Các dạng lao động và thuế dành cho sinh viên

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Dạo gần đây có nhiều bạn hỏi mình về các dạng lao động, cách tính thuế ghê... Ai mà không sợ đi làm mệt mỏi mà còn nghe thiên hạ đồn là bị trừ hết nửa tiền lương... Do đó bài viết này, mình sẽ chia sẻ những chi tiết quan trọng về các dạng lao động, thuế và bảo hiểm dành cho sinh viên tại Đức. Những kiến thức này sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt, và đảm bảo quyền lợi lao động của mình

⭐️ Các loại chi phí bạn sẽ thấy trong bảng lương dành cho sinh viên:

✅ - Lohnsteuer ( thuế lương bổng): có 6 bậc thuế thu nhập, nhưng là sinh viên thường gặp nhất sẽ là bậc 1 và bậc 6. Chi tiết về loại thuế này ở mục dưới.

✅ - Rente (Bảo hiểm hưu trí): Đây là phí bắt buộc phải đóng khi bạn làm trên 450E/ tháng. Nếu làm dưới 450E bạn có thể đóng hoặc không. Mức Rente hiện tại là 18,6% lương/ tháng. Trong đó chủ trả 50%. Tức là bạn chỉ phải trả 9,3%/ tháng thôi.

✅ - Kirchensteuer: Nếu bạn nào theo đạo sẽ phải đóng thêm 1 khoản thuế nhà thờ nho nhỏ. Phí cao hay thấp phụ thuộc vào mức lương Brutto ( lương chưa trừ thuế) của bạn.

✅ - Bảo hiểm: Là sinh viên bạn sẽ đóng riêng bảo hiểm sinh viên khoảng 110 Euro/ tháng. Dù đi làm hay không, làm trên hay dưới 450€ đều đóng mức phí cố định này. Nếu một ngày đẹp trời bạn bị mất status sinh viên này ( làm quá 80h/ tháng trong kì học hay đơn giản là HR đăng kí nhầm), bạn sẽ phải trích tiền lương ra trả bảo hiểm. Thật ra chuyện này hy hữu, mà lỡ xảy ra thì đổi status lại thôi nên không sao cả! Và tất nhiên bạn sẽ được hoàn lại số tiền bảo hiểm kia.

⭐️ Lohnsteuer là gì? Có phải cứ làm trên 450E là phải đóng thuế?

Câu trả lời là KHÔNG phải. Lohnsteuer- thuế lương bổng thường gặp nhất là:

✅ - Bậc 1: (người độc thân, công việc chính) Nếu lương dưới 812E/ tháng (GRUNDFREIBEITRAG: 9744E/ năm) sẽ không bị trừ đồng thuế nào vào bảng lương cả. Nếu trên 812E/ tháng, bạn sẽ bị tính thuế phần dư ra.

✅ - Bậc 2, 3, 4, 5: Các bậc thuế này thường dành cho gia đình,... nên mình sẽ không liệt kê vào đây. Coi như làm sinh viên là độc thân ha ^^

✅ - Bậc 6: Nếu bạn ngoài job chính còn làm 1 job nữa trên 450E thì sẽ bị đánh thuế bậc 6 ở job phụ này ( mức thuế nặng nhất).

Không như bậc 1 nếu dưới mức 9744E/ năm thì không bị tính thuế, ở bậc 6 bạn sẽ bị trừ thẳng thuế vào bảng lương. Và nếu đến cuối năm có thật sự tổng hết thu nhập lại cả 2 job vẫn dưới 9744E, bạn sẽ được hoàn lại thuế bậc 6 này.

⭐️ Các dạng lao động, nghỉ phép, nghỉ ốm?

✅ 1. Werkstudentenvertrag/ studentische Hilfskraft/ Teilzeitvertrag:
Là dạng hợp đồng phổ biết nhất. Có thể quy định luôn giờ làm (vd 20h/tuần thứ 2, thứ 3, thứ 5) hoặc flexibel ( bạn tự đăng kí giờ làm miễn ko quá 20h/ tuần, tự chọn ngày làm luôn)...

Làm fulltime sẽ có tối thiểu 24 ngày Urlaub/ năm, nghỉ nhưng được tính lương 24 ngày đó. Vậy sinh viên làm một nửa sẽ có từ 12-15 ngày Urlaub, mỗi ngày được tính lương 4 tiếng.

Ngoài ra một số công ty có chế độ nghỉ ốm ( có giấy bác sĩ sẽ vẫn được tính lương ngày nghỉ đó)

✅ 2. Kurzfristige Beschäftigung

Dạng lao động này không bị tính thuế lương bổng, dù mức lương 1 tháng vượt quá 812E. Tuy nhiên chỉ được 70 ngày trong năm. Vẫn có chế độ Urlaub, nghỉ ốm..

Đây là một số thông tin cơ bản về việc làm và lương bổng ở Đức. Mình hy vọng bài viết sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn nhé!

#M

✅ TÓM TẮT: Nếu bạn làm dưới 812€/ tháng, chỉ đóng 9,3%/ tháng lương hưu, không phải đóng thuế. Còn dưới 450€/ tháng thì không đóng thuế, cũng khỏi đóng lương hưu luôn!
Tuy nhiên miễn sao tổng thu nhập 1 năm của bạn dưới 9744€ thì có tháng nhiều hơn 812€ có tháng ít hơn cũng được. Cuối năm khai thuế bạn sẽ lấy lại được.

Ngoài ra nếu trên 9744€ bạn sẽ bị đánh thuế phần dư ra thôi
Nguồn: FB/ Hội Tiếng Đức - Deutschklub VN
#duhocduc #Thuế #NướcĐức
 
Top