Vì sao Đức "ưu tiên" đổ hàng triệu USD cho Ukraine?

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp Đức'

 1. 2,954
  3
  38
  Jenny.de
  Offline

  Jenny.de Active Member

  Tham gia ngày:
  20/8/17
  Tờ Sputnik Deutschland của Đức mới đây đã hé lộ các thông tin cho thấy Chính phủ Đức đã chi phần lớn tiền trong chương trình “Đối tác phương Đông” cho Ukraine, cho dù kinh phí trong chương trình này đáng ra phải chia đều cho các nước Liên Xô cũ.
  [​IMG]
  Tổng thống Ukraine Poroshenko, Thủ tướng Đức Merkel
  Thông tin trên được các nghị sỹ Đức thuộc đảng “Cánh tả” tiết lộ cho Sputnik Deutschland. Theo đó, Chính phủ Đức không thực sự công bằng trong việc phân bổ tiền trợ giúp cho các nước Liên Xô cũ là đối tác của chương trình “Đối tác phương Đông”.

  Đây đã là năm thứ ba liên tiếp có đến 50% khoản tiền trong số 14 triệu Euro được Đức cấp cho Ukraine. Điều này có thể là do tình hình ở Ukraine đang diễn biến phức tạp hơn nhiều so với tình hình ở Moldova, Azerbaijan, Armenia, Gruzia và Belarus. Các nước này cũng nhận được kinh phí từ chương trình trên nhưng theo mức độ khác nhau và không thể so sánh được với khoản tiền Ukraine nhận được.

  Tuy nhiên, một số nghị sỹ Đức lại nhìn nhận sâu xa hơn về nguyên nhân Đức có phần “ưu ái” cho Ukraine. Nguyên nhân là do Ukraine hiện có tầm quan trọng đối với Đức hơn các nước còn lại, xét cả từ khía cạnh kinh tế và chính trị. Về mặt kinh tế, việc hỗ trợ cho Ukraine có thể sẽ giúp nước này vượt qua được sức ép kinh tế từ Nga, cũng như chuẩn bị cho các công ty phương Tây xâm nhập thị trường Ukraine.

  Trong số các cơ quan triển khai các chương trình trợ giúp của Đức tại Ukraine, Viện Hàn lâm châu Âu Berlin, cơ quan tiến hành tư vấn với chính quyền Kiev về các vấn đề liên quan đến công tác điều hành đất nước, và hãng thông tấn Deutsche Welle là nhận được khoản kinh phí hỗ trợ nhiều hơn cả.

  Ngoài ra, Đức còn cử khá nhiều chuyên gia, chủ yếu là các chuyên gia về các vấn đề đất đai. Theo nghị sỹ Andre Hunko thuộc đảng “Cánh tả”, điều này cho thấy Berlin đang nỗ lực hiện thực hóa các lợi ích kinh tế của mình ở Ukraine.

  “Lãnh thổ Ukraine đang tạo ra mối quan tâm rất lớn từ nhiều quốc gia và nhiều công ty khác nhau, cụ thể là các tập đoàn của Mỹ, Đức. Do đó, tôi quan ngại rằng vấn đề ở Ukraine không chỉ là hỗ trợ các tổ chức dân sự mà là cả việc thúc đẩy các lợi ích kinh tế thực sự của Mỹ và Đức tại Ukraine”- nghị sỹ Andre Hunko nhận định.

  "Đối tác phương Đông" là chương trình thể hiện chính sách của Liên minh châu Âu trong quan hệ với các nước đối tác nằm ở phía Đông, cụ thể là các nước láng giềng với Liên minh châu Âu gồm Armenia, Azerbaijan, Gruzia, Moldova, Ukraine và Belarus, nhằm giúp các nước này thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với EU, cũng như hỗ trợ tiến hành cải cách và hiện đại hoá.

  theo Tin Mới

  Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
  Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
  Hotline: 0947.53.58.58 ( Mr. Hạnh )
  Website: duhocduc.org - dhd.vn
  Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
  Group: facebook.com/groups/dhd.vn
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.