay môn học gì ở đây hết. Còn về môn nào khó, mỗi môn có 1 cái khó, chả môn nào dễ hết. Với em môn khó nhất là Toán và các anh em của nó, bao gồm Informatik, Physik, Biologie và Chemie. Những môn này phải có năng khiếu, chăm hay nỗ lực thế nào cũng ko ăn thua. Để tốt nghiệp ko quá khó, nhưng ra với điểm loại gì là cả 1 vấn đề lớn. Rất vui khi lại đc làm quen vs 1 sinh viên Diplom đã tốt nghiệp.”
  - Bạn Truong Ho : “Đi Đức thì máu lắm hẵng đi, còn đi theo dạng phong trào hay chỉ vì có bà con người thân ở Đức rồi sang đây để du học như bao người thì nên suy xét kỹ lại. Nói chung các bạn nghiêm túc về tương lai của mình thì nước Đức là đất nước nên đến. Còn chỉ mường tượng du học là 1 để thay đổi 1 cuộc sống mới thì nên kiếm nước khác, vì cuộc sống mới của các bạn chỉ có tệ và tệ đi mà thôi =)). Nghiêm túc và kỷ luật thì 1 năm dự bị + 5 năm đại học là sau 6 năm các bạn có bằng Thạc sỹ rồi.”
  - Bạn Micheal Pham : “ Em rất ấn tượng bài viết này. Hiện em đang là du học sinh tại Liên Bang Nga. Quả thực không chỉ ở Đức mà tại các quốc gia có nền giáo dục tốt việc học rất vất vả, đặc biệt với học sinh nước ngoài. Vấn đề lớn nhất cũng chính là ngôn ngữ. Lòng quyết tâm, ý chí kiên cường, tinh thần chăm chỉ, phương pháp học tập tốt và ý thức ham học hỏi, vươn lên sẽ giúp ta vượt qua rào cản lớn nhất này!”
  - Bạn ThuLin Luong : “Thực ra ngành nào cũng có cái khó của ngành đó, vde lớn nhất là ngôn ngữ, còn chuyện thi ĐH ở Vn điểm kém chắc j sang đây học kém hơn nếu ng ta chăm chỉ nỗ lực hơn nhg người điểm cao kia. Nếu trình độ t.anh giỏi rùi thì đúng là ko newn chọn đi Đức làm j, nói chung nên cân nhắc. Nhưng cái đúng là ko nên lao đầu vào kiếm tiền trong quá trình học, sẽ khó mà tập trung học đc.”
  - Bạn Hạnh Lux : “Nếu gia đình có điều kiện thì đúng là không nên đi làm. Nhưng mình thiết nghĩ đa phần những người đi Đức học như chúng ta thì gia đình cũng chỉ ở mức khá giả chứ chưa thể nói ở mức độ đại gia được. Hơn nữa việc đi làm thêm như các bạn ở trên đã phân tích, nó cũng đem lại rất nhiều trả nghiệm và kinh nghiệm. Nhìn chung thì chúng ta nên làm có chừng mực, làm vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ là tốt nhất. Hoặc chỉ làm ở mức độ đủ sống, hoặc 2/3 chi tiêu là đc rồi. Còn lại thì xin thêm gia đình. Ad từ hồi vào học Uni thì xin mỗi năm có 50 triệu thôi.”
  - Bạn Dũng Dại Dột : “Tiếng Đức khác tiếng Anh ở chỗ mới học thì khó, sau khoảng 1 năm mới vỡ vạc ra, mà không phải cứ ở lâu và nói bừa thì sẽ giỏi lên. Nhìn các đồng chí Thổ ở Đức vài chục năm bán hàng ở chợ thì biết, tất cả các mạo từ cho về 'din' hết. Làm sao trong một thời gian ngắn có thể học thành thục để nghe giảng, tranh luận bằng tiếng Đức được?”

  - Bạn Hanh Phan : “Với những trường hợp học kinh tế ko phải vì yêu thích chứ ko phải vì là số đông, dù gì khi học kinh tế và tốt nghiệp, ng nc ngoài luôn bị yếu điểm về ngoại hình cũng như ngôn ngữ so với ng Đức. Nếu bạn không hoà nhập thực sự khi học ĐH, sẽ rất khó kiếm job. Ko giống như bên kĩ thuật, kiến thức và điểm có thể đóng vai trò quan trọng hơn còn bạn đầu bù tóc rối hay trông hơi nerd 1 tí có khi lại thành điểm cộng (ko định nói số đông mà mình chỉ ví dụ trh đặc biệt thôi nhé). Nhưng với BWL nói nghe có vê thực dụng quá, nhưng đeo ba lô đi học cũng có thể làm mình quá khác biệt so với số đông rồi (lưu ý là ng đặc biệt thì ở ngành học nào cũng có). Khi đi phỏng vấn, sự tự tin cũng thể hiện qua cách giao tiếp và quần áo mình mặc. Làm lĩnh vực kĩ thuật, bạn có thể chỉ cần t Đức đủ đánh đủ đỡ, nhưng marketing hay finance thườbg xuyên phải present hay tiếp xúc với khách hàng, ngôn ngữ là rào cản cũng là yếu điểm mà mình bị positioned thấp hơn ng đức, dù mình có thể giỏi hơn. Đấy là khó khăn mình thấy 1 lý do ko nhỏ vì sao ng nc ngoài khó kiếm việc khi tốt nghiệp kte. Còn massenprodukt thì rõ là Bwl rồi , nhan nhản, nhưng ko có nghĩa là ko thể có việc hoặc vì ng đức khó kiếm việc mà mình khó kiếm.
  Vậy bổ sung thêm khuyên bạn nào ko đủ điểm vào ĐH ở vn ma muốn học kinh tế thì suy nghĩ kĩ nhé. Còn học kĩ thuật thì để những bạn có kinh nghiệm comment sau vậy .

  Ngoài ra kinh nghiệm thực tế khi đi học đóng vai trò ko nhỏ, nghĩa là praktikum làm bán thời gian tại các công ty ... (làm quán hay cviec chân tay cũng thể hiện minh là ng mạnh mẽ, nhưng ko giúp đc nh lắm cho việc xin việc, nên theo mình đừng sa đà vào quá, mặc dù đôi khi thu nhập cao hơn :))) ”

  - Bạn Hanh Phan : “Còn lý do sao mình nói ko cần chọn uni elite vì rút từ kinh nghiệm bản thân ra thôi. Học khối ngành kinh tế thực tế học FH cũng rất hay, nhiều praxis và trường định hướng cho đi làm praktikum này nọ. Ở Uni thì muốn làm j thì làm(thời diplom), nên nh sv nc ngoài cứ cắm cúi học xong tn bằng giời đi chăng nữa vẫn rất khó kiếm việc làm. Thời của mình và trong số những bạn bè học bwl ra trường xin đc việc thì 90% đều là einsteigen vào đúng công ty mà trc đó mình đã làm prak hoặc werkstudent. Ko phải là ko muốn thử chỗ khác mà thử chán chê rồi vẫnphair quay về chốn cũ . Nhất là khi có crisis thì lại càng bị a/h nặng nề hơn. Đấy là lý do mình nghĩ hoc FH hay hơn với nh ng ko đc akademisch lắm (vd như mình). Nhưng bây giờ ở chương trình bachelor hình như cũng thay đổi nội dung học và praxisorientiert hơn. (Diplom của uni mannheim cũng nh praxis rồi nhưng mình thấy vẫn chưa đủ ))), chắc tại lười). 1 số Uni cũng có pflichtpraktikum nên cung ko khác FH gì. Nói chung là sự lựa chọn của mỗi ng thôi vì tuỳ preference là gì ý. Cá nhân mình thấy chỉ định học master thôi và ko lên doctor thì ko nhất định học uni, quá nh theory ko cần thiết . Tuy nhiên là ý kiến cá nhân của mình cho Thảo Phan tham khảo thôi nhé Vì mỗi ng mỗi quan niệm mà.

  Tại sao ko cần học tr elite nếu thấy mình hoặc quá lười hoặc ko giỏi lắm là: Thực tế học BWL ở những tr elite có khó hơn thật, rất nh bạn bè của mình (cả Đức lẫn VN), chầy chật rồi chuyển qua trg khác học đều rất zufrieden 1 số còn là dạng top sv khi qua nơi khác học nữa. Nhưng nó cũng giống như NG, Ngoại thương ở vn vậy đó mà. Ko phải ai học tr elite cũng là elite student ko phải ai học trường thường cũng kém hơn ng học tr elite. Nói chung quan trọng là bản thân mình cần j và thấy mình muốn / có thể làm đc j thôi. Gluck!

  - Bạn Heejin Muggle : “Mình cũng có một vài í kiến nhỏ trong vụ này đó là đi học ở đức thì tốt nhất là phải chuẩn bị vốn tiếng khá bởi vì nếu ko sẽ rất khó hòa nhập và bị cô lập, dẫn đến khả năng buồn chán cao.người đức khá lạnh lùng và ít khi hồ hởi với người không quen mà nhất là khả năng giao tiêp ko tốt lắm. Các nghành xã hội và master cũng đòi hỏi trình độ tiếng đức nhất định bởi làm việc nhóm, thuyết trình rất nhiều.”

  Và lời kết cho những đang mang trong mình giấc mơ Deutschland chính là : Quan điểm của bạn Chu Duc Hieu

  Nếu xác định đi du học dù là ở đâu hãy xem xét bản thân 1 cách nghiêm túc, nếu bản thân đủ 3 yếu tố sau thì hãy nghĩ đến chuyện du học:
  - Kinh tế cho phép
  - Học lực khá trở lên
  - Tính tự giác cao và có ý chí quyết tâm
  Bằng ko cái mà bạn nhận được sẽ chỉ là TIẾC NUỐI!

  Bài viết do bạn Nguyen Loan tổng hợp
   
  Hai Duong, Thái Thảo, shanefilan4 others thích bài này.
 3. 133
  46
  28
  trangchup
  Offline

  trangchup Active Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nữ
  vậy học master cũng chật vật như vậy ạ T____________T
   
 4. 44
  5
  8
  hieundk
  Offline

  hieundk Member

  Tham gia ngày:
  22/2/13
  Giới tính:
  Nam
  Trước khi đọc bài này thì rất lo lắng... Hồ sơ không khó, tiêu chuẩn càng dễ thời gian học lại có 3 4 năm mà lương lại vài chục k Eu, quan trọng nhất là tấm bằng ĐH ở Đức nữa chứ... kèo quá thơm...??? Nhưng càng thơm thì càng lo... Tại sao điều kiện tốt vậy mà rất ít người sang Đức? (nghe nói khoảng hơn 500 mạng/năm)......... Nhưng giờ thì yên tâm rồi, thanks những chia sẽ rất bổ ích...
   
 5. 47
  1
  6
  Chi Mai
  Offline

  Chi Mai Member

  Tham gia ngày:
  16/6/14
  Giới tính:
  Nữ
  nghe mọi người chia sẻ cũng đang bị chùn bước du học đức nhưng không sao,bản thân cố gắng thì sẽ làm được thôi :)
   
: đại học

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.