Tìm hiểu TÌM HIỂU VỀ LUẬT NHẬP CƯ CỦA ĐỨC

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

  1. 3,916
    2,569
    113
    Hạnh Lux
    Offline

    Hạnh Lux Admin Staff Member

    Tham gia ngày:
    22/2/13
    Giới tính:
    Nam
    Bộ luật nhập cư bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2005. Bộ luật này gồm có 15 phần , trong từng phần có bổ sung thêm vài luật mới và cũng có vài điều luật được thay đổi .
    Trong bộ luật nhập cư , thì luật cư trú (1.1 Aufenthaltgesetz) được thay thế cho luật ngoại kiều( Ausländergesetz) , trong luật cư trú có gồm nhiều qui định về vấn đề lưu trú và quyền lợi của người nước ngoài đang sống và làm việc ở Đức .Còn phần 3 thì có những thay đổi về luật tỵ nạn .

    1)Những người nước ngoài không phải là công dân trong khối Âu châu chỉ được cấp thẻ cư trú ở Đức với mục đích sau đây :
    @Sang Đức du học , học tiếng
    @Sang Đức làm việc hay tự kinh doanh
    @Tỵ nạn chính trị hay được ở lại theo diện nhân đạo
    @Đoàn tụ gia đình theo diện vợ chồng bảo lãnh nhau , cha mẹ bảo lãnh con cái .
    @ Quyền trở lại nước Đức(có nghĩa là từ nhỏ đã sống ở Đức)

    Ngoài ra , thẻ cư trú còn có thể cấp cho những trường hợp khác nếu có lý do chính đáng .

    2) Trước đây có nhiều loại giấy phép lưu trú , nhưng cũng bắt đầu từ ngày 1. 1.2005 , chỉ còn lại vài giấy phép lưu trú như sau
    a) Thị Thực (visum)
    Thị thực Schengen được cấp chỉ có tối đa là 3 tháng dành cho những người sang du lịch hay cư trú ngắn hạn ở Đức .Với thị thực này có thể đi du lịch các nước sau : Belgien, Dänemark, Finnland, Deutschland, Frankreich, Griechenland, Island, Italien, Luxemburg, Norwegen, Österreich, Portugal, Schweden và Spanien .
    b) Thẻ Cư Trú( Aufenthaltserlaubnis)
    Thẻ cư trú này được cấp dài hay ngắn còn tùy thuộc vào lý do cư trú . Nếu được phép đi làm thì quyền đó sẽ được ghi trong thẻ cư trú
    c)Thẻ Định Cư ( Niederlassungserlaubnis)
    Người được cấp thẻ cư trú này sẽ được quyền lợi sau:
    *Được phép lao động
    * Không bị phụ thuộc vào bất cứ qui định nào khác trừ một vài trường hợp đặc biệt .

    Ngoài ba giấy phép chính được kể trên , vẫn còn tồn tại 2 loại giấy phép , đó là giấy phép tạm trú( Aufenthaltsgestattung) dành cho người đang chờ xét đơn để được chấp nhận tỵ nạn . Và giấy tạm dung(Duldung) để tạm thời không bị trục xuất .Người có giấy tạm dung vẫn bị trục xuất và sẽ không được quay trở lại nước Đức .

    3) Những ai muốn được cấp thẻ cư trú phải có những điều kiện như sau:
    @ Có hộ chiếu hợp pháp
    @ Đảm bảo kinh tế cho bản thân và gia đình(nếu có)
    @ Có thân nhân và quốc tịch rõ ràng
    @ Không bị trục xuất vì bất cứ lý do gì
    @ Việc cư trú của người đó không gây nguy hại cho nước Đức
    @ Sang Đức bằng thị thực nhập cảnh và trong đơn xin thị thực phải ghi rõ những thông tin cần thiết để thuận lợi cho việc cấp giấy phép lưu trú sau này cho người đó.
    @ Không thuộc diện cấm nhập cảnh hoặc cấm cư trú(Schengen)
    @ Không phải là người đang chờ xét đơn tị nạn trừ trường hợp đặc biệt
    @ Phải có bảo hiểm y tế và không ăn xã hội.
    image.jpeg
    (Lược dịch trong * Luật Cư Trú *(Aufenthalgesetz)
    Nguồn: Facebook/ Thanh Thanh
     
    Chipe502 thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.