Cách chữa bệnh nghễnh ngãng và "tai trâu" khi nghe tiếng Đức.

Hạnh Lux
Trả lời: 0
‼ Nếu bạn thấy mình nghe tiếng Đức chưa giỏi, nghe cứ xì xà xì xồ, hay tệ hơn nữa là dạng “tai trâu” , THÌ XIN MỜI VÀO ĐÂY! ‼️

Cách đây mấy hôm, trong 1 diễn đàn của cộng đồng học tiếng Đức, có bạn vào xin cách học nghe, vì bạn chật vật thi mấy lần ko đỗ, đi học khóa luyện nghe tầm chục buổi rồi cũng ko ăn thua. Mình tin là có rất nhiều bạn nữa cũng gặp vấn đề tương tự, phần lớn đều cho rằng Nghe là kỹ năng khó và “hên xui” nhất. Vậy nên trong bài này, mình chỉ cho các bạn siêu cụ thể cách nghe hiệu quả. Bài viết ra đời từ kinh nghiệm của bản thân mình, khá tâm huyết, nên dài cũng ráng đọc kỹ nhé! :)

Trước hết, mình dám khẳng định là với Nghe thì không có khóa nào tầm chục buổi mà giúp bạn nghe tốt luôn được. Ai đó chia sẻ cho bạn cách (như mình đang làm) thì ok, phần việc còn lại là ở bạn, chẳng thầy cô nào hộ được. Nghe phải là một quá trình dần dần, đến như đứa trẻ con học tiếng mẹ đẻ cũng phải nghe lặp đi lặp lại 1 từ 1 câu khá lâu mới hiểu và dùng được. Hãy kiên nhẫn!

Tiếp theo bàn về cách thức. Dạo 1 vòng các lời khuyên trong diễn đàn, rồi cả lời khuyên từ các trung tâm, mình thấy điểm chung là họ bày cho người học cách Nghe – Chép chính tả. Nếu bạn là tỷ phú thời gian, tốt rồi, cứ thử phương pháp này. Nếu thời gian của bạn có hạn, muốn nhanh nghe tốt lên để có bằng, thì mình khuyên là ĐỪNG xài cách đó. Vì sao?

Không chỉ là tốn nhiều thời gian, cách nghe – chép chính tả còn hướng bạn đến việc nghe tiểu tiết, cố nghe ngay bằng được lần lượt từng từ để ghi ra, mà điều này thì không nên. Với những bạn mới học hoặc ở trình độ cơ bản A1, A2, bị bắt phải nghe 1 bài lùng bùng chưa rõ nội dung là gì mà ngay từ những câu đầu đã cần ghi ra (ghi được cũng chưa chắc hiểu) thì có phải là nản không?

Nhiều nơi đưa ra các nguồn, các kênh học cho học viên tham khảo, kiểu như này: “các em lên Youtube nhé, nhiều seri minh họa đẹp và có sub nhé”, “các em vào kênh tin tức DW nhé bổ ích lắm”, “em tham khảo các seri của Goethe nhé” …bla bla. Đúng, nguồn thì như biển khơi, nhưng từng bước làm như thế nào thì ít ai nói tiếp. Thành ra các bạn học sinh vẫn thấy mông lung và bơ vơ giữa bể tài liệu.

Hôm nay mình chia sẻ đến các bạn cách luyện nghe từng bước như sau (trong ví dụ là cho trình B1, vì số lượng các bạn học lấy bằng B1 có vẻ đông đảo nhất :D, còn thực ra các bước thì áp dụng chung được cho cả trình khác). Lý do mình chọn trang đó:
1. Text có độ dài vừa phải, ko lê thê tới mức ru bạn ngủ. Mà ngủ ngay từ những bài luyện đầu tiên thì hỏng rồi.
2. Với từng Text ở trang này, bạn vừa luyện được nghe vừa có thêm 1 Redewendung (thành ngữ) mà người Đức hay dùng, chứ ko phải nghe là chỉ mỗi nghe các âm thanh bla bli blo. Nghe mà nội dung thiếu sinh động thì cũng rất nhanh chán.
3. Chỉ có file nghe, ko kèm video nên bạn ko bị xao nhãng.

Cứ kiên trì làm theo, mỗi ngày từ 1 – 2 bài. Tin mình đi, nếu bạn luyện đều đặn thì tai nghe của bạn chỉ có thể tốt lên chứ ko bao giờ có chuyện trình độ đi xuống, và hiếm khi đi ngang. Quy luật sau chắc chắn bạn đã từng nghe: Lượng thay đổi thì chất thay đổi!

⭐Bước 1: Vào link này, chọn lấy 1 Redewendung (thành ngữ) và cũng là chủ đề của bài nghe hôm nay bạn muốn luyện. Danh sách để chọn ở cột bên phải nhé. "https://www.dw.com/de/mit-den-wölfen-heulen/l-19368379"

Mình chọn ngẫu nhiên cụm “Mit den Wölfen heulen” chẳng hạn. (nghĩa đen: hú cùng bầy sói, nghĩa bóng: làm theo số đông). Sẽ có một đoạn dẫn dắt ngắn để bạn đọc bằng mắt, khoảng 2-3 dòng thôi, nhưng siêu quan trọng, vì nó hé lộ cho bạn 80, 90% nội dung của Redewendung đó. Đọc xong đoạn dẫn là bạn yên tâm có định hướng cho phần nghe rồi, hết sợ mông lung, lạc lối nữa.

⭐Bước 2: Bật file nghe (ko mở Skript nhé). Nghe tới cuối file luôn, xem mình hiểu những gì. Nhanh thôi, vì file ko dài. Hiểu theo ý chứ ko phải cố bám lấy từng từ từng chữ. Sẽ xuất hiện những đoạn bạn chưa nghe được, ko vấn đề gì hết! Xem lý do:
- Đọc nhanh quá ko bắt kịp tua lại luôn và ngay khúc đấy
- Đọc bình thường nhưng lại có từ mới nên ko hiểu cứ nghe tiếp, nhưng áng áng vị trí đoạn vừa rồi lại trong đầu, ai ko nhớ dc thì ghi nhanh thời điểm của nó ra giấy (ví dụ: 1’10s)

⭐Bước 3: Mở Skript. Nhòm vào những chỗ bên trên bạn thấy có từ mới, tra xem nó là từ gì. Cũng có trường hợp mở Skript ra thì bạn thấy: Ều, hóa ra chẳng phải từ mới, mà học rồi, nhưng vì bạn phát âm nó ko chuẩn nên bây giờ nghe chẳng ra.

⭐Bước 4. Đóng Skript, chạy lại file nghe. Do đã biết hết từ nên bây giờ việc nghe dễ dàng hơn, phần lớn là họ nói tới đâu bạn hiểu tới đó.

Nhiều học sinh của mình đã nghe tốt. Ai thực hiện theo và thấy kết quả cũng tốt lên thì phản hồi cho mình biết nhé! Bạn nào có câu hỏi gì cứ comment hoặc inbox, mình sẽ giải đáp. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Lương Trang
 
Top