Các loại giấy phép cư trú tại Đức

Hạnh Lux
Trả lời: 2
20130403_05_22.jpg
Nếu bạn muốn làm việc hoặc cư trú tại Đức, bạn cần tìm hiểu luật cư trú tại Đức. Các điều kiện cơ bản chi phối quyền cư trú phụ thuộc vào bạn có phải là công dân thuộc khối EU hay không.

Nếu bạn không phải là công dân của một nước thành viên Eu, khu vực kinh tế châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sĩ, mà bạn muốn cư trú tại Đức, bạn cần có một trong số giấy phép cư trú:
- Giấy phép định cư vĩnh viễn
- Giấy phép lưu trú (Có thời hạn)
- Giấy phép thường trú - EC
Giấy phép lưu trú
Giấy phép lưu trú được cấp có giới hạn thời gian. Nó được cấp cho những người:
- Muốn hoàn thành khóa học dạy nghề tại Đức (§ 16-17 của Luật Cư trú)
- Muốn làm việc tại Đức ((§ § 18-31 của Luật Cư trú)
- Được ở lại Đức vì lý do nhân đạo, chính trị hoặc theo luật pháp quốc tế (§ § 22-26 của Luật Cư trú)
- Di cư đến Đức vì lý do gia đình (§ § 27 - 36 của Luật Cư trú)
- Là người Đức muốn hồi hương (§ § 37, 38 của Luật Cư trú)
- Thuộc thành viên của liên minh châu Âu (§ 38a của Luật Cư trú)
Giấy phép lưu trú có thể được gia hạn. Trong trường hợp này, người nước ngoài sẽ phải học một khóa học hòa nhập xã hội tùy vào tình hình thực tế.
Lưu ý: Người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tại Đức khi có giấy phép này.
Thẻ xanh EU (The EU Blue Card)
Thẻ xanh được cấp cho các công dân của nước thứ ba có trình độ đại học hoặc tương đương tại Đức được phép ở lại làm việc trong vòng 4 năm.
Để có thẻ xanh, cá nhân phải cung cấp bằng chứng về việc sẽ đóng góp đủ 2/3 lương trần tối thiểu hàng năm vào quỹ hưu trí (năm 2012 là khoảng 44.800 EUR). Đối với ngành nghề có nhu cầu đặc biệt, giới hạn mức lương được hạ xuống 52% ( khoảng 35.000 Eur trong năm 2012).
Chủ sở hữu thẻ xanh có thể chứng minh đã làm việc trong khoảng thời gian 33 tháng và đã trả tiền (bắt buộc) đóng góp cho bảo hiểm hưu trí theo luật định.
Để có thẻ xanh, người nộp đơn phải có kỹ năng ngôn ngữ bằng B1. Đối với trường hợp đoàn tụ theo vợ chồng tại Đức thì không cần thiết.
Thẻ cư trú vĩnh viễn
Giấy phép định cư vĩnh viễn tại Đức cho phép bạn sống và làm việc tại Đức. Để có giấy phép địn cư vĩnh viễn, bạn phải có giấy phép lưu trú trong 5 năm và thỏa mãn thêm các điều kiện khác. Bất cứ ai xin định cư lâu dài phải chứng minh được tự đảm bảo cuộc sống, tài chính cho các thành viên trong gia đình, có đầy đủ kỹ năng ngôn ngữ, không phạm tội hình sự. Trong số ít trường hợp các điều kiện liên quan không cần phải đáp ứng nếu đảm bảo thời gian sống tại Đức lâu dài, hoặc những người có trình độ cao.
dieu.pham-©tintucvietduc.de
 

HtD_Phuong

Active Member
Với tất cả các loại... ko được dời Đức quá 6 tháng,vì giấy phép đó sẽ mất hiệu lực nếu rời khỏi đức quá 6 tháng. Đúng ko ad?
 
Em cũng muốn hỏi câu giống như bạn ở trên vì nghe nhiều người nói mà không có văn bản giấy tờ gì chứng minh cả.
Nếu có giấy phép định cư vĩnh viễn (lên Un) thì không được rời khỏi Đức quá 6 tháng, nếu không sẽ bị hủy giấy phép đó đúng không ạ?
Em nghe có người bảo là chỉ cần không abmelden thì rời khỏi Đức bao lâu cũng được, miễn là không có người nào biết mà kiện mình lên Sở ngoại kiều. Như thế có đúng không ạ?
 
Top