VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ Ở ĐỨC

Thảo luận trong 'Sinh sống trên nước Đức'

 1. 2,934
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Ở đây , chắc mọi người đã từng coi tiểu phẩm hài "Ly dị " của Thúy Nga Bynight , nói về người phụ nữ tới văn phòng luật sư để ly dị chồng và đòi tiền cấp dưỡng nuôi con . Thái độ của ông luật sư và cô thư ký có vẻ hơi coi thường nữ thân chủ , nhưng khi biết chị ta là vợ của một doanh nhân giàu có thì đã thay đổi ngay thái độ , đón tiếp niềm nở và vui vẻ mặc dù vài phút trước rất lạnh nhạt .
  Đó chỉ là vở kịch ngắn , nhưng cũng phản ảnh phần nào về tính cách luật sư và thái độ đón tiếp tùy vào thân chủ ở cấp bậc nào . Nhưng đó là chuyện ở Mỹ , còn ở Đức thì thế nào ?

  Luật pháp ở Đức đã thay đổi khá nhiều kể từ sau thế chiến thứ hai ,gồm rất nhiều phần và từng chương một . Những gì mọi người đọc trên mạng hay ở những link , chỉ là một phần nhỏ trong bộ luật , muốn đi sâu vào luật của Đức , bạn phải qua trường lớp chuyên về luật . Có người học luật để làm luật sư , nhưng cũng có người học luật không phải để làm luật sư . Cho nên , chỉ coi những luật lệ ở trên mạng hay dựa vào vài kinh nghiệm trong cuộc sống vẫn chưa đủ , vì luật của Đức tuy chặt nhưng vẫn có kẽ hở mà chỉ có những người làm luật sư hay học về luật mới biết được . Cho nên nhiều vụ , từ nặng hóa nhẹ hoặc không phải đi tù hay bị trục xuất..v...v ( tuy không phải lúc nào cũng thành công ) . Luật sư lách luật khá bài bản nhưng vẫn đúng luật .Chứ không phải luật sư cấu kết với toà án hay tay trong tay ngoài ..v..v tất cả chỉ là suy diễn và không có chứng cớ .
  Ví dụ như trường hợp , một thanh niên người Thổ sinh ở Đức , năm 18 tuổi bị trục xuất về Thổ dù thẻ định cư là vô thời hạn ( Unbefristet ) , nhưng vì phạm quá nhiều tội từ lúc 13 tuổi .Gia đình đã thuê luật sư và phải mất vài năm mới đưa Mohamed trở lại Đức .Luật sư đã dựa vào nhiều khe hở của luật như quyền trẻ em (vì anh ta bắt đầu phạm tội lúc 13 tuổi) và nhân đạo như : không giỏi tiếng Thổ nên khó hòa nhập , tuổi trẻ nông nổi và quan trọng là không phạm vào tội nặng như giết người ....và đã thành công .
  Hay những vụ như : con giả , cưới giả , tên giả ...mà nhiều vụ qua được hoặc không lọt cũng nói lên vai trò của luật sư , không phải vì họ kém mà còn phụ thuộc lúc ra tòa đối đáp ra sao , chứng cớ như thế nào và còn nhiều thứ khác mà không thể kể ra hết

  Có nhiều vụ khi nhận hồ sơ và thông tin mà thân chủ cung cấp , thì luật sư đã biết ngay trường hợp đó rơi vào điều luật bao nhiêu , nằm trong mục nào và sẽ thắng hay thua kiện , nhưng không bao giờ nói ra

  Nói chung nghề luật sư , không phải lúc nào cũng dựa theo luật một cách cứng ngắc . Đôi khi còn phải bày vẽ cho thân chủ nên làm thế này hay thế kia , để cho rơi đúng vào luật khác và thế là giảm tội .

  Tóm lại , không phải việc nào ra luật sư cũng đều thắng kiện , nhưng không có nghĩa là phủ nhận vai trò của luật sư , vì có những việc nếu không có luật sư , bạn sẽ không làm gì được nếu đó là những vụ phức tạp , nên bắt buộc bạn phải nhờ tới sự am hiểu về luật pháp của luật sư . Vì lúc đó chỉ có luật sư mới giúp được cho bạn .

  Nói về luật sư , thì có rất nhiều vấn đề để nói .Bài viết ở đây chỉ là vài nét ngắn gọn về nghề luật sư ở Đức , để cho những người đang sống trên nước Đức hiểu phần nào về nghề nghiệp của họ . Chứ không có ý định mổ xẻ nghề luật sư ở Đức, vì trong chúng ta , cũng có đôi lần phải cần tới luật sư và nghề luật sư cũng khá phát triển, chứng tỏ họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày mà đôi khi không phải lúc nào cũng bình yên và êm ả trên nước Đức.

  fb
  An Thanh Le

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
  Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   
: duc

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.