Tương tác với giảng viên tại trường đại học không khó như bạn nghĩ

Thảo luận trong 'Học sinh - Sinh viên'

 1. 2,785
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Nếu bạn là một sinh viên thật sự quan tâm đến trường học, nghề nghiệp tương lai và muốn mở rộng những mối quan hệ, tại sao không tạo sự kết nối với giảng viên của mình? Muốn vậy, đừng bỏ qua ba cách dưới đây để củng cố mối quan hệ tốt đẹp này!


  1. Tự giới thiệu mình vào đầu học kì
  Vào đầu học kì, nếu có cơ hội hãy tự tin giới thiệu bản thân mình với giảng viên để họ có thể nhớ bạn là ai. Điều này sẽ đặt nền móng cho những lần trò chuyện của bạn và giảng viên của mình. Nó cũng giúp bạn vượt qua sự sợ hãi và lo lắng khi thường xuyên phải đối mặt với giảng viên trong học kì này.Có thể giởi thiệu mình sau một trong những bài giảng đầu tiên, tuy nhiên, đừng làm điều này ngay trước buổi học bởi giảng viên của bạn sẽ tập trung vào việc chuẩn bị cho bài giảng.

  Một gợi ý nhỏ cho bạn, khi giới thiệu bản thân đừng nên chỉ đưa ra cái tên của mình, nó làm mọi việc trở nên lúng túng bởi thiếu nội dung thật sự cho một cuộc trò chuyện. Có thể "tiếp cận" giảng viên sau một bài giảng để hỏi một câu hỏi hoặc đưa ra một vài quan điểm, ý kiến... khi đó bạn và giảng viên sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện một cách tự nhiên và họ sẽ ấn tượng về bạn hơn.

  2. Tham gia đầy đủ các lớp học


  Nếu bạn muốn kết quả học tập tốt, điều quan trọng là bạn phải tham gia đầy đủ các lớp học. Đừng vì những lý do không đáng mà tự cho phép mình cúp tiết. Đặc biệt, đại học không giống như trung học, các giảng viên không thể sát sao đến từng sinh viên - bạn vẫn nên chủ động trong học tập là tốt nhất. Và với những giảng đường lớn, việc giảng viên không nhớ tên bạn là chuyện không lạ.

  [​IMG]

  Để xây dựng mối quan hệ vững chắc với giảng viên, điều quan trọng là hãy tôn trọng và chú ý đến họ trong lớp học. Sự chú ý - nói cách khác, lắng nghe cẩn thận và không ngủ hoặc nhắn tin trong lớp học - chứng tỏ sự tôn trọng của bạn, điều đó là "chìa khóa" giúp cho mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên tốt hơn. Đồng thời thể hiện sự nghiêm túc và nỗ lực trong học tập của bạn. Đừng đến lớp với tâm thế là cho có bởi điều này không chỉ mất thời gian mà còn lãng phí chi phí vào giáo dục.

  3. Đặt câu hỏi trong lớp nhưng đừng lãng phí thời gian
  Nếu bạn có một điều gì đó, hay ý tưởng cần nói trong lớp, đừng ngại ngần nói lên và đặt những câu hỏi. Đây là cơ hội để bạn bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình trong một môi trường trẻ, nơi bạn có thể thảo luận cởi mở về các chủ đề thú vị với nhiều bạn bè của mình. Không chỉ thế, nếu tích cực tham gia thảo luận trong lớp, giảng viên sẽ chú ý đến bạn hơn đó!

  Nhưng hãy thận trọng, đừng đặt câu hỏi được trả lời rõ ràng trong các giáo trình của bạn hoặc các tài liệu khóa học khác. Nếu bạn có thắc mắc về một tình huống cá nhân chứ không phải là những kiến thức, tài liệu phục vụ môn học, hãy hỏi về điều đó sau giờ học tránh làm mất thời gian của những người xung quanh.

  4. Tìm cách tương tác với giáo viên bên ngoài lớp học
  Nói chuyện với giảng viên của bạn bên ngoài lớp học - cũng không có gì quá khó khăn trong thời đại công nghệ và mạng xã hội đang phát triển như ngày nay. Không chỉ luôn nghiêm khắc, bảo ban, truyền đạt kiến thức cho chúng ta với vai trò người thầy, các thầy cô giáo còn có thể là một người bạn chân thành luôn lắng nghe những tâm sự, ý kiến từ bạn.

  [​IMG]

  Các giảng viên không chỉ muốn sinh viên nói trong các buổi thảo luận trong lớp. Bạn có thể nói chuyện với giảng viên nếu gặp khó khăn về mặt học thuật, xã hội và tài chính (các trường đại học đều có nguồn lực cho hầu hết các vấn đề mà một sinh viên sẽ phải đối mặt). Bạn cũng có thể nói về các vấn đề liên quan đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày, những chủ đề mà cả hai cùng quan tâm.

  5. Chào hỏi giảng viên ngoài lớp học
  Sinh viên nên giao tiếp bằng cách đi gặp các giảng viên của mình, thậm chí chỉ để chào hỏi. Giảng viên cũng là con người, vì vậy bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy họ ở bên ngoài lớp học, trong hành lang hoặc quanh trường. Khi điều này xảy ra, đừng ngại nói xin chào với thầy cô. Bạn cũng có thể gặp họ nhiều hơn ở những địa điểm khác như trong quán cafe, ngoài phố... bạn có thể trò chuyện đôi chút. Việc trao đổi không cần phải dài - một vài phút là tốt, sau đó hãy nói lời tạm biệt một cách nhanh chóng nếu giảng viên của bạn đang đi cùng ai đó.

  6. Đừng ngại ngần nói lời "Cảm ơn"
  [​IMG]

  Sau một thời gian xây dựng mối quan hệ của bạn với giảng viên, không có cách nào tốt hơn để kiên cố hóa nó là nói lời "cảm ơn". Sau khi kết thúc một học phần, hãy tiếp cận các giảng viên của bạn và cho họ biết bạn thích và đánh giá cao việc học tập từ họ. Bạn có thể nói lời cảm ơn trực tiếp đến giảng viên hoặc cũng có thể viết một email ngắn thể hiện sự biết ơn của bạn. Những giảng viên sẽ không bao giờ quên bạn!

  Hàng năm dù có ngày lễ tri ân các thầy cô, nhưng bất cứ lúc nào bạn cũng có thể nói lời cảm ơn những người đã đưa chúng ta đến bến bờ tri thức. Một câu cảm ơn có ý nghĩa nhiều hơn bạn tưởng. Bên cạnh đó, học hành chăm chỉ, trân trọng những gì đã được học và áp dụng nó vào cuộc sống để trở thành một người tốt hơn, cũng là bạn đã đang cảm ơn thầy cô rồi.

  TTVN
  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: hoc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.