TÌM HIỂU VỀ THẺ ĐỊNH CƯ Ở ĐỨC

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 2,902
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Có một số người cứ nhầm lẫn giữa thẻ định cư dài hạn (Niederlassungserlaubnis) cũng giống như người có quốc tịch Đức ...có nghĩa là được phép đi bầu cử và không bao giờ bị trục xuất dù có phạm tội nặng .
  Nếu đúng như thế thì chẳng ai vào quốc tịch làm gì , vì chỉ cần có thẻ định cư dài hạn là quyền lợi như người Đức , không phải vào quốc tịch làm gì cho rắc rối và nhất là không bị mất quốc tịch VN .

  Vậy hôm nay , chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại thẻ cư trú ở Đức , để biết có bao nhiêu loại thẻ và loại nào vẫn còn hay đã bỏ . Cũng như cái được và mất khi có thẻ định cư dài hạn , để từ đó mà quyết định cho bản thân nên vào quốc tịch Đức hay chỉ cần có thẻ định cư dài hạn là đủ

  Trước đây , có nhiều loại giấy phép cư trú như
  ** Giấy phép lưu trú nhân đạo (Aufenthaltsbefugnis)
  ** Giấy phép định cư cũ (Aufenthaltsberechtigung)
  ** Giấy phép lưu trú có thời hạn ( befristete Aufenthaltserlaubnis )
  ** Giấy phép lưu trú vô thời hạn ( Unbefristete Aufenthaltserlaubnis )
  ** Giấy phép tạm trú ( Aufenthaltsgestattung)

  Do về sau , có một vài thay đổi trong bộ luật nhập cư kể từ ngày 1.1.2005 để thay thế cho luật ngoại kiều ( Ausländergesetz) , nên các giấy phép về lưu trú đã được rút gọn và chỉ còn lại 4 loại loại cư trú đó là
  ** Giấy phép lưu trú ( Aufenthaltserlaubnis )
  ** Giấy phép định cư dài hạn ( Niederlassungserlaubnis)
  ** Giấy phép tạm trú ( Aufenthaltsgestattung)
  ** Giấy tạm dung ( Duldung)

  Trong 4 loại giấy phép ở trên , thì giấy phép định cư dài hạn hay còn gọi là thẻ định cư , sẽ được Sở ngoại kiều cấp cho một cái thẻ nhìn giống như bằng lái xe , rất gọn và tiện lợi , chứ không đóng thẳng vào hộ chiếu như trước đây .
  Nhưng trong thời gian gần đây , lại nghe một số người nói là Sở ngoại kiều không còn cấp thẻ như trước , mà đã quay trở lại đóng thẳng vào hộ chiếu như trước đây . Thực hư thế nào thì tôi không rõ lắm vì tôi đã vào quốc tịch từ lâu , nhưng theo tôi nghĩ , dù được cấp thẻ hay đóng vào hộ chiếu , thì giá trị cũng như nhau và chẳng có gì thay đổi .

  Khi được cấp thẻ định cư dài hạn , thì người có thẻ định cư sẽ có một số quyền lợi như sau :
  ** Được phép đi làm ở bất cứ nơi nào trên nước Đức
  ** Được phép mua nhà ở Đức mà không gặp bất cứ trở ngại nào
  ** Không bị phụ thuộc vào bất cứ qui định nào khác

  Tuy nhiên , vẫn còn một số hạn chế cũng như trở ngại đối với người mang thẻ định cư đó là :
  ** Đi đâu hay làm gì ngoài nước Đức đều phải xin Visa ( Anh , Mỹ , Đài loan , Nhật bản , Úc ...)
  ** Ra khỏi Đức quá 6 tháng mà không báo trước cho Sở ngoại kiều thì thẻ định cư sẽ bị mất hiệu lực và không được nhập cảnh vào nước Đức dù bạn ở Đức lâu năm hay có chồng con mang quốc tịch Đức .Có thể ví dụ hai trường hợp điển hình như sau :

  Một phụ nữ người Thổ sống ở Đức 40 năm , đã không được nhập cảnh vào Đức , vì bà ta đã rời khỏi Đức quá 6 tháng mà không báo trước cho Sở ngoại kiều . Và dù bà ta cố giải thích cũng như la hét ở phi trường , nhưng vẫn không được vào Đức vì luật là luật

  Năm 2012 , một phụ nữ người VN không được vào Đức cũng do đi quá thời gian qui định dù có chồng con mang quốc tịch Đức

  Ngoài những trở ngại đó , người mang thẻ định cư sẽ bị rút lại thẻ và trục xuất nếu phạm những điều sau :
  ** Đánh người bị thương và trộm cắp nhiều lần
  ** Tham gia khủng bố và băng đảng
  ** Lạm dụng tình dục trẻ em
  ** Giết người
  ** Ăn trợ cấp lâu năm

  Đây là một trong những trường hợp bị tước thẻ định cư và trục xuất
  ** Năm 1998 , một thanh niên 18 tuổi người Thổ đã bị rút lại thẻ định cư và bị trục xuất dù người này sinh ra ở Đức , vì đã rất nhiều lần trộm cắp và đánh người bị thương.

  ** Năm 2014 , Ayhan Sürücü sau 9 năm ngồi tù và khi mãn hạn , đã được đưa thẳng ra phi trường Tegel về Istanbul( Türkei) vì năm 2005 , ông ta đã bắn chết chị gái của mình do không đồng ý cách sống tự lập của người chị .

  ** Năm 2011 , một phụ nữ trẻ người VN (26t) đã bị trục xuất về VN cùng với đứa con với lý do : ăn trợ cấp quá lâu dù người này sang Đức năm 13 tuổi theo diện đoàn tụ gia đình .

  Cho nên , nếu ai đón con sang Đức ở lứa tuổi thiếu niên , nên chú ý và hướng cho con mình về việc học nghề .Vì khi đủ 18 tuổi , Sở ngoại kiều sẽ tách hồ sơ vì đã trưởng thành , nếu không có nghề nghiệp và ăn xã hội liên tục , thì sẽ bị rút thẻ định cư và trục xuất về nước

  Nói tóm lại , cho dù có thẻ định cư dài hạn nhưng không có nghĩa là sẽ không bị thu hồi lại . Vì thẻ định cư dài hạn không phải là đích đến cuối cùng trong cuộc sống trên nước Đức . Nhất là trong thời gian này hoặc về sau , có thể luật lệ sẽ được siết chặt hơn do nhiều bất ổn về an ninh vì quá đông người tị nạn , cộng thêm cách giải quyết chậm chạp của chính phủ về việc trục xuất người tị nạn phạm tội , thì sẽ đẩy người dân ủng hộ AfD càng nhiều . Và lúc đó , dù phạm tội nhẹ như : trốn thuế , làm chui ....thì cũng sẽ bị tước thẻ và trục xuất một cách nhanh chóng
  ( An Thanh Le )

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.