Câu chuyện viết thư động lực và phỏng vấn đi học nghề ở Đức

Hạnh Lux
Trả lời: 0
1. Về thư động lức
„Romane will im Motivationsschreieben keine lesen“ ( nếu viết như tiểu thuyết trong thư động lực thi không ai muốn đọc).
Các em nên biết rằng, những người làm lãnh đạo trong các viện dưỡng lão hay bệnh viện hiện nay họ rất bận với công việc hàng ngày và họ cũng không có thời gian nhiều để đọc hồ sơ của các em ,như vậy trong thư động lực phải viết thật cô đọng, nên trong một trang. Dòng dầu tiên các em hay viết giới thiệu họ tên, ngày sinh… là điều không cần thiết, vì đầu trang và trong Lebenslauf ( sơ yếu lý lich) đã có đẫy đủ rồi.
Trong thư viết ngắn gọn, nhưng lại phải toát lên được đầy đủ ý như:

Minh biết hãng (viện) qua các thông tin nào
Tại sao lai thích học ngành đó, mà không phải nghành khác
Đã có chuẩn bị gi trước cho việc học chưa
Mặt mạnh của minh là gì, măt yếu là gì
Cái quan trọng là thư động lực phải làm sao thu hút người đọc. Vì thế các em không nên chép lại nguyên văn các bức thư mẫu mà thầy cô đưa. Viết làm sao để người đọc cảm thấy đọc không phí thời gian của họ, và như vây người xin học sẽ có bức tranh sống động về bản thân để có thể được tiếp nhận.
Những sai lầm trong thư động lực mà các em thường gặp phải:
Đó là dài dòng kể lể về lý do đi học nghề là được sang nước Đức có nền công nghiệp hiện đại , có hệ thống đào tạo tốt vân vân và vân vân và hay liệt kê các mặt tốt của minh mà không liên quan đến nghề minh đang muốn theo học.
2. Chất lượng và số lượng
Thời gian gần đây thị trường đào tạo tiếng đức và tư vấn cho các em đi du học nghề ở Vietnam rất lộn xộn và có nhiều quảng cáo để thu hút học sinh không phù hợp với thực tế đang diễn ra ở Đức. Chúng ta đang vô hình dung đẩy mạnh về số lượng và không để ý đến chất lượng. Làm việc với các cở sở đào tạo và các viện ở Đức họ đều kêu ca về mức độ tiếng Đức của các em sang học quá yếu nhất là trong giao tiếp. Có viện họ còn thông báo là tạm đình chỉ nhận học viên từ Việt nam. Có nhiều em còn muốn xin vào trường và viện nào mà không bi phỏng vấn, nhưng các em nên biết rằng được phỏng vấn với trường và viện,kể cả khi các em không được nhận lần này thì cũng là một trải nghiệm tốt cho chẵng đường học tập về sau.
Và câu hỏi: với trình độ B1học sinh có thể tham gia trực tiếp và quá trình học một nghề nào đó được không?. Câu trả lời là: các em nên hạn chế đi theo chương trinh này, trừ những em có năng khiếu ngoại ngữ thật sự. Sang Đức, tất cả mọi hoạt động của các em sẽ phải thực hiện bằng tiếng Đức. Chưa kể tiếng Đức các em được học so với phát âm thường ngày của người bản xứ không giống nhau 100%. Nên nếu vốn tiếng Đức của các em ở Level B1 thì cuộc sống và học tập sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khi các em theo học vào những Trường và học nghề luôn từ B1 thì rủi ro thực sự rất cao. Với trình độ B2 các em sẽ thuận lợi hơn nhiều trong học tập và giao tiếp với thầy cô, với đồng nghiệp.
Đã có những hình ảnh rất tốt của nhiều em chịu khó học hói và đam mê trong công việc. Có em học sinh vừa tốt nghiệp điều dưỡng cách đây 01 năm mà hiện tại được viện đề bạt làm Praxisleiterin cho một viện dưỡng lão lớn ở Đức, với Mức lương 4500 euro. Khi tiếp xúc em còn nói tiếng Đức Dialekt ( giọng địa phương) của người miền Vogland/Sachsen.
Nguồn: FB/ Van Pham
 
Tags
motivationschreiben thu dong luc
Top